Đường Về Nhà Cha

(Thánh An-Phong Ligouri do Phêrô Bùi Đắc Hữu chuyển ngữ) 

CHƯƠNG I: HÌNH HÀI CON NGƯỜI SAU KHI TẮT THỞ

CHƯƠNG II: CHẾT LÀ CHẤM DỨT MỌI SỰ Ở TRẦN GIAN

CHƯƠNG III: ĐỜI NGƯỜI THẮM THOÁT THOI ĐƯA

CHƯƠNG IV: MỌI NGƯỜI ĐỀU PHẢI CHẾT

CHƯƠNG V: GIỜ CHẾT ĐẾN BẤT NGỜ

CHƯƠNG VI: CÁI CHẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI TỘI LỖI

CHƯƠNG VII: NHỮNG NỖI LO LẮNG LÚC SẮP CHẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI TÍN HỮU NGUỘI LẠNH, TRỄ NÃI

CHƯƠNG VIII: SỰ CHẾT CỦA KẺ LÀNH

CHƯƠNG IX: SỰ BÌNH AN TÂM HỒN CỦA NGƯỜI CÔNG CHÍNH TRONG GIỜ CHẾT

CHƯƠNG X: Ý NGHĨA VIỆC DỌN MÌNH CHẾT LÀNH

CHƯƠNG XI: CUỘC SỐNG HOÀN TOÀN TRÁI NGƯỢC

CHƯƠNG XII: THÓI QUEN PHẠM TỘI

CHƯƠNG XIII: NHỮNG LỪA DỐI MÀ MA QUỶ THƯỜNG ĐẶT VÀO TÂM TRÍ CÁC TỘI NHÂN

CHƯƠNG XIV: NGÀY PHÁN XÉT RIÊNG

CHƯƠNG XV: CUỘC PHÁN XÉT CHUNG

CHƯƠNG XVI: CÁC HÌNH KHỔ TRONG HOẢ NGỤC

CHƯƠNG XVII: TÁNH CÁCH ĐỜI ĐỜI CỦA HOẢ NGỤC

CHƯƠNG XVIII: LƯƠNG TÂM CỦA NHỮNG KẺ DỮ BỊ CẮN RỨT

CHƯƠNG XIX: ĐỨC NHẪN NẠI

CHƯƠNG I: HÌNH HÀI CON NGƯỜI SAU KHI TẮT THỞ

"Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, sau này sẽ trở về tro bụi.” (Sáng-thế 3:19)

Bài gẫm 1 : ĐI VÀO QUÊN LÃNG

Con hãy nhớ mình là bụi tro, sau này sẽ trở về tro bụi. Tới một ngày nào đó con sẽ chết và được chôn trong mồ để chịu sự hư nát. Mọi người bất kỳ sang, hèn, giàu, nghèo, vua chúa hay thường dân, đều chung một số phận như nhau. Khi linh hồn vừa lìa khỏi xác, xác con sẽ trở về đất và linh hồn con vào cõi sống đời đời.


I. Hình hài người qua đời.

Hãy nhìn xem thể xác người qua đời. Xác giá lạnh nằm cứng đờ trên giường, mắt sâu, má hỏm, môi và lưỡi nhợt nhạt. Sao ta không nhìn hình-hài người thân nhân hay bạn bè qua đời, để nhờ đó ta biết khinh chê những gì là giả trá trần gian và cải-thiện đời sống?

Khi thi-thể bắt đầu nát rửa trông càng thê thảm hơn. Các cửa sổ được mở ra, hương đốt lên và người ta vội đưa xác đi chôn, để người còn sống khỏi nhiễm độc. Giàu, nghèo, sang, hèn gì rồi cũng không qua khỏi cảnh hư nát thể xác.

Sự kiêu ngạo, lòng tham lam quá độ của con người đâu rồi? Dầu con người được quí mến, trọng-vọng ở trần gian, các thân nhân cũng buộc lòng phải tẩm liệm và đưa đi chôn cất. Dầu người đó xưa kia văn võ, lịch-sự, duyên-dáng đến đâu đi nữa, không bao lâu người ta sẽ quên đi.


II. Đi vào quên lãng.

Được tin một người qua đời, kẻ thì bảo người đó là niềm hãnh-diện cho gia đình đáng thương tiếc, người khác lại không mấy hài lòng; người khác nữa lại mừng thầm vì họ được thừa-hưởng một số tài-sản của kẻ chết để lại. Xôn-xao bàn-tán lúc đầu, dần dà rồi cũng thưa dần, và một ngày nào đó không còn ai nhắc đến nữa, ngay cả những người thân-cận, bạn bè thân-thiết nhất. Dần dà các cuộc thăm viếng sẽ bàn-cải về những vấn đề khác, thỉnh thoảng có nhắc đến người quá-cố cũng là may mắn lắm rồi.

Nghĩ lại xem: con đã xử với bà con, bạn hữu con thế nào sau khi họ chết, người khác sẽ xử với con như thế. Người sống vui hưởng trên của-cải để lại, nhưng rồi quên dần người quá-cố ân-nhân. Cũng chính trong phòng người quá-cố thở hơi cuối cùng và chịu phán xét, người ta ăn uống vui chơi như thuở nào. Còn linh hồn con sẽ ra sao?


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI

Lạy Chúa Giê-su, Đấng Cứu-chuộc con, con tạ ơn Chúa, vì Chúa đã không cất con ra khỏi thế gian, khi con còn phản-nghịch với Chúa. Bao năm qua con đã đáng sa hỏa ngục. Nếu con đã chết ngày giờ nào đó, số phận đời đời của con sẽ ra sao?

Lạy Chúa, con cảm đội ơn Chúa. Con vui lòng chấp nhận chết cho tội lỗi, để được sống lại vinh-hiển với Chúa. Con vui lòng chết nếu điều đó đẹp ý Chúa.

Chúa đã chờ đợi con đến nay, xin Chúa chờ đợi con thêm một ít nữa thôi.

“Xin Chúa chịu đựng con thêm tí nữa, để con than khóc những lỗi-lầm của con. (Gióp…..)

Xin Chúa cho con đủ thời giờ để con than khóc các tội-lỗi con, trước khi Chúa đến phán xét con.

Con không còn cưỡng lại tiếng Chúa mời gọi con nữa. Ai biết được, những giòng chữ con vừa đọc, rất có thể là những tiếng sau cùng Chúa gọi con?

Con biết rằng con không đáng được Chúa thứ tha, vì Chúa đã tha thứ cho con nhiều lần, mà ai-oán thay con lại phản-nghịch với Chúa.

Lạy Chúa, Chúa không khinh chê những tâm hồn khiêm-nhường và thống-hối ăn-năn, xin Chúa tha thứ cho con, đứa con phản nghịch đang trở lại với Chúa.

Chúa đã phán: “ Ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi” (Gioan 6: 23).

Thật sự con đã xúc phạm đến Chúa nhiều hơn những người khác, và con cũng đã được Chúa thứ tha. Máu Chúa đổ ra để cứu chuộc con, nên con vững tâm đến với Chúa để xin ơn tha thứ. Lạy Chúa, đấng Cứu-chuộc con, con đau đớn hết lòng vì đã xúc phạm đến Chúa.

Xin Chúa thứ tha cho con và ban muôn ơn lành để con yêu mến Chúa mãi mãi. Con đã xúc phạm đến Chúa quá lắm rồi. Cuộc đời còn lại, con nhất quyết không phạm đến Chúa nữa, và con phải tân tình yêu mến Chúa, vì Chúa đáng mến yêu vô cùng.

Lạy Mẹ, nguồn hy-vọng của con, xin Mẹ cầu cùng Chúa Giê-su, con Mẹ, thương đến con.


Bài gẫm 2 : THỂ XÁC CON NGƯỜI

I. Cuộc sống theo những đòi hỏi thể xác

Thánh Gio-an Chry-sô-tôm đã nói: “Hỡi các tín hữu, hãy đến các mồ mã, nhìn ngắm tro bụi và thấy rõ!”

Thi thể người qua đời thối nát: xương rơi từng mãnh, như lời Tiên-tri Đa-ni-en:“Tất cả ra như trấu trên sân lúa mùa hè bị gió cuốn đi, không còn dấu vết đâu nữa.” (Đa-ni-en 2: 35).

Hỡi người thuộc dòng dõi quí-tộc, quí ngài được gọi vào đời. Bao người ước ao được địa-vị của quí ngài, nhưng hiện giờ quí ngài ở đâu? Vào phòng, quí ngài không còn ở đó nữa. Áo quần, vật dụng đã được phân chia cho người khác. Muốn thấy quí ngài chỉ còn cách ra nghĩa-địa. Hình-hài đẹp đẽ thuở nào ở đâu, mà nay vỏn-vẹn chỉ còn một nắm xương tàn nằm yên trong lòng đất.

Lạy Chúa, thể xác quí ngài đã được nếm đủ mùi cao-lương mĩ-vị, mặc đủ các thứ gấm-vóc lụa-là, kẻ hầu người hạ, nhưng mọi thứ đó hiện giờ còn ích gì!


II. Cuộc sống biết hãm dẹp thể xác.

Lạy các Thánh, các Ngài thật khôn ngoan vì biết hãm dẹp thể xác để tỏ lòng mến Chúa, vì chỉ một mình Chúa đáng mến yêu ngay ở trần thế. Bây giờ xương các Ngài được lưu giữ và tôn-kính ở trong các hộp bằng vàng, hồn thiêng xinh đẹp các Ngài đang sống trong hạnh-phúc chan hòa, chờ ngày thế mạt, hồn các Ngài hợp với xác để hát mừng Chúa trong đoàn người chiến-thắng khải-hoàn, vì đã chịu đau khổ với Chúa Giê-su tử-nạn suốt đời.

Yêu thể xác thật sự là bắt nó hãm dẹp những gì bất chính để được hạnh-phúc đời đời, là biết từ bỏ những thú vui tội-lỗi, vì nó làm cho ta đau khổ ở cuộc sống vĩnh-viễn đời sau.


LỜI NGUYỆN MẾN YÊU

Lạy Chúa, thể xác con đã bao phen làm mất lòng Chúa sẽ làm mồi cho giòi bọ. Con không đau buồn vì thể xác này sẽ hư nát, trái lại con đau đớn vì con đã dùng thể xác xúc-phạm đến Chúa.

Con không thất vọng vì lượng từ-bi hải-hà của Chúa, vì Chúa hằng chờ đợi con, hằng tha thứ cho con.

“Chúa hằng chờ đợi để tha-thứ gia-ân cho các ngươi.” (I-sai-a 30 : 18)

Chúa sẵn sàng tha thứ, nếu con biết hối-cải. Lạy Chúa rộng lượng từ-bi, con hết lòng ăn-năn vì đã bao phen xúc phạm đến Chúa. Như Thánh Catharina Gênoa, con xin thưa với Chúa:

“Lạy Chúa Giêsu, con sẽ không phạm tội nữa, không bao giờ con dám phạm tội nữa.”

Không bao giờ con dám lợi-dụng lòng kiên-nhẫn chờ đợi của Chúa. Lạy Chúa, Chúa chết tất-tưởi trên Thánh-giá vì lòng yêu con. Sao con dám chờ đợi đến phút chót mới đáp lại lòng thương yêu của Chúa.

Con không dám đợi đến giờ chết mới hôn ẳm Chúa. Ngay từ bây giờ, từ giờ phút này, con xin trở lại với Chúa.

Đã bao năm con sống ở trần gian xa cách tình yêu Chúa. Xin Chúa chiếu-dõi ánh sáng trên con và ban sức mạnh cho con, để con yêu Chúa suốt cuộc đời còn lại của con.

Con sẽ không chờ đến giờ chết mới yêu Chúa, nhưng ngay từ giờ phút này con xin yêu Chúa, con hôn ẳm Chúa, con kết-hợp chặt chẽ với Chúa và thề-hứa sẽ không bao giờ con dám xa lìa Chúa.

Lạy Mẹ trinh-khiết vẹn tuyền, xin Mẹ thắt-chặt con với Chúa Giêsu, con Mẹ, để đừng bao giờ con xa lìa Người.


Bài gẫm 3: ĐỪNG LÃNG PHÍ THỜI GIỜ

I. Mọi sự qua đi với sự chết.

Hỡi bạn! Hình ảnh sự chết nhắc nhở chúng ta một ngày kia chúng ta sẽ trở về tro bụi, vì chúng ta là bụi tro. Hãy bình tâm suy-nghĩ để nhớ kỹ một sự thật: Có thể một ít năm nữa, ít tháng hay ít ngày, ít giờ nữa không chừng, tôi sẽ nằm bất động dưới mồ, như lời than thở của Thánh Gióp: “Với mồ huyệt, tôi sẽ kêu lên, mày là cha ta, với giòi bọ, mi là mẹ ta, và là chị ta.”(Gióp 17: 14)


II. Cấp tốc hành động.

Ở trần gian, đến một ngày nào đó mọi sự sẽ chấm dứt. Nếu chúng ta chết và mất linh hồn đời đời, thì chúng ta sẽ mất tất cả, như lời Thánh Lô-ren-sô Gút-ti-ni-ăng:“Hãy nhớ rằng nhất định chúng ta sẽ chết.”

Một khi đã chết rồi, chúng ta còn ước mong làm gì thêm được nữa? Tốt nhất là hiện giờ còn sống, chúng ta luôn nhớ rằng một ngày kia chúng ta sẽ chết, để làm ngay những gì có thể làm được.

Thánh Bô-na-ven-tu-ra nói: “Để lái tàu đi đúng đường, thuỷ-thủ phải giữ vững bánh lái. Cũng vậy, muốn có đời sống tốt lành, người ta phải luôn nghĩ đến sự chết.”

Thánh Bê-na-đô cũng nói: “Hãy nhìn lại những tội-lỗi thời niên thiếu để tự xấu hổ; hãy nhìn lại những lỗi lầm thời thanh xuân để buồn phiền; hãy nhìn đến đời sống bê-tha hiện tại để run sợ và sữa chữa.”

Nhìn các ngôi mộ ở nghĩa trang, Thánh Cac-ni-lô Đệ Lê-li tự nói với mình: “Nếu những người chết ở đây được sống lại, họ sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để được sống đời đời.”


III. Hoa trái cuộc sống

Phần tôi, tôi hiện đang có thời giờ, tôi phải làm gì cho phần rỗi của tôi? Đấng thánh tự vấn lương-tâm với tất cả lòng khiêm-nhường. Phần chúng ta, hỡi bạn đọc, có thể chúng ta phải run sợ, khi nghe Chúa quở trách cây vả: “Đã ba năm qua, Ta đến tìm nơi cây vả này, mà không thấy một quả nào” (Luca 13: 7).

Chúng ta đã được sống hơn ba năm trên trần gian này, chúng ta đã trổ sinh được những hoa quả nào? Thánh Bê-na-đô nhấn mạnh: “Hãy suy nghĩ kỹ: Chúa không phải chỉ tìm hoa, nhưng Người tìm quả; nghĩa là không phải chỉ có ý muốn và những quyết tâm tốt lành mà thôi, nhưng cần những hoạt-động tốt đẹp nữa.”

Hãy lợi-dụng ngay thời giờ hiện tại mà Chúa thương dành cho ta. Đừng chờ đến lúc không còn thì giờ làm việc lành nữa, để nuối tiếc trước mệnh-lệnh cấp thiết của Chúa:

Này, thời giờ đã hết, hãy rời khỏi trần gian.” Mau lên đi! đây là thì giờ thuận tiện để làm việc lành. Mau lên đi! những gì qua, là qua luôn.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, phải chăng con là cây vả kia, để đáng nghe những lời khủng-khiếp của Chúa: “Hãy chặt nó đi; để nó choán đất làm gì!” (Luca 13: 7).

Đúng thế, Lạy Chúa, bao năm qua sống trên trần gian, con đã nảy sinh ra không gì khác hơn là những cỏ dại và gai góc tội-lỗi.

Nhưng Chúa không để con phải thất vọng, như lời Chúa đã phán: “Hãy tìm, sẽ gặp.”

Lạy Chúa, con đang khao khát tìm Chúa, và ước mong tìm được những hồng-ân của Chúa. Con đau đớn ăn-năn, vì những xúc-phạm của con đối với Chúa. Ước gì con được chết vì sầu khổ các lỗi lầm của con.

Con đã chạy trốn Chúa, nhưng con khao-khát hồng-ân Chúa, do lòng lân-tuất Chúa hơn là do công-nghiệp của con. Từ nay, con không chống lại lời mời gọi của Chúa nữa. Con hiến dâng hoàn toàn xác hồn con cho Chúa, không dành lại điều gì, vì Chúa dâng-hiến mọi sự cho con trên thánh-giá. Con hoàn toàn thuộc về Chúa. Xưa Chúa đã phán: “Nếu các con lấy danh Ta mà xin sự gì, Ta sẽ ban cho.” (Gioan 14:14).

Lạy Chúa Giêsu, tin tưởng vào lời hứa trọng đại của Chúa, xin Chúa ban cho con lòng yêu mến và các hồng-ân của Chúa. Xin cho lửa tình yêu và muôn hồng ân tràn ngập hồn con, nơi mà xưa kia tội lỗi đã ngập tràn.

Con cảm tạ Chúa vì muôn hồng-ân Chúa ban. Khi mà con được Chúa soi sáng, đó là dấu chỉ Chúa đã nghe lời con.

Lạy Chúa Giêsu, xin lắng nghe lời con. Xin đốt cháy trong con lửa tình yêu của Chúa, để con chỉ ước muốn những gì đẹp lòng Chúa.

Lạy Mẹ Maria, đấng thần thế bầu-cử cho con, xin lắng nghe lời con và bầu-cử với Chúa Giêsu cho con.CHƯƠNG II: CHẾT LÀ CHẤM DỨT MỌI SỰ Ở TRẦN GIAN

“Vận cùng đã đến, vận cùng đã đến trên bốn phương.” (Ê-dê ki-en 7:2)

Bài gẫm 4: CÒN GÌ SAU KHI CHẾT?

I. Đời sống thật mong manh

Hỡi những ai chỉ nghĩ đến việc hưởng-thụ ở trần gian như tiền của, các cuộc vui chơi, giàu sang v.v..., hãy nhớ rằng sự chết sẽ chấm dứt mọi sự thoả-thích trần thế.

“Sự sống của anh chị em là gì? Thật chỉ là một làn hơi nước xuất hiện trong chốc lát rồi biến tan đi”. (Giacôbê 4:14).

Những làn hơi nước đó xuất hiện trên quả đất, bay bổng lên không trung, với vẻ đẹp bên ngoài óng-ánh dưới ánh sáng mặt trời, nhưng thử hỏi vẻ đẹp hào-nhoáng bên ngoài đó tồn-tại được bao lâu? Chỉ một làn gió nhẹ đủ làm nó tan biến đi.

Hỡi những người quý-phái, hôm nay còn được kính nể, ngày mai chết đi, sẽ đau buồn, run sợ. Sự chết đến, tất cả cũng tiêu tan. Người anh em của Thánh Tôma ở Kempis đang hãnh-diện về một ngôi nhà thật đẹp vừa xây xong. Người bạn rĩ tai cho biết, ông vấp phải một lầm-lẫn to lớn. Kinh ngạc, ông vặn hỏi và được người bạn trả lời cách hóm-hỉnh:

“Đừng làm cái cửa để mãi mãi ông hưởng-thụ ngôi nhà này thì hơn. Điều bất lợi nhất là cái cửa ông làm, vì một ngày nào đó, người ta sẽ mang xác ông qua cửa ấy, và ông phải lìa bỏ mãi mãi ngôi nhà và tất cả của cải.”


II. Bình đẳng sau khi chết

Sự chết lột hết của con người tất cả tài sản, danh-vọng trần thế. Ôi thôi, hãy nhìn xem một ông vua chúa bị đưa ra khỏi lầu đài, không bao giờ được trở lại. Những người khác đến chiếm hết tài sản vật dụng. Các tôi-tớ chôn cất ông vào mộ, chỉ để lại cho ông vỏn-vẹn một bộ đồ che thân. Không còn ai nịnh-bợ tâng-bốc ông, không còn ai nghe mệnh-lệnh ông nữa. Xa-la-din, con người đã từng chiếm cứ nhiều nước ở Á châu, truyền lệnh cho tôi tớ hãy treo một áo cánh trên cây sào, mang đi trước quan tài ông lúc chôn cất, vừa đi vừa kêu lớn tiếng: “Đây là tất cả sản-nghiệp mà Xa-la-đin mang theo ra mồ.”

Khi thể xác của các vua chúa tan rã trong mồ, không ai có thể phân biệt được bộ xương này của giới thượng-lưu hay của giới bình-dân, như lời Thánh Ba-li-xi-ô nói:“Hãy ra mộ mà xem, nào ai có thể phân biệt được ai là chủ, ai là tớ.”

Một ngày kia, Đi-ô-gèn đang tìm kiếm cẩn thận giữa một đống sọ người, vua Alexandre Đại-Đế hỏi và Đi-ô-gè-nơ trả lời: “Tôi đang tìm sọ vua Phi-lip-phê, nhưng tôi không tài nào phân biệt được cái sọ nào là của vua giữa đống sọ này”.

Sê-nê-ca nhận xét: “Cũng ở trần thế, con người sinh ra không bình đẳng, nhưng sẽ bình đẳng sau khi chết.”

Mọi sự bỏ lại cho trần thế, không ai mang theo được gì với mình xuống mồ.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, Chúa đã cho con ánh sáng để nhận chân được trần gian thật chóng qua, thật hư-vô. Xin Chúa cho con đủ nghị-lực để con từ bỏ mọi quyến-rũ trần gian, trước khi chúng lìa bỏ con.

Thật bất hạnh cho con, vì đã bao phen con phản nghịch và bỏ mất Chúa, đấng tốt lành vô biên, để chạy theo những thú vui và của-cải trần thế.

Ôi Giêsu, người anh cả và là bác-sĩ thiêng-liêng của con, xin đoái nhìn đến linh-hồn dơ bẩn của con, xin nhìn đến bao thương-tích, mà con đã tự ý gây ra vì tội-lỗi con. Xin đoái thương con!

Con biết rằng Chúa muốn chữa con lành mạnh; nhưng để chữa lành con, Chúa đòi buộc con phải thành tâm hối-cải. Này đây, con xin hết lòng thống-hối, xin hãy chữa lành con đi, lạy Chúa.

“Giavê xin dủ thương! Xin cứu chữa mạng con, vì con đã phạm tội nghịch với Người.” (Thánh Vịnh 41: 5)

Con đã quên Chúa, nhưng nào Chúa có bao giờ quên con. Giờ đây, con tin tưởng chắc chắn rằng Chúa quên đi bao phen phản nghịch của con chống lại Chúa, nếu con thống-hối ăn-năn.

“Nếu những ác-nhân trở lại, bỏ tất cả các tội-lỗi đã làm, và tuân giữ các lề luật của Ta, làm điều phải, nó sẽ được sống, khỏi phải chết. (Ê-dê-ki-en 18: 21).

Từ đây, con gớm ghét các tội lỗi, xin Chúa đấng Cứu-chuộc con, quên đi tất cả những gì con đã xúc phạm đến Chúa.

Từ này về sau, con đành mất mọi sự, ngay cả mạng sống con, còn hơn là mất ơn nghĩa Chúa. Hơn nữa được mọi lợi-lộc trần thế mà mất ơn nghĩa Chúa , nào có ích lợi gì?

Xin Chúa luôn nâng đỡ con. Chúa biết rõ con yếu đuối. Quỷ hỏa ngục không ngừng cám dỗ con. Chúng đã chuẩn-bị hàng trăm ngàn cuộc đột-kích, hòng bắt con làm nô lệ chúng lần nữa. Ôi! xin Chúa đừng bao giờ quên con.

Từ đây về sau, con tình nguyện làm nô-lệ tình yêu Chúa. Chúa đã tạo dựng nên con, đã cứu-chuộc con và yêu con hơn các tạo vật khác. Vì thế chỉ mình Chúa đáng được mến yêu, và con chỉ yêu một mình Chúa mà thôi.


Bài gẫm 5: TRƯỚC TIÊN PHẢI LO CHO SỐ PHẬN ĐỜI ĐỜI.

I. Chức quyền, của cải trần gian.

Phi-lip-phê II, vua nước I-pha-nho, lúc gần chết, cho gọi hoàng-tử đến, mở áo cẩm bào ra, chỉ cho hoàng-tử thấy vết thương nơi ngực, đang bị giòi bọ gặm cắn, và nói với con: “Này con, hãy xem đây, cha con ta chết như thế này đây. Chức-quyền, danh-vọng trần thế tiêu-tan như thế đó!”

Thê-ô-đô-rê đã thốt lên: “Sự chết nể nang gì của cải giàu có, sợ gì lính gác, các vua chúa cũng thối-nát khác gì các chư-hầu.”

Mọi người bất kỳ ai, dù các bậc vua chúa, khi chết cũng không mang theo được gì xuống mồ. Giàu sang, phú-quý, chức-quyền dừng lại trên giường khi họ tắt thở:“Chết đến chẳng ai mang theo được gì, vinh quang cũng chả xuống theo.” (Thánh-vịnh 49: 18)

Khi vua A-lec-dăng-đờ-rờ Đại Đế chết, thánh An-tô-ni-ô tường thật lại lời một nhà hiền-triết kêu lên: “Hãy nhìn xem con người hôm qua còn dẫm nát địa cầu, hôm nay bị vùi sâu vào lòng đất. Hôm qua cả địa cầu chưa đủ với họ, thế mà hôm nay hai thước vuông đất đủ cho họ nằm an giấc…. Hôm qua họ còn dẫn cả đoàn hùng-binh đi chinh-phạt thế giới, thế mà hôm nay nằm yên cho mấy người khiêng đi”.

Chúng ta hãy lắng nghe tiếng Chúa.

“Làm sao đất bùn và tro bụi lại dám tự hào.” (Xuất Hành 10 : 9)

Hỡi người, ngươi không nhớ rằng, ngươi chỉ là tro bụi sao? Lấy gì để ngươi tự hào? Sao ngươi luống công tìm mưu-cơ và thời cơ để bành-trướng ở trần gian? Thần chết sẽ đến, rồi mọi chương-trình to lớn đến đâu đi nữa cũng sẽ tiêu-tan:“Tắt thở rồi, nó sẽ trở về đất, mưu-cơ của nó ngày ấy sẽ phải tiêu ma.” ( Thánh-vịnh 146 : 4).

Cuộc sống của thánh Phao-lồ Hec-mit 60 năm giam hãm trong hang, đem đến hạnh phúc hơn là vua Nêrô, hoàng đế Rôma! Cái chết của thánh Phê-lích, một người anh em hèn mọn dòng Phan-xi-cô, còn hạnh-phúc hơn vua Hăng-ry VIII đã sống trên ngai vàng, nhưng lại thù nghịch cùng Chúa!

Chúng ta hãy suy nghĩ kỹ để được chết lành như các thánh, vì các ngài đã từ bỏ mọi sự: Của-cải, thú vui và mọi ước-vọng hão-huyền trần thế, để ôm chặt lấy cuộc sống nghèo hèn và khinh chê ngay cả mạng sống. Các ngài đã biết vùi sâu cuộc sống ở trần gian, để khỏi bị chôn sâu trong hỏa ngục sau khi chết.


II. Đừng chờ đến giờ sau cùng mới trở lại

Sống miệt-mài trong tội-lỗi, lo tận hưởng thú vui trần thế, đắm mình vào các dịp hiểm nghèo lại mong được chết bình-an hạnh-phúc sao?

Lý-luận thông thường cũng cho chúng ta biết như thế. Khi giờ chết đến, con người sẽ tự thấy yếu kém tinh thần, lòng trí ra chai đá với những thói hư tật xấu, cơn cám-dỗ mãnh-liệt hơn. Làm sao họ có thể thắng lướt được trong giờ chết, khi cuôc sống thường nhật của họ đã bao phen bị sa-ngã cách dễ dàng?

Cần ơn Chúa thật nhiều để thay đổi tâm can họ, nhưng có gì bắt buộc Chúa phải ban cho họ hồng-ân đó? Có phải vì đời sống bê-tha lâu năm của họ làm họ đáng được hưởng đặc ân đó không? Hơn nữa đây lại là vấn đề hoặc đời đời vui sướng hoặc khổ cực muôn kiếp, chứ không phải chỉ một thời gian ngắn đâu. Hãy suy nghĩ kỹ càng về số phận đời đời, những ai đã tin vào chân-lý hằng sống lại không từ bỏ tất cả những gì trái ý Chúa, vì Ngài sẽ phán xét chúng ta theo những việc làm ở trần thế khi còn sống.

Bài gẫm 6: THẾ GIAN, PHÙ VÂN, GIẢ TRÁ.

I. Chức quyền, sắc đẹp trần thế

Vua Đa-vít gọi hạnh-phúc trần gian chỉ là một giấc mộng: “ Trong giấc mơ, khi các giác quan đang yên nghỉ, mọi sự vật hình như trở thành trọng đại, nhưng thực tế các vật đó đáng giá gì đâu và chầy kíp sẽ tan biến.”

Nhận xét đó thật đúng, Nhờ suy tư về sự chết, thánh Phanxicô Boc-gi-a đã quyết tâm dâng-hiến toàn cuộc đời cho Chúa. Nguyên thánh nhân là một viên-chức phải tháp-tùng đưa linh-cửu hoàng-hậu I-Sa-Ve đến Gờ-ra-na-da.

Khi mở nắp quan tài ra, mọi người bỏ chạy vì mùi hôi thối rợn người và nhất là hình-dáng quái-dị ghê-tởm nơi linh-cửu hoàng-hậu. Mặc cho mọi người bỏ chạy, thánh nhân được ánh sáng Chúa chiếu dọi, đứng yên nhìn ngắm thể xác để suy-tư về thực chất những gì hào-nhoáng trần gian và thốt lên: “Hoàng-hậu của tôi đâu rồi? Xưa kia, bao người đã quỳ gối tôn kính hoàng-hậu. Hỡi bà chúa Isabella của tôi ơi! Nào đâu vẻ oai-phong và sắc đẹp mỹ-miều của bà? “.

Rồi thánh nhân tự nói với mình: “Chấm dứt mọi sự vĩ-đại và hiển-vinh trần gian! Từ nay về sau, tôi sẽ dành cuộc sống còn lại để phụng-sự Đấng không hề chết.”

Từ đấy, thánh nhân đã hiến toàn thân phụng-sự cho tình yêu Chúa Giêsu chịu đóng đanh. Thánh nhân dâng lời khấn hứa sẽ trở thành một tu-sĩ sau khi bà vợ từ trần. Sau đó, thánh nhân đã sống trọn lời hứa bằng cách gia nhập vào dòng Chúa Giêsu.


II. Cần suy nghĩ đến sự chết.

Thật vậy, hễ ai hằng suy gẫm về sự chết, sẽ không yêu chuộng trần thế. Sao lại có thật nhiều người cứ mãi-miết yêu trần thế để đánh mất hạnh-phúc? Chỉ vì họ không nghĩ đến sự chết, như lời Chúa phán: “Hỡi các bậc quyền quý, lòng các ngươi con chai đá đến bao giờ? Sao lại ưa thích hư không và mãi tìm điều gian dối.” (Thánh Vịnh 4:3 ).

Chúa Thánh-Thần phán: “Hỡi các con cháu Adong khốn nạn, sao các ngươi không trừ-khử khỏi tâm hồn các ngươi những ham-mê trần thế, chúng mê-hoặc lòng các ngươi đến nỗi các ngươi thích khoe-khoang và gian-dối? Nhưng điều đó đã xẩy đến cho cha ông các ngươi thế nào, cũng sẽ xẩy đến cho các ngươi như vậy. Cha ông các ngươi đã ở trong các dinh-thự này, đã ngủ trên các giường này, nhưng bây giờ họ đâu còn đây nữa.”

III. Đừng trì hoãn ngày mai

Hỡi bạn yêu quý của tôi ơi! Hãy hiến dâng ngay cho Chúa đi, trước khi thần chết đến:

“Những gì tay ngươi có thể làm được, hãy làm sớm khi còn đương sức.” (Giảng-viên 9: 10).

Những gì có thể làm ngày hôm nay đừng để đến ngày mai, vì ngày hôm nay sẽ qua đi và không bao giờ trở lại. Ngày mai có thể thần chết sẽ đến thăm ngươi và ngươi không còn làm được gì nữa. Hãy từ bỏ những gì làm cho ngươi hoặc có thể làm cho ngươi xa cách Chúa. Hãy chấm dứt những mê say trần-thế trước khi thần chết cướp chúng khỏi chúng ta:

“Hạnh-phúc cho những ai chết trong Chúa.” (Apoc. 14: 13)

Hạnh phúc cho những ai biết từ bỏ lòng ham chuộng thế gian. Họ đâu còn sợ chết, trái lại họ ước mong chết, ôm chặt lấy sự chết, vì qua sự chết họ được kết-hợp mật thiết với Chúa, là Đấng làm cho họ hạnh-phúc đời đời.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Chúa Cứu-chuộc rất đáng mến yêu. Con cảm tạ Chúa đã chờ đợi con, nếu con chết khi con đã lìa xa Chúa, số phận đời đời của con hiện giờ ra sao? Lòng từ-bi và lòng kiên-nhẫn chờ đợi của Chúa đáng chúc-tụng biết bao.

Con cảm tạ Chúa đã chiếu dọi ánh sáng và mưa hồng-ân xuống để phù-trợ con. Con yêu Chúa, dầu con không đáng được Chúa thương. Con yêu Chúa hết lòng và con đau buồn vì đã xúc phạm đến Chúa. Nguồn đau khổ đó xé nát tim con. Nhưng ngọt ngào thay nguồn đau khổ ấy, vì nhờ nó Chúa tha thứ cho con và giúp con đặt nguồn hy-vọng vào Chúa.

Lạy Đấng Cứu-chuộc con, con thà chịu trăm ngàn đau khổ còn hơn là phản nghịch với Chúa, con run sợ trước viễn-ảnh con sẽ làm mất lòng Chúa sau này. Thà con chịu chết cách đau khổ nhất còn hơn là mất ơn nghĩa Chúa!

Con đáng trầm-luân hỏa ngục, nhưng từ nay con vui sướng được trở thành con thảo của Chúa. Con yêu Chúa, Chúa là cha nhân-từ của con và con thuộc về Chúa.

Xin Chúa ban cho con hồng-ân này là con thà chết chẳng thà mất Chúa, ngay cả khi con không biết Chúa, Chúa vẫn mưa hồng-ân cho con, nên con không sợ Chúa từ chối ơn con đang khẩn cầu. Xin Chúa ban cho con lòng yêu mến Chúa và con không còn mong ước gì hơn.

Lạy Mẹ là nguồn cậy trông của con,
xin Mẹ bầu-cử với Chúa cho con.CHƯƠNG III: ĐỜI NGƯỜI THẮM THOÁT THOI ĐƯA

“Đời người là gì? Đời người chỉ là hơi nước xuất hiện trong khoảnh khắc.”(Giacôbê 14:15)

I. Đời người chóng qua

Đời sống con người là gì? Nó chỉ là những hạt hơi nước, tan biến mất trước luồng gió nhẹ, không còn để lại dấu vết gì. Ai cũng biết rằng mọi người đều phải chết, nhưng có người cố tình nghĩ rằng thần chết con xa, xa lắm, hầu như nó không bao giờ đến gần. Thánh Gióp nhắc nhở chúng ta rằng đời sống con người có là bao: “Đời sống con người thật ngắn ngủi, nó như một cánh hoa: Nở đó rồi tàn đó (Gióp 14: 1-2).

Qua miệng tiên-tri Isaia, Chúa mạc-khải cho chúng ta một chân-lý: “Mọi xác phàm đều là cỏ. Tất cả sức mạnh của nó như hoa ngoài đồng. Cỏ sém, hoa tàn.” ( I-sai-a 40: 6- 7)

“Đời sống tôi trôi qua nhanh hơn kẻ chạy đua. Chúng trốn chạy mà không tìm thấy hạnh-phúc.” (Gióp 9: 25)

Qua mỗi giây phút, qua mỗi hơi thở, chúng ta gần mồ thêm một bước. Ngay cả lúc tôi đang viết mấy dòng chữ này, tôi đang bước đến gần mồ. Hãy nhìn xem sóng dồn ngoài biển cả, dòng nước chảy ra biển không bao giờ trở lại. Này bạn, ngày giờ trôi qua; Các thú vui, chơi bời cũng qua luôn. Thử hỏi còn lại thứ gì?

“Hơi thở tôi tiêu mòn, đời tôi tàn rụi, tôi chỉ giữ được nấm mồ.” (Gióp 17-1)

Được chôn vùi trong phần mộ, bị lột trần tất cả, tôi chỉ còn được vỏn vẹn một phần mộ hai thước vuông.


II. Giờ chết của những người chạy theo thế gian

Đến giờ chết, họ nhớ đến các cuộc vui chơi, hạnh-phúc, danh-vọng đã đạt được, thử hỏi những cái họ cho là may mắn mang lại cho họ lợi ích gì, hay chỉ làm cho họ xa phần rỗi đời đời? Kẻ khốn-nạn than khóc: “Than ôi ! nhà cửa, ruộng vườn, đồ đạc của tôi còn đâu? Hay chỉ còn vỏn vẹn nấm mộ điêu-tàn ở một góc nghĩa-địa quạnh-hiu?”

Than ôi ! của cải chỉ là mối lo-âu cho những ai quá dính bén vật chất trần thế. Những nỗi lo lắng đêm ngày đó nguy-hiểm cho phần rỗi.

Kinh-nghiệm cho thấy những ai đêm ngày chỉ lo tích-trữ của-cải trần gian, còn đâu trí óc để lo đến phần rỗi đời đời. Thường linh-mục giải tội đọc lời xá-giải, không rõ người hấp-hối đó đã sẳn sàng chưa, nhưng vì ngài biết rằng không còn đủ thời giờ chờ đợi nữa. Tình-trạng người đang hấp-hối mà còn ít nghĩ đến sự chết là thế đó!


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI VÀ YÊU THƯƠNG.

Lạy Chúa uy-nghi phép tắc ! con phải xấu hổ ra trước tòa Chúa. Đã bao phen con làm ố danh Chúa, chạy theo thú vui trần thế và không màng nghĩ đến hồng-ân của Chúa.

Lạy Đấng Cứu-chuộc con, con thờ lạy, con hôn ẳm các vết tích con đã gây cho Chúa vì tội lỗi con, nhưng cũng vì các vết tích Chúa chịu, con hy-vọng được ơn tha thứ và được cứu-rỗi.

Xin Chúa soi sáng cho con hiểu rằng, khi con lìa xa Chúa là con lìa mạch nước trọn lành, và con tự tìm uống các thứ nước vừa dơ vừa độc.

Phản nghịch với Chúa con gặt hái được gì, ngoài sự u-sầu, cắn rứt lương-tâm và kết quả dẫn đến hỏa ngục?

“Lạy cha, con không đáng gọi là con cha nữa.” (Luca 15:21).

Con không muốn xa lìa Chúa nữa. Con không đáng nhận lãnh hạnh-phúc làm con cha nữa, nhưng con biết rằng Chúa đã chết để tha tội cho con, như Chúa đã phán:

“Hãy trở lại với Ta, và Ta sẽ quay lại với các ngươi.” (Gia-ca-ri-a 1:3)

Con lìa bỏ mọi thú vui trần gian để trở về với Chúa. Ôi, lạy Chúa! Xin thứ tha tội lỗi con, vì máu Chúa đã đổ ra. Con thống-hối ăn-năn, con yêu Chúa trên hết mọi sự.

Con không xứng đáng yêu Chúa nữa, nhưng vì Chúa là đấng mến yêu, nên xin Chúa chấp nhận tình yêu của con đối với Chúa, và đừng chê chối tình yêu của con.

Chúa không tránh xa con, khi con đang sống trong dơ bẩn tội-lỗi, để con có thể yêu Chúa. Vâng, con xin yêu Chúa suốt cuộc đời còn lại của con, và chỉ yêu một mình Chúa mà thôi. Xin Chúa thương giúp con, cho con ơn bền-đỗ và tình yêu Chúa.

Lạy Mẹ Maria là chốn con ẩn-náu, xin bầu-cử cho con trước tòa Chúa Giêsu con Mẹ.

Bài gẫm 8: MỌI SỰ THẬT HƯ VÔ

I. Sự thật phơi bày khi giờ chết đến.

Vua Ê-giê-ki-en đã nói trong nước mắt: “Như người thợ dệt, người đã cuộn lại đời tôi và xén khỏi khung cửi. Từ sớm mai cho tới khuya, người bỏ mặc tôi mòn-mỏi vỏ vàng” (I-sai-a 38: 12).

Than ôi ! Bao người đang quá bận rộn làm ăn, đang sửa soạn hoặc đang cẩn thận thi hành những dự án đáng giá, bất chợt sự chết đến cắt ngang mọi sự! Qua ngọn đèn thắp sáng bên giường người chết, chúng ta càng cảm-nghiệm rõ ràng hơn, mọi sự ở trần gian thật hư vô: vui chơi, chức-quyền, danh-vọng.

Những ai quá yêu mến trần gian không thấy được những hư-vô đó! Khi nằm trên giường chết thử hỏi của cải khổng lồ, danh-vọng vào bậc nhất còn có giá-trị gì! Một ít hạnh-phúc giả-trá trần gian trở thành nơi u-buồn. Bóng tối sự chết bao phủ mọi sự, ngay cả vương-quyền chức-tước.

Hiện giờ, mọi sự vật khác với giá trị thực chất của nó vì những say mê trần thế của chúng ta. Sự chết đến lột trần tất cả, phơi bày ra ánh sáng giá-trị thực-chất của nó. Tất cả chỉ là mây khói, dơ bẩn, hảo-huyền và đau khổ.

Lạy Chúa! Của-cải, chức-quyền còn dùng làm gì khi thần chết đến. Chúng con chỉ cần có một bộ quan tài và vài áo quần mặc che thân. Danh-vọng còn giá-trị gì khi mọi sự đã biến đi, chỉ còn lại vỏn-vẹn một đám tang, nó không giúp ích gì nếu hồn thiêng phải trâm-luân. Sắc đẹp dầu nghiêng nước nghiêng thành đi nữa cũng chẳ ích gì, khi mất tất cả, chỉ còn lại giòi bọ và một nắm tro tàn.


II. Đừng chần chờ đến ngày mai

“Người đã biến tôi thành trò cười cho thiên hạ, là kẻ bị người ta khạc nhổ vào mặt.” (Gióp 17: 6).

Nhà phú-hộ kia, vị quan quyền nọ chết đi, chỉ trở thành trò đàm-tiếu cho thiên hạ, nếu đời sống họ xấu xa. Họ thét ra lửa một thời gian, nhưng rồi không qua được phép công thẳng của Thiên-Chúa.

Ở trong mộ, thân xác họ cũng thối rữa như thân xác kẻ nghèo khó: “Ở đó lớn bé lẫn lộn.” (Gióp 3: 19).

Hỏi sắc đẹp mỹ-miều ở đâu, mà bây giờ chỉ còn là một đóng giòi bọ? Chức-quyền của họ ở đâu, mà bây giờ thân xác họ phải chôn vùi vào lòng đất, và linh hồn họ bị ngụp lặn trong biển lửa hỏa ngục? Ôi bất hạnh biết bao, nếu kẻ khác biết lấy những điều này làm đề-tài suy-gẫm, mà tôi lại bỏ qua!

Chúng ta hãy ghi nhớ rằng đừng đợi đến lúc chết để sửa lại lương-tâm hư đốn, mà chính là cuộc sống mình. Hãy mau mau làm ngay bây giờ, kẻo không còn thì giờ trì hoãn nữa. Mọi sự tàn-lụi thật mau:”Thời giờ chóng qua.”

Hãy hành động mau lên để đạt sự sống đời đời.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, Đấng tốt lành, xin thương xót con, vì con đã bao phen phản nghịch cùng Chúa. Con biết rằng lúc phạm tội, con đành bỏ mất Chúa. Ôi, lạy Chúa! xin chỉ cho con biết con phải làm gì để lấy lại được Ơn Thánh Chúa?

Nếu Chúa muốn con thống-hối các tội-lỗi con đã phạm, con xin hết lòng ăn-năn, và con muốn chết vì lo buồn hối lỗi. Nếu Chúa muốn con hy-vọng được ơn tha thứ, con rất hy-vọng được thứ tha nhờ Máu cực châu báu Chúa đã đổ ra.

Nếu Chúa muốn con mến Chúa hết lòng hết sức, con đành bỏ tất cả các thú vui, mọi của cải mà trần gian có thể cho con, để con yêu Chúa trên hết mọi sự. Lạy Chúa, Đấng cứu-chuộc rất đáng yêu mến của con.

Sau cùng, nếu Chúa muốn con xin Chúa, con xin Chúa hai đặc ân:

1. Chẳng những đừng để con sa ngã phản nghịch với Chúa thêm nữa, mà cho con được mến Chúa thật nhiều.

2. Thực-hiện nơi con những gì Chúa muốn.

Lạy Mẹ Maria là nguồn cậy trông của con, xin Mẹ giúp con đạt được hai hồng-ân trên. Con tin tưởng chắc chắn rằng con sẽ được các ơn đó nơi Con Mẹ.

Bài gẫm 9: CHUẨN BỊ CHO SỐ PHẬN ĐỜI ĐỜI

I. Muốn chết êm đềm an vui hay chết khủng khiếp run sợ?

Thật dại dột biết bao những người độc ác, chỉ lo hưởng-thụ một ít vui thú chóng qua, trong cuộc sống tạm bợ này, đổi lấy cái chết đau khổ trầm-luân muôn kiếp, trong chốn cực hình! Ôi giờ phút sau cùng này quan trọng biết bao, khi buổi kịch trần gian được hạ màn! Hoặc đời đời vui sướng trong cuộc sống hân-hoan, hoặc đau khổ vô cùng trong cuộc sống chua xót!

Chúa đã chết tất-tưởi trên thập-giá cho chúng ta được chết êm-đềm hạnh-phúc. Đã bao phen, Người mời gọi, khuyên-bảo, cảnh-cáo, chiếu sáng tâm-hồn chúng ta, để chúng ta kết-thúc cuộc đời trong hồng-ân của Chúa.

Người ngoài Công-giáo còn muốn chết êm đềm, huống hồ người tín-hữu.

Chúng ta nhờ đứ tin, đã biết chắc sau khi chết một cuộc sống bất diệt khác bắt đầu. Giờ chết chúng ta đứng trên một trong hai bánh xe: bánh xe đưa chúng ta đến hạnh-phúc viên-mãn đời đời, hoặc bánh xe kéo ta xuống cõi trầm-luân muôn kiếp. Ta sẽ chọn bánh xe nào?

Đặt giả-thuyết chúng ta được chọn và vỏn vẹn chỉ có hai lô: một lô ghi địa-ngục và lô khác ghi thiên-đàng. Thử hỏi chúng ta phải cẩn thận tìm tòi đến mức nào để lấy cho bằng được lô thiên-đàng! Nếu để đến phút chót chúng ta phải kinh sợ biết bao khi phải lựa chọn: sống hạnh-phúc đời đời hoặc muôn kiếp trầm-luân. Sao ta không chọn ngay từ bây giờ con đường hạnh-phúc và kiên-trì tiến bước trên con đường đó?

Thánh Bec-na-Đanh thành Sienna kể lại một ông hoàng nọ lúc sắp chết đã kêu lên khủng khiếp: “Tôi có nhiều xứ sở, nhiều lâu đài ở trần gian, nhưng nếu tôi chết đêm nay, tôi cũng chỉ nằm được trong một căn phòng.”


II. Chỉ chết một lần

Bạn thân mến, chúng ta biết rõ mỗi người, kể cả bạn và tôi đều phải chết và chỉ chết có một lần, và chết rồi là đi vào số phận đời đời. Vì chỉ chết có một lần nên nếu mắc phải lỗi-lầm, thì phải gánh chịu lầm-lỗi đó đời đời, không bao giờ sửa chữa được. Sao chúng ta không bắt đầu ngay từ giờ phút này, lúc đọc mấy giòng chữ này, làm tất cả những gì có thể làm được, để bảo đảm được chết an-bình, hân-hoan?

Hãy cấp tốc nắm lấy ngay giờ phút này, làm tôi thờ phượng Chúa, chẳng những cuộc sống chúng ta khỏi lo-âu phiền-muộn, trái lại được an vui tâm hồn, nhất là được an-ủi trong giờ lâm-chung.

Hãy sống trong cầu nguyện, năng chịu các phép bí-tích, lánh xa các dịp hiểm nghèo, nếu cần thì hy-sinh cả mạng sống, để được cứu-rỗi đời đời. Hãy nhớ kỹ rằng lo cho số phận đời đời, không sao gọi là chuẩn-bị quá chu đáo cả.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Đấng Cứu-chuộc rất mến yêu của con! Con đã làm cực lòng Chúa biết bao! Chúa đã đổ bao hồng-ân xuống trên đứa con tội lỗi, phản nghịch này! Chúa đã dựng nên con, và khi dựng nên con Chúa đã biết trước tất cả lỗi lầm của con đối với Chúa.

Chúa đã chết để cứu-chuộc con. Chúa dựng nên con ở trần gian, mà con đã quay lưng lại với Chúa. Con đã mù lòa phần thiêng liêng, mà Chúa đã soi sáng cho con. Con đã lạc xa Chúa, và Chúa đã hối thúc con tìm kiếm Chúa, mà Chúa luôn là người bạn nghĩa-thiết với con.

Lạy Đấng hay thương xót, xin Chúa giúp con hiểu được những xúc-phạm của con đối với Chúa nặng nề biết bao, để con khóc-lóc các tội-lỗi đã phạm.

Xin Chúa đừng đoán phạt con bằng cách cắt đi những hồng-ân và tình yêu Chúa. Lạy Cha chí nhân! Con gớm ghét những lỗi lầm của con trên hết mọi sự. Xin thương con theo tình yêu bao la của Chúa.

Xin Chúa hãy nhìn đến Con Chúa đã chết tất-tưởi trên thập-giá.

“Máu Chúa Giêsu đã đổ xuống trên con.”

Xin máu cực châu báu Chúa rửa sạch linh hồn con.

Lạy vua của lòng con, xin cho”Nước Chúa trị đến”.

Con nhất quyết sẽ xua đuổi những gì là vui thú trần thế. Con yêu Chúa trên hết mọi sự. Xin Chúa hãy đến thống-trị tâm hồn con, để con không còn ham mê trần thế, và chỉ yêu một mình Chúa thôi.

Con mong muốn làm tất cả những gì có thể làm được, để làm đẹp lòng Chúa trong quãng đời còn lại của con.

Lạy Cha nhân lành của con! Xin Cha chúc lành cho con. Con ước mong được luôn kết hợp với Chúa. Con dành tất cả tình yêu cho Chúa. Từ nay về sau, con chỉ thuộc về một mình Chúa mà thôi.

Chúa là kho tàng, là nguồn bình-an, nguồn hy-vọng, nguồn tình yêu của con. Tóm tắt một lời, Chúa là tất cả của con, vì công nghiệp của Chúa Giêsu, con hy-vọng sẽ được Chúa ban cho những gì tốt lành con mong ước.

Lạy Nữ vương và là Mẹ con,

xin Mẹ bầu-cử với Chúa Giêsu, Con Mẹ, cho con.CHƯƠNG IV: MỌI NGƯỜI ĐỀU PHẢI CHẾT

“Đã có luật. Người ta ai cũng phải chết và chỉ chết một lần.” (Do-Thái 9 :27)


Bài gẫm 10: MỌI NGƯỜI NHẤT ĐỊNH SẼ CHẾT.

I. Ai chống nổi sự chết

Bản án Chúa đã ghi: mọi người đều phải chết. Thánh Au-gút-ti-nô nói: “Mọi sự dầu hay, hay dở, đều không chắc chắn, chỉ sự chết là chắc chắn sẽ xảy đến.”

Ai mà biết được trẻ sơ sinh này giàu hay nghèo, mạnh khỏe hay yếu hèn, sẽ chết già hay chết trẻ; nhưng một điều chắc chắn là trẻ đó sẽ chết. Dầu vương-giả hay quí-tộc, khi sự chết đến, không một sức mạnh nào chống nổi: “Chúng ta có thể chống lại sức tàn phá của nước, lửa, khí giới.

Nhưng không ai trong chúng ta có thể chống nổi sự chết.”

Một vua nước Pháp, khi gần chết , đã kêu lên: “Dầu nắm giữ bao quyền hành trong tay, trẫm cũng không thể bảo sự chết chờ đợi trẫm thêm một giờ nào nữa.”

Không ai có thể trì hoãn: “Chúa đã đặt cho nó một giới hạn không thể vượt qua.” (Gióp 14: 5).

Bạn đọc thân mến! Bạn có thể đã sống bao năm qua, nhưng sẽ có một ngày và một giờ phút trong ngày nào đó sẽ là giờ phút sau cùng của bạn. Bây giờ tôi đang viết và bạn đang đọc sách này. Đến giờ ấn định, tôi không còn viết và bạn cũng không còn đọc sách được nữa: “Hầu dể có người nào sống mà không phải chết?” (Thánh-vịnh 89: 49).


II. Mọi sự trần gian đều hư vô

Bản án đã tuyên, không ai tự hào mình sẽ không chết. Sự việc đã xảy đến cho tổ-tiên chúng ta, nhất định sẽ xảy đến cho chúng ta. Mọi người sẽ lần lượt đi vào dĩ-vãng. Vua chúa, quan quyền đã ở trong các lầu đài, nhưng chết rồi các ngài chỉ còn là nắm tro tàn trong nấm mộ. Thánh Bênađô tự hỏi: “Hãy nói cho biết, đâu là những người và đồ vật yêu quí nhất trần gian?”

Và ngài tự trả lời: “Không còn gì ngoài những nắm tro và giòi bọ!”

Vả lại, khi mà linh hồn bất tử thì chúng ta phải chiếm cho bằng được không phải phần thưởng tạm thời, mà là phần thưởng đời đời. Dầu hưởng được một ít thú vui tạm bợ ở trần gian, để rồi trầm-luân đời đời trong hỏa ngục, thử hỏi vui sướng trần gian là gì?

Dầu chúng ta có xây được lầu-đài hoàn toàn theo sở thích đi nữa, nhưng chầy kíp chúng ta sẽ bỏ chúng và nằm yên trong mồ. Thử hỏi lầu-đài ích lợi gì cho phần rỗi chúng ta? Nhờ chức quyền, chúng ta ăn trên ngồi trước thiên hạ, nhưng chết rồi, chức quyền còn đâu?


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI

Lạy Chúa, con là đứa bội bạc, đã bao năm qua con phản nghịch với Chúa. Những năm đó qua đi, có thể giờ chết của con đã gần. Nhìn lại cuộc đời con, con không tìm thấy được gì ngoài lo-âu, buồn-phiền và lương tâm cắn rứt?

Lạy Chúa, con đã làm gì để phụng-sự Chúa? Bao năm qua, thay vì lập công chuộc tội, con đã chồng chất lên vai bao tội ác, mà phép công thẳng Chúa đòi buộc con phải đền trả.

Lạy Đấng cứu-chuộc chí ái của con! Xin ban cho con ánh sáng và sức mạnh của Chúa, để con thanh toán nợ nần đối với Chúa. Có thể thần chết không còn cách con bao xa nữa.

Con muốn sửa soạn giờ phút trọng đại đó, để tiếp nhận hạnh-phúc đời đời, khỏi cảnh sầu khổ muôn kiếp. Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã chờ đợi con đến nay. Xin cho con đủ thời giờ, để con hàn gắn lại những gì con đã làm mất lòng Chúa.

Lạy Chúa! Xin đoái nhìn đến con, xin chỉ giáo cho con biết con phải làm gì? Chắc chắn Chúa muốn con than khóc những lỗi-lầm của con. Con xin đau đớn ăn-năn hết lòng. Chắc chắn Chúa muốn con dùng thời gian còn lại của đời sống con để yêu mến Chúa. Con xin yêu mến Chúa hết lòng.

Trước đây con đã bao phen thề hứa, nhưng rồi con lại sa ngã. Không, xin Chúa phù giúp con, đổ hồng-ân trên con. để con đừng bao giờ lỗi phạm nữa. Nếu ngay từ bây giờ con không cải-thiện đời sống, làm sao khi chết con mong được ơn tha thứ và về trời hưởng dung-nhan Chúa?

Con quyết tâm bắt đầu phụng-sự Chúa. Xin Chúa cho con đủ sức mạnh và xin Chúa đừng bỏ rơi con. Chúa không nở quên con, ngay cả khi con còn phản nghịch với Chúa, nên con tin tưởng chắc chắn rằng Chúa sẵn sàng thương giúp con, để con làm những gì đẹp ý Chúa.

Xin Chúa nhìn nhận con, để con yêu mến Chúa, vì Chúa muôn đời đáng mến yêu. Xin Chúa nhìn nhận đứa con phản nghịch này đang thống-hối ăn-năn, đang hôn chân Chúa, đang mến thương Chúa và đang van nài ơn tha thứ.

Lạy Chúa Giêsu! Con yêu Chúa hết lòng, yêu Chúa hơn cả bản thân con. Con thuộc về Chúa, xin Chúa thực hiện nơi con những gì đẹp ý Ngài. Xin cho con đủ nhẫn-nại vâng theo thánh ý Chúa, yêu mến Chúa và làm những gì đẹp ý Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Mẹ con. Mẹ là nguồn cậy trông, là chốn con ẩn-náu. Con phó thác hồn xác con cho Mẹ. Xin Mẹ bầu-cử cho con trước tòa Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Bài gẫm 11: KẺ TRƯỚC NGƯỜI SAU, MỌI NGƯỜI SẼ QUA ĐI

I. Nay người mai ta

Mỗi người sinh ra đều lãnh một án tử. Thánh Xi-pri-ăng đã nói: “Mỗi giờ phút qua đi, chúng ta gần mồ thêm một bước.”

Bạn thân mến! Tên chúng ta đã được ghi trong sổ rửa-tội, thì tên chúng ta cũng được ghi vào sổ tử-tuất. Hiện chúng ta nhắc đến cha ông, tổ-tiên chúng ta thế nào, thì con cháu chúng ta cũng nhắc đến chúng ta như thế. Chúng ta đã nghe tiếng chuông u-sầu điểm từng tiếng, báo tin kẻ khác đã chết thế nào, thì người khác cũng nghe tiếng chuông ảo-não báo-hiệu chúng ta từ-trần như vậy.

Ở trần gian, sau khi lãnh án tử hình, có tử-tội nào còn cười giỡn, vui đùa, suy nghĩ về lạc-thú nữa chăng? Còn chúng ta, bây giờ chúng ta không phải đang đi trên con đường về cõi chết sao? Vậy chúng ta đang nghĩ gì? Một số bạn hữu, thân nhân chúng ta đã xuống mồ. Họ nói với chúng ta: “Nay chúng tôi, mai các anh, các chị.” (Giảng viên 38: 23)

Hình ảnh nhà cửa, giường ngủ, quần áo họ để lại cũng nói với chúng ta như vậy.


II. Chuẩn bị cho cuộc sống đời sau

Mỗi người chúng ta biết chắc chắn ai cũng sẽ chết, và sau khi chết hoặc hưởng hạnh-phúc viên-mãn đời đời, hoặc khổ-cực muôn kiếp đang chờ đợi chúng ta. Thật dại dột biết bao, nếu chúng ta không nghĩ đến việc đền-bồi phạt-tạ Chúa, và không làm đủ mọi cách để bảo đảm có được giờ chết an lành!

Chúng ta nuối tiếc cho những người chết cách thình lình, không kịp chuẩn bị cho sự chết. Vậy tại sao chúng ta lại không chuẩn-bị sẳn sàng, vì trường hợp chết bất thình lình cũng có thể xảy đến cho chúng ta? Dầu báo trước hay là không, sớm muộn gì chúng ta cũng phải chết. Mỗi giờ phút qua đi, chúng ta càng gần mộ thêm một bước, và trận đau ốm cuối cùng đưa chúng ta ra khỏi trần thế.


LỜI NGUYỆN MẾN YÊU

Lạy Đấng Cứu-chuộc rất đáng mến yêu của con! Đáng lẽ con không đủ can đảm ra trước mặt Chúa vì tội lỗi con, nhưng con biết rằng Chúa đã treo trên thập-giá, chịu bao khổ hình và chết để cứu-chuộc con. Tội lỗi con nhiều thật, nhưng lòng thương xót Chúa lại nhiều hơn. Con đặt niềm hy-vọng con nơi các thương tích, nơi máu và cái chết đau thương của Chúa.

Con đáng phạt trong hỏa-ngục ngay từ khi con phạm tội trọng đầu tiên. Từ đó, đã bao phen con phản nghịch cùng Chúa, nhưng Chúa chẳng những bảo-vệ sự sống con, mà Chúa còn tha thứ cho con vì lòng từ-bi và nguồn tình yêu vô biên của Chúa.

Bây giờ, con không sợ bị Chúa ruồng bỏ, vì con yêu Chúa, con không còn ước muốn gì ngoài tình yêu của Chúa? Phải, lạy Chúa mến yêu của con, con yêu Chúa hết lòng , con không còn ước muốn gì ngoài tình yêu của Chúa. Lạy Chúa, con mến Chúa. Con đau buồn ăn năn, không phải chỉ vì sợ sa hỏa-ngục, cho bằng vì mến Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến và tỏ cho con biết tình yêu bao la của Trái-Tim Chúa và thương xót con. Xin giúp con để đừng bao giờ con xúc-phạm đến Chúa nữa.

Xin sửa đổi tâm hồn con. Xin đổ tràn tình yêu Chúa để hoán-cải tim con, để tim con đã từng yêu những thú vui đê-hèn trần thế, nay cháy lửa yêu mến Chúa. Con hy-vọng sẽ chiếm được nước trời, ở đó muôn đời con hằng yêu mến Chúa.

Dĩ nhiên con không được ở giữa những hàng ngũ những người vô tội, mà ở giữa những người sám-hối. Nhưng những người sám-hối yêu Chúa nhiều hơn những người vô tội. Vì lòng thương xót Chúa, trời cao hãy trông đến một tội-nhân đã bao phen phản-nghịch với Chúa, đang bừng cháy tình mến Chúa bao la.

Từ này về sau, con nhất định thuộc về Chúa, con không nghĩ gì khác ngoài việc mến Chúa. Với ánh sáng và hồng-ân Chúa, xin Chúa giúp con thêm mạnh mẽ để hoàn-thành điều con mong ước.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ bầu-cử với Chúa cho con được vững bền trong lời hứa.

Bài gẫm 12: NĂNG NHỚ ĐẾN SỰ CHẾT

I. Trần gian hư vô

Chắc chắn mọi người đều phải chết. Lạy Chúa, các tín hữu đều biết thế. Họ tin và họ đã thấy rõ sự chết. Nhưng tại sao nhiều người lại muốn quên đi sự chết, như họ không bao giờ chết cả? Sau khi chết, nếu không có thiên-đàng, hỏa-ngục gì cả, họ có thể ít nghĩ đến sự chết. Sao một số người lại sống xấu xa đến thế?

Này bạn, nếu bạn muốn sống tốt lành, bạn hãy nhớ luôn trong cuộc sống rằng mình sẽ chết. Bạn hãy xét các việc làm, để điều-chỉnh sao cho các việc làm ngày càng tốt đẹp hơn. Năng nhớ đến sự chết giúp ta ít dính bén đến các thú vui trần thế. Thánh Lô-ren-sô Jus-ti-ni-ăng đã nói: “Hãy nhớ đến ngày tận cùng đời sống, ta sẽ thấy trần thế không có gì đáng yêu cả.”

Thánh Gioan cũng không nói gì khác hơn: “Mọi sự trong thế gian như ham mê xác thịt, ham mê nhìn ngắm, ham mê giàu sang: tất cả những cái đó không phải bởi Cha trên trời, một bởi thế gian.” (I Gioan 2: 16)

Của-cải, chức-quyền, danh-vọng, thế gian cho là hạnh-phúc, nhưng chầy kíp các điều cho là hạnh-phúc đó sẽ là số không. Cuộc đời chỉ còn lại nắm tro tàn làm mồi cho giòi bọ.

Các thánh xưa đã biết khinh-chê những gì là thú vui trần thế. Thánh Sác-lơ Bôrômêô luôn đặt một sọ người trên bàn để ngày đêm suy ngắm. Đức Hồng-y Ba-rô-ni-ô đã khắc lên chiếc nhẫn ngài đeo: “Hãy nhớ rằng tôi sẽ chết! Memento Mori.”

Được hỏi sao lại hớn-hở khi giờ chết đến, một vị thánh ẩn-tu trả lời: "Tôi luôn nghĩ đến sự chết, nên bây giờ chết đến, tôi không thấy gì mới mẻ, xa lạ cả.”


II. Trần gian là chốn tạm bợ, đời sau mới là quê thật

Nếu một du khách, trên bước đường đi đây đó, chỉ nghĩ đến thụ-hưởng các cuộc vui chơi, không nghĩ gì đến cảnh sống nghèo nàn trong quãng đời còn lại, hỏi có gì điên-rồ hơn? Cũng vậy một người chỉ biết vui thỏa trong quãng đời ngắn ngủi nơi trần thế, để đời đời trầm-luân trong hỏa-ngục, còn gì ngu-xuẩn bằng?

Không ai dại gì mà mến thương một đồ vật vay mượn cả, vì họ biết sớm muộn gì cũng phải trả lại cho chủ. Của-cải, danh-vọng trần thế là gì, nếu không phải là của vay mượn. Thật dại dột biết bao khi để lòng mê tham chúng, vì chầy kíp ta phải lìa bỏ chúng. Có gì đi nữa, thì sau cùng ta cũng chỉ còn đám tang và nắm tro tàn trong mộ.

Nhà cửa hoặc lâu-đài dinh-thự ta xây để lại cho người khác hưởng dùng, chỉ còn nắm mộ là nơi trú ngụ của thân xác ta cho đến ngày phán xét chung, rồi ta sẽ lên vui hưởng trên thiên-đàng, hay trầm-luân trong biển lửa, mà hồn ta đã đi trước đến đó.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Chết đến chấm dứt mọi sự. Lạy Chúa, con nhận thấy rằng con đã làm rất ít các việc vì lòng mến Chúa. Con còn chờ đợi gì? Có phải con đang chờ đợi tử-thần đến và con nhận chân rằng con thật đáng thương hại, vì đã và đang sống trong tội-lỗi như hiện nay?

Có phải con cứ tiếp tục sống trong tội-lỗi để chết khổ đau và chán-chường với cuộc sống bê-tha từ trước không? Trăm lần không, lạy Chúa, con không thể để nhận cái chết buồn tủi khốn-nạn như thế?

Con cảm tạ Chúa, vì Chúa thương ban cho con thời giờ để than khóc tội-lỗi con và yêu Chúa. Con phải bắt đầu ngay từ bây giờ. Lạy Đấng tốt lành đáng mến yêu, con đau buồn vì đã lỗi phạm đến Chúa, con mến Chúa trên hết mọi sự, hơn cả mạng sống con. Con phó dâng hồn xác con cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, từ nay con ôm chặt lấy Chúa, con ghi tạc Chúa vào lòng con: “Con phó dâng hồn con cho Chúa.”

Con không dám chờ đợi đến phút chót, phút lìa trần mới yêu Chúa. Lạy Đấng cứu-chuộc con, xin cứu giúp con ngay, xin thứ tha con và mưa hồng-ân xuống trên con. Biết đâu giờ nguyện gẫm này, những giòng chữ này, là lòng thương xót sau cùng Chúa dành cho con?

Lạy Đấng con yêu mến! Xin cứu-thoát con khỏi các lỗi lầm. Xin ban cho con lòng mạnh mẽ, để con vâng nghe Chúa với tình yêu đậm đà mà Chúa đòi hỏi nơi con.

Lạy Cha hằng có đời đời, xin ban cho con ơn bền-đổ, để con yêu Chúa hết lòng trong quãng đời còn lại của con.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ từ-bi, vì tình yêu Chúa Giêsu con Mẹ, xin bầu-cử cho con hai ơn: ơn bền-đổ và ơn yêu mến.CHƯƠNG V: GIỜ CHẾT ĐẾN BẤT NGỜ

“Hãy sẵn sàng, vì chính vào giờ anh em không ngờ Con Người sẽ đến.” (Gioan 12:40)


Bài gẫm 13: KHÔNG AI BIẾT CHẮC ĐƯỢC SẼ CHẾT GIỜ NÀO

I. Sự chết đến như kẻ trộm

Mỗi người chúng ta sẽ chết. Điều chắc chắn nhất là chúng ta sẽ chết, nhưng chết vào giờ nào thì không ai biết chắc được. Để chung ta luôn sửa soạn sẵn sàng, Thánh Phaolô đã nói với chúng ta: “Chính anh chị em đã rõ: ngày của Chúa sẽ đến bất ngờ, như kẻ trộm lúc đêm khuya.” ( I- Thê-xa-lô-ni 5 : 2).

Chúa bảo chúng ta: Hãy tỉnh thức, vì Con Người sẽ đến phán-xét chúng ta vào giờ chúng ta không ngờ. (Luca 12 : 40)

Thánh Grêgory đã nói: “Chúng ta không biết trước sẽ chết giờ nào, để chúng ta luôn chuẩn-bị sẵn sàng.”

Thánh Bênađô nói rằng vì chúng ta có thể chết bất cứ giờ nào, bất cứ ở đâu, nên muốn chết lành, được cứu rỗi, phải sẵn sàng đón nhận sự chết: “Thần chết đến bất cứ giờ nào, bất cứ ở đâu, nên chúng ta phải luôn sẵn sàng chờ đợi nó.”

II. Giờ chết còn xa?

Ai cũng biết mình sẽ chết. Nhưng điều tai hại là nhiều người cứ tưởng sự chết còn quá xa, xa tít quá tầm mắt mình. Ngay cả những người già cả, những người đau yếu tật-nguyền cũng muốn nghĩ rằng: họ còn sống ít ra 3, 4 năm nữa. Nhưng biết đâu sẽ chết ngay ngày hôm nay vào lúc bất ngờ nhất; người chết đang ngồi, kẻ chết lúc đang ngủ….

Bạn thân mến, ma quỷ thường lừa dối lúc cám-dỗ rằng ngày mai ta sẽ đi xưng tội, hãy dứt khoát trả lời ngay với nó: “Ai biết được: hôm nay không phải là ngày cuối của đời tôi?”

Vào giờ đó, lúc đó tôi quay lưng lại với Chúa, ai biết được, chính là giờ phút cuối cùng của đời tôi. Tôi còn thời giờ đâu để hối lỗi và số phận đời đời tôi thế nào? Chính vào lúc cắn phải mồi độc mà thần chết đã đến cho một số tội-nhân khốn-nạn, đẩy họ xuống địa-ngục: “Như cá mắc câu, người tội-lỗi bị mang đi vào giờ tội-lỗi của nó.” (Giảng viên 9: 12)

Ma quỷ đánh lừa người tội-lỗi rằng trường hợp rủi-ro đó không xảy đến cho bạn đâu, hãy trả lời ngay với nó: "Trường hợp đó rất có thể xảy đến với tôi, số phận đời đời tôi sẽ ra sao?”


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI

Lạy Chúa, con đáng phải sa vào chốn ngục hình vì các tội –lỗi con đã phạm.“Hỏa –ngục là nhà của con”. Nhưng Thánh Phêrô đã ghi:

“Thiên Chúa đã nhẫn nại vì anh chị em, để không một ai phải hư đi, trái lại muốn cho hết mọi người ăn-năn hối-cải.” (2/ Phêrô 3 : 9).

Chúa nhẫn-nại chờ đợi con đến nay vì Chúa không muốn con hư mất, nhưng Chúa muốn con sấp mình xuống dưới chân Chúa và van nài lòng thương xót của Chúa: “Lạy Chúa xin thương xót con theo lượng từ-bi hải-hà của Chúa.”

Tội lỗi con thật nặng nề vì Chúa đã soi sáng cho con. Những người tội-lỗi khác đáng được khoan-hồng hơn, vì họ chưa được ánh sáng chiếu dọi như con. Lạy Đấng Cứu-Chuộc con, Chúa là đấng vô tội đã chịu chết khồ nhục trên Thập-giá như một tội-nhân, để “máu Đấng vô tội rửa sạch tội-lỗi các tội nhân!”

Lạy Cha chí nhân! Xin tha thứ cho con vì tình yêu Chúa Giêsu. Xin nghe lời con Chúa, đấng trung-gian bầu-cử và là Trạng-sư của con. Con không những chỉ xin ơn tha thứ, mà con muốn mến Chúa, vì Chúa là Đấng rất đáng mến yêu. Từ đây, con xin hiến dâng hồn xác con, ý muốn và cả sự tự-do cho Chúa. Từ đây, con xin xa lánh các dịp hiểm nghèo “Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ.”

Bài gẫm 14: TIÊN LIỆU

I. Đề phòng chết bất ưng

Chúa không muốn ai trong chúng ta phải hư đi, và bao phen Người thôi-thúc chúng ta làm lại cuộc đời bằng những hình phạt: “Nếu họ không hối-cải, thì Người tuốt gươm, Người trương nỏ và giương lên sẵn. (Thánh-Vịnh 7:13 )

Người lại phán: "Khi người ta nói rằng: ‘Hòa-bình, an-ninh, chính lúc đó một tai-họa bất ngờ giáng xuống họ.” (1/ Thê-xa-lô-ni 5 : 3 ).

Nơi khác, Chúa phán: “Nếu anh em không hối-cải ăn-năn, anh em cũng phải chết như vậy” (Luca 13 : 3 ).

Tại sao nhiều lời tiên-báo về hình phạt Ngài lại đổ xuống trên đầu chúng ta như thế? Chỉ vì Ngài mong muốn cho chúng ta một điều là tránh được cái chết độc-dữ. Thánh Au-gus-ti-nô đã nói: “Những ai không muốn làm phiền lòng Chúa, hãy kêu cầu Chúa và hãy giữ mình.”

Hãy sửa soạn sổ sách sẵn sàng trước khi ngày đó đến. Bạn đọc mến! Nếu như bạn chết ngay ngày hôm nay trước trước đêm tối, và số phận đời đời của bạn được định đoạt, bạn trả lời sao đây? Bạn đã sẵn sàng sổ sách chưa? Hay bạn lại tốn bao công sức để nài xin thêm một năm, hoặc một tháng hay ít ra thêm một ngày nữa? Tại sao bây giờ Chúa đang cho bạn thời giờ, bạn lại không tính sổ lương-tâm đi? Hay bạn nghĩ rằng hôm nay chưa phải là ngày cuối cùng đời bạn?

“Đừng trì hoãn ngày mai, hãy trở lại cho kịp.

Vì cơn thịnh nộ của Chúa đến bất ngờ.”

Để được cứu-thoát, cần phải xa lánh tội lỗi. Thánh Au-gút-ti-nô nói: “Sao lại trì hoãn ngày mai, mà không xa lánh tội lỗi ngay từ bây giờ?”


II. Sao không sửa soạn để nắm chắc phần rỗi

Nếu người nào cho bạn một số tiền khổng lồ, bạn cấp tốc lo liệu bảo đảm càng nhiều càng tốt, vì không biết sự gì sẽ xảy ra? Tại sao bạn lại không đề phòng cẩn-thận như vậy cho linh hồn bạn. Rủi bạn lở đánh mất số tiền đó, bạn không mất tất cả. Nếu mất tất cả đi nữa, bạn còn hy vọng tìm lại được. Nhưng rủi mất phần rỗi, thật sự bạn đã mất tất cả, và không còn chút hy-vọng nào tìm lại được phần rỗi.

Về tiền bạc, bạn thật sự cẩn thận, để nếu rủi chết bất thình lình, bạn cũng không hết của cải. Nhưng về mặt thiêng-liêng, nếu thần chết đến bất thình lình trong lúc bạn đang thù nghịch với Chúa, số phận đời đời của bạn sẽ ra sao?


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI.

Lạy Đấng Cứu-Chuộc con! Chúa hy-sinh mạng sống, đổ máu vì phần rỗi con. Sao con hay đánh mất phần rỗi con? Con thường dùng hồng-ân Chúa để làm gì: Để xúc phạm đến Chúa nhiều hơn sao?

Con thật đáng phạt, vì con thường làm điều mâu-thuẫn: Chúa càng rộng lượng từ-bi, con càng sa ngã phạm tội. Chúa càng săn sóc con, con càng chạy trốn Chúa. Chúa càng cho con thời giờ để thống-hối ăn-năn, con lại càng dùng thì giờ chồng chất tội-lỗi.

Lạy Chúa! Xin giúp con nhận thức rõ ràng con sai lỗi thật nhiều đối với Chúa. Con không còn gì để đáng Chúa yêu con nữa. Lạy Chúa Giêsu, sao con lại được Chúa yêu đến thế, vì Chúa tìm kiếm con, con lại xa lánh Chúa?

Sao Chúa mưa hồng-ân xuống trên đứa con bội-bạc thường làm phiền lòng Chúa? Con đáng hư đi mất, nhưng con hết lòng ăn năn. Lạy Đấng tốt lành nhân hậu, xin nhận con chiên bội-bạc này, mang nó lên vai để đừng bao giờ xa lạc nữa.

Đau khổ biết bao cho con khi phải sống không có ơn Thánh, lạc xa Chúa là Chúa con, là đấng đã dựng nên con và chịu chết chuộc tội con? Tội lỗi xấu xa gớm ghiếc biết bao, vì tội làm mất Chúa đấng đáng yêu mến dường nào?

Lạy Chúa Giêsu! Chúa đã chết cho con, nên con cũng phải chết cho Chúa. Chúa đã chết vì yêu, con phải chết vì sầu-khổ ăn-năn. Con chấp nhận chết cách nào, giờ nào, tuỳ ý Chúa. Con yêu Chúa hết lòng. Xin đừng để con xa Chúa nữa. Xin ban cho con ơn Bền-Đỗ và tình yêu Chúa.

Lạy Mẹ chí thánh, Mẹ là mẹ con và là chốn con ẩn-náu. Xin Mẹ bầu-cử cho con trước tòa Chúa.

Bài gẫm 15 : HÃY CHUẨN BỊ SẴN SÀNG

Chúa không cho chúng ta biết ngày giờ nào chết, nhưng Chúa bảo chúng ta hãy chuẩn-bị sẵn sàng, vì giờ chết đến như kẻ trộm.

Khi giờ chết đến, thật khó lòng giữ được tâm hồn bình thản trong giờ lo âu này. Cứ trì-hoãn đến phút chót, tức giờ chết mới chuẩn-bị cho cuộc sống đời đời, là một cuộc mạo-hiểm thiếu khôn ngoan. Thiên Chúa phán: “Ta sẽ xét xử công-minh.” (Rô-ma 12:19)

Bạn đọc mến! Không ai biết được có thể những hàng chữ này, bạn đang đọc là những tiếng cảnh-cáo sau cùng? Chúng ta hãy mau mau chuẩn-bị, kẻo bất ngờ thần chết đến, lôi chúng ta đi, mà không kịp chuẩn-bị. Thánh Augustinô nói: “Không biết chết giờ nào, nên chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng.”

Thánh Phao-lồ nói mạnh hơn: “Anh chị em hãy lo phần rỗi linh hồn một cách run sợ, kinh hãi. (Phi-lip-phê 2:12).

Thánh An-tô-ni-ô kể rằng: Một ông vua nước Sicily, muốn cho một quan cận thần hiểu được phần nào ông đang giữ ngai báu với bao sợ hãi, vua cho quan cận thần ngồi vào bàn ăn, lưỡi gươm đeo lủng-lẳng trên đầu với một sợi chỉ mành. Quá sợ hãi, quan không thể ăn uống được gì. Chúng ta cũng đang sống trong cảnh nguy-hiểm tương tự, lưỡi gươm tử thần sẵn sàng giáng xuống chúng ta bất cứ lúc nào, và tiếp liền số phận đời đời được định đoạt.

“Cho dù cây đổ hướng Nam hay hướng Bắc. Cây đổ chỗ nào thì nằm chỗ đó.”(Giảng-viên 11 : 3 )

Khi thần chết đến, nếu chúng ta sống trong ơn nghĩa Chúa, chúng ta kêu lên với bao hân-hoan:

“Tôi đang được bảo đảm phần rỗi. Không bao giờ tôi sợ mất Chúa. Đời đời tôi được hạnh-phúc.”

Trái lại, một người chết khi đang đắm mình trong tội-lỗi sẽ kêu lên thắm thiết:

“Tôi đã lầm lỗi cho đến đời đời, không bao giờ tôi sửa lại được các lỗi lầm này.”


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Ôi lạy Chúa, chưa có ai yêu con hơn Chúa. Nhưng ai-oán thay, cũng không có ai mà con lại phản nghịch, nhục-mã hơn Chúa! Ôi, các thương-tích, máu cực châu báu Chúa đổ ra là nguồn hy-vọng của con.

Lạy Chúa hằng có đời đời, xin Chúa đừng nhìn đến các tội-lỗi con, nhưng xin Chúa nhìn đến các thương tích Con Chúa, nhìn đến con yêu dấu Chúa đã chết đau khổ để cứu-chuộc con, mà tha thứ cho con.

Lạy Chúa, con thống-hối tội-lỗi con, Chúa đã tạo dựng nên con, nên con phải yêu mến Chúa, đâu phải Chúa dưng nên con để con nhục-mã Chúa. Vì yêu mến Chúa Giêsu, xin Chúa tha thứ cho con và cho con được yêu mến Chúa.

Trước đây con đã chống lại ý Chúa, nay con không còn dám chống trả nữa. Con sẽ thi hành những gì Chúa truyền dạy cho con. Chúa muốn con đừng phạm tội nữa, trái lại yêu Chúa hết lòng, con xin làm theo ý Chúa, như lời Thánh Bô-na-ven-tu-ra đã nói xưa:

“Con chỉ yêu một Chúa, và chỉ một mình Chúa mà thôi”.

Con quyết-chí từ nay về sau không bao giờ dám phạm tội nữa, và dùng quãng đời còn lại để khóc than lỗi lầm và yêu mến Chúa.

Lạy Mẹ Maria là mẹ con, xin Mẹ bầu cử với Chúa Giêsu, Con Mẹ, cho con.CHƯƠNG VI: CÁI CHẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI TỘI LỖI

“Bồi-hồi lo sợ ập đến, chúng sẽ tìm kiếm hòa-bình, an lành, nhưng không có. Tai này qua, nạn khác đến.” (Ê-dê-ki-en 7:25-26).


I. Những nỗi lo lắng bối rối

Lúc sinh thời, những người tội-lỗi muốn xua đuổi các ý nghĩ về sự chết, trấn-át lương-tâm, hầu đắm mình trong cuộc sống tội lỗi, nhưng nào đâu có tìm được sự an vui tâm hồn.

“Khi đến giờ hấp-hối, sắp bước sang ngưỡng cửa đời đời, bao lo-âu dồn-dập, họ tìm kiếm sự an vui, nhưng đâu có tìm thấy.”

Họ còn có thể trốn thoát nỗi cắn-rứt của lương-tâm được không? Họ tìm kiếm sự an bình tâm hồn, nhưng nào sự an bình ở trong tâm-hồn những người tội-lỗi sao? Họ lo lắng, bồn-chồn với ý nghĩ không còn bao xa nữa sẽ ra trình diện trước Chúa Giêsu, Đấng thẩm phán chí công, mang theo bao tội-lỗi nặng nề.

“Lo-âu này chồng chất trên lo-âu khác”.

Cái tin động trời về sự chết vừa tiếp nhận, tiếng lương-tâm cắn-rứt, thời gian chờ đợi, lòng lo-âu về phép công thẳng Chúa, nỗi lo sợ về số phận đời đời đang chờ đợi kẻ có tội; tất cả những việc ấy dấy động lên như một con giông tố, làm kinh-hãi và rối trí tội-nhân, và tình trạng đó kéo dài cho đến khi tội nhân lìa trần.

“Tổ phụ Abraham đã vững tin vào Chúa, mặc dầu ở trong trường hợp không còn lẽ mà trong cậy nữa”. (Rô-ma 4 - 18).

Nhưng những người tội-lỗi, thất vọng, chán-chường, không còn tin-tưởng vào Chúa. Họ đang run sợ trước cái chết khốn nạn. Nhưng than ôi! Sao họ trước đây không biết những hậu-quả này để đừng đắm mình mãi trong đàng tội-lỗi. Hơn nữa, có ai bảo đảm cho họ khỏi chết bất thình lình như bị sét đánh, trúng gió hay đứt mạch máu? Dầu có thì giờ lúc sắp chết để trở lại với Chúa, nhưng ai có thể đoán chắc được họ thật sự trở lại?


II. Hãy hối cải ngay

Thánh Augustinô đã phải chiến đấu suốt 12 năm mới thắng được các nết xấu để trở lại với Chúa. Thử hỏi, những người cố chấp liều mình sống lâu năm trong đàng tội-lỗi, cứ đinh-ninh rằng họ sẽ trở lại trong phút chốc giữa cơn bệnh dữ dằn, trí khôn bối-rối, trước giờ chết được sao? Chỉ nói và hứa ngoài miệng chưa đủ, phải nói và hứa tự đáy lòng và đem thực-hành ngay lời nói, lời hứa đó mới chứng-tỏ được sự quyết-tâm của mình.

Lạy Chúa! Thật đáng run sợ cho những kẻ có tội biết bao, khi lương-tâm họ bị lu mờ, họ nhận-thức được các tội-lỗi nặng nề, họ sợ Chúa phán xét, sợ hỏa-ngục, sợ khốn-khó đời đời, đủ thứ lo sợ, nhưng lại không muốn thoát khỏi các nỗi lo sợ đó bằng cách thống-hối ăn-năn! Trì hoãn ngày mai chỉ là một cách trấn-át tiếng nói lương-tâm, đi theo con đường ma quỷ đã vạch cho họ. Không trở lại ngay chỉ là cách cứ sống trong giông-tố hãi-hùng và kéo dài cuộc sống tội-lỗi cho đến khi lìa trần.

Một vài tác-giả nói rằng lời cầu nguyện, nước mắt và lời hứa của kẻ có tội sắp chết cũng giống như nước mắt và lời hứa của một người bị kẻ cướp đang dí dao găm vào cổ họng, kết-liểu cuộc đời người đó. Thât bất hạnh biết bao cho những ai nằm trên giường chết và lìa khỏi trần gian với bao tội-lỗi nặng nề.


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI.

Ôi! Các thương tích Chúa Giêsu là nguồn hy-vọng của con. Các thương tích Chúa là suối hồng-ân, là nguồn từ-bi, máu Chúa đổ ra để rửa sạch bao tội lỗi con đã phạm.

Lạy Chúa, con gớm ghét trăm ngàn lần những thú vui bất chính đã làm cực lòng Đấng Cứu-Chuộc con. Lạy Chúa, nhìn lên các thương tích Chúa, con khơi dậy lên niềm cậy trông và lòng con bừng cháy lửa yêu mến Chúa.

Chúa muốn mọi người yêu Chúa hết lòng. Nhưng than ôi! Con lại bao phen phản nghịch với Chúa và xa cách tình yêu, nhưng Chúa không từ bỏ con và thiết tha mời gọi con thống-hối để được tha thứ.

Lạy Đấng Cứu-Chuộc con! Con không dám xúc-phạm đến Chúa nữa, kẻo mất phần rỗi đời đời. Lạy Chúa, vô phúc cho con nếu con phải sa hỏa ngục.

Con sẽ đau khổ ngần nào khi nhìn đến máu châu báu Chúa đổ ra, và lòng từ-bi Chúa đã tỏ cho con! Con yêu Chúa, con luôn yêu Chúa. Xin Chúa cất khỏi tâm hồn con những gì không phải là tình yêu Chúa, và xây-dựng trên con lòng ước muốn và sự quyết-tâm đích thực, để từ đây con chỉ yêu một mình Chúa mà thôi.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, xin Mẹ đưa con đến cùng Chúa, và giúp con trở nên kẻ thừa hưởng gia tài Chúa sau khi con lìa trần.

Bài gẫm 17: NỖI DÀY VÒ CỦA NHỮNG NGƯỜI TỘI LỖI

I . Địch thù cám dỗ

Không phải một mà nhiều nỗi cắn-rứt dày-vò các tội-nhân. Một mặt, họ bị đau khổ vì các quỷ dữ. Đến giờ chết, những thần dữ cố sức bắt lấy con mồi sắp lìa thế. Thần dữ biết rõ rằng: chúng cần đánh thắng trong khoảng khắc, vì lần này để mất mồi, tức là mất mãi mãi.

Bao quỷ dữ bao vây người sắp sinh thì, cám dỗ họ:“Cú vọ, rắn rít đầy nhà họ.” (I-sai-a 13 :21).

Đứa thì nói: “Sợ gì, bạn sẽ khỏe lại!”

Đứa khác: “Làm sao được! Bao năm qua, mầy đã bịt tai lại không nghe tiếng Chúa, nay mầy còn mong gì Chúa thương mầy.”

Đứa khác nữa: “Làm sao sửa lại được những lỗi-lầm, danh giá tiêu tan rồi mà!”

Đứa khác: “Bao lần mầy làm hư phép giải-tội vì không ăn-năn hối-cải, vì dấu-diếm đầu đuôi, sao mầy còn mong sửa chữa được?”


II. Không kịp hối cải, khó được cứu thoát

Mặt khác, kẻ sắp chết thấy trên vai đè nặng các gánh tội lỗi. Thánh Bênađô nói:“Các tội-lỗi họ như những người lính gác, theo sát họ và bảo: Chúng tôi không rời ngươi đâu. Chúng tôi theo sát ngươi về bên kia thế giới và đi với ngươi trình-diện trước Đấng thẩm-phán đời đời.”

Kẻ sắp chết muốn loại trừ các địch-thù đó, nhưng chúng đâu có buông tha. Thánh Bênađô nói thêm: “Những tâm-hồn chai đá vì tội-lỗi suốt đời, khó thoát cảnh trầm-luân, vì đã yêu tội tức là tội-nhân cũng yêu cảnh hiểm nghèo đoán phạt, mà họ đã lựa chọn cho đến giờ chết.”

Thật bất hạnh cho những người cứng lòng chống lại tiếng Chúa mời gọi.

“Tim nó cứng như đá và vững như phần dưới cối xay.” (Gióp 41:15)

Thánh Giêrome tuyên bố: “Theo nhiều kinh-nghiệm cá nhân, ngài được biết ai cố-chấp đắm mình suốt đời sống trong tội lỗi sẽ kết-liễu đời sống trong tội lỗi.”


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Đấng Cứu-Chuộc đáng mến của con. Xin đừng bỏ rơi con. Con biết rằng hồn con đầy thương-tích tội-lỗi, nhiều nét xấu vây bọc con. Con sấp mình duới chân Chúa, xin Chúa thương con và cứu thoát con khỏi các tội ác: “Lạy Chúa, con đặt hy-vọng vào Chúa. Xin đừng ghét con.”

Xin Chúa đừng để con tin-tưởng vào Chúa mà phải hư đi. Con hối-hận vì đã xúc-phạm đến Chúa.

Lạy Đấng tốt lành vô biên! Con thú nhận con đã phạm tội nhiều. Xin Chúa đoái thương nhận đứa con phản nghịch này, đã bao phen làm xỉ-nhục Chúa.

Xin Chúa nhớ rằng Chúa đã lấy máu châu báu Chúa và mạng sống Chúa để cứu-chuộc con. Xin Chúa ẳm con trong cánh tay Chúa. Chúa đã bao lần kêu gọi con, con không dám chống lại lời kêu gọi của Chúa nữa.

Lạy Mẹ là Nữ-Vương của con, con chấp nhận chết hơn là mất một lần nữa hồng-ân của Chúa Giêsu, con Mẹ.

Bài gẫm 18: HÃY TRỞ LẠI NGAY

I. Đừng trì hoãn đến ngày mai

Ai cũng biết rằng bất cứ giờ nào kẻ tội-lỗi trở lại Chúa đều tha thứ, nhưng những người cố-chấp sống mãi trong tội-lỗi, khinh thường lời mời gọi của Chúa, thường chết trong tội-lỗi: “Các người sẽ chết trong tội-lỗi các người”. (Gio-an 8 : 21)

Chúa đã phán ai chỉ chờ đến giờ chết mới tìm Chúa sẽ không gặp được Người:“Các ngươi tìm Ta, nhưng không tìm thấy Ta.” (Gioan 7 :34).

Chúng ta hãy vội vã tìm Chúa ngay khi đang có thể tìm được:

Hãy tìm kiếm Chúa khi Người còn cho gặp.

Hãy kêu khẩn Người, lúc Người còn ở gần.” (I-sai-a 55 : 6)

Hỡi người tội-lỗi khốn nạn, mù lòa! Các người cứ chờ đợi đến giờ chết mới trở lại, lúc đó không phải là thì giờ trở lại nữa. Chúa muốn cứu hết mọi người, nhưng Người phạt sự cứng lòng.

Thật đáng ái ngại cho tội-nhân nào đó bất ngờ bị trúng gió, bất tỉnh, chết không được chịu các phép Bí-tích sau cùng, và cũng không tỏ dấu gì ăn năn hối cải cả! Trái lại, vui mừng biết bao cho những ai rút kinh-nghiệm đó để hối-cải ăn năn ngay sau lời kêu gọi.

Sao khi còn thời giờ, ta không trở lại hối-cải, để khỏi sống trong cảnh thật nguy-hiểm hòng hư mất đời đời? Thật khủng-khiếp khi thấy một người tội-lỗi chết bất thình-lình, sao những người tội-lỗi khác lại cứ sống đắm mình trong tội lỗi lâu năm lâu tháng?


II. Cố chấp sống trong tội lỗi, nguy hiểm biết bao!

“Cân và cán cân chính xác thuộc về Giavê, mọi quả cân trong túi đều là công trình của Người.” (Cách-ngôn 16:11)

Chúng ta không để ý gì đến các ơn lành Chúa đổ xuống trên chúng ta, nhưng Chúa lại lưu ý xét xem các ơn đó có sinh ích gì cho chúng ta không? Thật đáng buồn cho những người tội-lỗi, cứ thoái-thác không chịu ăn-năn hối-cải mãi đến chết.

Thánh Vin-xen-tê Fe-rơ (Vincent Ferrer) nói rằng: “ Một người đắm mình trong đàng tội-lỗi và đến giờ chết ăn năn trở lại thì lạ lùng hơn là phép lạ kẻ chết sống lại.”

Thánh Phaolồ đã viết cho các giáo-hữu thành Galata: Anh em đừng lừa dối mình, Thiên-Chúa không dung-thứ kẻ nhạo-báng Người. Ai gieo giống nào thì gặt giống ấy.” (Ga-lát 6 : 7).

Đừng để đến giờ chết mới nghĩ đến việc trở lại, khi mà các bác-sĩ đã bó tay, bệnh-nhân lúc tỉnh lúc mê mới tiếc nuối những thời giờ Chúa cho, và ước mong chớ gì Chúa cho sống thêm một tháng, một tuần nữa. Hãy trở lại ngay từ bây giờ, hãy cảm tạ Chúa, hãy ăn-năn hối-cải, đền bù những lỗi-lầm đã xúc-phạm đến Chúa, để được sống trong ơn-sủng Chúa đến chết. Đó là một nguồn hạnh-phúc vĩ đại hơn tất cả của-cải châu-báu trần gian.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa! Không có ai nhẫn-nại chờ đợi con hơn Chúa. Nếu lòng lân-tuất Chúa không bến bờ, thì con đã phải thất vọng. Nhưng Chúa đã chết để con được tha thứ và cứu rỗi.

Chúa bảo con phải cậy trông, nên con cậy trông Chúa. Khi mà những tội-lỗi đoán phạt con, thì những lời hứa và công-nghiệp vô cùng của Chúa giúp con thêm can đảm. Chúa đã hứa đổ hồng-ân xuống cho bất cứ ai trở lại với Chúa: “Hãy trở lại với Ta và các con sẽ được sống.” (E-dê-ki-en 18 : 3).

Chúa đã hứa sẽ hôn ẳm bất cứ ai trở về với Chúa: “Hãy trở lại với Ta, và Ta sẽ quay lại với các ngươi.”(Gia-ca-ri-a 1: 3 ).

Chúa đã phán: Chúa không từ bỏ những người khiêm-nhường và thống-hối. Lạy Chúa! Con lo buồn vì đã xúc phạm đến Chúa quá nhiều; con đáng sa hỏa-ngục, nhưng giờ đây con trở lại cùng Chúa và thề hứa sẽ không bao giờ phạm tội mất lòng Chúa và luôn yêu mến Chúa.

Lạy cha hằng có đời đời! Xin cho con biết tuân theo ý cha cho đến chết, như Chúa Giêsu đã vâng lời Chúa Cha và vâng lời cho đến chết và chết trên thập-giá. Xin cho con ơn bền-đỗ đến cùng.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ bầu cử với Chúa cho con.CHƯƠNG VII: NHỮNG NỖI LO LẮNG LÚC SẮP CHẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI TÍN HỮU NGUỘI LẠNH, TRỄ NÃI

“Hãy lo sắp đặt việc nhà, vì người sắp chết, chứ không sống nữa đâu" (I-sai-a 38: 1 )


Bài gẫm 19: ĐỪNG ĐỂ ĐẾN GIỜ CHẾT MỚI THAN TRÁCH MÌNH

I. Nỗi lo lắnglúc giờ chết đến

Chúng ta hãy tưởng tượng đến những bệnh-nhân trầm trọng chỉ còn sống được mấy giờ nữa thôi. Thật đáng thương hại! Họ đang chiến-đấu với tử-thần với bao đau đớn nhọc nhằn, mồ hôi lạnh toát, yếu-liệt đến mức độ tai nghe, miệng nói, trí hiểu, tất cả đều rất khó khăn. Giữa những đau khổ cùng cực đó, giờ chết từ từ đến. Nhưng đáng lẽ phải nghĩ đến phần hồn, gấp rút lo cho phần rỗi đời đời, họ chỉ nghĩ đến các bác-sĩ, thuốc men làm sao cứu sống họ. Thánh Lô-ren-sô Jút-ti-ni-ăng nói: “Họ chỉ lo nghĩ đến thân xác họ, làm sao khỏi chết.”

Các thân-nhân bạn bè sợ mất lòng họ, nên không dám báo cho họ biết giờ chết đã thật gần kề, để lo liệu nhậh các phép bí-tích sau cùng. Ôi Lạy Chúa! Hạnh-phúc cho những ai có thân-nhân, bạn-hữu trong Giáo-Hội biết giúp họ được chết lành và được cứu rỗi đời đời.

Trong giờ nguy nan đó, kẻ liệt thấy các việc trong gia đình lộn-xộn, các bác-sĩ thăm viếng liên miên, họ đầy kinh-sợ và tự nói với mình: “Than ôi! giờ chết của tôi đã gần!”

Họ lại kinh-sợ hơn khi nghe tiếng loan báo: “Hãy lo sắp xếp việc gia đình, vì người sắp chết, chứ không còn sống được nữa đâu.” (I-sai-a 38 :1)

Trăm ngàn thứ làm bệnh-nhân rối trí: Nhà cửa, đồ đạc, tài-sản, thú vui, bạn bè v.v…Luật-sư đã đến và sẳn sàng làm chúc-thư, rồi trăm ngàn thứ phải nhớ đến, cái này cho ai, cái kia dùng vào việc gì. Sao không lo chuẩn-bị những việc đó từ trước đi, để giờ chết chỉ lo phần rỗi? Lo hết các thứ của cải vật chất, nhưng chết rồi mang theo được những gì? Vỏn vẹn chỉ một bộ đồ che thân, rồi cũng mục nát với thân xác trong mồ.


II. Trở lại ngay, đừng trì hoãn

Điều đau đớn nhất cho những kẻ liệt là tiếng lương-tâm cắn rứt, khi nghĩ đến trong cuộc đời bê-bối của mình, đã được nghe bao lời mời gọi của Chúa qua sách vở, bạn hưũ, thân nhân, vị linh-hướng. Nhưng nghe rồi để đó, hoặc có những ý-định, nhưng không bao giờ đem thực-hành. Họ tự rủa mình: “Thật bất hạnh cho tôi! Đã bao phen Chúa soi sáng cho tôi, khuyên nài tôi tính sổ lương tâm, nhưng tôi giả điếc làm ngơ, nay giờ chết của tôi đã gần kề! Sao từ trước đến nay tôi không tránh xa các bạn bè xấu nết, những dịp xấu xa nọ, để đi xưng tội hàng tuần, hay ít ra là hàng tháng? Thực hành những điều đó phải cố gắng thật, nhưng để được cứu rỗi, hỏi còn việc nào quan trọng hơn, đáng cho ta bỏ thì giờ và công sức để lo lắng hơn? Nghe những điều phải, điều nên làm, tôi đã có những quyết-tâm, nhưng có bao giờ tôi đem thực hành đâu: Nếu tôi làm thì bây giờ tôi hạnh-phúc biết bao!”

Hiện giờ, Chúa đang cho chúng ta nhiều thì giờ quí báu đó, hãy dùng thời giờ đó vào việc cứu-rỗi chúng ta, đừng để đến giờ chết, vừa đau đớn và than phiền đủ thứ. Cũng đừng làm như những kẻ phải sa hỏa-ngục, rồi mới tự than trách tội-lỗi mình, đã làm cớ cho mình phải án phạt. Nhưng than trách lúc đó không còn cứu vãn được gì, không lợi ích gì!


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã soi sáng cho con biết giờ chết của con đã gần. Con cảm tạ Chúa đã cho con đủ thời giờ để sám-hối tội-lỗi con. Từ nay, con không dám rời xa Chúa nữa. Con không dám khinh thường lời mời gọi của Chúa.

Thật đáng kinh sợ cho con, nếu con cứ tiếp tục chống lại ơn Chúa, Chúa sẽ bỏ con. Con lo buồn, vì con đã yêu trần thế, và không yêu Chúa là Đấng đáng mến yêu.

Lạy Đấng đã tạo dựng nên con và là Đấng cứu-chuộc con! Thay vì yêu mến Chúa để đáp lại tình Chúa yêu con, con lại phản nghịch và quay lưng lại với Chúa! Lạy Chúa Giêsu! Chúa của lòng con, con xin canh-tân đời sống con. Con xin từ bỏ các thú vui đê-hèn trần thế, và chỉ yêu một mình Chúa mà thôi.

Từ nay con xin vui lòng chấp nhận bệnh tật, đau yếu và tất cả các nỗi khổ-cực khác Chúa gởi đến để đền tội con và tỏ lòng mến Chúa. Lạy Đấng tốt lành vô biên! Con xin yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Xin Chúa cho con ơn bền-đỗ và ngày càng yêu mến Chúa hơn.

Bài gẫm 20: ĐỪNG TRÌ HOÃN NGÀY MAI

I. Sao lại để đến phút chót mới sửa soạn cho số phận đời đời

Đến giờ chết, đức tin của mọi người được thể hiện cách rõ ràng. Những người suốt đời đã sống bê-tha sẽ phải đau khổ khôn lường. Họ sẽ suy nghĩ và thốt lên: “Lạy Chúa, bao lần tôi đã được các kẻ khác cảnh cáo, nhưng cuộc sống của tôi ngày càng tệ hơn. Tôi sẽ lìa khỏi thế gian này mang theo lòng kiêu-ngạo, các vui thú giả trá và lòng mê tham trần thế!”.

Càng nghĩ, họ càng bị lương-tâm dày vò, vì đã lãng-phí bao cơ-hội tốt đẹp để làm tôi thờ phượng Chúa.

“Điều ác nhân mong muốn sẽ phải tiêu ma. (Thánh-vịnh 112: 10).

Làm sao họ lấy lại được các thì giờ đã hoang phí! Thánh Grêgoriô đã kể lại chuyện một nhà phú-hộ kia tên là Chri-dăng-tiô, sống cuộc đời truỵ-lạc, lúc gần chết đã kêu lên: “Hãy đợi tôi, hãy đợi tôi với, cho đến ngày mai!”

Nhưng nào đâu có thì giờ chờ đợi nữa, ông ta đã lãng phí biết bao thì giờ để ăn chơi trác-táng. Ông van nài đứa con trai ông, một vị ẩn-tu tên Mat-xi-nô giúp. Trong lúc đó, mặt ông nóng bừng như lửa, lăn lộn khắp giường với những lời thất vọng cho đến chết.

Than ôi! Bao người đã lao đầu vào các thú vui trần thế, lúc gần chết mới mở mắt nhìn thấy sự thật phũ-phàng, nỗi lo sợ càng lâu càng tăng và chết đi trong nỗi lo sợ đó. Phần rỗi họ thật đáng ngại!

Này bạn, nếu bạn lúc đọc những giòng chữ nầy, bạn cũng kêu lên: “Tôi cũng vây.” Tất nhiên bạn không muốn những nỗi lo-lắng, u-buồn trong giờ chết về số phận đời đời của bạn. Điều tốt nhất là bạn hãy hối-cải, làm lại cuộc đời ngay, đừng trấn-át lương-tâm, trì-hoãn đến giờ chết mới làm.


II. Cần có quãng thời giờ tĩnh tâm cầu nguyện

Can đảm lên, hỡi bạn! Khi bạn còn có đủ thời giờ để tránh cho bạn một giờ chết đau buồn khổ-nảo, bạn hãy làm lại ngay cuộc đời, kẻo lỡ ra sau này không còn đủ thời giờ hối-cải chăng? Đừng đợi đến tháng sau, tuần sau. Biết đâu ánh sáng của Chúa chiếu dõi lần này, tiếng Chúa kêu gọi lần này là lần sau cùng? Thật dại-dột biết bao, số phận đời đời của mình lại để đến phút chót là giờ chết mới lo, không kịp thì sao? Hãy lo chuẩn-bị ngay từ bây giờ, vì sống lành sẽ chết thánh.

Một viên-chức đệ đơn từ chức trong triều đình vua Charles V. Ngạc nhiên, nhà vua vặn hỏi, viên-chức đó trả lời: Muốn được cứu rỗi, cần phải có thời gian cầu nguyện, hãm mình đền-tội, sống ẩn dật kết hợp với Chúa giữa khoảng đời bê tha và giờ chết.”


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa! Con không dám lạm-dụng lòng từ-bi của Chúa. Con cảm tạ Chúa đã soi dẫn cho con con đường theo Chúa. Con thề hứa sẽ làm lại cuộc đời.

Con biết rằng Chúa không thể chịu đựng con lâu hơn nữa. Con có thể đợi đến lúc sa hỏa-ngục mới nghĩ đến việc trở lại với Chúa sao? Để đến lúc Chúa bỏ rơi và con kéo lê cuộc sống bê tha, đó là một hình phạt nặng nề đối với con, hơn cả chính sự chết.

Lạy Chúa! Con sấp mình xuống dưới chân Chúa, xin Chúa đoái nhận lòng thống-hối của con. Xưa Chúa đã phán:

“Tội ác của con người tội-lỗi không làm cho chúng ngã quỵ vào ngày chúng bỏ đàng tội-lỗi mà trở lại.” (Ê-dê-ki-en 33:12 ).

Lạy Chúa! Con đã sống những ngày xúc phạm đến Chúa, con hết lòng thống hối và con hy-vọng được Chúa thứ tha. Con sẽ nói như thánh An-Xem xưa:

“Xin Chúa đừng để linh hồn con phải hư mất, vì Chúa đã dùng giá máu Chúa mà chuộc lại.”

Xin Chúa đừng nhìn đến những bất nhân của con, một nhìn đến tình yêu bao la của Chúa, đến nỗi Chúa đã chết vì con.

Nếu con có mất ơn Chúa đi nữa, thì Chúa có bao giờ mất uy quyền để sửa chữa cho con. Lạy Đấng cứu-chuộc con! Xin dủ lòng thương xót con. Từ này về sau, con chỉ yêu một mình Chúa mà thôi.

Chúa đã chọn con giữa muôn vàn tạo vật khác, để con yêu Chúa. Vì thế, con xin chọn Chúa, đấng tốt lành của con, để con yêu Chúa trên hết mọi sự. Chúa vác thánh giá đi trước con, con xin tiếp tục vác thánh giá theo Chúa, không mất ơn Chúa là đủ cho con lắm rồi.

Lạy Mẹ Maria, nguồn hy-vọng của con, xin ban cho con ơn bền-đỗ và tình yêu Chúa, con không còn ước mong gì hơn.

Bài gẫm 21: GIỜ CHẾT CỦA KẺ CÓ TỘI

I. Nỗi luyến tiếc của kẻ có tội.

Với những người suốt đời không lo nghĩ gì đến phần hồn, thì cái gì cũng trở thành gai góc sầu-khổ cả. Họ sầu-khổ khi nghĩ đến những cuộc vui chơi đã qua. Họ sầu khổ khi vị linh-mục thăm viếng họ, khuyên bảo họ chịu phép Giải-tội, phép Mình Thánh Chúa, phép Xức-dầu. Họ đau khổ nhìn lên ảnh Chuộc-tội đặt trước mặt họ, vì họ thấy rõ hình ảnh bội bạc của họ đáp lại tình yêu tuyệt vời của Chúa, vì Ngài đã chết để cứu-chuộc họ.

Họ than thở: “Ôi, tôi dại dột biết bao! Với ánh sáng của Chúa và những cơ-hội Chúa dành cho tôi, tôi phải trở nên vị thánh với cuộc đời no thoả trong ơn Thánh Chúa. Nhưng với những năm sống bê-bối, tôi chỉ còn lại bây giờ nỗi kinh-sợ, chán-chường, nỗi cắn-rứt lương tâm khi phải tính sổ với Chúa. Tôi thật khó mà hy-vọng được cứu-rỗi.”


II. Nỗi run sợ trước giờ chết.

Khi đang suy nghĩ miên man như thế, thì dầu trong hạnh đèn cháy sắp hết, buổi tuồng kịch trần thế của họ sắp hạ màn. Họ nhìn thấy trong tâm tư hai cảnh đời đời hoàn toàn trái ngược nhau: Hoặc đời đời vui sướng. Hoặc cực kỳ đau khổ vô cùng tận.

Họ đang thở hơi cuối cùng để đi vào cõi vui sướng hay khổ não đời đời. Trong giờ phút đau khổ thể xác chồng chất, trí khôn rối bù, họ ước muốn có thêm nhiều giờ để chuẩn-bị, nhưng có tiếng gọi: “Mau lên, hãy tính sổ lương-tâm trong khoảng thời gian thật ngắn ngủi này và ra đi. Thần chết không chờ đợi hay kính nể bất cứ ai.”

Người tội-lỗi run sợ ngần nào khi tự nói với mình: “Sáng nay tôi đang sống; Chiều nay rất có thể tôi sẽ chết! Hôm nay tôi đang ở trong phòng này; ngày mai tôi sẽ nằm trong mồ! Và linh hồn tôi sẽ ở đâu?”

Người tội lỗi run lẩy bẩy: Khi thấy một cây nến đã chuẩn-bị sẵn sàng để thắp bên giường kẻ chết, khi cảm thấy lạnh toát xuất hiện, khi nghe tiếng thân-nhân bảo mọi người ra khỏi phòng và đừng vào nữa, khi màn đen dần dần bao phủ con mắt và ánh sáng mờ dần. Sau cùng, cái đèn bên giường kẻ liệt được thắp sáng, dấu chỉ trong nháy mắt thần chết đến!

Ôi! bao sự thật được phơi bày với giá trị thực chất của nó: Những gì trần gian ưa chuộng không gì khác hơn là kiêu-hãnh, dại-dột và lừa-dối! Sao chúng ta không tìm hiểu ngay từ bây giờ những sự thật phũ-phàng đó, để biết dùng thì giờ hiện có sinh lợi ích cho phần rỗi chúng ta?


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, không bao giờ Chúa muốn con hư mất đời đời. Trái lại, Chúa muốn con ăn-năn trở lại để được sống. Con cám ơn Chúa đã chờ đợi con đến nay, và chiếu dõi ánh sáng trên con. Con thú nhận những lỗi-lầm của con đã làm mất lòng Chúa.

Con xin thống-hối ăn-năn. Trong quãng đời còn lại của con, xin Chúa luôn chiếu dõi ánh sáng trên con và mưa hồng-ân xuống nơi con, để con biết làm những gì đáng phải làm.

Khi cơn cám-dỗ đến quyến-rũ con phạm tội, xin vì công-nghiệp của Chúa Cứu-thế, cho con đủ sức mạnh chống trả, đừng phạm tội nữa, hầu con đừng làm nô-lệ cho các kẻ thù con. Máu Chúa đổ ra là nguồn hy-vọng của con.

Lạy Chúa! Con xin yêu Chúa mãi mãi, vì Chúa là Đấng muôn đời đáng mến yêu. Xin Chúa cho con đủ sáng suốt để lánh xa những gì làm con xa rời Chúa, và cho con đủ sức mạnh để con thi hành những gì tốt đẹp mà con mong muốn.

Lạy Mẹ Thiên-Chúa, Nữ-vương trời đất, xin cầu cho con là kẻ có tội. Xin cầu-bầu với Chúa Giêsu con Mẹ, giúp con thắng lướt các chước cám dỗ, để đừng bao giờ con xa lìa Chúa nữa.CHƯƠNG VIII: SỰ CHẾT CỦA KẺ LÀNH

“Cao quý thay trước mặt Gia-vê,cái chết của những ai thành-kính với Người” (Thánh Vịnh 116 :15 )

I. Sự chết đưa người lành đến chốn nghỉ ngơi

Với con mắt trần thế, sự chết là một cái gì đáng kinh sợ. Nhưng với con mắt đức tin, sự chết là nguồn an-ủi đáng cho ta mong ước. Sự chết thật khủng-khiếp cho những người tội-lỗi, nhưng lại rất quý-giá cho những người lành thánh. Thánh Bênađô nói: “Sự chết cao quý vì nó chấm dứt những lao công vất vả, nó là cửa dẫn đưa đến cuộc sống khải-hoàn.”

Thật đúng, sự chết chấm dứt lao-công khổ-hạnh: “Con cái của người nữ sống chẳng bao lâu, nhưng chứa đầy phiền muộn.” (Gióp 14 :1 )

Đời sống chúng ta thật ngắn ngủi, nhưng đầy dẫy khổ đau, tàn-tật, sợ-hãi.

Thánh Am-brô-si-ô nói: “Cuộc sống ở trần gian không cho phép chúng ta nghỉ ngơi, nhưng để làm việc. Và nhờ việc làm mà chúng ta được hưởng phúc đời đời.”

Tec-tu-li-ăng cũng tán-đồng quan-điểm ghi trên khi ông nói:“Chúa cho ai cuộc sống ngắn ngủi ở trần gian, tức là Ngài cất đi cho người đó những đau khổ dày xéo.”

Thánh Am-brô-si-ô nhận thấy:“Sự chết xẩy đến cho chúng ta là một sự giảm thiểu hình khổ hơn là một sự trừng phạt.”

Chúa gọi những kẻ lành thánh ra khỏi trần gian, vì công việc họ đã đầy đủ, nên họ được nghỉ ngơi: “Phúc thay cho những ai chết trong Chúa, họ được an nghỉ sau những giờ lao tác nhọc nhằn.” (Apoc. 14: 13).


II. Không luyến tiếc trần thế

Khi những kẻ tội-lỗi lương tâm bị cắn rứt, dày xéo, thì trái lại người lành được an vui: “Linh hồn kẻ lành thánh trong tay Chúa và khổ-hình không hề đụng tới họ.” ( Khôn-ngoan 3 : 1 ).

Nhờ bỏ lòng ham mê trần thế, nên người lành không hề luyến-tiếc khi lìa trần. Thánh Phao-lồ đã ghi: “Anh chị em đã vui lòng để người ta bóc-lột của cải anh chị em, vì biết rằng mình có của cải khác quý trọng và bền vững hơn.” ( Do-Thái 10 - 34 ).

Những người lành từ bỏ danh-vọng, vì họ đã khinh chê chúng, nhận chân được thực chất chúng chỉ là mây khói, hão-huyền. Yêu Chúa và được Chúa yêu là niềm danh-dự lớn lao đối với họ. Họ không buồn phiền khi phải lìa xa bà con thân thích, vì họ đã yêu thân nhân trong Chúa. Họ ký-thác các thân nhân cho Chúa, vì chính Chúa đã yêu thân nhân họ hơn họ yêu.

Trong niềm hân-hoan được cứu-rỗi, họ tin tưởng chắc chắn sẽ phù giúp thân nhân ở cạnh Chúa hơn là lúc còn ở trần thế. Tóm lại, suốt đời họ đã kêu lên: “Lạy Chúa, Chúa là tất cả của con”, họ sẽ lập lại lời đó với nguồn an-ủi lớn lao.

Những kẻ lành thánh vui lòng chịu đau khổ, vì biết rằng không bao lâu nữa họ sẽ chết, và chết rồi họ không còn cơ-hội chịu đau khổ để đền tội, nhất là để tỏ lòng mến Chúa. Họ ý thức rằng vui lòng chịu đau khổ trước lúc chết, tức là dịp dâng lên Chúa những nỗi đau khổ, như Chúa Giêsu trên thánh-giá đã hiến dâng lên Chúa Cha. Những kẻ lành thánh vui vẻ kêu lên: “Tôi sẽ nghỉ yên trong Chúa.” ( Thánh Vịnh 4 - 8 )

Chúa đã chết trên thánh-giá vì lòng yêu ta. Hỏi còn hạnh-phúc nào hơn là yên nghỉ trong cánh tay Người.

LỜI NGUYỆN TRÔNG CẬY

Lạy Chúa, Chúa đã chết tất-tưởi trên đồi Canvariô để cho chúng con được chết bình an. Lần đầu tiên, con được thấy Chúa đến phán xét con, con sẽ nói gì với Chúa? Và Chúa sẽ nói gì với con? Con sẽ thưa với Chúa:

“Lạy Chúa, Đấng Cứu-chuộc rất đáng mến yêu của con, Chúa đã chết để cứu-chuộc con. Con đã phản nghịch với Chúa, nhưng nhờ ơn Chúa, con đã thống-hối ăn-năn. Nay một lần nữa, con sấp mình dưới chân Chúa, xin Chúa thứ tha các lỗi-lầm cho con.

Nay con xin mến Chúa hết lòng. Con biết rằng con chưa xứng đáng vào thiên-đàng, vì trong thiên-đàng không chút bợn-nhơ. Con bằng lòng xuống tẩy rửa ở chốn luyện-hình, để một ngày nào đó, con sẽ nên thanh-sạch và về hưởng mặt Chúa.”

“Lạy Đấng phán xét thân yêu của con! Xin giơ tay chúc lành cho con. Con sung sướng được nghe lời Chúa phán dịu dàng rằng con là đứa con thân yêu của Chúa, và Chúa luôn luôn là của con. Tạm thời con phải xa Chúa, con phải vào lửa luyện-tội nóng cháy, đau khổ. Nhưng con vui lòng đi tinh-luyện, để một ngày không xa con được hạnh-phúc viên-mãn đời đời với Chúa. Xin Chúa thương xót con, đứa con luôn yêu mến Chúa.”

Trong lúc đang sống ở trần gian chờ đợi ngày ra trước tòa Chúa, xin Chúa xuống muôn ơn lành cho con, để con sống làm sao cho sau này có thể thưa với Chúa như trên.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin Mẹ cầu cùng Chúa Giêsu cho con.

Bài 23: GIỜ CHẾT, GIỜ ĐÁNG VUI MỪNG CHO KÈ LÀNH

“Chúa sẽ lau sạch nước mắt và sự chết sẽ không còn nữa.” (Apoc. 21, 4).

Nguồn an ủi lớn nhất cho linh hồn kẻ lành là khi thần chết đến, họ biết rằng không bao lâu nữa họ sẽ thoát khỏi bao hiểm nghèo, bao cơn cám-dỗ. Cuộc sống hiện tại là cả một cuộc chiến-đấu liên tục với ba thù. Do đó, họ luôn nơm nớp lo sợ mất tình yêu của Chúa. Thánh Ambrôsiô nói rằng sống giữa trần thế “chúng ta luôn đi giữa nọc độc của các địch thù” chúng sẵn sàng mai phục để làm cho chúng ta mất ơn Thánh của Chúa.

Với nỗi lo sợ mất ơn Thánh, Thánh nữ Têrêxa đã kêu lên: “Mỗi giờ mỗi phút trong cuộc sống, tôi có thể phạm tội và mất ơn Thánh Chúa.”

Khi nghe tiếng chuông đồng hồ, thánh nữ nói với mình rằng giờ chiến-đấu kế tiếp đã đến. Các thánh đầy an-ủi khi được loan báo giờ chết đến, đã sung sướng reo lên khi nghĩ đến các giờ chiến-đấu sắp qua, và không còn lo mất tình yêu Chúa nữa.


II. Vui mừng khi giờ chết đến

Một vị linh-mục đã cao niên ở Xy-thi-a (Scythia) đã cười lúc sắp chết, trong lúc các con cái và thân nhân Ngài khóc ròng. Hỏi cha sao lại cười, cha trả lời: “Sao các con lại khóc khi cha đi đến chỗ an nghỉ đời đời? Qua thời gian lao-tác nhọc nhằn, đến nơi nghỉ yên, sao lại khóc?”

Thánh nữ Catharina thành Sienna lúc sắp chết đã nói: “Mọi người hãy vui mầng với tôi, vì tôi sắp lìa chốn sầu-khổ đến nơi an vui.”

Thánh Xi-pờ-ri-ăng (Cyprian) đã nói: “Những ai đã sống trong cái nhà ọp-ẹp, mái sắp đổ, tường đã xiêu, họ mong ước biết bao để thoát khỏi cái nhà xiêu vẹo đó!”

Sống trên trần thế, cái gì cũng có thể làm hại linh hồn: Lòng ham muốn, ngũ-quan hay dấy loạn, tất cả muốn lôi cuốn chúng ta về sự dữ đưa đến cõi chết đời đời.

“Khốn thân tôi! Ai sẽ cứu tôi thoát khỏi thân xác hay chết này.” (Rô-ma 7 : 24)

Vui sướng biết bao khi được nghe những lời êm ái: “Hiền-thê hỡi, em sẽ đến với anh từ dãy Liban, từ ổ sư-tử.” (Diệu-ca 4,8).

Này bạn, bạn hãy đến từ đất đầy nước mắt, từ hang sư-tử. Chúng sẵn sàng xé nát bạn và làm bạn mất ơn nghĩa Chúa. Thánh Phao-lồ, khi thấy sự chết đến, đã thưa rằng chính Chúa Giêsu là sức sống của Thánh nhân, và chết là nguồn lợi lớn, vì qua sự chết, thánh nhân sẽ vào cõi sống đời đời: “Đời sống của tôi là Đức Kitô và sự chết đối với tôi là ngày lĩnh công.” (Phi-lip-phê 1:21 )

“Người đức nghĩa, dầu chết sớm, cũng được nghỉ an.” (Khôn ngoan 4:7).

Hạnh-phúc cho những ai sống kết-hợp với Chúa. Như các thuỷ thủ chỉ biết chắc được an toàn, khi đã vượt qua bao sóng gió vào hải-cảng, một linh hồn chỉ có thể vui thoả hoàn toàn khi lìa trần trong ơn thánh của Chúa. Vượt trùng-dương với bao sóng gió, người thuỷ-thủ vui mầng khi tiến tới hải cảng; người lành thánh càng vui mầng biết bao, khi họ sắp sửa được hạnh-phúc viên-mãn đời đời.

LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

“Con xin phó dâng linh hồn con trong tay Chúa. Lạy Chúa, Chúa là Đấng cứu thoát con, là thần chân-lý.”

Số phận đời đời của con ra sao, nếu con chết đang khi đang lạc xa Chúa? Con đã phải chìm ngập trong biển lửa và đời đời con không thể yêu Chúa! Con cảm tạ Chúa, vì Chúa không từ bỏ con, trái lại đã đổ muôn hồng-ân xuống trên con, để con chiếm được Chúa.

Con đau buồn ăn-năn, con yêu Chúa hết lòng. Con khấng xin Chúa giúp con ngày càng hiểu rõ hơn về sự xấu xa của tội-lỗi, để con đừng xúc-phạm đến Chúa thêm nữa. Xin cho con hiểu rõ thêm lòng từ-bi Chúa bao la, để con ngày càng yêu mến Chúa hơn.

Lạy Chúa Giêsu đáng mến của con. Trong suốt cuộc đời còn lại của con, xin ban cho con sức mạnh, để con làm được những gì cho Chúa trước khi giờ chết đến. Xin cho con sức mạnh, để con chống trả các chước cám dỗ, những thói hư tật xấu, làm cớ cho con sa ngã. Xin cho con lòng nhẫn-nại chịu-đựng những lời nguyền rủa, mà người khác có thể xúc-phạm đến con.

Vì lòng mến Chúa, con xin tha thứ những lỗi lầm của anh chị em con đối với con, và xin Chúa đổ muôn ơn cho họ như họ mong ước. Xin cho con biết xa lánh các tội nhẹ.

Lạy Đấng Cứu-chuộc con! Xin giúp con, vì công-nghiệp của Chúa Giêsu, con xin đặt hết tin-tưởng vào lời cầu-bầu của Mẹ Maria, Mẹ con và là nguồn hy-vọng của con.

Bài gẫm 24: HẠNH PHÚC CHO NHỮNG NGƯỜI CHẾT LÀNH

I. Ước ao chết

Thánh Bê-na-đô nói: “Sự chết không phải chỉ hết lao tác, mà còn là cửa vào kiếp hằng sống.”

Ai muốn hưởng nhan Thánh Chúa đều phải qua đó.

“ Này đây cửa nhà Giavê, những kẻ công-chính sẽ được bước vào.” (Thánh Vịnh 118 : 20 ).

Thánh Giê-rô-ni-mô (Jêrome) gọi sự chết và nói: “Này chị, hãy mở cho tôi vào.”

Sự chết, chị tôi ơi, nếu chị không mở cửa cho tôi, tôi không thể nào vào hưởng hoan-lạc với Chúa được. Thánh Bo-ro-mê-ô, lúc thấy trên nhà mình có một bức tranh vẽ một bộ xương người và một cái lưỡi hái, đã cho gọi hoa-sĩ bảo bôi bỏ hình lưỡi hái, và vẽ thay vào đó hình chìa khoá bằng vàng, để thánh nhân ngày càng ước ao sự chết, vì qua sự chết, ngài được vào với Chúa.

Thánh Gioan Cờ-rit-dô-tôm đã nói: “Đặt giả-thuyết một ông vua đã sửa-soạn mấy căn phòng sang trọng cho một người trong cung điện nhà vua, nhưng hiện nay nhà vua bắt người ấy sống tạm chờ đợi trong một túp lều xiêu vẹo, hỏi người đó ao ước biết bao được rời bỏ túp lều để vào toạ-hưởng cung-điện nhà vua!”

Vua Thánh Đavid đã than thở: "Xin đưa hồn con ra khỏi cảnh tù đày này. (Thánh Vịnh 141: 10 )

Ông già Simêông, khi ẳm Chúa Hài-Đồng trong tay, đã không xin đặc-ân nào khác ngoài việc xin được ra khỏi cuộc sống trần gian: “Lạy Chúa, bây giờ xin Chúa cho tôi tớ Chúa chết bằng an.” (Luca 2 : 29).

Thánh Am-brô-si-ô giải thích: “Ông già Xi-mê-ong nài xin được chết, nếu không quá cần thiết phải giữ ông lại nữa.”

Thánh Phao-lồ cũng ước muốn đặc ân đó khi ông than thở: “Tôi ước ao chết để được ở với Chúa Kitô.” ( Phi-lip-phê. 1: 23 )

Ông quan hầu cận vua Pha-ra-ông đã vui mừng biết bao, khi ông Giuse giải cơn mộng cho ông và nói rằng nay mai ông sẽ rời khỏi cảnh tù đày này và được phục chức! Sao một linh hồn hằng mến Chúa lại không hớn hở khi hay tin không bao lâu nữa sẽ được lìa khỏi thế gian này về hưởng dung nhan Chúa?

“Chúng ta hãy vững lòng tin tưởng, vì chúng ta biết rằng, bao lâu chúng ta còn sống trong thân xác, chúng ta còn xa cách Chúa.” (2 Cô-rin-tô 5 :6 )


II. Qua sự chết vào cõi hằng sống

Bao lâu hồn chúng ta còn ở trong thân xác, chúng ta còn sống xa cách Chúa, trong một miền đất lạ, chưa được vào quê thật. Vì thế, thánh Brunô nói: “Không được gọi là chết, mà chính là bắt đầu cuộc sống mới.”

Cái chết của các Thánh gọi là ngày giờ khai-sinh, vì qua cái chết, các Ngài được sinh lại trong cuộc sống hạnh-phúc muôn đời bất diệt. Thánh Athanasiô nói:“Người công-chính không chết, nhưng được hoán chuyển.”

Cái chết của người công-chính chỉ là một cuộc chuyển qua cuộc sống đời đời. Thánh Augustinô nói: “Cái chết đáng yêu quí biết bao, vì chết là hết nỗi âu-lo, hết lao-tác và bắt đầu cuộc an nghỉ đời đời.”

Vì thế, Thánh nhân nguyện cầu: “Lạy Chúa, xin cho con chết để hưởng nhan thánh Chúa!”

Thánh Xi-pờ-ri-ăng nói: “Người tội-lỗi kinh hãi sự chết, vì họ qua cái chết họ phải hư mất đời đời.”

Trái lại, người lành thánh lại qua cái chết vào cõi hằng sống. Thánh Gioan Almonê kể chuyện một nhà phú-hộ kia bảo đứa con trai một cầu nguyện với các Thánh cho con ông được sống lâu trong ơn nghĩa Chúa, nhưng rủi thay, đứa con trai yêu quí của ông chết sớm. Khi đang than khóc về cái chết bất hạnh của con, Chúa cho một thiên-thần đến nói với ông: “Ông xin cho con được sống lâu, nhưng ông hãy vui lên vì con ông đang được hưởng hạnh-phúc đời đời trên Thiên-đàng.”

Đó cũng là hồng-ân Chúa đã dành cho chúng ta khi Ngài đã hứa với Ôsê: “Ta sẽ chuộc chúng khỏi tay âm phủ.” (Hô-sê 13.14).

Chúa Giêsu chết vì chúng ta, để ban cho chúng ta sự sống. Khi bị lôi đi hành quyết, thánh tử đạo Piôniô vui mừng hớn hở. Tên đao-phủ hỏi ông về thái-độ khác thường đó, Thánh nhân trả lời: “Ông lầm to. Tôi không đi đến chỗ chết, nhưng tôi đang đi đến cõi sống.”

Thánh trẻ Xim-phô-ri-ăng được bà mẹ khuyến-khích đi đến giờ tử hình: “Con yêu quí của mẹ, sự sống của con không mất đâu, nó chỉ biến đổi sang sự sống khác tốt đẹp hơn mà thôi.”


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa! Con đã xúc phạm đến Chúa bằng cách quay lưng lại với Chúa, nhưng Con Chúa lại làm vinh-danh Chúa bằng hy-sinh cuộc sống trên thập-giá. Vì Đức Giêsu, con yêu dấu Chúa, xin Chúa thứ tha các lỗi lầm cho con. Con xin hứa từ rày về sau sẽ yêu một mình Chúa mà thôi.

Con biết rằng những sự tốt lành con có bây giờ là do lòng thương yêu vô cùng của Chúa. Trước đây con đã làm cực lòng Chúa, nay con xin làm vui lòng Chúa mãi mãi.

Xin Chúa cứ tiếp tục thương giúp con, và con hy-vọng rằng từ đây con hoàn toàn thuộc về Chúa. Con xin khước-từ các cuộc vui giả-trá trần gian và chỉ chú tâm vào việc làm đẹp lòng Chúa, Đấng rất đáng mến yêu và đã thương yêu con vô vàn. Con chỉ xin Chúa tình yêu, và được yêu Chúa mãi mãi cho đến khi chiếm được nước tình yêu.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ con, Mẹ đã yêu Chúa thật nhiều, và Mẹ cũng muốn loài người kính mến Chúa, xin Mẹ giúp con mến Chúa thật nhiều ở đời này, để sau này con cũng yêu mến Chúa thật nhiều trên Thiên đàng.CHƯƠNG IX: SỰ BÌNH AN TÂM HỒN CỦA NGƯỜI CÔNG CHÍNH TRONG GIỜ CHẾT

“Linh hồn những người công-chính ở trong tay Chúa và các khổ hình không đụng tới họ. Trước mặt những phường gian-ác, dường như họ đã chết…nhưng kỳ thực họ ở trong an-bình.” (Khôn-ngoan 3:1-3 )

Bài gẫm 25: CHẾT VỚI NIỀM CẬY TRÔNG

I. Tin tưởng vào ơn phù trợ

“Linh hồn người công-chính ở trong tay Thiên-Chúa.”

Chúa đã bồng ẳm người công-chính trong tay, ai có thể cất họ ra khỏi tay Chúa? Đành rằng cả hỏa ngục đều dấy lên cám-dỗ những người lành thánh trong giờ chết, nhưng Chúa không ngừng hổ-trợ họ, như lời Thánh Ambrôsiô nói: “Ở đâu nguy-hiểm càng nhiều thì ơn phù-trợ càng tăng; Vì Chúa là Đấng trợ-phù trong những lúc cần thiết.”

Người thuộc hạ của ông Ê-li-sê-ô run lẩy-bẩy khi thấy quân địch bao vây thành, Thánh nhân trấn-an người đó và bảo: “Đừng sợ, thế lực hỗ-trợ chúng ta vượt hẳn trên chúng.”

Vừa nói Thánh-nhân vừa chỉ cho thấy một đội binh Thiên-thần được Chúa sai đến để phòng giữ thành. Cũng vậy, thần dữ đến cám dỗ kẻ liệt, thì Thiên-thần Bản-mệnh cũng đến khuyến khích, bảo-vệ kẻ liệt; Các Thánh cũng đến bênh-đỡ. Đức Tổng-lãnh-Thiên-Thần Micae được Chúa sai đến chiến-đấu với các thần dữ bênh đỡ kẻ liệt.

Mẹ Maria sẽ đến đánh đuổi các thần dữ và bao bọc kẻ liệt dưới cánh tay Người. Nhưng quan trọng hơn cả là chính Chúa Giêsu sẽ đến bênh đỡ chống lại với các chước cám-dỗ cho con chiên, mà Chúa đã hy-sinh mạng sống để chuộc lại. Chúa sẽ đổ xuống đầy đủ sức mạnh để bệnh-nhân thắng lướt kẻ thù: “Chúa là Đấng bảo vệ tôi.” (Thánh Vịnh 29: 10 )

“Chúa là ánh sáng và là ơn cứu-độ tôi, tôi còn sợ chi ai?” (Thánh Vịnh 26:1 )

Thánh Ô-ri-rên nói rằng Chúa yêu chúng ta hơn là các quỷ dữ ghét chúng ta:“Quyền-lực của Chúa để dẫn dắt chúng ta đến ơn cứu-rỗi còn to tát hơn là sức mạnh hỏa ngục.”

Chúa không bao giờ để ta phải cám-dỗ quá sức đâu, như lời thánh Phaolồ:“Chúa không để anh chị em bị cám dỗ quá sức. Ngài còn giúp anh chị em chịu-đựng và chống trả khi bị cám-dỗ.” (1/Cô-rin-tô 10 - 13).

Có thể bạn nói: “Nhiều đấng Thánh đã nơm nớp lo sợ mất ơn cứu-rỗi trong giờ chết!”

Tôi xin trả lời rằng kinh-nghiệm cho thấy ít người lành thánh đã chết với sự sợ-hãi như thế.

Ben-lu-xen-xit (Belluacensis) đã nói: “Đôi khi những người lành thánh được thanh-tẩy ở trần gian bằng những cuộc chiến-đấu gay go trước giờ lâm-chung.”

Nhưng hầu hết những người lành thánh đã từ-giả cõi trần nụ cười vẫn tươi nở trên môi. Cuộc phán xét của Chúa làm cho mọi người đều phải sợ; nhưng những kẻ tội-lỗi đi từ trạng-thái kinh-sợ đến thất-vọng, còn người lành thánh lại từ trạng-thái lo sợ đến niềm cậy trông.


II. Tin tưởng, cậy trông

Thánh Antoninus kể rằng: Thánh Bênađô bị đau nặng, kinh sợ khi thần dữ cám-dỗ Ngài mất niềm cậy trông. Sực nhớ đến công-nghiệp của Chúa Kitô, Ngài liền xua đuổi ngay nỗi kinh-sợ và kêu lên: “Các thương-tích của Chúa là niềm cậy-trông của tôi.”

Đang run rẩy lo sợ, Thánh Hilariông bỗng hớn-hở reo lên: “Hồn tôi ơi! Mày lo sợ gì? Gần 70 năm qua, mày làm tôi thờ phượng Chúa, và bây giờ mày sợ chết sao?”

Rồi Thánh nhân tự trả lời: “Hồn tôi ơi! mày lo sợ nỗi gì? Thiên-Chúa là Đấng trung-tín. Bao năm qua mày đã phục-vụ Ngài. Ngài quên mày sao?”

Có người hỏi cha Giuse Ca-ma-ca rằng Ngài có đặt tin-tưởng nơi Chúa vào giờ chết không? Ngài trả lời: “Cha phục-vụ Chúa, nên làm sao cha có thể nghi ngờ lòng nhân-hậu Chúa và Chúa không cứu cha sao?”

Trước giờ chết, có thể chúng ta lo âu về một quãng thời gian nào đó trong đời ta đã phạm tội mất lòng Chúa, chúng ta hãy yên tâm, vì Chúa đã tuyên-bố Người sẽ quên hết các tội-lỗi kẻ thật lòng thống-hối: “Nếu kẻ tội lỗi ăn-năn hối-cải,Ta sẽ quên hết các tội-lỗi của chúng.(Ê-dê-ki-en 18: 21).

Nhưng có thể chúng ta tự hỏi làm sao chắc chắn được rằng Chúa đã thứ tha hết mọi tội-lỗi chúng ta? Thánh Basiliô đã hỏi những câu tương tự và Ngài tự trả lời:“Tôi có thể tin chắc chắn rằng tôi đã gớm-ghét tội-lỗi, và các lỗi lầm của tôi đã được tha thứ tất cả.”

Làm sao biết được như thế? Này đây câu trả lời: Quả tim con người không thể không yêu: Hoặc yêu tội-lỗi hoặc yêu Chúa. Đã yêu Chúa thì không yêu tội-lỗi được nữa. Yêu Thiên-Chúa bằng cách tuân-giữ giới răn Ngài: “Ai yêu Ta thì tuân-giữ các giới răn của Ta.” (Gioan 14,21).

Ai chết lúc đang giữ giới răn Chúa, tức là chết khi đang yêu Chúa.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa Giêsu, khi nào đến ngày, mà con có thể thưa với Chúa:

“Lạy Chúa, không bao giờ con mất Chúa nữa. Ngày đó, diện đối diện, con chắc chắn muôn đời được yêu-mến Chúa với tất cả tâm hồn con. Lạy Chúa là nguồn tình-yêu độc nhất của con, bao lâu con còn sống ở dưới thế, con luôn lo sợ phản nghịch lại Chúa và làm mất tình-yêu và hồng-ân của Chúa. Thời gian sống xa Chúa là thời gian sống trong đen tối. Nhưng nay con hối lỗi và Chúa đã thứ tha cho con.”

Lạy Chúa Cha hằng có đời đời, vì công nghiệp Chúa Giêsu, xin đừng bỏ rơi con trong cõi diệt-vong. Lạy Chúa Giêsu, xin cầu thay cho con trước toà Đức Chúa Cha.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, xin Mẹ ký-thác con nơi Chúa Giêsu, Con Mẹ. Xin giúp con giữ được ơn nghĩa thiết với Con Mẹ, để Ngài làm nơi con những gì đẹp lòng Ngài.

Bài gẫm 26: YÊU MẾN SỰ CHẾT

I. Chết an vui

“Linh hồn những người công-chính ở trong tay Thiên Chúa và các khổ hình không đụng đến họ. Trước mặt những phường gian-ác, dường như họ đã chết… Nhưng kỳ thực họ ở trong sự an-bình.” (Khôn ngoan 3:1-3).

Trước mặt kẻ gian-ác, người lành thánh hình như chết tức-tưởi. Nhưng không, Thiên-Chúa biết rõ sẽ nâng-đỡ các con cái Người ra sao trong giờ chết. Dầu phải chịu những đau khổ lúc chết, nhưng Người cũng làm cho họ thấy một ít sự ngọt ngào không thể so sánh được, như được nếm trước hạnh-phúc Thiên-đàng, mà họ sẽ được đời đời vui hưởng.

Khi mà những người dữ chết trong tội-lỗi, đang nếm thử trên giường chết một số hình khổ hoả-ngục như sự khiếp-sợ, nỗi lương-tâm bị cắn rứt, thì người lành thánh được an-ủi, được yên vui nếm cảnh thiên-đàng. Đối với người lành, chết không phải là một hình phạt, mà là một phần thưởng. Cái chết của người lành không gọi là chết, mà là yên nghỉ.


II. Gương các Thánh

Cha Su-a-rê từ trần an lành đến nỗi, ngay chính giờ chết, Ngài thốt lên: “Không bao giờ tôi có thể tưởng tượng giờ chết đến với tôi quá ngọt ngào!”

Đức Hồng y Ba-rô-ni-ô được bác-sĩ căn-dặn đừng nghĩ quá nhiều về sự chết, đã kêu lên: “Sao lại không? Tôi không sợ chết. Trái lại, tôi yêu mến sự chết.”

Ông Sôndơ kể lại: “Đức Hồng y Phit-Sơ (Fisher) đã mặc bộ đồ đẹp nhất trong giờ chết, như khi Ngài đi dự tiệc. Trên đường đi đến nơi hành quyết, khi thấy đoạn đầu đài, Ngài liệng ngay chiếc gậy và nói: “Nhanh lên, nhanh lên, chúng ta không còn xa thiên đàng bao nhiêu nữa.”

Trước lúc chết Ngài ca lên bài Tạ Ơn Chúa (Te Deum) đã cho Ngài được chết tử vì đạo làm chứng đức tin.

Thánh Phanxicô thành At-xi-di đã ca hát và mời mọi người cùng hát. Sư-huynh Ê-li-a thưa với Thánh nhân: “Thưa cha, chúng ta phải sầu-khổ lúc từ trần, sao lại hát?”

Thánh-nhân trả lời: “Cha không thể không reo mầng ca hát lên, khi cha biết rằng, trong chốc lát nữa, cha sẽ được vui mầng với Chúa.”

Nữ tu Têrêsian chết lúc còn thanh xuân, đã nói với các nữ-tu bạn đang sầu-khổ khóc than quanh chị: “Lạy Chúa tôi! Sao các chị lại khóc? Em đi tìm Chúa Giêsu, bạn trăm năm của em. Các chị hãy vui mừng với em, nếu các chị cũng yêu mến Người.”

Cha Gờ-ra-na- đa kể rằng, một người đi săn gặp một vị ẩn tu phung cùi, sống cô-độc đang ca hát khi sắp sinh thì, bèn hỏi: “Này bạn, bạn có thể ca hát khi bạn đang ở trong tình trạng quá tồi-tệ đó sao?”

Vị ẩn-tu trả lời: “Bạn ạ, giữa tôi và Thiên-Chúa chỉ cách nhau vỏn vẹn có một bức tường, đó là thân xác tôi. Bây giờ tôi nhìn thấy bức tường đó đổ nát ra từng mảnh. Cái nhà tù tôi đang bị giam-hãm sắp bị tiêu-tan và tôi sẽ thấy tận mắt Thiên-Chúa. Tôi không vui mầng và ca hát lên hay sao?”

Lửa ước muốn được hưởng nhan thánh Chúa bừng chay đến nỗi thánh tử đạo I-nha-ti-ô đã kêu lên rằng: “Nếu các dã thú không giết chết thánh nhân, thì thánh nhân cũng khiêu-khích chúng, để chúng xé nát thánh nhân ra từng mảnh.”

Thánh nữ Ca-tha-ri-na thành Gờ-noa không thể chịu được, nếu ai cho rằng chết là một bất hạnh. Thánh nhân nói: “Cái chết đáng yêu quý dường nào! Sao bạn có cái nhìn sai lạc thế? Tôi mời gọi đêm ngày, sao sự chết lại không đến với tôi?”

Thánh nữ Têrêxa ước ao chết đến nỗi bà không gọi sự chết là chết nữa. Trong ý tưởng phấn-khởi đó, bà đã sáng tác bài ca nổi danh: “Tôi chết, nhưng tôi không chết.”

Các quan niệm về sự chết của các thánh như thế đó.


LỜI NGUYỆN YÊU THƯƠNG

Lạy Chúa toàn năng hằng hữu, đã có lúc con không yêu Chúa, nay con xin yêu Chúa hết lòng. Con đã xem xét các tạo vật, và con xin chọn Chúa và chỉ yêu mến Chúa mà thôi, vì Chúa là đấng rất đáng mến yêu.

Lạy Chúa, xin Chúa cho con biết Chúa muốn con làm gì, con sẽ làm tất cả theo ý Chúa.

Con đã xúc-phạm đến Chúa quá nhiều. Để đền bù lại, con xin dành cuộc đời còn lại của con để làm đẹp lòng Chúa. Đã bao năm qua, con đáng chịu cực hình trong biển lửa hỏa-ngục, nhưng vì lòng thương, Chúa đã cứu thoát con. Nay xin Chúa cho con được bừng cháy lửa tình yêu.

Lạy Chúa, con mến Chúa vì Chúa tốt lành vô biên. Con sẽ làm tất cả những gì Chúa muốn con làm. Được yêu Chúa và được Chúa yêu là thoả mãn cho con lắm rồi.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, xin Mẹ giúp con và bầu-cử với Chúa Giêsu cho con.

Bài gẫm 27: HẠNH PHÚC CHO NHỮNG AI CHẾT TRONG ƠN NGHĨA CHÚA.

I. Hưởng dùng công quả làm nên

Thánh Xi-pờ-ri-ăng nói: “Chúng ta đừng sợ chết, lúc biết chắc chắn rằng, sau khi chết, chúng ta sẽ được triều-thiên vinh hiển.”

Sao lại sợ chết khi chúng ta biết rằng, chết trong ơn nghĩa Chúa, chúng ta sẽ được sống trường cửu.

“Thân xác hư nát này sẽ mặc lấy sự không hư nát, và thân xác hay chết này sẽ trở nên bất tử.” (Cô-rin-tô 15 : 53)

Thánh Au-gus-ti-nô đã nói: “Ai sống nhẫn-nại sẽ chết trong hân-hoan.”

Như thế cuộc sống ở trần gian này phải kể là cuộc sống tạm bợ, còn sự chết lại là nỗi vui mừng, Thánh Tôma thành Villanôva nói rằng: “Nếu thần chết thấy một người đang ngủ, nó như kẻ cướp đến chụp lấy, giết chết và bỏ xuống hố sâu hỏa ngục. Nếu nó thấy người đó đang tỉnh thức lành thánh như một đặc-sứ của Thiên-Chúa, nó kính chào và dẫn đưa đến tiệc cưới linh đình và nói: ‘Thiên-Chúa cho gọi ông (bà) đến tiệc cưới.’ Hãy đến và tôi sẽ dẫn ông (bà) đến nơi mong ước.”

Những ai sống trong ơn thánh vui vẻ chờ mong giờ chết đến, để sớm được hưởng nhan thánh Chúa và được nghe những lời dịu dàng của Chúa: “Hỡi đầy tớ trung-tín, vì con đã trung-tín trong các việc nhỏ, Cha sẽ đặt con vào các việc lớn. (Mat-thêu 25 :21)

Ôi, cao quí thay giá trị các việc đền-tội, lời cầu nguyện, lòng từ bỏ những sự giả-trá thế gian! Hãy nói với những người công-chính: "Phần thường đang dành cho họ, vì họ sẽ được hưởng dùng hoa quả công việc họ làm.” (I-sai-a. 3:10).

Ai yêu Chúa được hưởng dùng các việc lành mình làm. Chẳng những không buồn rầu, cha Hip-pô-li-tô Duradô đã hớn hở vui mừng khi thấy một tu-sĩ chết với những dấu-hiệu được cứu-rỗi. Thật là một niềm khích-lệ lớn lao đối với Đức Mẹ, khi chúng ta lần chuỗi Mân-côi, ăn chay các ngày thứ bảy, thăm viếng các hội kính Đức Mẹ! Mẹ Maria sẽ an-ủi thật nhiều những con cái Mẹ trong giờ lâm-chung.

Một người đạo đức có lòng kính mến Đức Mẹ cách riêng đã tâm-sự với cha Binetti: “Thưa cha, con không thể nào diễn-tả được nỗi vui mừng con đã được khi con kính mến Đức Mẹ.”

Hạnh phúc biết bao cho những ai yêu mến Chúa, thường thăm viếng Mình-Thánh Chúa ngự trong nhà Tạm, và được rước Chúa như của Ăn Đường khi qua kiếp sau.


II. Sống lành thánh không thể chết dữ

Có lúc bạn phân vân tự hỏi: "Có thể tôi sẽ chết dữ vào cuối đời chăng?”

Xin phép cho tôi được hỏi lại bạn: Cái gì làm bạn mất hạnh phúc? Chỉ sự tội mà thôi, bạn phải sợ tội, chứ không phải sợ chết. Thánh Ambrôsiô nói: “Điều rõ ràng nhất là không phải cái chết làm ta đau khổ, mà chính là các tội-lỗi. Vì thế, chúng ta không phải sợ chết, mà phải sợ sự sống đắm mình trong tội lỗi.”

Bạn còn sợ chết nữa không? Hãy sống thánh thiện.

“Ai kính sợ Chúa sẽ không chết dữ”.

Cha Cô-lông-bi-e-rơ quả quyết rằng hễ ai suốt đời trung-tín với Chúa không thể chết bất hạnh được. Thánh Au-gus-ti-nô cũng không nói khác hơn: “Ai sống lành thánh sẽ không thể chết dữ được.”

Những ai đã chuẩn-bị chu đáo cho sự chết sẽ không sợ chết, ngay cả khi phải chết bất thình lình:

“Hạnh-phúc cho những người công-chính, họ đã chuẩn-bị chu đáo cho sự chết, sẽ được an nghỉ.” (Khôn ngoan 4 :7 )

Qua cái chết, chúng ta mới được hạnh-phúc với Chúa. Thánh Gio-an Cờ-ry-dô-tôm khuyến-khích: “Chúng ta hãy dâng lại cho Chúa những gì chúng ta bắt buộc phải trả lại cho Ngài.”

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng hiến-dâng cái chết cho Chúa là một hành động biểu-lộ tình yêu hoàn-hảo nhất đối với Chúa. Sẵn sàng chấp nhận cái chết, mà Chúa gởi đến cho ta, theo ngày giờ và cách thức Chúa muốn là bắt chước các thánh tử đạo.

Ai yêu Chúa sẽ ước ao sự chết, vì qua sự chết họ được đời đời kết-hợp với Chúa và không bao giờ sợ mất Ngài nữa. Trong lúc chờ đợi, chúng ta hãy yêu mến Chúa hết lòng, và chỉ dùng cuộc sống đời này để tiến lên ngày càng gần đến tình yêu của Chúa. Mức độ yêu đương mà chúng ta có thể biểu-lộ trong giờ chết, là thước đo tình yêu chúng ta, trong cuộc sống viên-mãn đời sau.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa kết-hợp con với Chúa, để đừng bao giờ con lìa xa Chúa nữa. Con hoàn toàn thuộc về Chúa ngay cả trong giờ chết, ngay cả khi con lìa Chúa, Chúa cũng kêu gọi con.

Con đang tìm kiếm Chúa, xin Chúa đừng tránh xa con. Xin Chúa thứ tha các lỗi lầm của con. Từ nay về sau, con chỉ phụng-sự và yêu mến một mình Chúa mà thôi.

Tội-lỗi con thật nhiều, nhưng Chúa đã đổ máu và hiến dâng cuộc sống vì yêu mến con. Lạy Chúa, con muốn yêu Chúa thật nhiều trong cuộc sống này, để con được yêu Chúa nhiều hơn nữa ở thiên-cung.

Lạy Chúa Cha hằng có đời đời, xin cho con được kết-hợp chặt chẽ với Chúa. Xin giúp con để con dứt bỏ những thú vui trần thế. Xin cho lửa tình yêu bừng cháy trong con. Nhờ công-nghiệp của Chúa Giêsu, xin nghe lời con khẩn nguyện. Xin cho con ơn bền-đỗ mà con luôn khẩn cầu Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, xin giúp con đạt được ơn bền-đỗ đến cùng.CHƯƠNG X: Ý NGHĨA VIỆC DỌN MÌNH CHẾT LÀNH

“Hãy nhớ đến ngày tận cùng đời mình và chúng ta sẽ không bao giờ phạm tội.”


Bài gẫm 28: ĐỪNG TRÌ HOÃN NGÀY MAI

I. Nguy hiểm biết bao khi chỉ chuẩn bị cho số phận đời đời trong chốc lát

nên nhớ kỹ rằng mọi người đều phải chết, và chỉ chết một lần mà thôi. Vì thế, không có gì quan-trọng bằng sự chết, vì là lúc định đoạt số phận đời đời của mình: Hoặc đời đời vui sướng, hoặc đời đời khổ-cực. Hơn nữa, chúng ta biết rằng: Sống lành chết thánh, sống dữ chết khốn-nạn. Thế mà không thiếu gì tín-hữu hành-động như không bao giờ chết, hoặc chết lành chết dữ cũng chả sao?

Sở dĩ họ có cuộc sống xấu xa, vì họ không nghĩ đến sự chết: “Hãy nhớ đến ngày tận cùng của đời mình và chúng ta sẽ không bao giờ dám phạm tội.”

Nên nhớ rằng đừng để đến giờ chết mới chuẩn bị tính sổ sách, mà phải chuẩn bị một thời gian thật lâu, để đảm-bảo cho việc trọng đại là số phận đời đời. Những công việc tạm thời ở trần thế mà ta còn phải chuẩn-bị thật chu đáo, trong thời gian khá dài như việc cưới hỏi, nghề nghiệp .v.v.. Sức khoẻ con người cũng đòi hỏi thời gian mới bình-phục, không thể trong chốc lát lành mạnh ngay.

Một người có thể chỉ chuẩn-bị trong chốc lát cho một cuộc thi thật quan trọng được sao?

Có thể để quân thù vây kín tứ bề, sẵn-sàng trong chốc lát tấn công, nhà chức trách mới ra lệnh động-viên quân đội và sửa soạn súng ống, đạn dược trong khoảng khắc để chống với quân thù được chăng?

Có thể để đến lúc giông-tố ào-ạt nổi lên, rồi thuỷ-thủ mới chuẩn-bị giây và neo tàu sao? Cũng vậy, người tín-hữu cứ trì hoãn ngày mai, đợi đến giờ hấp-hối với bao đau khổ thể xác và tinh thần, mới sửa-soạn lương-tâm để hối-hả quyết-định số phận đời đời thật nguy-hiểm dường nào?


II. Hãy chuẩn bị sẵn sàng trước

Không phải chỉ vội vả lảnh các phép Bí-tích là được, cần hối-cải ăn-năn và yêu Chúa trên hết mọi sự. Mấy người trinh-nữ, mà Chúa chê là dại khờ, vì không lo chuẩn-bị trước, không biết mang theo dầu, khi chàng rể đến mới hớt-hả đi tìm dầu, làm sao tìm kịp? Chàng rể đến, cửa phòng đóng lại rồi, mới gõ cửa van nài thì đã quá muộn!

Các Thánh thật khôn ngoan, vì biết tính-toán lo-liệu từ bao năm qua, khi giờ chết đến thì mọi sự đã sẵn sàng. Phần chúng ta, chúng ta phải làm gì đây? Chúng ta có nên mạo-hiểm để đến giờ chết cận kề mới sửa-soạn, rủi không kịp thì sao?

Điều khôn ngoan hơn cả là chúng ta hãy sửa soạn sẵn sàng ngay từ bây giờ, để yên-trí, khỏi lo giờ chết đến bất ỳ ào. Ôi! Chúng con sẽ buồn rầu biết bao khi nghĩ đến số thì giờ đã lãng phí, khi nghe câu: “Từ nay, anh không còn được làm quản-lý nữa!”.

Từ nay không còn thì giờ để thống-hối, để lãnh các phép Bí-tích, để nghe giảng, để viếng Mình-Thánh, để cầu nguyện nữa. Những gì qua đi là qua luôn. Chúng ta cần có thêm thì giờ yên-tĩnh để xưng tội, để giải quyết một ít vấn đề rắc-rối, cho lương-tâm được yên ổn, nhưng “đâu còn thờì giờ nữa!”


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, Chúa biết rõ:nếu con chết trong một ít đêm nay, số phận đời đời con sẽ ra sao? Con cám ơn Chúa đã chờ đợi con đến nay. Xin Chúa soi sáng giúp sức cho con, để con nhận biết những lỗi-lầm của con, khi con phí-phạm ơn Chúa.

Chúa đã chết trên thánh-giá để chuộc tội cho con. Xin Chúa thứ tha cho con, để đừng bao giờ con lạc xa Chúa nữa. Vì công-nghiệp và máu cực châu báu Chúa đã đổ ra, xin cho con được ơn bền-đỗ và tình yêu Chúa mãi mãi.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ thương giúp con. Mẹ yêu Chúa hết lòng, nên Chúa không nở từ-bỏ những lời Mẹ nguyện cầu cho con.

Bài gẫm 29: NHỮNG PHƯƠNG THẾ GIÚP TA CHẾT AN VUI

Này bạn, bạn biết rõ bạn sẽ chết, nên bạn hãy mau mau sấp mình xuống dưới chân Chúa Cứu-Thế, cám ơn Chúa về những thì giờ Chúa ban cho bạn, để bạn thanh-toán việc lương-tâm, sửa lại những lỗi-lầm cuộc đời đã qua, nhất là trong thời thanh-xuân. Hãy để mắt nhìn đến các lề luật Chúa, xem lại nghề nghiệp đã làm, những nơi thường hay lui tới, ghi lên những sa-ngã và xưng tội chung, nếu bạn chưa làm. Xưng tội chung ích lợi cho đời sống người tín-hữu biết bao!

Hãy nghĩ rằng đây là lúc bạn tính sổ đời đời, để bạn sắp sửa ra trước quan tòa là Chúa Giêsu Kitô. Hãy xoá bỏ hết mọi hành-vi, mọi ý-tưởng xấu xa và tránh xa mọi cơ-hội làm bạn xa lìa Chúa. Bây giờ bạn cảm thấy khó, hãy cố gắng làm đi, vì để đến giờ chết thì vấn đề hầu như không giải-quyết nổi.

Điều quan trọng hơn cả là sống trong ơn nghĩa Chúa. Muốn được vậy, ta nên năng tham dự thánh-lễ, tốt nhất là hằng ngày suy-gẫm những chân-lý đời đời, năng xưng tội rước lễ, viếng Mình-Thánh Chúa, đọc sách thiêng-liêng, xét mình, nhưng quan-hệ hơn cả là sống ký-thác vào Chúa và Đức Trinh Nữ nhất là khi bị cám dỗ. Đó là những phương-thế giúp ta chiếm được giờ chết hạnh-phúc và được cứu-rỗi đời đời.

Bạn đọc thân mến, thực hành các điều ghi trên là dấu-chỉ bạn được cứu-rỗi. Lạy Chúa, Chúa không muốn người nào phải hư đi, Chúa muốn mọi người được cứu-rỗi, nên Chúa đã đổ máu ra trên thập-giá, xin Chúa chiếu-sáng tâm-hồn chúng con bằng ngọn lửa yêu mến.

Bạn đọc thân mến, mau lên! Chúa đang mời gọi bạn, hãy mau ký-thác vào Chúa và bắt đầu hưởng sự an bình của Chúa, mà lâu nay có thể bạn đã làm mất đi vì tội-lỗi mình. Sung sướng biết bao khi tâm hồn an vui trong Chúa và có thể nói với mình rằng: “Có thể tôi chết đêm nay, nhưng khỏi lo sợ gì, tôi sẽ chết trong ơn-nghĩa Chúa.”


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, muôn đời con phải cám tạ Chúa về ánh sáng Chúa đã chiếu-dõi trên con. Ngay cả những khi con quay lưng lại với Chúa, Chúa cũng không nở bỏ con.

Chúa đã soi sáng cho con, nên con không còn sống trong cảnh đen tối của tội-lỗi. Bây giờ,con cảm thấy đau buồn vì đã xúc phạm đến Chúa, và ước ao khao-khát các hồng-ân của Chúa.

Những ơn thánh Chúa đổ xuống trên con làm con đặt hết lòng cậy trong vào Chúa, và biết chắc Chúa đã tha tội cho con và cứu con. Con thà chết trăm ngàn lần còn hơn là mất ơn nghĩa với Chúa. Con không bao giờ dám lìa xa Chúa nữa. Con yêu Chúa suốt đời con và con sẽ được yêu Chúa ngay cả giờ hấp-hối và mãi mãi trên Thiên đàng.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ bầu cử với Chúa Giêsu cho con.

Bài gẫm 30: ĐỂ ĐƯỢC CHẾT AN LÀNH

I. Từ bỏ trần thế sẽ được sống an vui

“Hạnh phúc cho những ai chết trong ơn-nghĩa Chúa.” (Apoc. 14,13).

Thánh Ăm-brô-si-ô nói rằng những người nào đã chết với trần thế, tức là đã từ-bỏ những gì là của-cải, chức-quyền, thú vui giả trá trần thế sẽ được chết lành. Không từ-bỏ những gì quyến-rũ trong cuộc sống, thì đến giờ chết cũng phải từ bỏ chúng với bao sầu khổ.

Thánh Au-gus-ti-nô đã cảnh cáo chúng ta rằng, muốn chết bình-an, chúng ta suy nghĩ để biết từ-bỏ trước những gì thuộc về trần thế, để đến lúc chết được kết-hợp mật-thiết với Chúa. Biết từ-bỏ trước những gì là trần thế, lúc chết sẽ được an vui. Triều thiên vinh-hiển đã dành cho những ai gặt hái được mùa màng tốt tươi, vì đã biết vui lòng chịu đựng đau khổ và cái chết trong nhẫn-nại và yêu thương.

Chúng ta không thể có được những ý tưởng tốt lành lúc chết, nếu chúng ta không thực-tập ngay trong cuộc sống. Một số người nhân-đức đã tập thành thói quen, cứ hàng tháng, xưng tội, rước lễ và nằm trên giường tưởng tượng như mình đang nằm trên giường sắp chết và sắp lìa cõi trần. Những buổi tập-luyện đó đem lại cho họ lợi-ích đáng kể, vì nếu không tập-luyện từ trước thì lúc chết khó giữ được tinh-thần bình-tĩnh để dọn mình chết lành.

Chị Catharina dòng An-bec-tô, lúc sắp từ trần đã nói với các nữ-tu bạn: Các chị ạ, em không sợ chết, vì từ hai mươi lăm năm qua, em đã ước ao chết. Em đã thấy nhiều người tội lỗi, giờ chết bối-rối đến nỗi khó mà kêu được danh thánh Chúa Giêsu.”


II. Kể các việc làm như những việc sau cùng của đời mình

Này các bạn đọc, các bạn hãy thử xét mình xem bạn có quá dính-bén với trần thế, với người này hoặc các của-cải ruộng vườn hay các thú vui, đến nỗi nghĩ mình không chết. Nhưng có thể một ngày rất gần đây bạn sẽ phải lìa bỏ tất cả, thế thì bạn để lòng mê chuộng chúng làm gì, để đến nỗi mạo-hiểm làm cho giờ chết bối-rối? Ngay từ bây giờ, bạn nên từ bỏ tất cả mọi sự để làm đẹp lòng Chúa. Hãy tưởng tượng giờ chết đến, để bạn khinh chê mọi sự. Thánh Giêrôme nói: Nhớ luôn đến sự chết giúp ta từ-bỏ dễ dàng mọi sự trần thế.”

Bạn nên chọn cuộc sống thế nào, để lúc chết, bạn được thoả-mãn nhất. Bạn hãy sống ngày nào cũng như ngày cuối cùng đời bạn. Mỗi lời cầu nguyện, mỗi lần xưng tội, mỗi lần rước lễ đều là những lần cuối cùng. Hãy tưởng tượng mỗi giờ như giờ bạn nằm trên giường, thở hắt ra và nghe tiếng: Hãy từ giã cõi trần.”

Những ý tưởng đó giúp bạn sống lành thánh ở trần gian và không dính bén trần thế: Phúc cho đầy tớ nào, khi chủ về, mà thấy đang làm như vậy.” (Mat-tthêu 24:46)

Ai chuẩn-bị sẵn sàng chết mỗi giờ sẽ được chết an lành ngay cả khi phải chết bất ngờ.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Mọi tín hữu hãy sửa-soạn sẵn sàng như là chỉ còn sống được một ít giờ nữa thôi. Trong một ít giờ còn lại, tôi muốn yêu mến Chúa càng nhiều càng tốt, để tôi có thể yêu mến Chúa nhiều hơn nữa sau này.

Tôi còn sống thêm được ít giờ nữa thôi, nên tôi xin dâng lên Chúa những đau khổ, những hy-sinh trong đời sống còn lại của tôi, để kết-hợp với những hy-sinh, mà Chúa xưa đã hiến-dâng trên thánh-giá.

Lạy Chúa, những đau khổ của con hiện nay đang ít oi và nhẹ nhàng so với những gì con đáng chịu. Các đau khổ đó dầu thế nào đi nữa, con cũng xin vui lòng chịu đựng vì lòng mến Chúa.

Xin Chúa cho con được yêu Chúa mãi mãi, xin Chúa cứ phạt con những gì vừa ý Chúa, nhưng đừng cất khỏi con tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, con yêu Chúa hết lòng và con đặt hết tin tưởng vào Chúa. Lạy Đấng Cứu-chuộc con, cái chết của Chúa là nguồn hy-vọng của con. Trong tay đầy thương-tích của Chúa, con phú-dâng hồn con cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, máu Chúa đã đổ ra để cứu-chuộc con, xin cho con đừng bao giờ xa cách Chúa. Lạy Chúa, con hy-vọng được yêu Chúa mãi mãi.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ phù-giúp con nhất là trong giờ lâm-tử. Con phú-dâng hồn xác con trong tay Chúa. Xin Mẹ bầu-cử với Chúa Giêsu, con mẹ, để con thoát khỏi biển lửa hỏa ngục.CHƯƠNG XI: CUỘC SỐNG HOÀN TOÀN TRÁI NGƯỢC

Cuộc sống bất hạnh của người tội-lỗi. Cuộc sống hạnh-phúc của người lành thánh.

Chúa phán: “Người gian-ác không thể có sự bằng an.” (I-sai-a 48 : 22).

“Bình an chan chứa trên kẻ yêu mến lề luật Người.” (Thánh Vịnh 119: 165).

Bài gẫm 31: CÁC THÚ VUI TRẦN GIAN

I. Càng có càng đòi hỏi thêm

Con người sống ở trần gian làm việc để kiếm sự an vui. Người lái buôn, quân đội v.v.. làm việc để kiếm tìm của-cải, chức-quyền, tức là tìm những gì thoả-mãn cho họ. Nhưng những người chỉ tìm những thú vui trần gian không thể có an vui tâm-hồn.

Mọi sự giàu-sang, chức-quyền ở trần gian không thể làm thoả-mãn lòng mọi người, vì con người sinh ra không phải để tìm kiếm các thứ đó, mà để tìm kiếm Chúa, và chỉ có Chúa mới thoả-mãn được con người mà thôi.

Loài vật tìm những gì thỏa-mãn thể xác chúng, và chúng thỏa-mãn khi đạt được các đòi hỏi đó. Cho con ngựa một bó cỏ, cho con chó một miếng thịt, chúng lấy làm thỏa-mãn và không đòi hỏi gì thêm. Nhưng linh hồn con người được dựng nên chỉ để yêu-mến và kết hợp với Chúa, nên không bao giờ thỏa-mãn và an vui với những thú vui thế-tục; chỉ một mình Chúa mới làm họ hoàn toàn thỏa-mãn mà thôi.

Nhà phú-hộ mà Thánh Luca đã nhắc đến trong Phúc-âm (Luca 12:19), sau khi thu lượm được mùa màng dư dật, kho lẫm đầy ắp, nói với mình rằng: “Hồn tôi ơi, mày có của cải để dự phòng nhiều năm, mày hãy nghỉ ngơi, ăn uống và vui chơi cho thỏa?”

Nhưng Thiên-Chúa bảo ông: Hỡi kẻ dại dột, chính hôm nay linh hồn ông bị đòi lại, thì những của-cải ông sắm sẽ về tay ai?”

Vì thế, Thánh Ba-li-xi-ô tự nói với mình: “Đồ khốn nạn! Mày tưởng hồn mày có thể thỏa-mãn được với các thức ăn uống và các thú vui thế-tục sao?”


II. Không thể thỏa mãn được

Thánh Bê-na-đô nói:“Mọi người, dầu được của-cải, chức quyền cũng không bao giờ thỏa-mãn hoàn toàn.”

Vì con người bao giờ cũng khao-khát tìm kiếm thêm: Kẻ tìm tiền của, người tìm chức-quyền, kẻ khác tìm thú vui thể xác. Thánh nhân giải thích thêm: Càng có càng đòi hỏi thêm, vì lòng người không bao giờ thoả mãn cả.

Thánh Au-gus-ti-nô nói: “Bình chứa các người tham lam, không bao giờ đầy, càng đổ vào càng thấy vơi.”

Càng tìm thoả mãn những thú vui đê hèn, càng khao khát thêm. Vua Alexander Đại-Đế, sau khi chiếm-cứ thật nhiều nước, vẫn cảm thấy buồn sầu, vì không còn nước khác để chiếm-cứ nữa.

Nếu của-cải, chức-quyền ở trần gian làm thỏa-mãn con người, thì những nhà phú-hộ, những vua chúa đã hoàn toàn hạnh-phúc, nhưng kinh-nghiệm cho thấy trái ngược. Vua Sôlômon tuyên bố: “Tôi đã không từ-chối những gì mắt tôi đòi hỏi. Tôi đã không để mất một thú vui nào.” (Giảng-viên 2 :10).

Nhưng, sau khi hưởng đủ mọi thứ, vua đã kêu lên:“Phù-vân, rất mực phù-vân, tất cả là phù-vân!” (Giảng-viên 1: 2)

Tất cả của-cải, chức-quyền, thú vui trần gian là thế đó.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, chạy theo trần gian, con xúc phạm đến Chúa và chuốc lấy khổ đau, con đáng phải phạt trong hỏa ngục. Con đau buồn vì những tội-lỗi đã phạm. Nhưng trái lại, con cảm thấy an-ủi vì Chúa đã tha thứ cho con, và đổ hồng-ân xuống trên con.

Điều đáng phàn-nàn là con đã xúc phạm đến Đấng Cứu-chuộc con, là Đấng rất đáng mến yêu. Nhưng Chúa đã không từ bỏ con, trái lại đã tìm kiếm con và tha thứ cho con.

Lạy Chúa Giêsu, con tìm kiếm sự an vui tâm hồn và khao khát ơn lành của Chúa. Chúa chết khổ-nhục trên thập-giá để cứu-chuộc con, và cho con ẩn náu trong Trái Tim Chúa.

Xin Chúa thay đổi lòng con, để con yêu Chúa thật nhiều bù vào những xúc-phạm của con đối với Chúa. Để tỏ lòng yêu Chúa, con xin từ-bỏ mọi thú vui giả trá trần gian, con thà chết chẳng thà mất ơn nghĩa với Chúa.

Xin Chúa cho con biết: con phải làm những gì để đẹp lòng Chúa. Con chỉ ước muốn Chúa mà thôi, vì Chúa là nguồn vui, nguồn vinh hiển, là nguồn tình yêu, là tất cả của con.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ con, xin Mẹ che chở con và hiến-dâng con lên Chúa Giêsu, con Mẹ.

Bài gẫm 32: NGƯỜI TỘI LỖI KHÔNG THỂ CÓ SỰ BẰNG AN.

I. Nỗi khốn khổ của những người tội lỗi

Những thú vui và của-cải trần gian không phải chỉ là phù-vân giả-trá, chẳng những không thỏa-mãn được lòng con người như lời vua Sôlômon đã nói, chúng còn gây phiền-muộn đau khổ hơn nữa: “Tất cả là phù-vân và mộng hảo.” (Giảng-viên 1:14)

Những người tội-lỗi đáng thương hại! Họ tưởng rằng sẽ gặt hái được vui sướng khi phạm tội, nhưng thực ra họ chỉ cảm thấy phiền-muộn và lương-tâm cắn rứt:“Hết thảy đều lầm-lạc và hư-đốn.” (Thánh Vịnh 14:3 ).

Trước hết, tội-lỗi đưa đến cho họ nỗi kinh-sợ. Họ không thể ăn ngon, ngủ yên. Một người thù nghịch với Chúa sống bình an được sao?

“Đường Yavê là nơi ẩn-náu cho người công-chính, là điêu tàn cho kẻ gian-ác.” (Cách-ngôn 10: 29).

Khi xảy ra nạn động đất hay sấm sét, những người tội-lỗi sẽ run sợ biết bao! Mỗi tiếng lá rụng cũng làm cho họ hãi-hùng: “Những tiếng kêu khủng-khiếp văng vẳng bên tai họ.” (Gióp 15 :21)

Họ luôn phải chạy trốn dầu không có ai đuổi theo: “Quân gian-ác chạy trốn khi không có ai đuổi theo.” (Cách-ngôn 28 :1).

Ai đuổi họ? - Chính các tội ác của họ đuổi theo họ.

Sau khi giết em là Abel, Cain nói: “Tôi vất vưởng chạy rong trên mặt đất. Ai bắt gặp tôi sẽ giết tôi.” (Khởi-nguyên 4 :14)

Thánh-kinh ghi lại: dầu Chúa đã bảo-đảm với hắn không ai nguyền-rủa hắn, Caïn vẫn chạy trốn lang thang khắp đó đây: “Nó chạy trốn khắp mặt đất” (Khởi-nguyên 4 :16 )

Người bách-hại Caïn chính là tội-lỗi của hắn!


II. Lương tâm cắn rứt

Hơn nữa, tội-lỗi mang theo hậu-quả là tiếng cắn rứt lương-tâm. Người tội-lỗi đi hội hè, múa nhảy, nhưng luôn tiếng lương-tâm kêu gào: “Mầy đang thù nghịch cùng Thiên-Chúa, mầy vui chơi được sao?”

Tiếng lương-tâm cắn rứt là nỗi dày vò kinh-khủng nhất, kinh khủng đến nỗi một số người đã tự-tử. Chính Giuđa cũng đã tự treo cổ.

Sau khi giết một em bé, một tội-nhân nọ đã vào tu trong một tu-viện để khỏi tiếng lương-tâm cắn rứt. Nhưng người này vẫn không tìm được sự bằng-an tâm hồn, đành phải đi thú nhận tội-lỗi với quan tòa và bị án tử hình.

Một linh hồn tội-lỗi ra sao? Chúa Thánh-Linh đã sánh họ với biển cả đang nổi sóng: “Các ác nhân sẽ như biển động, không sao yên lặng, sóng nước văng lên tứ tung.”( I-sai-a 57 : 20 )

Thử hỏi một người đi dự buổi hoà nhạc hay một bữa tiệc, mà phải treo ngược hai chân lên cao, đầu xuống đất, hỏi người đó có vui đùa được không? Cũng vậy, một người sống với một linh hồn ở vào vị-thế đảo lộn, vì không có Chúa, thử hỏi người đó có thể vui chơi được không? Người đó cũng ăn uống, nhảy hát, mặc quần áo đẹp, trang-sức lộng-lẫy, nhưng không thể an vui được: “Không có sự bằng an nơi người gian-ác.”

Chúa là nguồn sự bằng an. Ngài chỉ ban bằng an cho các bạn hữu Ngài, chứ không ban cho các thù địch.

Các thú vui trần gian thật chóng qua và hời-hợt bên ngoài, chúng không ăn sâu vào tâm hồn, như lời Thánh Vin-xen-tê Fe-rơ: “Chúng chỉ là các thứ nước không thể thấm vào nơi khô cằn.”

Người giàu có có thể mặc gấm-vóc luạ-là, đeo nhẩn ngọc quý giá, nếm đủ các thú ăn chơi, nhưng lòng họ vẫn chứa đầy bao nỗi cay đắng. Bạn có thể thấy họ với tất cả vẻ giàu sang, phú-quý bên ngoài, nhưng lòng họ luôn đầy dẩy lo-âu, áy-náy và những mâu-thuẩn nội tâm làm họ đau buồn.

Những ai yêu mến Chúa từ bỏ những gì trái ý Chúa và hưởng niềm an vui tâm-hồn, vì họ không bao giờ sống trong cảnh nghịch thù với Chúa. Những người ác-đức chỉ biết làm những việc bất hảo, phục-vụ cho hạng người gian-ác, đương nhiên họ được thừa-hưởng những gì cay-đắng, sầu-muộn.

Chúa phán: “Bởi vì ngươi không làm tôi Yavê là Thiên-Chúa ngươi trong vui-sướng hân-hoan, thì ngươi sẽ làm tôi quân thù Yavê trong đói-khát, trần-truồng và thiếu thốn đủ cách!” ( Nhị-luật 28: 44-48 )

Gieo giống nào, gặt giống ấy. Họ gieo báo-thù, tham-lam,nhơ-uế, nên họ gặt lấy những đau khổ và họ tự kết án họ.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, Chúa đã chịu đau khổ để cứu con, nhưng con đã đáp lại ơn Chúa bằng cách làm cho các thương-tích của Chúa đau đớn hơn, vì cuộc đời hư-đốn của con.

Con không thu-tích được gì cho nước trời! Con bỏ Chúa, bỏ mất ơn Chúa để làm gì? Càng chạy theo thú vui trần gian, lòng con ngày càng tích-luỹ thêm đắng-cay, chua-xót.

Lạy Chúa, con xin gớm-ghét tội-lỗi con, xin Chúa thương xót con.

Lạy Đấng tác-tạo và cứu-chuộc con, Chúa đã chết để cứu-chuộc con, con xin yêu mến Chúa hết lòng. Con thà chết chẳng thà phạm tội. Lạy Chúa Cha hằng có đời đời, xin chiếu dõi ánh sáng trên con, để con nhận biết tội lỗi con xấu xa dường nào, và hồng-ân Chúa đáng quý biết bao! Con hy-vọng những ơn đó vì công-nghiệp Chúa Giêsu.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ con, con nài xin Mẹ giúp con, để con đủ sáng suốt và sức mạnh phục vụ Chúa và yêu mến đến hơi thở cuối cùng.

I. Thú vui trần thế chăng?

Những gì là thú vui trần thế không thể làm thỏa-mãn con người được, chỉ một mình Chúa vui thỏa lòng con người mà thôi: “Hãy yên vui trong Yavê, và người sẽ cho như lòng ngươi mong ước.” (Thánh Vịnh 37:4).

Con người thường tìm thú vui nơi sự giàu-sang, phú-quý, ăn chơi, nhưng không sao thỏa-mãn được, chỉ có Chúa mới đem an vui cho con người mà thôi.

Không thể tìm được an vui trong quãng đời chạy theo lạc thú trần gian như Thánh Augustinô đã thú nhận: “Lòng tôi hằng bối-rối, lo âu cho tới khi tôi tìm gặp và an nghỉ trong Chúa”.

Lạy Chúa, chỉ một mình Chúa là niềm an-vui tâm-hồn. Trên ngôi báu, Vua thánh Đavit đã hưởng các thú vui trần thế, nhưng vua đã than thở: “Nước mắt chan hoà là bánh ngày đêm.” (Thánh Vịnh 42 :4)


II. Được vui thoả khi làm tôi thờ phượng Chúa

Trong khi những người chạy theo trần thế, chuốc lầy phiền-m uộn, thì những người lành thánh sống an vui. Thánh Phanxicô thành Assisi bỏ mọi sự vì Chúa, mình mặc vải thô, mệt lã vì khí lạnh và bụng đói, nhưng lòng đầy cảnh vui sướng thiên-đàng, đã reo lên: “Lạy Chúa, Chúa là tất cả gia-nghiệp đời con.”

Sau khi trở thành tu-sĩ, Thánh Phanxicô Borgia đầy tràn niềm an-vui, đến nỗi nhiều đêm Ngài trằn-trọc mãi không ngủ được. Bỏ mọi sự để theo Chúa, Thánh Philippê Nêri được Chúa cho hưởng niềm vui sướng đến nỗi mỗi lần đi ngủ, Ngài kêu lên: “Lạy Chúa Giêsu, con vui sướng quá không ngủ được, xin Chúa đem giấc ngủ đến cho con với.”

Cha Sác-lờ (Charles), một tu-sĩ dòng Tên và là ông hoàng thành Lô-ren (Lorraine), nhiều lần đã nhảy mầng, mặc dầu đang sống trong một túp lều xiêu vẹo.

Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, lúc ngọn lửa yêu mến bùng cháy trong tâm hồn vừa mở cúc áo vừa kêu lên: "Lạy Chúa, đủ rồi, nguồn an vui quá đủ cho con rồi, con không thể chịu đựng nhiều hơn nữa!”

Thánh nữ Têrêxa cho rằng một chút an-ủi từ trời làm cho ta vui sướng hơn tất cả các thú vui trần gian. Và xưa Chúa đã hứa: “Ai bỏ nhà cửa, anh chị em, cha mẹ, vợ con ruộng vườn vì danh Ta, sẽ được thưởng gấp trăm và sẽ được sống đời đời.” (Mát-thêu 19:29)

Chúa không bao giờ sai lời hứa.


III. Nguồn an ủi ngọt ngào trong đau khổ

Chúng ta tìm kiếm gì? Hãy đến với Chúa, như lời Chúa đã hứa: “Hỡi những ai khó nhọc và gánh vác nặng nề, hãy đến với Ta, Ta sẽ bổ sức cho.” (Mát-thêu 11;28)

Những ai yêu mến Chúa sẽ tìm được nguồn an vui hơn mọi thú vui trần gian: “Sự bình an của Chúa, không một ai hiểu biết được, sẽ gìn giữ lòng trí anh chị em trong Đức Kitô.”(Phi-Lip-phê 4 :7)

Thật ra ngay cả các thánh cũng chịu đau khổ, vì trần gian này là chỗ lập công đền tội, và không thể lập công đền tội mà không có đau khổ. Nhưng tình yêu Thiên-Chúa ngọt-ngào hơn mật ong, nên đã làm cho những nỗi đắng-cay nhất trở nên ngọt-ngào, như lời Thánh Bonaventura đã nói: “Ai yêu Chúa thì yêu mến Thánh Ý Người,”

và tâm-hồn họ an vui ngay giữa những phiền-muộn, vì lúc hôn-ẳm đau khổ, họ biết rằng họ làm vui lòng Chúa.

Lạy Chúa, những kẻ tội-lỗi chê ghét đời sống thiêng-liêng, nên họ không cố gắng tập-luyện, như lời Thánh Bênadô đã nói: “Những người tội-lỗi chỉ thấy thánh-giá đau khổ, nhưng không cảm-nhận được hương-vị thơm tho của Thánh giá. Họ thấy những hy-sinh hảm mình của những kẻ yêu mến Chúa và sự an vui họ đánh mất, nhưng họ không tiếp nhận được ánh sáng thiêng-liêng, mà Chúa đã chiếu-dõi trên họ.”

Ôi, những người tội-lỗi ước ao nếm sự bình-an, mà các linh hồn lành thánh đang được hưởng, nhưng đâu họ có để được hưởng. Vua Đavít đã nói: “Bạn hãy nếm thử và hãy nhìn xem, Chúa ngọt ngào dường bao.” (Thánh vịnh 33 : 9)

Bạn thân mến, ngay từ hôm nay, bạn hãy bắt đầu cuộc suy-gẫm hàng ngày, viếng Thánh-Thể, từ bỏ trần gian và làm hoà với Chúa, bạn sẽ tìm được nguồn an vui Chúa ban cho, nhưng bạn không bao giờ tìm được một tý an vui nào trong các thú vui trần thế: “Hãy nếm thử và hãy nhìn xem”.

Những ai không chịu nếm thử, không bao giờ hiểu được nguồn an vui Chúa ban cho một linh-hồn yêu mến Người.

LỜI NGUYỆN MẾN YÊU

Lạy Đấng Cứu-Chuộc rất đáng mến của con, con thật ngu-muội khi xa lìa Chúa là Đấng tốt lành vô biên, là suối tình thương, để chạy theo những thú vui đê-hèn trần thế! Con thật ngạc nhiên về sự ngu-muội của con. Nhưng con lại ngạc nhiên hơn khi nghĩ đến lòng từ-bi hải-hà của Chúa, vì bao hồng-ân Chúa đã đổ xuống trên con.

Con cảm tạ Chúa vì Chúa đã soi sáng cho con, để con nhận-thức được sự dại dột của con, và tình yêu mà con phải dành cho Chúa.

Xin Chúa kết-hợp con trong tình yêu Chúa, vì Chúa đáng vô cùng mến yêu, vì Chúa luôn sưởi ấm con trong tình yêu Chúa, và Chúa luôn mong muốn tình yêu của con. Lạy Đấng Cứu-Chuộc con, xin Chúa thanh-tẩy khỏi tâm hồn con những gì là nhơ-uế, nó ngăn cản con yêu Chúa. Xin Chúa đốt cháy trong con ngọn lửa mến yêu.

Xin Chúa tách rời xa con những gì không thuộc về Chúa. Con đau lòng vì đã làm mất lòng Chúa, và con dốc lòng dùng quãng đời còn lại của con vào tình yêu Chúa, vì Chúa đã chịu cực hình và đổ máu cực châu báu ra vì yêu con.

Trước kia, tâm hồn con đầy tràn sự yêu mến trần thế, nay xin Chúa đốt cháy tâm hồn con với ngọn lửa tình yêu của Chúa, Đấng tốt lành vô biên.

Lạy Mẹ là nguồn tình yêu, xin Mẹ bầu-cử với Chúa cho con được đốt cháy trong ngọn lửa yêu đương của Chúa.CHƯƠNG XII: THÓI QUEN PHẠM TỘI

Bài gẫm 34: NỖI HIỂM NGUY CỦA THÓI QUEN PHẠM TỘI

Tội nguyên-tổ A-dong đã làm cho chúng ta hướng chiều về đàng tội. Vì thế, Thánh Phaolồ đã lo buồn khi thấy mình phải chạm trán với những ý-tưởng tội-lỗi:“Tôi lại thấy xuất hiện trong mình tôi một lề-luật khác, chống đối lề-luật nơi lương-tâm tôi, và lôi-cuốn tôi sa vào cạm-bẫy của tội-lỗi ở trong mình tôi.” (Rô-ma 7 : 23)

Điều tốt nhất là dứt khoát bỏ ngay đàng tội-lỗi, đừng tự lừa dối mình để trở thành một thói quen phạm tội.

Thật khó lòng đến được nước trời không mang tì-ố tội-lỗi, vì lòng chúng ta đã có những hướng chiều về xác thịt, và các thù nghịch luôn cám-dỗ chúng ta phạm tội.

Với bản chất yếu-ớt, chúng ta như một người lữ-hành phải qua biển đầy giông-tố trên một chiếc thuyền mỏng dòn. Cũng vậy, những người đã có thói quen phạm tội, xác thịt luôn dấy loạn xúi-dục phạm tội, khó lòng qua khỏi cuộc đời sóng gió này bằng yên. Họ khó được cứu-rỗi , vì những thói xấu làm họ mù-quáng và lòng họ ra chai đá.


I. Tội lỗi phát sinh sự mù quáng tâm hồn

Trước tiên, thói xấu làm họ mù-quáng. Vì thế, các thánh luôn cầu xin ánh sáng của Chúa, luôn run sợ mất ánh sáng chiếu dõi và trở thành người tội-lỗi nhất trần gian. Các thánh luôn tâm-niệm rằng, hễ khi nào mất ánh sáng của Chúa chiếu dõi, các ngài có thể phạm các tội-lỗi tày trời. Vì thế, một số tín-hữu đã sống đắm mình trong tội-lỗi cho đến khi bị đoán phạt.

“Lòng gian ác của chúng làm chúng mù-quáng.” (Khôn-ngoan 2,21).

Chính tội-lỗi phát sinh ra sự mù quáng. Chúa là nguồn mạch mọi ánh sáng. Do đó, những ai tách rời khỏi Chúa sẽ bị bóng tối-tăm bao phủ:“Xương cốt thanh xuân của họ nhuốm đầy thói xấu tội-lỗi.” (Gióp 20,11).

Như một vực quá sâu thẳm, ánh sáng mặt trời không chiếu dõi vào được, lòng những người sống cố-chấp trong đàng tội-lỗi bị che kín, nên ánh sáng Chúa không thể chiếu sáng vào được. Vì thế, họ phạm hết tội này đến tội khác, hầu như không còn nghĩ gì đến hình phạt: “Phường gian ác tung-hoành đây đó, và ô-trọc cứ dấy lên giữa hàng con cái loài người.” (Thánh vịnh 1: 9)

Bị chôn vùi trong vực thẳm đen tối, phường gian-ác không làm được gì khác hơn là tội-lỗi. Từ ý nghĩ đến lời nói toàn là tội lỗi, họ khó nhận-thức được tội-lỗi tai hại dường nào. Theo lời Thánh Augustinô, thói quen phạm tội làm cho họ không nhận rõ được những việc xấu xa họ đang làm. Vì thế, họ sống hầu như họ không tin có Thiên-Chúa, tin có Thiên-đàng, hỏa-ngục và cuộc sống đời đời sau này.


II. Chai đá tâm hồn

Lúc đầu, tội-lỗi làm họ lo-lắng âu-sầu, nhưng khi thành thói quen phạm tội, họ không còn cảm-nhận được sự lo lắng nữa:“Lạy Chúa, xin cho chúng ra như cọng rơm trước gió.” (Thánh vịnh 82:14)

Theo Thánh Aselm, những tội-lỗi trói buộc các tội-nhân như con chim bị cột chân vào cành cây. Nó thử bay lên nhưng sợi dây dật lại, nên con chim bị té nhào xuống đất.

Thánh Gioan Cờ-ry-sô-tôm nhận định: “Thói quen không xót thương ai. Nó nài ép người ta, nhiều khi trái với ý muốn của họ, làm những hành-động trái luật.”

Thánh Au-gus-ti-nô nói mạnh hơn: “Khi người ta không còn chống được một thói quen, nó trở thành một điều cần thiết.”

Thánh Bê-na- đi-nô thêm:“Thói quen trở thành như bản-tính tự nhiên.”

Như người ta phải thở để sống, những người có thói quen phạm tội trở thành nô-lệ tội-lỗi. Người tôi-tớ làm việc còn được trả công, chứ người nô-lệ nai lưng làm việc, không được hưởng một đồng xu nào.

Theo thánh Chrysôtôm, người có thói quen phạm tội như chìm ngập trong vực sâu tối-tăm, bất chấp những lời khuyên-răn, sửa dạy, bất chấp cả thiên-đàng, hỏa-ngục, bất chấp cả Chúa nữa. Cha Recupitô ghi nhận: Một tên tử tội, trên đương đi đến pháp-trường, đưa mắt nhìn đây đó, thấy một thiếu-nữ xinh đẹp, còn đem lòng ước muốn phạm tội.

Người đắm mình trong tội-lỗi không còn nhìn thấy vực thẳm nữa, nên họ làm sao khỏi sa xuống hố? Phải có phép lạ họ mới trở lại được. Khi họ mở mắt nhìn, thì đã thấy họ ở trong hỏa ngục và họ lại càng âu-sầu khổ-não hơn về những sự dại-dột của mình.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, Chúa đã yêu con hơn những người khác. Để đáp lại muôn vàn hồng-ân Chúa ban, con đã xúc-phạm đến Chúa hơn các người khác.

Lạy Trái-Tim đầy thương-tích của Đấng Cứu-Chuộc rất hay thương xót, Chúa đã sầu-khổ biết bao trên Thánh-giá vì tội-lỗi con, xin giúp con, để con thấy được các tội-lỗi nặng nề biết bao, đáng cho con xa lánh dường nào.

Lạy Chúa Giêsu, lòng con đầy tràn tánh hư nết xấu. Xin Chúa đổ vào đó tình yêu bao la của Chúa. Con đặt tin tưởng hoàn toàn vào Chúa, vì lòng nhân-từ của Chúa bao la, và tình thương của Chúa hải-hà. Con thống-hối các tội-lỗi con, vì con đã xúc-phạm đến Chúa quá lắm rồi. Con thà chết chẳng thà phạm tội nữa!

Con đã quên Chúa, nhưng nào Chúa có bao giờ quên con. Nhờ ánh sáng Chúa chiếu dõi, con nhận-thức được các tội-lỗi đáng gớm ghét dường nào! Cùng với ánh sáng, xin Chúa ban thêm cho con sức mạnh, để con đặt tin tưởng hoàn toàn vào Chúa. Con thề hứa: Thà chết trăm ngàn lần còn hơn là quay lưng lại với Chúa:

“Lạy Chúa, con đặt tất cả hy-vọng vào Chúa, và muôn đời con không bao giờ phải hổ thẹn. Lạy Chúa Giêsu, không bao giờ con sợ mất hồng-ân của Chúa nữa.”

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nguồn hy-vọng của con, con đặt tất cả hy-vọng vào Chúa, và muôn đời con phải hổ thẹn. Con đặt hy-vọng vào Mẹ, vào lời cầu-bầu của Mẹ và không bao giờ con lạc xa Chúa Giêsu, Con Mẹ nữa. Xin Mẹ bầu-cử giúp con, để con thà chết còn hơn lạc xa nguồn mạch các ơn phúc của Chúa.

I. Thản nhiên trước tội phạm

Thói quen phạm tội càng lâu, lòng càng chai đá thêm, vì người ta cố tình chống lại tiếng Chúa mời gọi. Thánh Augustinô giải thích: Không phải Chúa làm cho những người tội-lỗi cứng lòng, nhưng Chúa không ban hồng-ân cho họ, để phạt họ vì đã không thèm để ý gì đến các hồng-ân Chúa đã thương ban cho họ, nên lòng họ trở nên chai đá: “Tim nó cứng như đá và vững như phần dưới cối xay.” (Gióp 41 :16)

Cùng nghe giảng, những người khác động lòng đau đớn than-khóc tội-lỗi mình về phép công-thẳng của Chúa, về hình khổ những kẻ phải sa hỏa-ngục, về những đau khổ của Chúa Giêsu, nhưng những người quen phạm tội lại không động lòng tí nào. Họ cũng nghe, cũng nói đến các vấn đề đó, nhưng có vẻ thản-nhiên, xem như không liên-hệ gì với họ cả và lòng họ ngày càng chai đá thêm: “Nó cũng như phần dưới cối xay.”

Ngay trước những người chết bất thình lình, cuộc động đất, sét đánh, không gì làm họ khiếp-sợ: “Lạy Chúa Gia-cóp, tiếng Người quát ra, xe ngựa cũng đều đê-mê, chết điếng.” (Thánh vịnh 76 :7)


II. Huỷ diệt tiếng lương tâm

Tật xấu huỷ-diệt ngay cả tiếng lương-tâm cắn rứt. Với những người quen phạm tội, những tội tày trời đối với họ cũng như không, như Thánh Augustinô đã nói:“Đối với những người quen phạm tội, cả đống tội thật ghê gớm, họ cũng xem thật nhe hay không tội-lỗi gì hết.”

Tội phạm thường đưa đến sự xấu hổ, nhưng Thánh Giê-rô-mơ nói: “Những người quen phạm tội mất đi sự xấu-hổ, nên có thể ca hát sau khi phạm tội.”

Thánh Phêrô sánh những người quen phạm tội như những con heo vừa tắm sạch, lại lấm vào bùn nhơ. (2/ Phêrô 2: 22). Như con heo lẫn lộn trong phân không cảm thấy hôi tanh, người quen phạm tội cũng vậy. Người khác cảm thấy mùi hôi-tanh khó chịu, nhưng họ không còn cảm thấy hôi-tanh nữa.

Thay vì khóc lóc các tội đã phạm, họ cười dỡn với chúng: “Chúng vui thích làm điều gian-ác, chúng hoan-lạc trong hư đốn.” (Cách-ngôn 2:24)

“Đối với kẻ ngu-xuẩn, phạm tội ác chỉ là trò chơi”. (Cách-ngôn 10:23)

Thánh Tôma đệ Villanôva đã nói: “Sự cứng lòng là dấu-chỉ phải đoán phạt.”

Bạn thân mến, bạn hãy run sợ vì lời cảnh cáo đó có thể xảy đến cho bạn.Rủi bạn mắc một tật xấu nào, hãy mau mắn bỏ ngay đi khi Chúa mời gọi bạn. Khi tiếng lương-tâm cắn-rứt bạn, bạn hãy vui mầng, vì đó là dấu-chỉ Chúa chưa bỏ bạn. Hãy dứt bỏ ngay, nếu không, dần dần bạn sẽ trở nên chai đá và sau cùng phải hư mất đời đời.


LỜI NGUYỆN THỐNG HỐI

Lạy Chúa, muôn đời con phải cảm tạ Chúa, vì bao hồng-ân Chúa đã đổ xuống trên con. Bao phen Chúa mời gọi con, và con đã chống lại lời mời gọi của Chúa. Thay vì cảm tạ Chúa, yêu mến Chúa vì Chúa đã cứu con khỏi biển lửa hỏa-ngục, con đã xúc-phạm đến Chúa.

Lạy Chúa, con không còn dám phản-bội lòng yêu thương của Chúa, con đã xúc-phạm đến Chúa quá lắm rồi. Chỉ có Chúa với tình yêu bao la mới chịu-đựng con đến ngày nay. Nhưng con biết rằng Chúa không thể chịu-đựng con lâu hơn nữa.

Lạy Chúa, Đấng Cứu-Chuộc con, xin thứ tha mọi lỗi-lầm cho con. Con đau đớn ăn-năn và dốc lòng không bao giờ dám phạm tội nữa. Con đáng phải phạt trong hỏa ngục, nhưng vì công nghiệp vô cùng của Chúa, xin thứ tha cho con, và con đặt hoàn toàn hy-vọng vào Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con để con thoát khỏi tì-ố tội-lỗi và ấp-ủ con trong tình yêu bao la của Chúa. Lạy Chúa đáng mến yêu, con quyết tâm luôn yêu mến Chúa.

Lạy Mẹ Maria, trong quãng đời con lại của con, xin Mẹ giúp con đừng phản mghịch với Chúa, trái lại tha thiết yêu mến Chúa.


Bài gẫm 36: CỐ CHẤP SỐNG TRONG TỘI LỖI

I. Cây nghiêng bên nào sẽ ngả bên đó

Một khi ánh sáng Chúa đã mất, lòng trí ra chai đá, người tội-lỗi có thể kết-liễu cuộc đời trong hư-đốn và chết cố-chấp trong đàng tội-lỗi.

“Người công-chính bước đi trong đường ngay thẳng.” (I-sai-a 26: 7).

Trái lại, người quen phạm tội luôn đi trong vòng tròn. Họ bỏ tội-lỗi được một thời gian, rồi lại trở về đường cũ.

Thánh Bê-na-đô đã loan báo sự đoán phạt: “Khốn cho những ai xoay quanh trong đàng tội-lỗi!”.

Có người nói: Tôi sẽ sửa đổi trước khi chết. Nhưng người quen phạm tội sẽ dễ sửa đổi lúc về già chăng? Đây Chúa Thánh-Thần phán: “Lúc trẻ theo đường nào, khi về già cũng không bỏ đường ấy.” (Cách-ngôn 22:6)

Vì lẽ sức lực của chúng ta thật yếu-ớt, theo như lời Thánh Tôma đệ Villanova, một linh hồn thiếu ơn trợ-giúp, không thể thắng lướt được tội xác thịt.

Một người đánh mất tất cả với hy-vọng vào phút chót sẽ thâu lượm được tất cả sao? Đó là sự dại-dột của những người cứ miệt-mài suốt đời trong đàng tội-lỗi với hy-vọng sẽ ăn-năn hối-cải vào giờ hấp-hối!

“Bao giờ da đen đổi lốt và beo hết rằn ri? Cả các người nữa, làm sao các người có thể làm lành, khi đã quá quen làm dữ? “ (Giê-rê-mi-a 13 :23)

“Người khoét trên tôi hết lỗ này đến lỗ khác, và đâm bổ vào tôi như một chiến-sĩ khổng-lồ.” (Gióp 16 :14)

Thánh Grêgôriô chú giải lời đó: “Một người có thể chống cự lại với địch thù, khi bị đâm nhát đầu tiên; nhưng càng bị đâm càng đau nhức, sức mạnh càng mất dần và sau cùng bị giết chết.”

Cũng vậy, một người phạm tội lần thứ nhất và lần thứ hai, còn có một ít sức mạnh (luôn luôn hiểu về ơn phù-trợ); nhưng nếu tiếp tục phạm tội, thì tội trở thành người khổng-lồ đâm bổ vào nó.” Mặt khác, càng bị thương-tich, người tội-lỗi càng yếu dần, người đó có thể thoát khỏi cảnh chết chóc sao? Theo tiên-tri Giêrêmia, tội-lỗi như tảng đá đè nặng trên linh hồn: “Chúng liệng tảng đá trên mình tôi.” (Ai-Ca 3 : 53).

Theo Thánh Bênadô, người quen phạm tội ăn-năn trở lại cũng khó khăn như người bị tảng đá nặng đè lên mình, vì họ không đủ sức đẩy tảng đá lăn đi chỗ khác.


II. Đừng bao giờ thất vọng

Người quen phạm tội than-van: Trường hợp của tôi thất-vọng sao? Không, không thất-vọng đâu, nếu bạn muốn sửa chữa. Nhưng thuốc đắng mới đã tật!

“Liều thuốc thật mạnh mới chữa được căn bệnh thập tử nhất sinh”.

Khi bác-sĩ báo cho bệnh nhân biết bệnh tình đã đến thời kỳ quá trầm trọng, ai lại chối từ không dùng liều thuốc mạnh để chữa bệnh. Này bạn, bạn sắp chết, trừ phi bạn chịu uống loại thuốc đắng này, bạn nghĩ sao? Nhất định bạn sẽ thưa: “Tôi sẵn sàng uống bất cứ thuốc gì để cứu mạng sống tôi.”

Cũng vậy, bạn đừng mơ-tưởng hảo-huyền hy-vọng vào một phép lạ. Trái lại, bạn hãy trốn thoát những dịp hiểm-nghèo, tránh xa bạn xấu, chống trả mạnh mẻ khi bị cám dỗ, và trông cậy vào ơn Chúa phù giúp. Bạn hãy năng xưng tội, hằng ngày đọc sách thiêng-liêng, làm việc kính Đức Mẹ, xin Mẹ bầu-cử với Chúa cho thêm sức mạnh kẻo vấp ngã: “Bạn hãy chết cho tội lỗi.” (Gioan 8 : 21)

Hỡi người tội-lỗi đáng thương hại, bạn hòng hư mất đời đời; hãy mau mau thoát ra khỏi vực thẳm tội-lỗi, đặt hoàn toàn tin tưởng vào Chúa. Hãy run sợ vì đây có thể là lời mời gọi lần chót.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG.

Lạy Chúa, sao con lại mãi khờ dại chọn con đường xuống hỏa ngục? Chúa chờ đợi con, để con thay đổi cuộc sống và phó-thác vào Chúa. Xin Chúa chỉ cho con biết con phải làm gì, và con xin thi hành ngay. Lạy máu cực châu báu Chúa Giêsu, xin phù giúp con. Lạy Mẹ Maria, Đấng Bầu-cử cho các tội-nhân, xin đến cứu giúp con.

Lạy Chúa tốt lành vô cùng, con hối-hận vì đã phạm tội, phản nghịch với Chúa. Con xin yêu Chúa trên hết mọi sự. Xin Chúa thứ tha cho con. Lạy Chúa là ánh sáng và là sức mạnh của con, con đặt hy-vọng vào lòng từ-bi của Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ của con, con phó dâng hồn xác con trong tay Mẹ. Xin Mẹ bầu-cử với Chúa để con đừng bao giờ phạm tội nữa.CHƯƠNG XIII: NHỮNG LỪA DỐI MÀ MA QUỶ THƯỜNG ĐẶT VÀO TÂM TRÍ CÁC TỘI NHÂN

Bài gẫm 37: ĐỪNG TỰ LỪA DỐI MÌNH

I. Cứ phạm tội đi, ta sẽ xưng tội mai sau

Chúng ta hãy tưởng tượng một thanh-niên đã sa ngã phạm nhiều tội trọng, nhưng đã xưng tội và được lại ơn nghĩa với Chúa. Ma quỷ lại đến cám-dỗ, anh ta chống trả, nhưng lại do-dự vì những cám-dỗ của ma quỷ.

Này bạn, bạn hãy nói cho tôi biết, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ làm mất Ơn Thánh của Chúa quý hơn các ngọc ngà ở trần gian, mà bạn vừa được lại sao? Bạn sẽ tự tay viết chính bản án, đày bạn xuống biển lửa đời đời sao? Nhất định bạn sẽ khẳng-khái trả lời “không”. Bạn không bao giờ muốn kết án bạn, trái lại, bạn rất muốn được cứu-rỗi. Nhưng ma quỷ lại rỉ tai bạn: “Nếu tôi phạm tội, tôi sẽ đi xưng tội ngay sau đó.”

Hãy nhớ rằng, đó là bước lừa dối đầu tiên. Vì lúc phạm tội bạn đã đánh mất linh hồn bạn.

Bạn hãy nói cho tôi biết, nếu bạn giữ trong tay một đồ trang sức đáng giá cả trăm ngàn đô-la, bạn có dại dột quăng vào sông và tự nhủ rằng bạn sẽ hy-vọng tìm lại ngay sau đó? Hiện bạn đang giữ trong tay linh hồn bạn, quý giá hơn cả ngọc ngà châu báu ở trần gian, vì đã được chuộc lai bằng máu cực châu báu của Chúa.

Bạn có tự ý ném hồn bạn vào biển lửa đời đời với hy-vọng sẽ tìm lại nhờ phép cáo-giải sao? Không tìm lại được thì sao? Vì muốn tìm lại cần phải có ơn Chúa để thống-hối thật tình. Nếu Chúa không đổ ơn xuống cho bạn nữa để thống-hối thì sao? Nếu giờ chết đến bất thình lình và bạn không đủ thì giờ xưng tội nữa thì sao?

Bạn nói rằng, bạn sẽ xưng tội vào tuần tới, nhưng ai đã hứa với bạn rằng chắc chắn bạn sẽ sống hết tuần tới? Bạn nói bạn sẽ xưng tội ngày mai? Thánh Au-gus-ti-nô đã nói: “Thiên-Chúa không hứa với bạn để bạn sống đến ngày mai. Có thể Ngài cho bạn sống, cũng rất có thể không. Không thiếu gì người chiều tối lên giường ngủ và ngày mai lại còn lại cái xác không hồn. Cũng không thiếu người đã chết ngay sau khi phạm tội và vào biển lửa thiêu đốt đời đời.”

Bạn ạ, trường hợp đó có thể xảy đến cho bạn, làm sao bạn sửa lại được cuộc sống khốn-cực muôn kiếp trong hỏa ngục? Biết bao người đã bị lừa dối với câu:“Ngày mai tôi sẽ đi xưng tội” và ma quỷ đã kéo họ xuống vực thẳm đời đời. Biết bao người đã liều mình phạm tội với hy-vọng sẽ xưng tội ngày mai và đã hư mất, không bao giờ sửa lại được nữa.


II. Không đủ sức mạnh chống lại chước cám dỗ

Ma quỷ thường cho ta có ấn-tượng rằng, xác thịt ta quá nặng nề và cơn cám-dỗ quá mạnh, ta không đủ sức chống lại đâu. Thánh Phaolồ đã nói với chúng ta:“Thiên-Chúa là Đấng trung-tín. Ngài không để anh chị em phải cám-dỗ quá sức anh chị em, và còn giúp anh chị em chịu đựng và chống trả khi bị cám dỗ.” (1Cô-rin-tô. 10 :13)

Cho tôi được hỏi bạn: Nếu ngay bây giờ bạn không tự tin mình có đủ sức mạnh chống trả, thì làm sao bạn hy-vọng sẽ chống trả nổi sau này? Thế rồi, ma quỷ sẽ tiếp tục cám-dỗ bạn phạm các tội-lỗi khác. Nếu bạn tiếp tục thua, thì địch thù ngày càng mạnh và bạn ngày càng yếu.

Nếu bạn tự cảm thấy hiện giờ bạn chưa thể dập tắt ngọn lửa tội-lỗi đó, làm sao bạn lại hy-vọng sẽ dập tắt được khi ngọn lửa đó càng lúc càng mạnh hơn? Hoặc bạn nói, Chúa sẽ giúp tôi, thì Chúa đang giúp bạn ngay bây giờ mà, sao bạn không lâm chiến với tinh thần dũng-cảm, tay nắm chắc khí-giới sắc bén là ơn phù-trợ của Chúa? Hay bạn hy-vọng Chúa sẽ tăng-cường trợ-lực cho bạn, khi bạn tăng thêm tội lỗi à? Nếu bạn không tự vận-dụng ý-chí và sức mạnh trước, sao cứ ỷ lại vào Chúa mà thôi?

Sao bạn lại nghi ngờ lòng trung-tín của Chúa khi Ngài phán: “Hãy xin thì sẽ được” (Mát-thêu 7 :7)

Thiên-Chúa không bao giờ thất tín. Hãy chạy đến với Ngài, Ngài sẽ ban cho bạn đầy đủ sức mạnh để vượt thắng kẻ thù.

Công-đồng Tờ-ren-ti-nô đã dạy: “Chúa không đòi hỏi ai làm những việc, mà họ không thể làm được. Nhưng Chúa khuyên bảo chúng ta hãy làm những gì có thể làm được, và xin Chúa phù-giúp những gì quá sức ta…”

Nếu cảm thấy cơn thử thách quá lớn lao, chúng ta hãy vững tâm xin Chúa tăng thêm ơn trợ-giúp, Ngài nhất định sẽ cho chúng ta đủ sức mạnh vượt thắng quân thù.


LỜI NGUYỆN CẬY TRÔNG

Lạy Chúa, có phải vì Chúa quá tốt lành với con, để con bạc nghĩa với Chúa sao? Con chạy xa Chúa và Chúa hằng chạy theo con. Làm sao để ánh sáng Chúa chiếu dõi trên con? Lạy Chúa, con hết lòng cảm tạ Chúa, và đời đời con phải cảm tạ Chúa trên thiên-đàng.

Chúa đã đổ máu cực châu-báu để cứu-chuộc con, Chúa hằng tha thứ cho con, nên con đặt tất cả niềm hy-vọng vào Chúa. Con thà chết trăm ngàn lần, chẳng thà làm mất lòng Chúa thêm nữa.

Con phản-bội Chúa quá lắm rồi, nay con xin dành cuộc đời còn lai của con để yêu mến Chúa. Chúa đã chết để cứu-chuộc con, Chúa lại kiên-nhẫn chờ đợi con, mặc cho những xúc-phạm của con đối với Chúa.

Lạy Chúa, con hết lòng ăn-năn; con muốn chết đi vì sầu-khổ tội-lỗi. Trước đây, con đã quay lưng lại với Chúa, nay bù lại, con xin yêu-mến Chúa hết lòng.

Lạy Chúa Cha hằng có đời đời, vì công-nghiệp của Chúa Giêsu, xin đoái nhìn đến đứa tội-nhân này đang khát-khao yêu mến Chúa.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ bầu-cử với Con Mẹ, ban cho con những ơn cần thiết, để con đừng bao giờ xúc phạm đến Con Mẹ nữa.

Bài gẫm 38: ĐỪNG LỢI DỤNG LÒNG TỪ BI CỦA CHÚA ĐỂ SỐNG MIỆT MÀI TRONG TỘI LỖI.

I. Chúa rất mực từ bi và nhân hậu

Những kẻ tội-lỗi thường nói: “Chúa rất mực từ-bi”. Biết bao người tội-lỗi quá trông cậy vào lòng từ-bi của Chúa, cố chấp mãi trong đàng tội-lỗi, tưởng lầm rằng muốn ăn-năn tội bao giờ cũng được, nên đã hư mất đời đời.

Lòng từ-bi Chúa vô cùng. Đúng, không ai chối cải được điều đó. Nhưng Chúa cũng công-bằng vô cùng. Chúa không thể không phạt những người phản nghịch với Ngài. Chúa từ-bi với ai?

“Ngài từ-bi với những ai kính-sợ Ngài. Ngài xót-thương những ai kính-sơ Ngài.” (Thánh Vịnh 102 :11-13)

Nhưng với những ai khinh-bỉ Ngài, Ngài phải thực hành công-lý đối với họ.


II. Những kẻ nhạo báng Chúa

Chúa tha thứ tội-lỗi cho những kẻ hối-lỗi ăn-năn, nhưng Chúa không thể tha thứ cho những ai cố-chấp nhất quyết sống trong tội. Thánh Augustinô nói rằng những ai phạm tội với ý-định sẽ thống-hối sau này, không phải là một người thống-hối, mà là kẻ chế-nhạo Thiên-Chúa.Thánh Phaolồ đã nói: “Anh chị em đứng lừa dối mình. Thiên-Chúa không dung-thứ kẻ nhạo-báng Chúa. Ai gieo giống nào thì gặt giống ấy.” (Ga-la-ta 6 :7)

Thật đúng là những kẻ nhạo-báng, khi họ nghĩ rằng cứ xúc-phạm Chúa đi, và muốn làm đẹp lòng Ngài, lúc nào, cách nào, tuỳ ý mình muốn, rồi bay thẳng về hưởng nhan thánh Ngài. Họ nghĩ rằng Chúa đã bao phen xót thương tôi. Ngài có phạt tôi đâu, nên tôi hy-vọng sau này Chúa sẽ xót thương tôi mãi mãi. Đó lại là những lời tự lừa-dối mình nữa.

Chúa xót thương tôi, Chú