Đôi Hàng Tâm Tư

(118 Câu Chuyện Suy Tư Và Cầu Nguyện Cho Một Ðời Kitô Hữu)

Nguồn: http://vntaiwan.catholic.org.tw/thanhoc/mucluc.htm 

01. Giọt Nước Mắt Cuối Cùng

Một bà lão tin Chúa, nằm trên giường bệnh chờ chết. Ông chồng ngồi bên cạnh cầm tay vợ buồn bã. Cả hai đều biết rằng phút cuối cùng sắp tới, và sau đó hai người sẽ xa cách nhau. Một người vào cõi chết, một người ở lại cô đơn.


Cả hai đều đau thương ngậm ngùi. Bốn mắt nhìn nhau. Và nước mắt chan hòa trên gò má nhăn nheo của bà lão.


Người chồng chậm rãi lấy khăn lau khô mắt vợ, rồi với giọng run run ông bảo: "Mình ơi, cảm tạ Chúa, đây là những giọt nước mắt cuối cùng".


Ít phút sau đó, bà lão tắt thở. Không còn giọt nước mắt nào trào tuôn trên gương mặt bà nữa. Bà đã vào cõi vĩnh hằng với Chúa.


*

*    *


Nước mắt và chia ly hầu như lúc nào cũng là bạn đường của chúng ta trong cuộc sống.


Lúc hài nhi rời lòng mẹ, tiếng khóc khỏe mạnh bật ra, khi hình hài xinh xắn bắt đầu nhận không khí ở ngoài trời, ở cuộc đời. Những năm tháng sau đó, nước mắt chảy dài khi nhìn những đứa con rời tổ ấm vào xã hội sống với nghề nghiệp của chúng. Rồi đến một ngày hôn lễ, nước mắt vui buồn lẫn lộn khi cha mẹ đưa con cái về mái nhà mới. Cuối cuộc đời, cũng như đầu đời, nước mắt lại trào ra như làm trôi đi những kỷ niệm.


Cuộc đời như toàn là nước mắt cả.


Những người tin Chúa, biết rõ rằng sẽ có một ngày không còn nước mắt cũng như chia ly nữa. Ngày đó, Chúa hứa lau khô mọi gương mặt đau xót, và cuộc đời sẽ không còn ngăn cách nữa. Ngày đó mọi người tin Chúa sẽ sống với Ngài trong niềm hân hoan bất tận.


Mỗi khi đưa tiễn một người tin Chúa vào lòng đất, bạn nên nhớ rằng, đối với người ấy, giọt nước mắt trước khi chết là giọt nước mắt cuối cùng.



_______________________

02. Làm Chứng Trên Xe Lăn

Một phụ nữ tên là Mensi đã đăng quảng cáo trên một tờ báo địa phương như sau: "Nếu bạn cô đơn hay gặp nan đề nào, xin hãy gọi điện thoại cho tôi. Tôi bị liệt phải ngồi xe lăn tay, nên rất ít khi ra ngoài. Chúng ta có thể trao đổi nan đề với nhau. Mời bạn cứ gọi. Tôi rất thích nói chuyện với bạn".


Việc đáp ứng quảng cáo này rất kỳ lạ. Mỗi tuần bà Mensi nhận được khoảng từ 30 cú phôn, và bà rất mừng. Ðiều gì thúc đẩy một người tàn tật ngồi trên xe lăn tay muốn tiếp xúc nói chuyện với những người khác9


Bà Mensi kể rằng trước khi bị tê liệt bà có sức khỏe hoàn toàn, nhưng rất tuyệt vọng. Bà đã tự tử bằng cách nhảy từ trên gác cao xuống đất. Nhưng thay vì chết, bà bị tê liệt từ thắt lưng trở xuống. Nằm trong nhà thương bà hoàn toàn tuyệt vọng. Nhưng một hôm bà nghe như Chúa Giêsu nói với bà: "Mensi ơi, trước đây con đã có một thân xác hoàn hảo, nhưng linh hồn con lại què quặt, Kể từ nay con sẽ có thân xác què quặt, nhưng linh hồn con khang kiện".


Sau khi ra khỏi nhà thương, bà Mensi quyết tâm dâng đời mình cho Chúa. Bà cầu xin Chúa cho bà được chia sẻ niềm tin của mình với người khác. Rồi bà đăng báo như đã kể trên đây.


Công việc của bà Mensi xem ra như không có gì đối với người khác. Nhưng với bà, đó là công việc lớn lao nhất mà một người tàn tật có thể làm để phục vụ Chúa.


*

*    *


Mỗi người tin Chúa phải làm một việc nào đó để giúp đồng bào, đồng loại của mình. Mạnh khỏe hay tật nguyền, trẻ tuổi hay già nua, chúng ta vẫn có thể cầu nguyện, viết thư hay làm bất cứ điều gì theo khả năng, nếu chúng ta thực sự muốn đem Chúa vào tâm hồn những người chung quanh mình.



_______________________

03. Thiên Ðàng

Khi nghe tin một cô bạn chết vì tai nạn xe lửa trên chuyến tàu về thăm nhà, một cô nói: "Tôi không có gì phải thương hại cô ấy, vì mua vé về nhà mà lại lên thẳng thiên đàng thì thật là quí hóa quá rồi!"


Tất nhiên nghe nói như vậy ai cũng chau mày và cho là câu nói không suy nghĩ. Nhưng thật sự là như thế.


Một hiệu bán hoa có hai bó hoa giao cho khách hàng, một để giao cho ngân hàng mới mở thêm một chi nhánh, và một bó là cho một đám tang. Nhưng hai tấm thiệp đính kèm hai bó hoa bị đặt lộn, thành ra bó hoa đáng lẽ gửi cho ngân hàng để chúc mừng khai trương lại sang bên đám tang, và ngược lại. Tấm thiệp của bó hoa trao cho đám tang ghi: "Chúc mừng khai trương cơ sở mới". Còn tấm thiệp của bó hoa trao cho ngân hàng lại ghi: "Thành thật chia buồn!"


*

*    *


Ðối với người tin Chúa thì thiệp bên đám tang dù bị lộn vẫn có ý nghĩa. Vì đúng là người chết đã lìa chỗ ở dưới đất mà lên trời, từ chỗ đau khổ bệnh tật để lên nơi không còn bệnh tật chết chóc nữa.


Riêng đối với những người thuộc về ngân hàng, nếu chín chắn suy nghĩ cũng thấy tấm thiệp chia buồn kia có ý nghĩa. Bởi vì khi khai trương một cơ sở mới là mở rộng thêm ưu tư lo lắng và làm cho cuộc đời bận rộn hơn. Nên tấm thiệp: "Xin thành thật chia buồn" nghe dường như sai chỗ nhưng một phần cũng đúng chỗ.


Thánh Phaolô viết: "Ra khỏi thân xác này và về quê với Chúa là điều hạnh phúc".


Thánh Gioan viết thêm: "Thiên đàng là nơi sẽ không có sự chết, không còn than khóc đau thương nữa". Và ngài còn ghi thêm: "Không còn có đêm tối trên thiên đàng, đó là tin mừng cho những ai chờ đợi mãi cho trời mau sáng, thiên đàng sẽ không còn những cuộc từ biệt, cũng không có nước mắt chia ly nữa".


Chúa Giêsu đã hứa: "Ta sẽ đi sắm sẵn cho các con, rồi Ta sẽ trở lại đem các con đi với Ta để Ta ở đâu các con cũng sẽ ở đó".


Thiên đàng không phải một nơi mà những người mê tín bày vẽ ra, nhưng chính là nơi Chúa đã hứa ban cho những người tin Ngài. Lời hứa của Chúa không bao giờ sai lệch, vì vậy thiên đàng là nơi mà có Chúa làm chủ và không có tội ác cũng không có ma quỉ tác hại.


Thiên đàng có thể chính là mặt đất nếu Chúa có mặt tại đó. Thiên đàng cũng có thể chính là tâm hồn ta nếu nơi ấy Chúa hoàn toàn làm chủ. Tiếc thay ngày nay chúng ta chỉ mới thấy một vài hé mở của thiên đàng trong đời sống. Vì cuộc đời còn ô nhiễm tội ác, vì đường đời còn xa xôi, vì chúng ta vẫn còn bước đi trên mặt đất này.


Nhưng đến một ngày chúng ta sẽ được ở với Chúa mãi mãi, đó là nơi thiên đàng phúc lạc. Chúng tôi ước mong tất cả mọi người chúng ta đều sống ở trong nơi có Chúa làm chủ, không có tội ác, không có hư hoại của thân xác, và không có ma quỉ quấy rối làm hại. Ðó chính là sự thật, đó chính là mục đích của cuộc đời khi chúng ta đặt trọn niềm tin nơi Chúa Giêsu.



_______________________

04. Chuẩn Bị Sẵn

Khi một người dự định đi tham quan một nước ngoài trong một thời gian, chắc chắn người đó phải chuẩn bị rất kỹ. Người ấy sẽ nói nhiều về nước đó, đọc các tài liệu nói về nước ấy, về phong tục tập quán của dân tộc ấy.


Nhưng nhiều người nói rằng hy vọng một ngày kia sẽ vào nước trời, mà không bao giờ nói về nước ấy, cũng không đọc tài liệu hướng dẫn duy nhất là Kinh Thánh, như thế làm sao nói được là có hy vọng hay là sẽ vào nước trời.


Một người có quyền thế danh vọng ở đời bỗng nhiên chết bất ngờ. Người quản gia vội vàng báo tin cho thuộc hạ trong nhà tin buồn này. Người ấy nói:


- Theo các anh thì ông chủ chúng ta sẽ đi về đâu9


Các thuộc hạ đáp:


- Ông ấy lên trời chứ đi đâu nữa.


Người quản gia nói:


- Không đâu. Tôi chắc chắn ông ta không lên trời.


Những người thuộc hạ ngạc nhiên hỏi:


- Làm sao quản gia biết là ông chủ không lên trời9


Người quản gia nói:


- Thường thì đi đâu xa, chủ của chúng ta thường nói về nước sẽ đi đến và chuẩn bị rất là cẩn thận. Nước trời là cõi xa xôi, nhưng tôi không bao giờ thấy ông chủ của mình nói gì về nước đó, cũng không thấy ông ta chuẩn bị gì cả. Làm thế nào mà ông ta vào nước trời được!


*

*    *


Câu chuyện này cho chúng ta thấy rằng: Chúng ta tin Chúa thì được cứu do hồng ân của Chúa, không phải do công đức của mình. Nhưng ta thấy khó hiểu khi người nào tin Chúa mà không bao giờ đề cập đến hy vọng vào nước Chúa, và cũng không chuẩn bị gì cả. Như thế làm sao bảo người ấy sẽ vào nước Chúa được.



_______________________

05. Gieo Gì Gặt Nấy

Ðời sống là một chuỗi ngày gieo giống. Mỗi ngày ta gieo trong tư tưởng lời nói và hành động để một ngày kia ta sẽ gặt. Mặc dù khoảng thời gian có thể rất xa xôi như thể không bao giờ gặt, nhưng chắc chắn mùa gặt sẽ tới. Nhiều bó lúa phải gặt trước khi ta chết, và nhiều bó khác sẽ phải gặt trong cõi vĩnh hằng.


Một người giàu có đã cao tuổi, để lại tất cả tài sản cho đứa con duy nhất và dự định sống với nó cho đến khi chết. Nhưng sau một thời gian chung sống, người con dâu chán không muốn thấy bố chồng ở mãi trong nhà nên bảo chồng phải đưa bố đi nơi khác ở. Người con không muốn mất cảm tình với vợ, nên đã quyết định đưa cha vào viện dưỡng lão, nơi rẻ tiền nhất.


Một tuần sau đó hai cha con đi bộ đến nơi mà người cha sẽ ở. Ði được một lúc bỗng nhiên người cha bật khóc, Lương tâm người con không chịu nổi, anh nói vài câu xin lỗi cha.


Sau một vài phút, người cha bị hất hủi nghẹn ngào nói:


- Con ơi, cha không khóc vì con đưa cha vào nhà dưỡng lão dành cho những người già nua tàn tạ, nhưng cha khóc vì nhớ lại cách đây bốn mươi năm, cha cũng bước đi trên lối này với ông nội của con và cũng đưa người vào viện dưỡng lão tồi tàn này. Cha chỉ gặt lấy những gì mà cha đã gieo khi trước thôi.


*

*    *


Bạn thì sao9 Bạn có sống với những nghĩa cử thương yêu hay đang chắt bóp và chỉ lo cho chính mình. Hãy đem đời mình đặt dưới ánh sáng của lời Chúa, và hãy nghĩ đến cõi vĩnh hằng. Vì nhớ rằng: ta gặt những gì mình đã gieo.



_______________________

06. Cỏ Mọc Trên Lối Mòn

Ở một vùng nọ tại Phi Châu, những người tin nơi Chúa rất là hăng hái trong việc cầu nguyện. Mỗi người đi một lối riêng qua đám cỏ dại bên ngoài làng và lên một chỗ đồi cao để cầu nguyện, nên lối đi đến ngọn đồi ấy của từng người dần dần hiện ra, vì cỏ không mọc lên được nữa.


Tuy nhiên một vài người có khi vì lười biếng hoặc nguội lạnh, bỏ bê cầu nguyện, nên lối mòn của họ vì không có ai đi, cỏ lại mọc như cũ. Những người trung tín cầu nguyện nhờ đó mà biết người nào bỏ cuộc hay là ít cầu nguyện.


Anh chị em trong nhóm tín hữu này khi thấy những lối mòn cỏ lại mọc, tìm đến những người trước kia thường đi trên lối mòn đó khuyến khích họ trở lại cầu nguyện. Những người ấy thường nói: "Này bạn, cỏ mọc nhiều rồi đó". Người bạn nghe sẽ hổ thẹn và trở lại cầu nguyện.


*

*    *


Ngày xưa Ðaniel có thói quen cầu nguyện một ngày ba lần, ngày nay mỗi chúng ta cầu nguyện một ngày mấy lần9


Lối mòn cầu nguyện của ta cỏ có mọc lên lấp mất đi không9 Xin vui lòng trở lại nơi cầu nguyện vì đó là đặc ân của mỗi người.



_______________________

07. Thay Ðổi Ai

Ngày xưa có một ông cụ già cố cứu kinh thành Sôđôm khỏi bị Chúa tiêu diệt bằng cách mỗi ngày đi gặp người dân trong thành để cảnh cáo và kêu gọi mọi người tin Chúa, thờ Chúa cho khỏi bị tiêu diệt. Không ai chịu nghe lời ông cụ mà còn chế diễu là mê tín dị đoan nữa. Ông cụ vẫn bền chí.


Có người hỏi:


- Tại sao cụ nói cho họ biết làm gì cho mệt. Họ có nghe cụ và thay đổi gì đâu. Nói với họ cũng như nước đổ đầu vịt!


Ông cụ bình tĩnh đáp:


- Có lẽ tôi không thuyết phục nổi ai, cũng không thay đổi được ai đâu. Nhưng làm như thế cũng ngăn cản họ thay đổi lập trường của tôi chứ!


Câu truyện kể trên chỉ là một dụ ngôn. Trên thực tế ông Lót ngày xưa sống trong kinh thành Sôđôm. Chính là ông già đó.


Trong thư thứ hai của thánh Phêrô có ghi rằng: "Chúa cứu Lót ra khỏi Sôđôm vì ông là người công chính, tâm hồn luôn luôn bị dày vò vì những cảnh thương luân bại lý diễn ra hàng ngày quanh mình.


Có lẽ Lót đã từng tiếp xúc với đồng bào mình để nói với họ về tai họa mà thượng đế sắp giáng xuống kinh thành tội ác này.


Lót đã chọn vùng Sôđôm để sinh sống. Khi Sôđôm bị các nước lân bang xâm chiếm, Lót bị bắt đi. Abraham là chú phải ra tay tiếp cứu Lót. Nhưng Lót vẫn về sống ở kinh thành Sôđôm. Khi Chúa quyết định giáng tai họa xuống kính thành Sôđôm, Abraham đã cầu xin Chúa giải cứu, nhưng vì Sôđôm không có đến mười người kính thờ Chúa, nên đã bị tiêu diệt. Trước khi tai họa xảy ra, có hai thiên sứ của Chúa đến giải cứu Lót. Nhưng ông ta vẫn còn lần lữa. Khi đã ra khỏi Sôđôm, bà vợ ông Lót còn ngoái lại nhìn và đã bị biến thành tượng muối.


Kết thúc cuộc đời của Lót thật là bi thương với cảnh loạn luân của hai đứa con gái.


*

*    *


Trong thế giới ngày nay, tình trạng thương luân bại lý càng ngày càng nhiều và lan rộng, đến độ người ta cho rằng phải sống đồi trụy mới là tiến bộ. Chẳng hạn như ăn nằm với nhau trước khi quyết định lấy nhau. Ðồng tính luyến ái, phá thai và các sách báo, phim, băng hình đồi trụy v.v... Nhiều người còn cho rằng: văn minh thì phải đồi trụy. Thật là sai lầm.


Ta là người tin Chúa sống trong xã hội băng hoại, ta cần cẩn thận. Phải nói về Chúa cho đồng bào mình vì nếu không chính chúng ta sẽ thay đổi theo chiều đồi trụy. Một phương cách bảo vệ niềm tin Chúa và đưa người khác đến với Chúa. Nếu không làm như vậy, không mấy lúc mà ta sẽ thay đổi chứ không phải mấy lúc mà ta sẽ thay đổi chứ không phải xã hội chung quanh ta thay đổi vì ta.



_______________________

08. Bí Quyết Của Hạnh Phúc

Ðiều gì đem lại hạnh phúc cho cuộc đời của ta. Thừa hưởng gia tài chăng, hay là trúng số độc đắc. Một nhà tâm lý đã mở một cuộc nghiên cứu về hậu quả của một thay đổi lớn trong đời sống một người và đã đem hạnh phúc đến cho người ấy. Một nửa số người mà nhà nghiên cứu chọn là những người đã trúng số độc đắc, nửa số kia đã trải qua tai nạn xe và đã bị thương nặng.


Nhà tâm lý rất ngạc nhiên khi tìm ra rằng: vài tuần sau những thay đổi lớn trong đời sống của những người này, cả hai nhóm đều được hạnh phúc như nhau và thỏa mãn với cuộc đời của mình. Nhà tâm lý kết luận rằng: chúng ta đánh giá đời sống mình dựa trên căn bản của những người khác có cùng những hoàn cảnh như mình và cùng cảm thấy một mức độ thỏa lòng như nhau.


Nhưng người tin Chúa có lời giải thích khác: nếu chúng ta chấp nhận chính mình chúng ta theo cách mà Chúa tạo dựng nên chúng ta, nếu chúng ta biết ơn về những gì Chúa cho mình, và nếu chúng ta tin cậy phúc lành vô tận của Chúa, chúng ta sẽ kinh nghiệm một niềm vui không phụ thuộc vào hoàn cảnh thay đổi.


Vì vậy nếu ta ước ao được một lần trúng số hay là được hưởng một gia tài nào đó cho đời mình được sung sướng thì chúng ta thật là dại dột, hoặc sống phập phồng lo sợ rằng tai ách sẽ giáng xuống và sẽ lấy đi mất hạnh phúc của mình, cũng là dại dột.


*

*    *


Hạnh phúc không đến từ những gì xẩy ra, nhưng đến từ khi chúng ta chấp nhận những gì mà Chúa ban cho mình và thỏa lòng với điều đó.



_______________________

09. Trước Lời Phê Bình Chỉ Trích

Phê bình chỉ trích nhiều khi rất khó chấp nhận. Nhưng nếu ta nhận với một thái độ hạ mình và với một ước muốn thay đổi, chỉ trích phê bình sẽ trở thành lợi ích cho ta.


Khi chúng ta bị chỉ trích phê bình, chúng ta hãy tự hỏi: lời chỉ trích đó có đúng hay không9 Nếu đúng, ta nên học từ những lời chỉ trích đó, dù rằng lời chỉ trích không được phát biểu với động lực của tinh thần xây dựng.


Có bốn đề nghị giúp ta khi bị chỉ trích.


1) Trình ngay sự việc đó lên cho Chúa. Xin Chúa loại ra tất cả những bực dọc chống lại lời chỉ trích, và dậy cho ta các bài học cần thiết.


2) Hãy nhớ rằng tất cả chúng ta đều là tội nhân, và người chỉ trích chưa biết hết những điều xấu xa hư hỏng của ta đâu.


3) Nếu ta phạm lỗi hay phạm tội nặng, hãy hạ mình và thành thật xưng nhận tội với Chúa và với người mà mình đã làm tổn thương.


4) Phải sẵn sàng nhận rằng mình không tránh lỗi lầm được và cần ơn sủng của Chúa và khôn ngoan để mỗi lúc trong ngày có thể đi trên đường ngay thẳng.


5) Khi nào ta bị chỉ trích phê bình, hãy nhận những điều nào đúng và hành động sửa đổi, và nhờ đó ta trở thành người mạnh hơn.


Ai thấy được lợi ích trong lời chỉ trích là người khôn ngoan.


6) Cuối cùng, không bao giờ sợ chỉ trích khi mình đúng. Và không bao giờ bỏ qua chỉ trích khi mình sai.



_______________________

10. Hãy Nhìn Xa Hơn

Những gì chúng ta coi là quan trọng nhất trên đời sẽ được biểu hiện khi chúng ta đối diện với cái chết và sắp bước vào cõi vĩnh hằng. Gion Ma-cân là điêu khắc gia người Anh thuộc thế kỷ 18, khi gần chết đã nói:


"Những gì tôi làm được dường như quan trọng khi tôi còn sống. Nhưng lối sống của tôi trong tư cách là một tín đồ của Chúa quan trọng cho tôi trong lúc này".


Người ta hỏi nhà vật lý nổi tiếng người Anh ,Mai-cô Pha-ra-đi:


- Có bao giờ ông nghĩ mình sẽ là người như thế nào trong đời sau hay không?


Pha-ra-đi ngần ngừ một chút rồi nói:


- Tôi sẽ ở với Chúa, và bấy nhiêu là đủ lắm rồi.


Thần học gia Sa-mê-ô Ru-phô, người Tô Cách Lan đã tuyên bố một lời xác định trước khi vào cõi đời đời:


- Mắt tôi sẽ thấy Ðấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã tha thứ tôi, thương yêu và thanh tẩy tôi, ban cho tôi niềm vui không thể diễn tả được, tràn đầy vinh quang, vinh quang rạng ngời trong Ðấng E-ma-nu-en.


*

*    *


Những gì đạt được trong đời tạm bợ này, hoàn toàn vô nghĩa đối với những người vừa nêu danh, vì họ trông mong nhìn thấy chính Chúa Giêsu. Cuộc đời họ đã sống trong tương giao với Chúa chứ không phải là nô lệ cho một thế giới đang suy tàn.


Chúng ta cũng hãy ngước mắt lên nhìn Chúa và tiếp tục tiến bước cho đến khi gặp Ngài và hưởng hạnh phúc hoàn toàn.



_______________________

11. Bài Học Từ Cái Kén

Khi đứng ngắm nhìn cái kén trong một sở nuôi tằm sản xuất tơ, một cậu bé thích thú thấy từng cái kén chuyển vận, vì con ngài bên trong dường như muốn ra khỏi kén nhưng không đủ sức. Bé xin một tổ kén để trên một mảnh giấy, theo dõi từng chuyển động của con ngài. Sốt ruột và nghĩ rằng: nên giúp nó, cậu lấy con dao nhỏ trong túi ra và khẽ rạch tổ kén cho con ngài ra ngoài. Nhưng chỉ một lát sau con ngài giẫy dụa rồi chết.


Sau đó ngươì nuôi tằm giải thích cho cậu hiểu là: Nếu con ngài vận động trong tổ kén thì đó cũng là một phần tăng trưởng của nó, vì vận động như thế kích thích các dịch trong thân nó để cho đôi cánh của nó được cứng cát và bóng. Khi vội đem nó ra khỏi tổ kén, nó chưa trang bị đủ để vào đời.


Cuộc đời người tin Chúa cũng vậy. Những khó khăn trong đời ta cũng đưa đến những kết quả thuận lợi cho ta.


Một ông cụ gần trăm tuổi, tin Chúa rất thành tâm, nói:


"Khi tôi nhìn lại cuộc đời dài đằng đẵng của tôi, tôi thấy có những lúc phải chịu nhiều khó khăn khổ sở. Nhưng bây giờ nhìn lại mới thấy là ngọt ngào và hiểu được ý định của Chúa".


*

*    *


Hầu hết mỗi chúng ta đều nhận rằng khó chịu nổi những lúc khó khăn, đau khổ thử thách và phải kiên nhẫn, Nhưng khi ta hiểu được rằng Chúa có lý do khi đưa các khó khăn đến cho ta, ta có thể chấp nhận và sau đó cám ơn Chúa. Những nỗi đắng cay, những đau khổ dai dẳng, những nỗi buồn tan nát, nếu chấp nhận bằng lòng tin sẽ có thể trở thành sức mạnh cho ta, vì tạo ra con nguời kiên trì và vững tin.



_______________________

12. Bận Họp Với Chúa

Ta có bận họp với Chúa hay không9 Bạn có dành thời giờ riêng để bàn việc với Chúa không9 Bạn có dành ra những giây phút đầu tiên trong ngày để xin Chúa hướng dẫn mình hay không9


Cầu nguyện phải là việc đầu tiên phải làm mỗi buổi sáng. Chúa muốn chúng ta đến với Ngài khi chúng ta gặp các khó khăn trong đời này. Nhưng Ngài còn muốn gặp chúng ta thường xuyên mỗi ngày nữa. Chúng ta mở lời Chúa đọc mỗi ngày để xin Chúa hướng dẫn mọi hành động, lời nói, tư tưởng.


Một thủ trưởng của công ty chế tạo xe hơi lớn, một hôm tìm đến phòng của người giám đốc dưới quyền mình để bàn về một việc quan trọng khẩn cấp, nhưng cô thư ký nói rằng mỗi buổi sáng vào giờ này ông giám đốc bận họp không tiếp khách. Người thủ trưởng nói:


- Cô cứ nói với ông là tôi, người thủ trưởng muốn gặp ông.


Cô thư ký vẫn nói:


- Thưa ông, không thể được, vì ông giám đốc đã ra lệnh rõ ràng về việc này.


Người thủ trưởng tức lắm, mở cửa phòng giám đốc bước vào. Nhưng khi nhìn thấy giám đốc, ông ấy vội vàng lui ra, đóng cửa lại thật nhẹ và nói với cô thư ký:


- Tôi xin lỗi, ngày nào ông chủ cô cũng làm như thế sao9


Cô thư ký đáp:


- Vâng. Ngày nào ông ấy cũng dành mười lăm phút như vậy.


Ông giám đốc này mỗi ngày dành ra mười lăm phút im lặng, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện trước khi bắt tay vào công việc mỗi ngày.


Ðó là một tấm gương cho mỗi chúng ta soi.



_______________________

13. Thờ Phượng Thật

Có bao giờ bạn thấy mình hát thánh ca mà không suy nghĩ gì đến lời thánh ca không, hay là trong khi nghe giảng mà tâm trí bay tận mãi đâu đâu không? Ðó chính là kinh nghiệm của những người tin Chúa lâu năm, nghĩa là hát theo thói quen, nghe giảng theo thói quen, không còn xúc động như lúc ban đầu nữa.


Người ta kể rằng: một người kia nằm mơ, thấy thiên sứ dẫn mình đến một ngôi nhà thờ trong một ngày chúa nhật. Tại đó người này thấy người nhạc sĩ đang đàn phong cầm nhưng không nghe thấy tiếng âm nhạc, ca đoàn và cộng đoàn hát nhưng không nghe có âm thanh nào cả. Rồi đến khi linh mục đứng lên giảng, môi mấp máy, nhưng không ra tiếng nói nào cả. Người ấy rất đỗi ngạc nhiên hỏi thiên sứ, thì thiên sứ nói: "Ông không nghe thấy gì, vì không có gì để nghe cả. Những người trong nhà thờ không tham dự vào buổi thờ phượng, mà chỉ dự phần vào hình thức thờ phượng mà thôi. Tâm hồn họ không xúc động và cái yên lặng này là yên lặng chưa được Chúa làm tan vỡ".


*

*    *


Câu truyện này dậy ta một bài học quan trọng khi nào ta vào nhà thờ, thờ phượng Chúa, ta hãy đến đó với một tấm lòng ước muốn ra mắt Chúa, và tôn kính Ngài trong mọi việc ta làm trong nhà thờ. Ta hãy hát với thái độ ca ngợi Chúa thật, dù là hát trong ca đoàn hay chung với cộng đoàn. Nếu ta đứng lên nói, hãy nói với thái độ tôn thờ Chúa. Cầu nguyện cũng phải chân thành tập trung vào Chúa, ngay cả khi nghe lời Chúa cũng phải có thái độ thờ phượng. Khi nào ta ý thức được như thế thì giờ thờ phượng mới có ý nghĩa. Và chỉ những lúc đó, tiếng ca ngợi của ta từ nơi đất thấp, mới bay lên tận trời cao được.



_______________________

14. Ánh Sáng Trong Cuộc Ðời

"Ánh sáng của các con phải chiếu dọi trước mặt mọi người. Họ sẽ thấy các việc thiện lành của các con mà ca ngợi Cha các con ở trên trời".


Câu Thánh Kinh này do chính Chúa Giêsu dạy, nhưng người tin Chúa nhiều khi biết mà không thực hành. Nhiều người tin Chúa nhưng dường như lúc nào cũng có những vật cản làm cho người khác không sao thấy ánh sáng nơi mình được.


Một tín hữu khi gặp một người làm việc trong một xí nghiệp, nói về Chúa cho người ấy nghe và cố thuyết phục người ấy tin Chúa. Người này nhất định không chịu tin. Sau cùng ông ta nói:


"Tôi có lý do riêng để giữ lập trường của tôi, vì trong xí nghiệp này, tôi biết một người tín hữu. Nhưng việc làm hằng ngày của anh ta không chứng minh lòng tin của anh ta. Chẳng hạn như anh ấy lúc nào cũng đi trễ, về sớm, làm việc không chăm chỉ và hay nói truyện làm mất thì giờ. Khi nào bị khiển trách, đã không nhận lỗi mà còn có thái độ bực tức nữa. Nếu tôi tin Chúa như anh ta thì tôi không muốn".


Như thế làvì không chân thật và không chăm chỉ mà người tín hữu này làm lu mờ ánh sáng của Chúa trong anh ta.


Một trường hợp khác cũng làm lu mờ ánh sáng của Chúa vì ta không tin Chúa, mà thường ta không nghĩ ra.


Một bà mẹ khi gặp đứa con trai đã lớn tuổi, thường hay trách con là không tin Chúa cẩn thận và không chịu đi nhà thờ. Một lần nọ sau khi nghe mẹ nói một bài dài về kết quả tốt khi tin Chúa, người con chậm rãi trả lời:


"Thưa mẹ, con thấy mẹ lúc nào dường như cũng rất khiếp sợ Chúa trừng phạt. Mẹ lại hay hốt hoảng khi nghe những việc rất thường xảy ra. Mẹ sợ bị tai nạn, bệnh tật và sợ chết nữa. Con có cảm tưởng là tin Chúa như mẹ thật không có ích lợi gì, vì người không tin Chúa còn bình tĩnh hơn mẹ. Mẹ muốn con tin Chúa. Nhưng nếu con tin Chúa mà vẫn không thấy an bình, cứ lo lắng như mẹ, thì con thật không muốn".


Một trường hợp thứ ba cũng làm lu mờ ánh sáng của Chúa:


Một bà cụ tin Chúa từ khi sinh ra. Lúc lớn lên, cụ rất thích nói về Chúa cho bất cứ ai cụ gặp. Một hôm nghe cụ đau yếu, một bà bạn không tin Chúa đến thăm. Bà ấy vừa hỏi thăm thì bà cụ đã nói không ngớt: nào là đau làm sao, mất ngủ làm sao, ăn uống như thế nào. Cụ than mệt mỏi, đau yếu quá chừng. Nhưng sau đó cụ làm chứng cho bà bạn về Chúa. Bà ấy chỉ vâng, dạ cho qua rồi ra về.


Vài ngày sau, gặp một người cháu tin Chúa, bà phê bình:


"Bà cụ ấy tin Chúa gì mà gặp bác là than quá chừng. Tưởng tin Chúa làm sao, chứ tin Chúa mà khi đau yếu, bệnh tật lại cứ than thở như thế, bác chẳng tin làm gì".


*

*    *


Những mẩu truyện kể trên chỉ cốt cho ta thấy rằng: Nếu tin Chúa mà không sống thật như người có Chúa, thì ánh sáng trong ta chỉ là bóng tối, và người đời không thể nào thấy ánh sáng đó được.



_______________________

15. Thắng Trận Trong Bếp

Người tin Chúa nhiều khi chỉ nghĩ đến những trận chiến tâm linh lớn mà quên rằng chính những trận nhỏ nhoi thường làm cho ta thất bại.


Nguyên tắc sống đắc thắng là ta phải quyết tâm đứng về phía thắng lợi, ta không bằng lòng làm nô lệ cho những thói xấu. Không có tội lỗi nào có đủ sức giữ ta trong vòng kiềm tỏa của nó, vì ta đã thuộc về Chúa. Dù ma quỉ có thể lừa gạt ta bằng cách xui khiến ta nói hay làm những điều bất thiện.


Bà Ba là một người tin Chúa và tăng trưởng rất khá, nhưng bà vẫn gặp khó khăn hay áp lực mạnh, bà thường chửi rủa con cái thậm tệ. Tất nhiên trẻ con đứa nào cũng hay làm ồn, cãi cọ, làm dơ bẩn nhà cửa, đòi được mẹ bồng vân vân... Bà Ba khó chịu nhất là khi nấu ăn trong bếp, vì lúc ấy con cái thường quấy rầy và hay nổi giận nói những lời thô tục. Bà biết thái độ như vậy, giận như vậy là sai lầm và nhiều lần cầu xin Chúa thay đổi tâm tình mình vì bà bất lực.


Một hôm nọ, gia đình bà tổ chức về thăm quê nội. Bà phải lo lắng thu xếp rất nhiều thứ, lại còn phải chuẩn bị thức ăn để lên đường. Chính lúc đó mấy đứa con cãi nhau, thưa kiện, làm hư hỏng đồ đạc. Hai đứa lớn đánh nhau dữ dội. Bà Ba nói sao chúng cũng không nghe. Bà nổi giận, sắp tuôn đổ những lời chửi rủa tục tằn. Nhưng bỗng nhớ lại rằng mình đã quyết tâm không chửi rủa, nên chuyển sang nói những lời nhẹ nhàng, giải thích khuyên bảo con. Sau đó những đứa trẻ không dám đánh nhau và làm ồn nữa.


Bà Ba thấy như mình vừa đánh thắng kẻ thù một trận lớn. Bà thầm tạ ơn Chúa và bắt đầu hát nho nhỏ những bài thánh ca. Tâm hồn bà thật là thư thái. Kể lại kinh nghiệm này, bà Ba nói:


"Tôi đã thắng một trận lớn trong bếp của tôi".


*

*    *


Mỗi chúng ta cũng có thể thắng những trận nhỏ ở nhà trường, nơi làm việc, hay ngoài phố chợ. Cuộc đời chiến đấu của chúng ta phải được đánh dấu bằng những trận thắng nho nhỏ như vậy mới mong toàn thắng ma quỉ được.



_______________________

16. Tươi Trẻ Mãi

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta muốn được mau lớn khôn. Khi về già chúng ta nhìn lại những năm tháng trôi qua mà luyến tiếc. Chúa muốn cho chúng ta vui vẻ chấp nhận mọi giai đoạn của cuộc đời mình. Ở tuổi nào Chúa cũng đã đặt sẵn những gì chúng ta cần để thích ứng với hoàn cảnh. Chúa chỉ yêu cầu trao tất cả lối sống của chúng ta cho Chúa và chấp nhận những gì Chúa cho phép xẩy ra. Chúng ta phải tranh đấu bằng sức mạnh Chúa ban cho.


Một bà cao tuổi đang đối đầu với bao nhiêu thử thách vì già yếu, đã hỏi một người tín hữu trưởng thành:


- Tại sao Chúa để cho tôi phải già yếu như thế này9


Người ấy suy nghĩ một giây lát rồi trả lời:


- Tôi nghĩ rằng Chúa đã hoạch định sức mạnh và vẻ đẹp của tuổi thanh niên là về thể chất. Còn sức lực và vẻ đẹp của tuổi già là về tâm linh. Chúng ta ai cũng dần dần mất đi sức mạnh và vẻ đẹp tạm thời để chúng ta chú trọng nhiều hơn vào vẻ đẹp tâm linh là vẻ đẹp vĩnh hằng. Như thế chúng ta mong từ bỏ cái tạm thời, dễ hư hỏng của thân xác để trông chờ quê hương vĩnh cửu. Nếu cứ trẻ trung mãi, làm sao chúng ta có thể về quê được.


*

*    *


Ðời sống bạn đang độ xuân xanh chăng, hãy cần tin Chúa thể hiện giấc mơ của đời mình. Bạn đang độ mùa hạ hay mùa thu chăng9 Hãy đối diện với thử thách hằng ngày cách khôn ngoan. Nếu bạn đang độ mùa đông lạnh lẽo, nên tập trung cuộc sống vào việc tìm biết Chúa cho rõ hơn.


Sự hiện diện của Chúa trong mỗi mùa tiết của cuộc đời sẽ làm ta sung sức và tươi trẻ mãi mãi.



_______________________

17. Cách Kìm Hãm Hay Nhất

Trong một hội nghị bàn về các yếu tố thúc đẩy các nhà xuất bản phải coi cẩn thận nội dung các bài viết, người ta nêu ra những lý do sau đây:


1. Sợ bị độc giả kiện.


2. Thị hiếu của độc giả: sao cho họ không bất mãn và bỏ không mua báo nữa.


3. Tác phong đạo đức của nhà xuất bản.


Một hội nghị khác của các nhà nghiên cứu về tội phạm tập trung vào những gì có thể ngăn chặn con người phạm luật. Cũng có ba điểm:


1. Sợ bị tù.


2. Ðạo đức gia đình.


3. Sợ bị trả thù.


*

*    *


Trong hai lãnh vực kể trên có hai ảnh hưởng khiến ta ngừng lại không làm những điều là vô luân lý hay phá hoại.


Người tin Chúa có gì kìm hãm cho mình khỏi vi phạm luật của Chúa không? Một số điều kể trên cũng có tác dụng kìm hãm. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là lòng kính yêu Chúa. Vì yêu mến Chúa, chúng ta tôn trọng quyền uy của Ngài. Ðó cũng là động cơ chính cho đời sống vâng phục. Chúng ta yêu Chúa và chúng ta biết rằng những hành vi xấu sẽ làm cho Chúa không vui. Vì Chúa là đấng thánh khiết nên Ngài có quyền ra lệnh cho chúng ta, và đòi chúng ta phải khai trình các việc mình đã làm.



_______________________

18. Vịt Chết Không Vùng Vẫy

Một người giầu đi săn vịt trời cùng với ngươì bạn thân của mình tên là Sam trên một chiếc xe ngựa, không may một bánh xe bị rơi ra. Sam lấy búa đóng vào, vô ý đóng phải tay, đau quá anh ta chửi thề một câu, nhưng ăn năn hối lỗi ngay và xin Chúa tha tội bằng một lời nguyện ngắn.


Muốn cho ông bạn biết mình vô tình mà chửi thề như thế chứ không cố ý, Sam nói:


- Sống cho đúng cuộc đời tin kính nhiều khi cũng khó lắm, nhất là môi miệng nói năng không suy nghĩ.


Anh bạn giầu cười, nói:


- Tôi biết anh là người tin Chúa, nhưng không hiểu sao anh phải khổ sở như vậy. Nói có một câu chửi thề cũng phải thắc mắc. Tôi đây là người không tin gì cả, tôi muốn nói gì là cứ nói, làm gì là cứ làm, không có lo lắng gì cả. Anh thấy tôi có tự do hơn anh không?


Sam chưa kịp trả lời, thì lúc ấy có hai con vịt trời bay ngang qua. Anh bạn giầu giơ súng bắn hai phát, trúng cả hai. Anh ta la lên:


- Ðể con chết đó, đuổi theo con bị thương đi.


Trước khi làm theo lời của anh bạn, Sam nói:


- Lúc nãy anh nói mà tôi chưa kịp trả lời anh. Anh nói rằng đạo Chúa không tốt, vì bắt tôi phải vật lộn, phải thắc mắc vì các hành vi của mình. Tôi cũng giống như con vịt bị thương kia, tôi phải vùng vẫy để tránh khỏi bàn tay của ma quỉ bắt lấy. Còn anh, xin anh tha lỗi, anh như con vịt chết rồi, có còn vùng vẫy gì nữa đâu!



_______________________

19. Ðược Cứu Nhờ Con Chim Quạ

Ngày xưa có một nông dân sống trong một tỉnh nhỏ gần Vác-xô-vi, Balan, gặp khó khăn hầu như không giải quyết nổi: Anh ta không trả được tiền thuê nhà, và chủ nhà dọa trục xuất. Anh ta xin khất thêm một kỳ nữa và sẽ lo trả cho đầy đủ. Chủ nhà nói rằng: "Ngày hôm sau nếu chưa có tiền thì buộc gia đình anh phải ra ngoài tuyết mà ở".


Buổi chiều hôm ấy khi chuông nhà thờ đổ nhắc nhở giáo dân giờ cầu nguyện tối, anh nghèo cùng gia đình quì xuống cầu nguyện, xin Chúa cứu giúp, vì không biết kêu cứu vào đâu được. Khi cầu nguyện xong, mọi người đứng lên hát một bài thánh ca cổ trong đó có câu: "Hãy đến trình dâng hết cho Chúa mọi nỗi đau buồn khó khăn".


Khi họ vừa hát xong, nghe có tiếng đập mạnh vào cửa kính. Anh nghèo vội vàng mở cửa thì thấy một con chim quạ mà ông nội anh ta đã nuôi và huấn luyện từ nhiều năm trước. Hôm ấy sao nó lại xuất hiện. Trên mỏ nó có một chiếc nhẫn quí của hoàng gia. Ðó là chiếc nhẫn bà hoàng đã làm mất khi đến thăm vùng này ngày hôm ấy. Anh cầm chiếc nhẫn bảo con quạ lấy cho một củ khoai tây để làm lương thực đi đường, rồi vội vàng chạy đến nơi bà hoàng đang trú ngụ. Sau đó bà hoàng đã ban cho anh một món tiền lớn vừa để trả tiền nhà mà còn đủ để mua một căn nhà nhỏ để ở nữa.


*

*    *


Dĩ nhiên, không phải lúc nào Chúa cũng cứu trợ ta như chuyện cổ tích thần tiên đó. Nhưng kinh nghiệm đó có thật, và chúng ta nên noi gương người nghèo kia:


Dâng trình hết mọi khó khăn của đời sống cho Chúa vì lúc nào Chúa cũng nghe lời cầu xin của ta, và Ngài biết ta cần điều gì trước khi ta xin Ngài.



_______________________

20. Hãy Giết Chết Con Nhện

Người tin Chúa nhiều khi có những cảm nghĩ lẫn lộn về các tội mình hay phạm. Một mặt thì sợ tội làm tổn thương mình, làm tổn thương người khác và xúc phạm đến Chúa. Mặt khác muốn được tha thứ nhưng rồi lại không muốn dứt khoát chừa tội.


Có những tật xấu ta biết nó ngăn cản mối tương giao của ta với Chúa nhưng vẫn cứ tiếp tục làm. Không từ bỏ dù rằng lương tâm cáo trách.


Một người kia thường đến nhà thờ cầu nguyện mỗi chúa nhật, và hay nói câu này: "Xin Chúa dẹp đi những màng nhện đang giăng mắc trong đời con".


Có người để ý thấy ông ta cứ nhắc đi nhắc lại mãi câu này, nên một lần ngồi ngay bên cạnh ông ta, chờ ông ta cầu nguyện xong, người ấy nối tiếp một lời cầu nguyện thật lớn rằng: "Lạy Chúa, xin giết chết con nhện đã giăng lên những mạng nhện trong cuộc đời của ông bạn con đây".


Kể từ khi đó, ông bạn không cầu nguyện xin Chúa bỏ mạng nhện nữa.


*

*    *


Ðôi khi ta thấy khó mà dứt khoát từ bỏ một thói xấu, mỗi khi rơi vào thói cũ, chúng ta lại áy náy đến với Chúa xin tha thứ vì biết là sai lầm. Nhưng không phải cứ phạm tội rồi xưng tội rồi sau đó lại phạm nữa, vì như thế không những đã không dứt khoát với tội mà còn làm cho thói xấu như nhàm thuốc, nghĩa là làm cho quyền năng Chúa dường như ra vô hiệu.


Chúng ta cầu xin Chúa giúp chúng ta quyết định từng bước dứt khoát với những ý nghĩ về tội đó, tức là động cơ làm ta phạm tội và quyết tâm hứa với Chúa là sẽ nhờ sức Chúa mà đắc thắng.


Sở dĩ màng nhện cứ tiếp tục có mãi là vì con nhện chưa bị tiêu diệt. Phải diệt tận gốc của tội. Ðừng bao giờ chỉ xoa dịu ảnh hưởng của nó mà thôi.



_______________________

21. Tre Thân Vuông

Tại Nhật Bản, người ta tính ra có hơn tám mươi loại tre. Ða số tre dễ trồng, rẻ tiền và nhiều công dụng. Nhưng có một loại tre đặc biệt gọi là tre vuông. Thứ tre này bán rất đắt.


Thân tre thường là tròn, nhưng một nhà nông có sáng kiến sản xuất một loại tre thân vuông. Ông ta chọn những cây tre nhỏ và đóng hai khúc gỗ hình chữ "L" đối nhau chung quanh cây tre non. Thân cây tre càng lớn thì càng đụng vào khung gỗ cho đến một lúc thân cây tre lớn chật cả khung gỗ, nhưng không có lối nào phát triển nữa, đành phải phát triển trong khung gỗ. Nhà nông còn tạo cho mặt ngoài của tre có những hình dạng đẹp khắc sẵn bên trong hai khung gỗ hình chữ "L".


Tất nhiên cây tre vuông rất khó chịu vì không được thong thả tự do như những cây tre thường khác. Nhưng khi cây tre đã đạt đến đúng tầm cở và già đủ, nhà nông đốn tre xuống. Những thân tre tròn chất lên xe đưa đi một nơi tiêu thụ, còn những cây tre thân vuông được đốn xuống cẩn thận, giao cho những nơi mua tre vuông để xây cất những ngôi nhà sang trọng.


*

* *


Có lẽ Chúa cũng đang khuôn rập cuộc đời của mỗi chúng ta qua những quá trình khác thường và đau đớn. Nhưng Chúa là Chúa của những việc bất ngờ, Ngài tác tạo cuộc đời chúng ta theo các mục đích cao quí. Chúng ta có bằng lòng chịu khổ trong hiện tại để có thể nhìn thấy tương lai hữu dụng cho Chúa hay không?




_______________________

22. Ðối Diện Với Kẻ Thù

Trong một cuộc chiến tranh, một làng nọ rơi vào tay quân thù. Ở giữa làng có một bà cụ nghèo sống một mình.


Buổi sáng kia, một số lính bên phía thù nghịch gõ cửa vào nhà bà cụ và đòi phải dọn bữa ăn sáng cho chúng. Bà cụ bình tĩnh mời những người lính vào nhà và xuống bếp chuẩn bị các thức ăn. Khi thức ăn đã xong, bà cụ bưng lên mời khách. Nhưng trước khi ăn cụ nói:


- Nhà chúng tôi có truyền thống đọc Thánh Kinh và cầu nguyện trước khi ăn sáng. Xin quí ông cho phép tôi làm việc ấy.


Bọn lính bằng lòng. Bà cụ mở Thánh Kinh ra nhằm Thánh Vịnh 27. Cụ đọc nguyên cả đoạn, mở đầu là:


"Chúa hằng hữu là ánh sáng và sự giải cứu của tôi. Tôi sẽ sợ ai!


Chúa hằng hữu là sức mạnh của đời sống tôi, tôi sẽ hãi hùng ai".


Và cụ đọc tiếp cho đến câu cuối cùng:


"Hãy chờ đợi Chúa hằng hữu, hãy vững lòng bền chí và hãy hy vọng nơi Chúa hằng hữu".


Ðọc xong bà cụ bắt đầu cầu nguyện. Khi cầu nguyện, cụ nghe những tiếng động. Và khi cụ nói "Amen", thì không còn tên lính nào trong nhà cụ nữa. Bọn lính đã rút lui mà không ai xua đuổi.


*

*    *


Bạn có kẻ thù nào không9 Hãy mở Thánh Vịnh 27 ra đọc, bạn cũng sẽ không sợ gì nữa.



_______________________

23. Cây Mọc Trên Vầng Ðá

Trên một rặng núi cao đến 800 thước có những cây lá cọ vẫn sống mạnh. Nhiều năm qua, các nhà thực vật không hiểu vì sao mà các cây này sống được trong bóng tối của núi đá, vì mặt trời chỉ chiếu vào chỗ các cây này chỉ trong hai tiếng đồng hồ mỗi ngày.


Về sau người ta nhận ra rằng, các vách đá đã thu nhận ánh sáng mặt trời cũng như hơi nóng ban ngày rồi phản chiếu vào chỗ những cây cọ này, cung cấp cho cây hơi nóng cần thiết tỏa ra từ trong đá. Thành ra một hàng cây cọ cứ sống mạnh, dù hoàn cảnh thật là khó khăn cho những cây ấy tồn tại.


*

*    *


Cũng như các cây lá cọ này, người tin Chúa, khi sống gần Chúa luôn có thể đứng vững trong những hoàn cảnh đen tối hay là nghịch cảnh. Tại sao vậy9


Vì Chúa Giêsu là vầng đá mà họ đã đứng lên, tỏa ra hơi ấm của tình thương và an ủi họ, cho họ sức sống cần thiết.


Khi ta đứng trên nền móng vững chắc của Chúa Giêsu. Ta tin chắc rằng ta sẽ sống qua mọi nghịch cảnh ở đời này. Chỉ tội nghiệp cho những ai không đứng trên nền móng đó, họ sẽ tuyệt vọng.



_______________________

24. Ngày Cuối Cùng

Bạn sẽ làm gì nếu bạn biết rõ là bạn chỉ còn đúng một ngày nữa để sống mà thôi9 Ðó chính là câu hỏi mà một nhà giáo đã đặt ra cho 625 học sinh người Ðức trong 12 trường dạy nghề.


Nhà giáo tìm ra rằng: 205 học sinh được hỏi đã trả lời:


- Họ sẽ dùng thì giờ của ngày cuối cùng đó để uống rượu say, để hút ma túy và theo tán các thiếu nữ.


Một nữ sinh 18 tuổi trả lời:


- Tôi sẽ dành buổi tối cuối cùng của tôi để gặp Chúa. Tôi cảm tạ Chúa vì đã cho tôi một đời sống hạnh phúc và đầu đủ.


*

*    *


Xin hỏi bạn, bạn sẽ làm gì nếu bạn biết hôm nay là 24 giờ cuối cùng trong đời bạn9


Nếu bạn chưa tin Chúa Giêsu thì việc làm tốt nhất, khôn ngoan nhất là tin nhận Chúa Giêsu là đấng cứu thoát mình. Nếu bạn đã tin Chúa, lúc đó bạn cần phải thanh toán một vài việc chưa làm xong, những việc ảnh hưởng đến phần thưởng của bạn trên trời.


Có người nào bạn cần gặp để xin lỗi chăng9 Bạn có nợ nần ai tiền bạc hay là một cuộc viếng thăm hay chỉ là một lời khuyến khích nào chăng9 Nếu bạn có thể làm các việc ấy thì hôm nay chính là ngày nên làm.


Có thể là bạn còn rất nhiều năm để sống, mà cũng có thể là bạn chỉ còn một thời gian ngắn thôi. Làm sao bạn biết được hôm nay không phải là ngày cuối cùng của đời mình9 Vì vậy bạn nên suy nghĩ đến ngày hôm nay, như là ngày cuối cùng trên đời. Bạn hãy làm những gì bạn còn cơ hội để làm.



_______________________

25. Sợ Chết

Mục sư Rô-bớt Ven-đơ nói:


"Ai cũng cảm thấy sợ khi nghĩ đến cái chết. Tôi cũng sợ chết. Khi lên 6 tuổi, ở một mình ngoài đồng chăn bò, đồng không mông quạnh làm cho tôi sợ chết.


Khi học lớp 4, một người bạn trong lớp chết, tôi lại sợ chết khi thấy xác người ấy nằm trong hòm. Ngày nay tôi đã 70 tuổi, tôi từng chứng kiến cái chết của ông bà tôi, cậu mợ tôi, cha mẹ tôi, ba anh trai tôi, một hài nhi gái và nhiều anh rễ, chị dâu.


Tôi đã từng cử hành lễ tang cho nhiều người chết, nhiều khi cho chính bạn thân của mình. Tôi đã từng đọc lời Thánh Kinh để an ủi cho hàng trăm lễ tang.


Nhưng cho đến nay cảm xúc ghê rợn đôi khi tràn ngập tôi, khi tôi nghĩ đến cái chết, cái chết của chính mình và của những người trong gia đình mình".


Kitô hữu nào cũng có thể có cảm xúc ghê rợn đó. Sợ hãi của chúng ta có lẽ đến từ nhận định rằng, mình còn nhiều tội lỗi, từ ý thức rằng: mình phải ứng hầu trước Chúa toàn thánh thiện.


Nhưng là những người tin nhận Chúa, chúng ta không nên để cho tội lỗi của chúng ta ám ảnh mình. Chúng ta cần tập trung tư tưởng vào sự kiện là Chúa Giêsu đã đền trả tội ác cho mỗi chúng ta rồi. Ngài cũng phá tan quyền lực của sự chết bằng cuộc phục sinh của Ngài và đang chuẩn bị cho chúng ta một chỗ ở trên thiên đàng. Nghĩ như thế chúng ta sẽ thấy không sợ chết nữa. Chúng ta yên tâm trong niềm tin là sự chết không gây tổn hại cho mình được.



_______________________

26. Ai Là Bạn ?

Hiền triết Socrat, một ngày kia hỏi một ông già: có điều gì trong đời làm ông ta cảm kích và biết ơn nhất. Ông già trả lời:


- Tôi cảm thấy sung sướng và biết ơn vì có được những người bạn trong đời.


Tất nhiên cũng có những người không phải là bạn thật. Trong đời người giàu bao giờ cũng đông bạn, nhưng người nghèo hèn thường lại rất cô đơn.


Trong Anh ngữ, chữ bạn là Friend xuất phát từ một nguyên ngữ với chữ tự do là Freedom. Bạn tốt làm ta cảm thấy không ngại mình là ai và đời sống mình như thế nào. Ðối với những người bạn như vậy ta có thể trút đổ tâm sự, trao đổi những buồn vui trong đời mà không cần phải e dè. Một người bạn tốt cũng là người xác nhận giá trị của ta nữa.


Nữ hoàng Vich-to-ria của nước Anh nói về Uy-li-am Nô-tinh rằng:


- Khi nói truyện với ông ta tôi cảm thấy tôi đang gặp một lãnh tụ quan trọng nhất thế giới.


Nhưng về Ben-da-min I-da-eo bà nói:


- Ông ấy làm cho tôi cảm thấy tôi là một trong những người lãnh đạo quan trọng nhất trên đời.


*

*    *


Người tin Chúa dễ làm bạn với nhau, vì cũng là người trong một đại gia đình. Nhiều khi ta gặp một người lần đầu tiên, nếu biết người ấy là người tin Chúa, thì tình thân thể hiện ngay vì chúng ta cũng là con cái của Cha trên trời.


Ngoài ra, tất cả chúng ta, những người tin Chúa đều có chung một người bạn thân là Chúa Giêsu.



_______________________

27. Tin Ðúng Và Tin Sai

Tin sai có thể đưa ta đến chỗ tai hại và tử vong. Trong khi đó tin đúng bảo vệ được sự sống.


Theo một bài tường thuật trên báo Chicago Tribune, trong một nhà thờ tại Indiana, có 52 người chết vì không chịu dùng thuốc chữa bệnh. Các nhà lãnh đạo trong nhà thờ ấy chủ trương rằng: đi khám bác sĩ là có tội, vì chứng tỏ rằng mình thiếu đức tin nơi Chúa.


Một bài báo khác cũng đưa tin rằng: một em bé 11 tuổi bị bệnh tiểu đường đã chết vì cha mẹ chủ trương theo một tà giáo cho rằng: bệnh tật không có thật và không cho con tiêm chích Insulin. Cả hai trường hợp kể trên đều là tin sai.


Ngày xưa vua Xi-ri tin rằng sẽ thắng được quân Israel nếu đánh họ trong thung lũng. Chiến thuật này dựa trên một niềm tin sai lạc cho rằng Chúa là thần núi, không phải là thần thung lũng. Hậu quả là 100,000 lính Xi-ri bị tiêu diệt trong trận đánh đó.


*

*    *


Chúng ta cần biết lời dạy của Chúa để không bao giờ bị lừa đảo theo một niềm tin nào sai lạc. Chúa Giêsu nói rằng: "Sự thật sẽ giải phóng các con".


Sự thật đó chúng ta tìm được trong Thánh Kinh của chúng ta.



_______________________

28. Chúa Hiện Diện

Một tác giả vô danh đã so sánh như sau:


Triết gia Socrate dạy học trò trong suốt 40 năm. Platon dạy học trò trong 50 năm. Aristote cũng dạy trong 40 năm. Còn Chúa Giêsu chỉ dạy có 3 năm. Tuy nhiên ảnh hưởng của 3 năm Chúa truyền dạy chắc chắn đã vượt xa 135 năm dạy học của các triết gia vĩ đại này.


Chúa Giêsu không vẽ một bức tranh nào, nhưng các họa phẩm quí giá nhất của Raphael, Michael Angelo, Leonardo da Vinci đã thực hiện đều là ảnh Chúa.


Chúa Giêsu không làm bài thơ nào nhưng Dante, Newton và hàng nghìn nhà thơ trên thế giới đã tìm được thi hứng nơi Chúa.


Chúa Giêsu không sáng tác bản nhạc nào nhưng các đại nhạc sĩ như Hans Handel, Bethoven, Bach và Menderson đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật thánh ca hòa tấu khúc khi họ dùng tài nghệ để ca ngợi Chúa Giêsu.


Chúa Giêsu đã làm gì cho nhân loại mà mọi người ca ngợi Ngài9 Ðóng góp duy nhất của Chúa Giêsu trong nhân loại là giải phóng tâm hồn con người khỏi tội ác.


Triết học không làm được việc ấy. Nghệ thuật, văn chương, âm nhạc cũng không. Vì chỉ một mình Chúa Giêsu phá vỡ được tội ác trong đời người. Một mình Chúa có thể đem lại an bình cho tâm hồn con người, nâng đỡ những kẻ tuyệt vọng và ban sức sống cho những tâm hồn đã chết.


Nhiều người trong nhân loại kính phục Chúa, ghi nhận lời dạy của Ngài, nhưng vẫn ít người bằng lòng tin nhận Chúa là vua, là chủ của cuộc đời mình.


Có người nói: Tin rằng Chúa chết là tin sự kiện lịch sử. Nhưng tin rằng Chúa chết thay cho mình là cuộc giải phóng.



_______________________

29. Quyền Năng Của Lời Chúa

Pha-mát là tên cướp nổi danh tại một vùng ở Ấn Ðộ. Hắn và đồng bọn thường cướp đoạt và tẩu thoát rất nhanh khi đã lấy của hay giết người.


Một ngày nọ Pha-mát vào cướp một ngôi nhà. Sau khi đã lấy của, hắn nhìn lại một lần chót trước khi bước ra. Hắn thấy một cuốn sách nhỏ bìa đen, giấy thật mỏng, hắn nhặt bỏ túi vì cho là để dùng quấn thuốc lá hút rất tốt.


Mỗi buổi tối hắn xé ra một trang giấy cuốn thuốc lá và hút. Một hôm hắn nhận thấy mảnh giấy xé ra có chữ in thật nhỏ. Tò mò, hắn cầm lên đọc trước khi cuốn thuốc lá hút. Hắn đọc mãi thành thói quen. Tối nào cũng đọc trước khi hút thuốc rồi đi ngủ.


Một buổi tối sau khi đọc xong trang sách, hắn bỗng để lại trang sách trong cuốn sách đó và quì gối xin Chúa Giêsu tha tội và cứu hắn như Chúa đã cứu tên cướp khi xưa cùng bị treo bên cạnh Chúa... Sau đó, hắn cảm thấy bình an vô cùng.


Hôm sau hắn ăn mặc tử tế, đến trình diện trạm cảnh sát ở gần nhà hắn. Ai cũng ngạc nhiên. Hắn kể lại từ đầu và vui vẻ chờ tòa xử án, không sợ hãi gì cả. Hắn bị tù mấy năm.


Trong thời gian ở tù, hắn cứ tiếp tục đọc phần còn lại của cuốn sách nhỏ ấy và còn kể lại cho các bạn tù nghe nữa. Dần dần hắn giúp cho nhiều người tù cũng biết đến Chúa Giêsu và tin nhận Ngài.


Hắn đã đọc cuốn sách nào vậy9 Ðó chính là cuốn Thánh Kinh Tân Ước. Chỉ có cuốn sách này mới thay đổi được tên cướp ghê gớm như Pha-mát.


Quyền năng của Lời Chúa thật là huyền nhiệm. Vì vậy Thánh Kinh được gọi là Lời Sống.



_______________________

30. Người Mù

Nhạc sĩ Ken Ma-đơ-ma mù từ thuở mới sinh. Nhưng cha mẹ của Ken đã nhất quyết đối xử với Ken như một đứa bé bình thường, nghĩa là dạy cho Ken đủ các môn chơi, dạy đi xe đạp và trượt trên nước nữa. Ken cũng được học nhạc và tỏ ra rất thông minh.


Lớn lên với tình thương của cha mẹ như vậy, dường như Ken không cảm thấy mình bị thiệt thòi gì lắm.


Một hôm, đang đi trong sân trường, Ken vô ý va phải một người khác. Người này không biết Ken mù liền nổi nóng mắng rằng:


- Này, đi phải coi chừng chứ! Anh mù hay sao9


Thay vì nói rằng mình mù thật, Ken ôn tồn đáp:


- Xin lỗi anh, tôi không thấy anh.


Ken không có mặc cảm nào cả và chăm học cho đến khi thành một nhạc sĩ tài danh của Chúa. Ken Ma-đơ-ma sáng tác nhiều nhạc phẩm hay để ca ngợi Chúa và nhiều tác phẩm của anh được phổ thông khắp thế giới.


Trong hội nghị truyền bá Phúc Âm toàn thế giới. Ken Ma-đơ-ma đã được mời làm người hướng dẫn buổi thờ phượng đông trên 5,000 người. Anh thuộc lòng một cuốn thánh ca hơn 50 bài. Anh vừa đàn, vừa hát và hướng dẫn rất linh động.


Ðây là trường hợp duy nhất người mù hướng dẫn ngươì sáng mắt. Tuy nhiên Ken Ma-đơ-ma chỉ mù đôi mắt thường, còn đôi mắt tâm linh lại rất sáng. Ken thấy rõ Chúa và tình thương của Chúa qua cha mẹ anh, điều đó đã khiến anh trở thành con người hữu dụng cho Chúa.




_______________________

31. Cách Làm Cho Mình Khốn Khổ

Một bài báo có tựa đề là "Cách làm cho mình khốn khổ" nội dung như sau:


"Muốn được khốn khổ, bạn nên làm các việc sau đây:


- Hãy nghĩ về chính mình, nói về chính mình, dùng chữ Tôi càng nhiều càng tốt.

- Luôn luôn nhìn thấy mình qua ý kiến của người khác.

- Lắng nghe cho rõ những gì người ta nói về mình.

- Luôn luôn mong người ta quí trọng mình.

- Luôn luôn nghi ngờ, ganh tị và ghen ghét.

- Hơi một chút là tự ái nổi lên ngay.

- Ai phê bình chỉ trích là ghét cay ghét đắng.

- Không tin ai cả.

- Bắt người khác phải đồng ý với quan điểm của mình về bất cứ vấn đề gì.

- Tức giận khi làm ơn cho ai mà người ấy không biết ơn.

- Không bao giờ quên việc tốt nào mình làm.

- Trốn tránh bổn phận nếu có thể được.

- Làm cho mình thì nhiều, làm cho người khác thật ít.

Bài báo không kết luận gì cả.


Trên đời chắc không ai cần phải được dạy cách tự làm khổ mình, vì con người sinh ra đã ích kỷ không cần ai dạy. Chính vì tính ích kỷ mà đời sống khổ sở. Ích kỷ đưa đến chỗ: tự ái, kiêu ngạo, ganh tị, ghen ghét...


Nhưng người ích kỷ thường không nhận ra rằng mình đang tự làm cho mình khổ.


Chúng ta sống là sống với nhau. Vì vậy chúng ta cần đến mọi người và mọi người cũng cần đến chúng ta.


Chúa Giêsu là gương mẫu cho mỗi chúng ta noi theo, chỉ vì Chúa không ích kỷ.



_______________________

32. Một Cuộc Trả Giá

Ngày xưa có một dân tộc ít người có tập tục là mỗi bảy năm lại đề cử một người làm vua. Trong bảy năm làm vua, người ấy có toàn quyền muốn làm gì cũng được. Nhưng người ấy phải cam kết chấp nhận là sau bảy năm sẽ bị giết chết để nhường chỗ cho một người khác.


Dân tộc ấy cứ tiếp tục sống như vậy. Ðiều đáng ngạc nhiên là, nhiều người muốn đổi mạng trong một thời gian ngắn ngủi.


Câu chuyện này không biết có thật không. Nhưng ngày nay, nhiều người còn dại dột hơn những người muốn làm vua trong xứ ấy. Nhiều người muốn đổi linh hồn bất diệt để được hưởng những phút khoái lạc trong chốc lát và đưa đến những hậu quả tai hại cho cả đời. Có người cứ bám mãi vào một vài tật xấu, mà không quyết tâm từ bỏ, như rượu chè, hút sách, cờ bạc v.v... Không biết rằng cái giá phải trả là quá đắt.


Lạ hơn nữa là khi Chúa Giêsu kêu gọi mọi người đến nhận tình thương của Ngài, một món quà vô giá thì ít người quyết định.


Bạn thân mến, ngay giây phút này, Chúa vẫn mở rộng vòng tay chờ đón bạn. Bạn có muốn quyết định không?



_______________________

33. Những Năm Vàng Son

Vinh quang của thanh niên là sức mạnh, và vẻ đẹp của người già là tóc bạc. Tuổi già có thể trở thành một giai đoạn quí nhất của cuộc đời, nhất là đối với những người đã tìm được thỏa mãn trong tình thương và mối tương giao khắn khít với Cha trên trời nhờ lòng tin vào Con yêu dấu của Ngài. Ðối với những người này thì những năm hoàng hôn ấy lại là những năm vàng son.


Một ông lão kinh nghiệm thời vàng son ấy đã viết:


"Tôi thương hại cho những người không muốn già. Tôi thì khác, những tháng năm ấy làm cho tôi phong phú hơn. Tôi không bao giờ muốn đổi sự bình lặng trong tâm hồn, hay sự khôn ngoan tôi đã thu nhận được qua những kinh nghiệm ngọt và đắng trong đời tôi để lấy một thứ gì khác. Tôi cũng không muốn đổi lòng anh dũng tôi đã đặt nơi Chúa để lấy những hy vọng không chắc chắn và những cuộc vui sôi nổi của tuổi trẻ. Thật sự là tôi không đổi, vì bây giờ là những năm đẹp nhất của đời tôi. Lối đi tươi sáng hơn, chim hót dịu ngọt hơn, mặt trời rạng rỡ hơn bao giờ hết. Con người bên ngoài có tàn tạ thật, nhưng con người bên trong tươi mát, vui vẻ mỗi ngày".


Một người khác khi bàn về tuổi già lại nói:


"Chúa đã định cho sức mạnh và vẻ đẹp của tuổi trẻ là ở thể chất. Nhưng sức mạnh và vẻ đẹp của tuổi già là trong tâm linh. Dần dần chúng ta mất sức mạnh và vẻ đẹp tồn tại mãi.


Ta nên sống thế nào để đến khi thân xác ta không còn tươi trẻ nữa ta có thể nói rằng những năm già yếu là những năm vàng son của cuộc đời".



_______________________

34. Ngọt Và Ðắng

Chúng ta có thể học từ loài kiến nhỏ bé nhiều bài học, như là cuộc sống lao động hăng say và sản xuất không ngừng của kiến. Nhưng chúng ta cũng có thể học được từ loài kiến một kết quả đáng buồn cho việc tìm thú vui trong những vật gây ra sự mất mát và tai hại.


Một vài giống kiến thích một loại chất ngọt của một loại sâu đặc biệt. Loài kiến thích chất ngọt ấy đã trở thành nghiền và tìm cho đến tận nguồn chất ngọt. Chúng khiêng con sâu về tổ ăn, nhưng chúng lại không biết rằng thức ăn duy nhất của loài sâu ấy chính là những trứng kiến và những con nhộng kiến. Ðáng lẽ khi thấy con sâu ăn nhộng của mình như vậy chúng phải loại nó ra khỏi tổ, nhưng vì ham mồi ngon ngọt, các con kiến không còn để ý đến trứng kiến đã bị ăn dần mòn đến hết luôn.


Người tin Chúa nhiều khi cũng cần điều chỉnh lại những sở thích của mình, vì có khi những sở thích ấy tạo nguy hiểm cho trẻ con trong nhà, như xem tivi chẳng hạn. Mặc dù có những chương trình hay và bổ ích, nhưng đa số đều chứa đựng những điều không thực tế và vô luân.


Các chương trình tivi, video đó làm cho chúng ta vui nhưng rất dễ đưa chúng ta đến điều mà Chúa rất ghét. Dần dần cảm ứng về tội ác không còn nữa và ta bắt đầu phạm tội dễ dàng.


Rất nên cẩn thận, vì có thể ta ham thích một thú vui nào đó mà dần dần vị ngọt hóa ra chất đắng tai hại.



_______________________

35. Kêu To Lên

Ngày xưa có một người biết rằng Chúa sắp hủy diệt thành Sôđôma bằng hỏa thiêu, nên ông ta đi khắp nơi trong thành phố này để báo tin và bảo dân phải di tản. Nhưng chẳng ai nghe lời ông. Họ cho ông là điên dại. Thấy ông buồn và bực tức, có người hỏi:


- Tại sao ông phải khổ sở như vậy9 Ông không thể nào thay đổi được họ đâu9


Ông ấy trả lời:


- Có lẽ tôi không thay đổi được họ. Nhưng tôi vẫn phải la lớn, nói rõ mệnh lệnh của Chúa, để họ không thay đổi được tôi.


Lót là một người tin Chúa, đáng lẽ ông phải làm công việc la hét để cho người dân thành Sôđôma biết. Nhưng ông đã không làm gì cả.


Cuộc đời Lót cho thấy rằng cảm xúc của con người đối với cuộc đời vô đạo nhiều khi không còn sắc bén nữa. Lót đã lựa chọn sống trong một thành phố nổi tiếng là vô đạo. Khi Sôđôma bị giặc cướp tàn phá chúng bắt cả Lót theo. Nhưng khi được giải thoát, Lót lui về sống ở Sôđôma. Cuộc đời Lót kết thúc bằng câu truyện buồn thảm và ô nhục.


Trái lại, Abraham, người chú của Lót thì khác hẳn. Hai chú cháu đã ra khỏi xứ Urơ đi về miền đât hứa. Abraham tin cậy Chúa, cầu nguyện Chúa cứu người lành, và sống một đời đạo đức gương mẫu. Còn Lót thì không hề đau xót trong tâm hồn trước những cảnh vô đạo chung quanh mình.


Như thánh Phêrô đã viết, trong thế giới ngày nay biết bao nhiêu điều vô đạo, người ta sống vô đạo như: ăn ở với nhau trước khi lấy nhau, đồng tính luyến ái, phá thai, đọc sách báo dâm ô và xem phim ảnh đồi trụy, v.v...


Là người tin Chúa, chúng ta phải kêu lên tiếng nói của mình. Dù không thay đổi được xã hội, tiếng kêu ấy cũng ngăn ngừa chúng ta khỏi bị sa xuống các vũng lầy nguy hiểm.



_______________________

36. Kiên Trì Cầu Nguyện

Gioóc Min-lê là một người nổi tiếng vì cầu nguyện có kinh nghiệm. Gioóc Min-lê đặc biệt cầu nguyện cho năm người bạn của ông ta. Sau nhiều tháng cầu nguyện, một người tin Chúa, 10 năm sau đó hai người khác cũng tin Chúa, 25 năm sau đó người thứ tư mới tin Chúa.


Min-lê tiếp tục cầu nguyện cho người bạn thứ năm trong suốt 52 năm. Ông vẫn hy vọng là người ấy sẽ tin Chúa. Cho tới khi chết, Min-lê cũng chưa thấy người bạn ấy tin Chúa. Nhưng lạ thay ngay sau tang lễ của Min-lê, người bạn thứ năm tin Chúa. Như thế là Chúa đã trả lời đầy đủ cho Min-lê, mặc dù người bạn thứ năm chỉ tin Chúa sau khi Min-lê đã chết.


Trong Sáng Thế Ký có câu truyện Giacóp gặp Chúa trong giấc mộng. Hai bài học quan trọng về cầu nguyện ta có thể rút ra qua câu truyện này:


Thứ nhất, Giacóp ở một mình khi Chúa hiện ra. Vì thế sự yên tĩnh của ta mỗi ngày rất là cần thiết. Ta cần một chỗ yên tĩnh để không bị những gì chung quanh làm ảnh hưởng đến mình.


Thứ hai, mặc dù Giacóp nhận ra rằng mình yếu sức, ông vẫn tiếp tục bám chặt vào Chúa. Và ông ép Chúa ra đi, Chúa đã đáp ứng ngay.


Bài học ở đây là khi ta đã đến chỗ cuối cùng của mọi nguồn mạch của mình và nương cậy hoàn toàn vào Chúa, thì ta sẽ kinh nghiệm được quyền năng siêu việt của Ngài.



_______________________

37. Những Dấu Chân

Có bao giờ bạn cảm thấy như Chúa bỏ rơi bạn không9 Dường như Chúa đi đâu vắng trong lúc bạn thật là cần thiết đến Ngài. Giữa những lúc túng ngặt về kinh tế hay đau yếu bệnh tật, bạn kêu cầu: Lạy Chúa, xin đừng để chuyện này xảy đến cho con. Nhưng chuyện vẫn xảy ra. Dường như lúc nào bạn cũng đứng về phe thua bại. Bạn hãy nghe câu chuyện sau đây:


Ðêm nọ, có một người thấy một giấc mơ lạ. Anh ta thấy mình đang đi trên bãi biển với Chúa. Nhìn lên bầu trời, anh thấy những cảnh sống trong đời mình được chiếu lên. Trong mỗi cảnh sống trong đó, anh ta thấy có hai đôi dấu chân in trên cát, một đôi của anh, còn đôi kia của Chúa.


Khi cảnh cuối cùng trên đời anh chấm dứt, anh nhìn lại những dấu chân đã in trên cát và anh nhận thấy rằng, rất nhiều lần trong cuộc đời anh, anh thấy chỉ có một đôi dấu chân mà thôi. Anh cũng để ý và thấy rằng đó chính là những lúc cuộc đời anh xuống thấp nhất, với thời gian buồn chán đau khổ nhất. Anh hoang mang hỏi Chúa:


- Thưa Chúa, Chúa đã nói rằng một khi con quyết định theo Chúa thì Chúa sẽ cùng bước đi với con suốt mọi chặng đường của đời con. Nhưng con nhận thấy rằng, trong những giai đoạn rối ren nhất của đời con, chỉ vẻn vẹn có đôi chân của con mà thôi. Con không hiểu tại sao những lúc con cần đến Chúa hơn cả lại chính là lúc Chúa từ bỏ con.


Chúa ôn tồn trả lời:


- Hỡi con yêu dấu, ta yêu thương con và không bao giờ lìa bỏ con đâu. Trong những thời gian thử thách nhất, khi con thấy chỉ có một đôi dấu chân, đó chính là lúc Ta bồng ẵm con trên tay Ta. Dấu chân trên cát lúc ấy là của chính Ta chứ không phải của con đâu.


Bạn thân mến, xin bạn hãy nhớ lời Chúa Giêsu dạy: "Ta chẳng lìa con, chẳng bỏ con bao giờ" (Dt 13,5).


Như vậy, chúng ta có thể nói rằng: "Chúa hằng hữu bênh vực tôi, tôi còn sợ loài người làm chi tôi nữa" (Tv 118,6).


Khi bạn rối trí ngã lòng và cảm thấy lạc lõng, hãy nhìn cho kỹ bạn sẽ thấy chỉ còn có đôi chân của Chúa trên bãi cát của cuộc đời bạn, vì Chúa đang bồng ẵm bạn trên tay Ngài.



_______________________

38. Ðể Chúa Nhào Nặn

Một trong những kỷ niệm quí nhất của đời tôi là đến xem một xưởng làm đồ gốm gần ngôi nhà tôi ở thời thơ ấu. Tôi không quên cảnh một người thợ lấy nắm đất sét đỏ quăng vào bánh xe đồ nghề. Sau đó, với đôi tay khéo léo anh ta bắt đầu nặn bóp mớ đất sét. Vài phút trôi qua anh bắt đầu cho bánh xe quay bằng cách đạp bàn đạp bên dưới. Khi bánh xe quay, một tay anh giữ bên ngoài, tay kia giữ bên trong.


Thỉnh thoảng anh không bằng lòng. Anh liền ngưng tất cả, lấy nắm đất vo tròn lại và làm lại từ đầu. Lúc ấy anh mới có vẽ bằng lòng và hoàn thành một chiếc bình hay một chiếc dĩa đẹp.


Hình ảnh người thợ gốm gỡ nắm đất sét ra, nhào nặn lại cho thành một vật đẹp mỹ thuật, làm tôi liên tưởng đến những kinh nghiệm đau thương trong cuộc đời.


Cũng như nắm đất sét bị gỡ ra, nhào nặn lại, biết bao lần ý nghĩ bướng bỉnh của tôi ngăn cản người thợ gốm tâm linh không hoàn thành được tác phẩm nghệ thuật của Ngài. Những khi ấy Ngài đưa đến những trở lực, những điều mà chúng ta không muốn xảy ra, và cuộc đời chúng ta dường như tan vỡ. Nhưng đó mới là khởi đầu của cuộc biến đổi. Vì trong sự khôn ngoan tuyệt diệu của Ngài, Chúa biết rằng nếu không làm một cuộc thay đổi toàn diện, chúng ta không bao giờ trở thành một vật quí giá trong tay Ngài.


Trước khi những lọ hoa những bình quí được đưa vào lò nung Ngài phải sửa các lỗi lầm. Lúc nào Chúa cũng làm việc sữa chữa trong cuộc sống ta, để khuôn đúc mỗi chúng ta theo đúng ý Ngài. Cứ như thế cho đến khi Ngài gọi chúng ta về với Ngài.


Khi nào bạn phải đối diện với những áp lực của cuộc đời, khi nào bạn thấy thế giới mình sống như bị đảo ngược, bạn hãy nhớ rằng bàn tay mạnh mẽ của Chúa đang uốn nắn bạn cho trở thành chiếc bình quý giá, hữu ích cho Ngài. Bạn hãy nghĩ như vậy. Ý nghĩ này có thể thay đổi hẳn quan điểm của bạn về cuộc đời.



_______________________

39. Làm Sao Mà Tha Thứ Ðược

Một kẻ ăn thịt người trong bộ lạc dã man đã trở lại tin Chúa nhưng thỉnh thoảng kẻ ấy vẫn thấy những dấu vết, những tàn dư trong cuộc đời cũ xuất hiện.


Một hôm anh ta đến ngôi nhà thờ trong làng để dự thánh lễ. Anh coi việc này là việc trọng đại vì đó là bằng chứng Chúa thật sự tha thứ mọi tội ác của anh. Nhưng khi anh tiến lên bàn tiệc Thánh thì một việc xảy ra. Anh kể lại:


"Bỗng nhiên tôi thấy bên cạnh tôi, người mà mấy năm trước đây đã giết cha tôi rồi uống máu người. Tôi đã từng thề rằng nếu thấy nó là phải giết đi. Tôi bỗng cảm thấy tức tối và thù ghét con người đó vô cùng.


Không biết phải làm gì, tôi đứng dậy quay lưng về phía bàn tiệc Thánh và mặt hướng về phía cửa ra. Nhìn lên cao tôi thấy một thập tự làm bằng gỗ, thập tự ấy gây xúc động mạnh trong tôi. Và dường như tôi nghe có tiếng người bị treo trên thập tự nói rằng: "Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm".


Sau đó tôi từ từ quay lưng lại bước lên bàn tiệc Thánh quì bên cạnh người đã giết cha tôi. Ngay lúc đó tôi cảm nhận được sự tha thứ mà Chúa đã ban cho anh ta".


Tha thứ cho người khác không phải là việc dễ làm, nhất là khi ta đã mang hận thù lâu năm. Một người đề nghị là ta nên cầu nguyện xin Chúa cho ta có khả năng mỗi ngày một ít cho đến khi nào ta nhận ra sự yếu đuối bất toàn trong con người của mình. Nhờ đó mà ta sẽ biết tha thứ.


Tha thứ không dễ, nhưng nếu ta thật sự muốn thoát khỏi căm tức hận thù thì tha thứ là việc bắt buộc phải làm. Tha thứ cho nhau dễ hơn khi nào ta nhớ rằng Chúa đã trải rộng sự khoan hồng của Ngài cho bất cứ ai tin nhận Ngài.


Nếu ta muốn hưởng ơn tha thứ của Chúa ta cũng phải tha thứ cho đồng loại như Chúa tha thứ cho ta.


Hãy tập tha thứ, hãy coi tha thứ như một phần của ngày bạn sống, và bạn sẽ thấy cuộc đời vui hơn.



_______________________

40. Trẻ Hay Già ?

Nhạc sĩ dương cầm Rô-bin-stai lúc 88 tuổi, mỗi khi biểu diễn vẫn được thính giả yêu cầu chơi thêm bản nữa. Ông nói:


- Chơi thêm là lúc người nhạc sĩ thích thú nhất, vì lúc ấy chúng tôi có thể chơi bất cứ bản nhạc nào mà mình ưa hơn cả, và rồi mọi người vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Ðó chính là niềm vui của cuộc đời tôi".


Cũng vì vậy mà đã 88 tuổi, ông vẫn chơi những bản "chơi thêm" một cách say sưa thích thú.


Ðể ý đến thái độ khác nhau của người và ngắm nhìn năm tháng trôi qua tưởng cũng rất là thú vị. Có người sống cay đắng, lúc nào cũng phải tranh đấu giành giật. Có những người khác như Ro-bin-stai cảm tạ về từng phút sống, và sống say mê.


Thái độ sống ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của đời sống. Nếu bạn nhận ra rằng mỗi ngày là một quà tặng từ Chúa ban cho, và nếu bạn đã sử dụng ngày hôm ấy cho Chúa, bạn sẽ ngạc nhiên về những gì đã xảy ra trong ngày hôm ấy. Một nhà tư tưởng đã viết:


"Bạn trẻ thường vững tin, người già hay e ngại. Trẻ như tự tin, già như nỗi sợ. Trẻ như hy vọng, già như thất vọng".


Trong trung tâm của lòng bạn có phòng lưu trữ. Khi nào nơi đó nhận được đẹp đẽ, hy vọng, phần khởi và can đảm thì bạn còn trẻ trung mãi. Nhưng khi tất cả những đường dây đã chùng xuống và lòng bạn bị những đám mây bi quan, những tảng băng nghi ngờ phủ lấp, thì lúc ấy, chỉ lúc ấy thôi, bạn mới cảm thấy mình già đi.


Bạn đang còn trẻ hay đã già rồi?



_______________________

41. Biết Rõ Ðường Ði

Một bà đi xe lửa lần đầu tiên nên rất bỡ ngỡ sợ lầm tàu và lạc đường. Bà quay sang hỏi một hành khách ngồi bên cạnh:


- Thưa ông, tàu này có phải tàu đi Roma không9


Ông ấy trả lời ngay:


- Vâng, đây là tàu đi Roma. Bà đừng lo, vì Roma là nhà của tôi, tôi phải về đó.


Nhưng bà ấy vẫn chưa thỏa lòng, cứ miên man nghĩ ngợi: Nhỡ ông kia cũng lầm tàu thì sao9 Làm sao mà mình biết được9 Vừa lúc ấy người tài công bước vào, bà hỏi:


- Bác tài công ơi, tàu này là tàu đi Roma phải không9


Người tài công trả lời:


- Vâng, đây chính là tàu đi Roma. Tàu sẽ chạy trong vài phút nữa. Bà cứ việc ngồi thoải mái đừng lo lắng gì cả, sẽ tới Roma an toàn.


Tới lúc ấy bà mới yên tâm, vì bà đã hỏi người có thẩm quyền trên tàu. Bà ấy đã nhận được câu trả lời từ một người có thẩm quyền nên không còn lo sợ nữa.


*

*    *


Mỗi chúng ta cũng đang đi trên hành trình đời sống, một hành trình vào cõi vĩnh hằng. Chúng ta qua những chặng đường lạ, rất dễ lo sợ về ngày mai. Nên cũng như người hành khách kia, chúng ta chỉ có thể tin vào lời hướng dẫn có thẩm quyền nhất, và nhờ đó chúng ta sẽ yên tâm tiến bước.


Vị có thẩm quyền nhất cho hành trình đời sống của mỗi người chúng ta chính là Chúa Giêsu Kitô. Vì Chúa Giêsu đã nói: "Ta là con đường là sự thật và nguồn sống".


Chính Chúa là Ðấng hướng dẫn cuộc đời mỗi chúng ta vào cõi vĩnh hằng. Khi tin Chúa chúng ta không còn nghi ngại về tương lai nữa. Vì Ðấng dẫn đường cho chúng ta chính là Chúa Vĩnh Hằng, Người nắm giữ tương lai của ta.



_______________________

42. Hồ Nước Giá Băng

Ðại vương La Mã Li-xi-ghi-út ra lệnh bách hại những người tín đồ trong đoàn quân thần sấm của ông ta đóng tại Xê-bát-tơ.


Trong đoàn quân đó có 40 người tự xưng là Kitô hữu. Những người này bị đưa xuống hồ nước đã đóng băng vào lúc đêm tối, toàn thân trơ trụi không một manh áo. Trong khi ấy thì một lò lửa rực được nhen lên trong một ngôi nhà gần đó, có cả thức ăn dọn sẵn, và một bồn tắm nước nóng, dành cho những người lính nào bằng lòng từ bỏ niềm tin.


Bốn mươi người tìm đủ mọi cách chống lại giá rét. Có người đi tới đi lui cho đỡ rét. Một số đã ngủ thiếp đi trong băng giá và đã chết, một số khác đứng yên và cầu nguyện:


"Lạy Chúa, bốn mươi người chúng con đã quyết tâm sống cho Chúa, xin ban cho chúng con được kiên trì cho đến cùng".


Cuối cùng một người trong bọn không thể nào chịu nổi, bước lên bờ chạy vào ngôi nhà có lò sưởi và thức ăn. Trong ngôi nhà này có đội trưởng Xem-prô-ni-út và bốn người lính gác. Ngoài hồ tiếng cầu nguyện vẫn tiếp tục.


Người đội trưởng, Xem-prô-ni-út, thấy 39 người tín hữu kia thật là can đảm, và ông cảm kích. Ông cũng là tín hữu của Chúa, nhưng không dám công khai xưng nhận. Lúc này Xem-prô-ni-út bỗng đứng lên tuyên bố mình cũng là ngươì tin Chúa. Rồi cỡi bỏ y phục, ông chạy thẳng ra hồ nước băng giá thay chỗ người lính vừa bỏ cuộc.


Vào hừng đông hôm sau, người ta thấy 40 xác người đông cứng dưới mặt hồ. Ai cũng thương xót. Thật ra Xem-prô-ni-út và các bạn đã gặp Chúa yêu quí của họ và hưởng sự ấm áp muôn đời của tình thương Chúa.


Chúng ta đang theo Chúa trong hoàn cảnh bình thường. Nhưng nếu có cơn bách hại nào đó nổi lên, chúng ta có thể can đảm trung tín cho đến chết vì danh nghĩa Kitô hữu không? Cái chết có làm cho chúng ta sợ không? Hãy yêu cầu xin Chúa ban cho chúng ta lòng can trường trong thuận cảnh cũng như trong nghịch cảnh.



_______________________

43. Hối Hận

Bor là một tên tù của trại tù Bon-xâm. Khi còn nhỏ, Bor sống một mình với mẹ. Bà mẹ chỉ có một thích thú là đọc sách nhiều giờ không chán. Nhưng vì bệnh hoạn, mắt bà dần dần bị mù không đọc sách được nữa. Lúc ấy bà nhờ Bor đọc sách cho bà nghe.


Bor thích ở với mẹ, nhưng vì có nhiều bè bạn nên theo bạn vui chơi. Một ngày nọ, trong đám bạn của Bor, một vài đứa bị cảnh sát bắt vì phạm luật lệ. Bor tỉnh ngộ trở về nhà định bụng là sẽ đọc sách cho mẹ nghe. Khi vào đến phòng mẹ, Bor thấy bà ngồi trên ghế, tay cầm cuốn sách, nhưng bà đã chết.


Bor ân hận và buồn lắm. Nhưng vì mẹ chết rồi, Bor thấy tự do hơn, và nó lại ra ngoài phố sống với các phần tử hư hỏng. Trong một vụ cướp xe hơi và tống tiền, Bor bị bắt và phải ở tù mấy năm trời. Khi ra khỏi tù, tâm tính Bor thay đổi hẳn. Nó thường vào các nhà dưỡng lão hỏi xem có ông cụ bà cụ nào không đọc được sách để nó đọc giúp. Sau đó Bor gặp một bà lão mù, bà bằng lòng nhờ Bor đọc sách. Mỗi tuần Bor vui vẻ đến giúp bà cụ. Ðêm nọ, đang đọc cho bà cụ nghe, Bor thấy cụ trút hơi thở cuối cùng và qua đời. Bor bỗng mường tượng ra gương mặt của mẹ mình và cảm thấy bớt đi nỗi hối tiếc là đã không ở nhà đọc sách cho mẹ khi bà còn sống.


*

*    *


Qua bao năm tháng cuộc đời cho tới ngày hôm nay, bạn thấy mình có điều gì phải hối hận không9 Nếu có, bạn hãy đến với Chúa, xin Ngài giúp bạn trút đi nỗi ân hận ấy bằng một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu không, bạn hãy cám ơn Chúa, và xin Ngài tiếp tục dẫn dắt để bạn trung tín bước đi trên đường lối của Ngài.



_______________________

44. Biến gánh Nặng Thành Cơ May

Trong Thánh Kinh có nói đến nhiều gánh nặng. Một số gánh nặng có thể chia sẻ cho người khác hay trao hết cho Chúa. Nhưng cũng có những gánh nặng mà Chúa bắt ta phải vác lấy mặc dù những gánh nặng ấy có lúc dường như ta không vác nổi. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng Chúa luôn luôn có những ý định tốt khi Ngài trao cho ta các gánh nặng. Một trong những ý định đó là giúp ta có thể biết cách mà đối đầu với các khó khăn mới.


Một câu truyện ngụ ngôn về kiến có thể cho ta ý niệm về việc biến khó khăn thành ra cơ may.


Một chú kiến nhỏ được trao cho một cọng rơm khá dài và nặng để đưa về tổ. Nó phải khó nhọc lắm mới lê được một quãng đường. Nhưng bỗng đến một chỗ nứt trên đường bằng xi măng nó không biết phải làm sao?


Ðang suy tính bỗng nó nảy ra một ý nghĩ: Tại sao không lấy cọng rơm khổng lồ này làm chiếc cầu mà đi qua? Thế là gánh nặng nó đang mang bỗng trở thành phúc lành cho nó. Nó khệ nệ đưa cọng rơm ngang qua chỗ nứt rồi cẩn thận đi trên cọng rơm qua bên kia. Vật nặng nó mang đã biến thành cơ may cho nó.


*

*    *


Câu truyện này vạch ra một bài học giá trị. Gánh nặng trao cho một người tin Chúa nhiều khi trở thành vòng tay trìu mến của Chúa ôm lấy vai người ấy. Qua những thử thách và khó khăn Chúa thường cung cấp những nguồn mạch cần thiết để ta vượt qua những khó khăn chờ đón trước mặt ta.


Nếu ta nhận ra điều đó và tin cậy Chúa, ta sẽ được thấy những gì thoạt tiên ta tưởng là gánh nặng bỗng lại được dùng để đưa ta đến chỗ tiến bộ và đắc thắng.



_______________________

45. Câu Truyện Tin Ðược

Năm 1957, trung úy Ða-vít đi bộ suốt 45 ngày mới ra khỏi được vùng Xi-ê-ra ở bang California, Hoa Kỳ. Chiếc máy bay huấn luyện không hiểu vì sao bị trục trặc và đâm bổ xuống đất. Ða-vít nhảy dù ra thoát chết, nhưng rơi vào một vùng tuyết mênh mông. Khi trở về đơn vị trình diện, thì Ða-vít hay rằng chàng bị cho là đã chết trong một tai nạn phi cơ.


Người ta mở cuộc điều tra tìm xác chiếc phi cơ Ða-vít lái nhưng không thấy. Vì vậy mọi người cho rằng Ða-vít bịa truyện. Anh chàng bắt buộc phải trở về đời sống thường dân, vì có nhiều nghi vấn chưa chứng minh được. Tuy nhiên, câu truyện của Ða-vít đã được xác nhận là sự thật sau 20 năm, khi một đoàn hướng đạo thám hiểm vùng núi hoang vu và tìm được xác chiếc phi cơ mà Ða-vít lái.


Nhiều thế kỷ trước đây cũng có một câu truyện của người từ cõi chết trở về mà đến nay còn gây xôn xao bàn cãi trên thế giới.


Một người tên là Giêsu đã từ hoang địa vào thành phố tuyên bố những điều mà nhiều người thấy khó tin. Sau đó, Người đã bị xử tử hình trên thập giá và được tuyên bố là đã chết thật. Nhưng ba ngày sau đó Người đã sống lại trở về. Ngày nay truyện này vẫn còn nhiều người đặt nghi vấn.


Tuy nhiên, ta hãy xét mọi chi tiết liên quan đến Chúa Giêsu, như cuộc đời, cái chết và cuộc phục sinh của Ngài. Lời Chúa tuyên bố hoàn toàn chính xác. Cuộc ra đời của Chúa có những lời tiên đoán rất chi tiết. Chúa thực hiện những phép lạ chứng tỏ thần tính của Ngài. Nhiều nhân chứng tuyên bố gặp Chúa sống lại. Ngày nay Thánh Linh cũng chứng nhận rằng Chúa sống trong cuộc đời những người tin nhận Ngài.


Bạn có tin Chúa Giêsu không? Nên nhớ rằng câu truyện về Chúa Giêsu rất đáng tin, và ai không tin sẽ chịu nhiều thiệt thòi, vì cuộc đời theo Chúa được hoàn toàn bảo đảm hạnh phúc.



_______________________

46. Ðược Tha Thứ

Chúa thật đáng sợ, nhất là khi chúng ta là tội nhân còn Chúa là Ðấng Thánh. Tôi không thể nào xuất hiện trước mắt Chúa cũng như tối tăm không thể nào tồn tại trước ánh sáng. Muốn đứng trước mặt Chúa trong tình trạng tội nhân của mình tức là để mua lấy hủy diệt. Nếu Chúa lưu giữ lại tất cả tội phạm của chúng ta, làm sao chúng ta có thể đối diện với Ngài được?


Trong một nghĩa trang bên ngoài thành phố New York, Hoa Kỳ, có một tấm bia trước ngôi mộ, trên tấm bia chỉ ghi: "Ðược Tha Thứ" và bên dưới là tên người chết. Ngoài ra không thấy ghi ngày sinh hay ngày tử hoặc bất cứ lời nào khác.


Có lẽ không mấy ai thích bia mộ của mình ghi ngắn ngủi như vậy. Nhưng trên thực tế mỗi người cần được Chúa tha thứ tội trước khi từ giã cõi đời này.


Thánh vịnh (Tv 129,4) dạy rằng: "Nhưng Chúa có lòng tha thứ, để người ta kính sợ Chúa", Chúa sẵn lòng tha thứ là một điều quan trọng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong Thánh Kinh, Cựu Ước cũng như Tân Ước. Người ta tôn thờ Chúa như hiện nay, vì Chúa có quyền tha tội và chỉ một mình Ngài làm được việc ấy mà thôi. Một mình Chúa có thể xóa bỏ hồ sơ phạm tội của mỗi chúng ta. Nếu Chúa không thể tha thứ thì chúng ta chỉ có một cách là chạy trốn. Nhưng trốn đâu được qua cặp mắt nhìn thấy tất cả của Ngài?


Chúa đã chuẩn bị một kế hoạch rất chu đáo để Chúa Giêsu Con Ngài vào đời chịu chết đền tội cho mọi người, ai tin nhận Chúa Cứu Thế Giêsu chết thay cho mình thì người ấy được tha tội và được giải cứu.


Câu hỏi cuối cùng là: Bạn đã được Chúa tha tội chưa? Tùy theo lời đáp cho câu hỏi này mà bạn biết mình đang đứng ở đâu trước vinh quang của Chúa.



_______________________

47. Chúa Thương Yêu Bạn

Một người Kitô hữu được cử làm người gác trại của những kẻ tử tù. Anh ta kinh hoàng khi biết tội ác của những người tù này và rất ghê tởm khi đến gần họ. Anh ta có thái độ như thể xem ra cũng không quá đáng.


Nhưng một hôm có tên tử tù bắt truyện với anh ta và khôi hài kể lại rằng đứa bé gái 8 tuổi mà hắn giết chết đã nhìn thẳng vào mặt hắn ngay trước khi bị bóp cổ và nói rằng: "Chúa Giêsu thương yêu anh". Dần dần người lính gác hiểu được ý nghĩa câu nói đó. Khi ở trần gian, Chúa Giêsu đã tiếp xúc với những kẻ bị xã hội ruồng bỏ. Chúa thương yêu cả những kẻ giết Ngài.


Người lính gác cũng nhận định rằng mình không có gì đáng kiêu hãnh hơn kẻ tử tù kia. Vì vào những hoàn cảnh như hắn có khi anh ta cũng trở thành kẻ từ tù. Anh ta chỉ chưa gặp đúng dịp đó thôi. Thái độ hơn người của anh ta dần dần biến mất. Anh ta vẫn ghét tội ác nhưng bắt đầu yêu thương những người tử tội, mong họ tin Chúa để được cứu. Anh ta cũng cầu nguyện cho họ nữa.


Và anh ta thưa Chúa: "Lạy Chúa, xin giải cứu con khỏi thái độ tự coi mình là thánh thiện rồi khinh bỉ người khác. Xin cho con xác nhận như Thánh Phaolô ngày xưa rằng: "Con là kẻ nặng tội nhất". Xin cho con thương yêu được những con người đáng ghét hơn cả.




_______________________

48. Biết Mình

Chỉ những người nhận thức rõ khuynh hướng và thái độ của mình đối với tội lỗi trong đời mình, mới có đủ đức khiêm nhường cần thiết để phục hồi một cuộc đời đã sa ngã.


Một nhân viên trong ban chấp hành của nhà thờ kia phạm tội, linh mục triệu tập toàn ban lại để trình bày sự việc trong tình thương và thông cảm. Rồi ông hỏi tất cả:


- Nếu quí vị lâm vào hoàn cảnh bị cám dỗ như ông bạn của chúng ta thì quí vị sẽ đối phó ra sao?


Người đầu tiên trả lời:


- Tôi tin chắc là tôi không bao giờ chịu đầu hàng như ông ấy đâu.


Một vài người khác cũng quả quyết như vậy. Sau cùng linh mục hỏi nhân viên cuối cùng trong ban chấp hành và là người ai cũng kính trọng về lối sống đạo đức của ông ta. Ông trả lời:


- Thưa cha, nếu con bị cám dỗ như ông bạn của con thì có lẽ con còn sa ngã sâu hơn nữa.


Sau câu nói đó, mọi người đều im lặng. Cuối cùng linh mục nói với người ấy:


- Ông là người duy nhất có thể đi với tôi để thăm người anh em của chúng ta và đưa anh ấy trở lại với Chúa cũng như với chúng ta.


*

*    *


Chúa dạy chúng ta đừng bao giờ có thái độ hơn người và kết án kẻ khác. Nhưng chúng ta cần xét mình, biết mình cho rõ hơn và nhờ ơn Chúa, ta nâng đỡ những người ấy để họ được phục hồi đức tin và xa lánh tội lỗi.



_______________________

49. Ðộng Ðất

Bạn có kinh nghiệm động đất bao giờ chưa? Ở những nơi có động đất người ta kinh hãi vô cùng. Trong một làng kia, khi một trận động đất lớn xảy ra, gây thiệt hại nhiều về nhà cửa và nhân mạng, thì một người dân làng vẫn tỏ ra bình thản. Mấy người láng giềng rất ngạc nhiên và hỏi:


- Sao chị có vẻ bình tĩnh như vậy? Chị có bí quyết nào cho chúng tôi biết với. Vì sao chị không lo sợ gì cả?


Bà ấy trả lời:


- Không! Tôi chẳng có bí quyết gì đâu. Tôi chỉ mừng là tôi có Chúa, Ðấng quyền uy có thể làm rung chuyển cả quả đất này.


*

*    *


Chúng ta là những người tin Chúa cũng nên, cũng nên biết rõ rằng Chúa là Cha chúng ta. Nhờ lòng tin nơi Chúa, chúng ta cũng sẽ được an ủi và can đảm trước những thử thách đe dọa trong cuộc đời ta.


Nên nhớ rằng, chúng ta ở trong vòng tay của Ðấng toàn năng. Không có gì mạnh quá mà Chúa không chế ngự được. Chúa có quyền năng bảo vệ những người con của Ngài, dù hoàn cảnh ra thế nào chăng nữa. Trước những hiểm nguy đe dọa, là con dân Chúa và đang tin cậy Chúa, chúng ta có thể kinh nghiệm một thứ bình an sâu xa. Khi chúng ta an nghỉ trong cánh tay vĩnh hằng của Chúa Toàn Năng, chúng ta có thể đồng thanh với vua Ða-vít ngày xưa mà nói rằng: "Chúa là vầng đá đồn lũy và Ðấng giải cứu tôi, Chúa là sức mạnh, nơi Ngài tôi đặt trọn niềm tin tưởng".



_______________________