Gương Cha Thánh Giuse

Lawrence Nguyễn H Cường sưu tầm

4 Cách Noi Gương Thánh Giuse Hằng Ngày

Tác giả: Philip Kosloski

Chuyển ngữ và biên tập: Phêrô Phạm Văn Trung

Từ: aleteia.org (14/12/2020)

WHĐ (16.12.2020)Phần quan trọng nhất của lòng sùng kính Thánh Giuse là noi gương Ngài.

Để tôn vinh Thánh Giuse thì những lời cầu nguyện và lòng sùng kính là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơnnoi gương cuộc đời và gương sáng của người Cha nuôi Chúa Giêsu.

Trong cuốn sách Devotion to Saint Joseph - Sùng kính Thánh Giuse - ở thế kỷ 19, tác giả giải thích khái niệm này một cách rõ ràng.

"Sự sùng kính tuyệt vời nhất đối với các đấng bảo trợ thánh thiện của chúng ta hệ tại việc bắt chước các nhân đức của các Ngài. Cố gắng mỗi ngày thực hành một trong số các nhân đức đã tỏa sáng nơi Thánh Giuse; chẳng hạn, làm theo thánh ý Thiên Chúa."

Sách cũng trình bày chi tiết về một thực hành hữu ích có thể nhắc nhở chúng ta noi gương Thánh Giuse.

"Cha Louis Lallemant, đã chọn Thánh Giuse làm mẫu mực cho đời sống nội tâm, mỗi ngày ngài đều thực hành các bài tập sau đây để tôn vinh Thánh Giuse."

1. LẮNG NGHE CHÚA THÁNH THẦN

Đầu tiên là nâng cao tâm trí của mình lên cõi lòng của Thánh Giuse và suy xét xem Ngài đã vâng theo thế nào trước sự soi dẫn của Chúa Thánh Thần. Sau đó, xét lòng mình, tự hạ mình xuống vì những lần chống đối của chính mình, và tự động viên mình làm theo những linh cảm của ân sủng một cách trung thành hơn.

2. KẾT HỢP CẦU NGUYỆN VỚI CÔNG VIỆC

Điều thứ hai là lưu tâm đến sự trọn hảo mà Thánh Giuse đã có khi kết hợp đời sống nội tâm với nghề nghiệp trong hoàn cảnh sống của Ngài. Sau đó ngẫm lại cuộc đời của chính mình, chúng ta xem xét xem có khuyết điểm nào để sửa chữa không. Bằng việc thực hành thánh thiện này, Cha Lalemant đã đạt được sự kết hợp tuyệt vời với Thiên Chúa và biết làm cách nào để duy trì sự kết hợp đó giữa những công việc có vẻ như gây mất tập trung nhất.

3. LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Thứ ba là hiệp nhất về mặt thiêng liêng với Thánh Giuse, là phu quân của Mẹ Thiên Chúa; và quan tâm đến những soi sáng đáng ngưỡng mộ mà thánh nhân đã có được khi Ngài suy tưởng về sự đồng trinh và thiên chức làm mẹ của Đức Maria. Cha Lalemant khuyến khích chúng ta yêu mến vị tổ phụ thánh thiện này vì tình yêu của Thánh Giuse dành cho vị phu nhân thánh thiện của Ngài.

4. TÔN THỜ CHÚA HÀI ĐỒNG

Điều thứ tư là thể hiện sự tôn thờ sâu lắng và thi hành các công việc phục vụ của người cha như Thánh Giuse đã dành cho Hài Nhi Giêsu: Cha Lalemant đã xin được phép cùng với Thánh Giuse tôn thờ, yêu thương và phục vụ Con trẻ thần linh này với tình yêu mến và sự tôn kính sâu sắc nhất.

Lời cầu nguyện với Thánh Giuse trong năm thánh của Ngài.

Trong Năm Thánh Thánh Giuse được Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi này, chúng ta có cơ hội lãnh ơn toàn xá khi đọc những lời cầu nguyện đã được chấp thuận dành cho thánh Giuse. Tòa Ân giải Tối cao đã đề cập đến Kinh Ông Thánh Giuse có từ năm 1889, và tông thư Quamquam Pluries[1] của Đức Giáo Hoàng Lêô XIII như một mẫu cầu nguyện.

Trong lịch sử, Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã yêu cầu thêm lời cầu nguyện này vào cuối Kinh Mân Côi, đặc biệt là trong tháng 10, tháng dành riêng cho Kinh Mân Côi. Nếu cầu nguyện sau Kinh Mân Côi, thì cũng có thể đọc sau Kinh Salve Regina - Lạy Nữ Vương[2] - và lời cầu nguyện kết thúc.

Giờ đây, kinh này được ghi dấu như là một cách tôn sùng đặc biệt thích hợp để lãnh ơn toàn xá vào các ngày Thứ Tư, vào những ngày khác kính Thánh Giuse, hoặc bất kỳ ngày nào trong Năm Thánh Thánh Giuse này.

“Kinh Ông Thánh Giuse” là một lời kinh tuyệt vời trong năm thánh của Ngài:

Lạy ơn Ông Thánh Giuse. Chúng con chạy đến cùng Người, trong cơn gian nan chúng con mắc phải. Chúng con đã kêu van cùng Rất Thánh Đức Bà là Đấng đã làm Bạn cùng Người, phù hộ gìn giữ chúng con, thì chúng con cũng lấy lòng trông cậy cho vững vàng, mà xin Ông Thánh Giuse bầu cử cho chúng con như vậy.

Chúng con xin vì nhân đức kính mến, mà Người làm Bạn cùng Rất Thánh Đồng Trinh là Mẹ Chúa Trời, và là Đấng chẳng mắc phải tội tổ tông truyền, cùng vì lòng thương Người đã ẵm lấy Đức Chúa Giêsu, thì chúng con xin Ông Thánh Giuse ghé mặt lại mà thương đến Hội Thánh, là phần sản nghiệp Đức Chúa Giêsu đã lấy Máu Thánh mình mà chuộc. Lại xin Người dùng sức mạnh thiêng liêng và quyền phép Người, mà giúp đỡ những sự chúng con còn thiếu thốn.

Lạy Đấng đã coi sóc Đức Chúa Giêsu cùng Đức Bà cho cẩn thận, thì chúng con xin Người bênh vực con cái Đức Chúa Giêsu đã chọn. Lạy Cha rất thương yêu! Chúng con xin Người cất mọi sự dối trá cùng mọi tội lỗi, cho chúng con khỏi mắc phải những sự ấy. Lạy Đấng rất mạnh đang ở trên trời hay gìn giữ chúng con, xin Người dủ lòng thương mà che chở chúng con đang khi chiến trận cùng kẻ thù tối tăm là các ma quỉ. Như xưa Người đã gìn giữ Đức Chúa Giêsu cho khỏi cơn hiểm nghèo thế nào, thì rầy chúng con cũng xin Người cứu chữa lấy Hội Thánh, cho khỏi các mưu kế giặc thù, và các sự gian nan khốn khó như vậy, cùng xin Người hằng bầu cử cho chúng con được bắt chước Người, và trông cậy vì quyền thế Người, cho được giữ đạo cho trọn, cùng được chết lành, và được hưởng phúc vô cùng trên thiên đàng. Amen.[3]

-----------------------------------

[1] Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã viết trong tông thư Quamquam Pluries: “Mọi Kitô hữu, bất luận ở thứ bậc nào, cũng phải noi gương bắt chước đời sống và các nhân đức của Thánh Giuse…

[2] Tiếng Latinh và tiếng Anh: https://www.liveabout.com/salve-regina-latin-text-and-english-translation-724028- ; Tiếng Việt: https://sites.google.com/site/vietnameseprayers/lay-nu-vuong

[3] Tiếng Anh: https://aleteia.org/2020/12/09/a-beautiful-prayer-to-st-joseph-in-this-his-year-to-you-o-blessed-joseph/


Mẫu Gương Thánh Giuse

Thánh Giuse được mệnh danh là người khôn ngoan và trung tín. Ngài luôn đọc được thánh ý của Thiên Chúa trong từng cảnh huống của cuộc đời. Chúng ta cùng sống theo mẫu gương tuyệt vời của thánh nhân qua hai khám phá: Khám phá về sự công chính, cao thượng và tuân phục thánh ý Thiên Chúa và khám phá về đời sống khiêm tốn xin vâng theo thánh ý Thiên Chúa của thánh nhân.

Thánh Giuse được mệnh danh là người khôn ngoan và trung tín. Ngài luôn đọc được thánh ý của Thiên Chúa trong từng cảnh huống của cuộc đời. Chúng ta cùng sống theo mẫu gương tuyệt vời của thánh nhân qua hai khám phá: Khám phá về sự công chính, cao thượng và tuân phục thánh ý Thiên Chúa và khám phá về đời sống khiêm tốn xin vâng theo thánh ý Thiên Chúa của thánh nhân.

Ai sinh ra cũng phải có gốc tích, cội nguồn. Đấng Cứu Thế, tuy là Con Thiên Chúa, nhưng khi hạ sinh làm người để cứu con người khỏi án chết đời đời, cũng cần phải có cội nguồn gốc tích về tổ tiên ông bà cha mẹ của mình. Vì thế, Thánh Giuse thuộc dòng dõi Đavít đã được chọn làm cha nuôi của Ngôi Hai Thiên Chúa trong mầu nhiệm cứu độ của Người. Tuy nhiên, để chấp nhận làm cha nuôi theo thánh ý Thiên Chúa, Giuse đã phải khổ tâm và dằn vặt đấu tranh biết là dường nào. Tuy vậy, Giuse vẫn khôn ngoan và trung tín với thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa. Ngài chính là mẫu mực của người cha trong gia đình. Chúng ta cũng nhau khám phá và chiêm ngưỡng khuôn mặt tuyệt vời của thánh nhân.


 1. Khám phá thứ nhất: Giuse là người công chính, cao thượng,  tuân phục thánh ý Thiên Chúa.

 Tại sao Giuse lại được mệnh danh là người công chính, cao thượng, biết tuân phục thánh ý Thiên Chúa? Chúng ta biết rằng: Luật hôn nhân truyền thống của người Do-thái rất khắt khe và trãi qua ba giai đoạn quan trọng khi đôi bạn muốn trở thành vợ chồng thực thụ. Giai đoạn thứ 1: cam kết

Đôi bạn trẻ đến với nhau thường do cha mẹ cam kết thỏa thuận hay do ông mai bà mối se duyên kết ước và được sự đồng thuận của cha mẹ đôi bên.

Giai đoạn thứ hai: đính hôn

Đính hôn tức là xác nhận cách chính thức và công khai những thỏa thuận của đôi bên lúc trước. Đôi nam nữ hứa hôn với nhau trước mặt hai gia đình, bà con, bạn bè và mọi người. Kể từ đây, đôi nam nữ được coi như vợ chồng, nhưng chưa được sống chung hoặc ăn ở với nhau như vợ chồng. Mối liên hệ này chỉ được hủy bỏ khi một trong hai người qua đời, hoặc khi tuyên bố ly dị.

Giai đoạn thứ ba: Kết hôn tức tổ chức đám cưới

Từ đây, đôi nam nữ chính thức là vợ chồng và bắt đầu sống chung với nhau.

Như vậy, chúng ta thấy mới giai đoạn đính hôn mà Maria đã mang thai. Thật là một tin sét đánh khiến Giuse choáng váng và ngỡ ngàng. Chắc Giuse cũng thắc mắc và muốn biết “tác giả” trong bụng kia là của ai? Và ông thấy mình bị xúc phạm nặng nề. Theo luật dân sự, trong trường hợp này, Giuse có quyền từ hôn. Chàng có thể tố cáo Maria về vụ việc này, và nhà cầm quyền Do Thái có thể xử tử nàng bằng cách ném đá cho đến chết, chiếu theo luật trong Đnl 22,23-24. Nhưng chàng không làm như thế. Mặc dù cảm thấy như bị xúc phạm và phản bội, chàng chỉ định tâm bỏ nàng cách kín đáo, cho đến khi được sứ thần báo mộng. Giuse đã hiểu được ý Chúa và đón Mẹ về nhà chăm sóc, nuôi nấng. Như vậy, Giuse quả là người công chính, cao thượng và biết tuân phục thánh ý Thiên Chúa: vì ông đã gạt ra ngoài tai mọi dư luận, bất chấp sự khắt khe của lề luật để bảo vệ danh dự cho cô bạn mà mình hằng yêu thương và chọn lấy làm vợ.


2. Khám phá thứ hai: Giuse là người khiêm tốn xin vâng mọi thánh ý Thiên Chúa.

Trong mọi biến cố xảy đến cho mình, Giuse luôn giải mã được thánh ý Thiên Chúa. Ngài thinh lặng thực hiện. Khi biết Maria mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần, ngài đón nhận Maria về nhà. Khi được thiên thần báo mộng dậy đem Hài Nhi và vợ trốn sang Ai-cập vì Hêrôđê đang lùng giết con trẻ, thì Giuse tức tốc chỗi dậy, và đang đêm, đưa Hài Nhi và vợ trốn sang Ai-cập. Và sau khi vua Hêrôđê băng hà, lại được thiên thần báo mộng, Giuse lại tiếp tục đưa gia đình trở về quê hương và sinh sống ở làng quê Nazaret. Giuse quả là người khiêm tốn xin vâng mọi thánh ý Thiên Chúa xảy đến cho mình. Ngài bỏ dở chương trình riêng và mau mắn tuân theo chương trình của Thiên Chúa dù chương trình ấy chỉ mơ hồ trong giấc mộng giữa bóng đêm dày đặc. Giuse luôn đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa dù trãi qua nhiều thử thách gian truân khốn khó. Cũng vì ngài đã có kinh nghiệm đó, nên ngài là người cha hằng cảm thông, yêu thương, an ủi những người có chuyện buồn năng chạy đến với ngài nhờ ngài cầu thay nguyện giúp cùng Thiên Chúa. Người ta kể rằng: có một cô gái đã nhiều năm qua, ngày nào cũng cầu nguyện, xin thánh Giuse tìm cho minh một tấm chồng tốt, nhưng chẳng kết quả gì. Cô bắt đầu cảm thấy thất vọng. Một sáng Chúa nhật nọ, sau khi đi lễ về, cô quì trước tượng thánh Giuse nài xin ngài ban cho điều cô khấn nguyện. Nhưng mười phút sau cô bỗng phát cáu vì thánh nhân không chịu đáp lời. Cô liền cầm tượng thánh Giuse ném ra ngoài cửa sổ. Tượng rơi trúng đầu anh thanh niên vừa đi ngang qua đó làm cho anh bị thương. Anh vội chạy đến gõ cửa xin cô giúp đỡ. Cô gái rất ân hận, thành thật xin lỗi anh và ao ước được chăm sóc vết thương cho anh. Và thật tuyệt vời, họ trở nên đôi bạn thân thiết và sáu tháng sau đám cưới được tổ chức rất trọng thể.

Qua câu chuyện vui hi hữu trên đây, chúng ta thấy, thánh Giuse đã giải quyết khá là ngoạn mục cho ước nguyện của cô gái tưởng như không may lại hóa ra quá may mắn. Với lòng nhân hậu, thánh Giuse luôn phù trợ cho các con cái của ngài như thánh Têrêsa Avila đã nói với chúng ta: “Tôi thấy không lần nào xin sự gì cùng thánh Giuse mà không được như ý. Dường như Thiên Chúa ban ơn cho các thánh giúp ta việc này việc nọ, nhưng kinh nghiệm cho tôi biết thánh Giuse giúp chúng ta trong mọi trường hợp. Tôi lấy danh Chúa mà xin những ai không tin lời tôi hãy thử mà xem”.

Bạch Vân

Nguồn: https://giaophanvinhlong.net/

Mẫu gương Thánh Giuse - Gia trưởng

WGPSG -- Ngày nay, khi nói đến từ “gia trưởng”, người ta thường nghĩ ngay đến một người đàn ông độc đoán, cứng nhắc, kiêu ngạo, áp đặt ý chí của mình lên người khác! Thật ra từ “gia trưởng” chỉ có nghĩa là người chủ gia đình.

Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có yên ấm hạnh phúc thì xã hội mới ổn định, đất nước mới hưng thịnh. Ngược lại, gia đình lục đục khiến xã hội rối ren, đất nước chậm phát triển.

Con người không thể sống cô độc, nhưng cần thiết phải biết nương tựa vào nhau. Khi chung sống quây quần bên nhau, cần có người đứng đầu, lãnh đạo. Gia đình cũng thế, trong lịch sử có những bộ tộc, dân tộc theo chế độ mẫu hệ dành vị trí này cho người phụ nữ. Nhưng thông thường - cũng như trong gia đình truyền thống Việt Nam - vị trí quan trọng này được dành cho người đàn ông, người cha trong gia đình.

Tùy theo nhận thức, trình độ học vấn, quan hệ xã hội… mà người gia trưởng khi điều hành gia đình được (hoặc bị) đánh giá tốt hoặc xấu. Quan niệm “tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” đều bắt nguồn từ việc “tu thân”, nghĩa là việc tu dưỡng đạo đức, tu nghĩa là sửa đổi; có sửa đổi được thân mình, nhà mình thì mới mong sửa đổi thiên hạ. Nhiều gia trưởng vì quá say mê trong việc hành xử quyền gia trưởng, quên việc tu thân nên đã vô tình tạo tiếng xấu cho từ “gia trưởng”.

Nhưng tu thân như thế nào thì tùy theo quan điểm tôn giáo, tín ngưỡng cũng như nhiều lãnh vực khác nhau. Đối với các gia trưởng Công giáo, mẫu gương tu thân tuyệt vời của Thánh Giuse bổn mạng đáng để chúng ta suy gẫm và thực hành. Ngài đã sống một cuộc đời bình thường của một gia trưởng, cầu nguyện và lao động để bảo vệ, nuôi dưỡng gia đình Nazaret.

Thánh nhân đã cầu nguyện liên lỉ suốt cuộc đời. Ngài luôn kết hiệp mật thiết với Chúa, đặc biệt là những khi gia đình thánh gặp phải sóng gió. Nhờ đó, ngài luôn nhận ra thánh ý Chúa và mau mắn thi hành. Khi lo âu buồn phiền, khi mừng vui hoan hỉ, Giuse đều chạy đến cầu nguyện với Chúa để đón nhận thánh ý của Người.

Trong công việc thợ mộc, Thánh Giuse tiếp xúc với nhiều người, làm những việc khác nhau tại xưởng nhà cũng như tại bất cứ nơi đâu người ta gọi tới. Dù có phải lao động đầu tắt mặt tối, đổ mồ hôi sôi nước mắt... Ngài vẫn không ngừng luyện tập để sống có trách nhiệm và đạo đức, luôn chọn những điều có ích cho người khác để làm gương cho “cậu bé” Giêsu.

Trong xã hội hiện đại, vai trò gia trưởng được thể hiện đa dạng và có nhiều thử thách khắc nghiệt hơn. Thật khó để chu toàn nhiệm vụ lãnh đạo, điều hành gia đình mà không bị mang tiếng là có “thói gia trưởng”. Có người nói rằng một người chồng tốt có thể là người cha tốt, nhưng một người cha tốt chưa chắc đã phải là một người chồng tốt và cả hai trường hợp chưa chắc đã là một gia trưởng tốt!

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi yết kiến chung ngày 28/1/2015 đã than phiền: “Thật buồn là trong xã hội hiện nay, chúng ta đang trải nghiệm một cuộc khủng hoảng nơi cương vị làm cha. Trong quá khứ, thông lệ phổ biến là nhận thức về hình ảnh người cha như là một người độc tài và đôi khi hà khắc; còn ngày nay, chúng ta có cảm tưởng về một sự không chắc chắn và lẫn lộn nơi vai trò của người cha”. Ngài kêu gọi những người làm cha phải có trách nhiệm, và cho rằng những bậc làm cha cần thiết phải nên như mẫu gương và là người hướng dẫn cho con cái trong sự khôn ngoan và đạo đức.

Xin Thánh Giuse bổn mạng phù hộ cho bậc gia trưởng, để họ có thể xây dựng gia đình mình thành cộng đoàn thờ phượng, ngôi nhà hiệp thông, mái ấm nuôi dưỡng và phát triển tình yêu khi thi hành những trách nhiệm là chồng, làm cha và làm chủ gia đình. Amen.

Jos. Hoàng Mạnh Hùng 

Nguồn: https://tgpsaigon.net/

Mẫu Gương Thánh Giuse - SỐNG TIN MỪNG TÌNH YÊU

Nguồn: https://songtinmungtinhyeu.org/

Trong gia đình Thánh Nagiaret, hiển nhiên, mọi người Công giáo đều nhận ra vai trò của Đức Giêsu Kitô là Đấng cứu độ, Mẹ Maria là Đấng Hiệp công cứu chuộc. Còn với Thánh Giuse, Thiên Chúa muốn dùng Ngài như một cột trụ vững chắc của gia đình Thánh. Và Ngài đã hoàn thành sứ mạng thiêng liêng này trong tín thác, vâng phục và khiêm tốn.

 

1. Thánh Giuse, người chồng mẫu mực

Ngay sau lời đáp “Xin vâng” của Mẹ Maria khi nhận lời cưu mang Ngôi Lời, Thánh Giuse đã được Thiên Chúa chọn gọi làm người bảo hộ, giữ gìn và săn sóc cho Chúa Con bắt đầu hành trình làm người. Ngài đã đặt cuộc đời mình trong sự quan phòng của Thiên Chúa, nhất nhất hành động tuân theo Thánh ý thay cho lời đáp “Xin vâng”. Ngài tôn trọng đạo hạnh của Mẹ Maria, không một lời chất vấn vì sao Mẹ mang thai trước khi về chung sống với mình, không đưa Mẹ ra pháp luật để đòi lại sự công bằng cho quyền làm chồng của mình. Ngài chỉ âm thầm định rút lui trong kín đáo, nhưng với lời thiên thần báo mộng, ngài đã an vui mở lòng ra đón nhận Mẹ, và chấp nhận đặt cuộc đời mình trong đường hướng mà Thiên Chúa đã thực hiện. Ngài hiểu rằng Thiên Chúa đã trao phó cho ngài gìn giữ hai báu vật mà từ đây, Thiên Chúa sẽ thực hiện công trình cứu chuộc cho toàn thể nhân loại.

Thử nhìn lại những công việc âm thầm mà Thánh Giuse đã thực hiện trong cuộc đời: trong những tháng ngày Đức Maria thai nghén, lúc Ngôi Lời được hạ sinh dọc đường giữa đêm đông, khi vượt dặm trường đưa Đức Maria và hài nhi qua Ai Cập, rồi lại đưa gia đình từ Ai Cập trở về… Tất cả, Ngài đã làm trong sự vâng phục và tín thác, trong đó có đức yêu thương mà ngài đã dành cho Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

 

2. Thánh Giuse, người cha gương mẫu và nhân từ

Trong vai trò làm cha, Thánh Giuse đã chu toàn sứ mạng thiêng liêng này nơi Chúa Giêsu. Suốt thời ẩn dật của Chúa, người Cha Giuse đầy nhiệt huyết và nhân từ đã không quản ngại những hy sinh gian khó, tạo cho con trẻ Giêsu có một điều kiện tốt nhất để lớn lên và trưởng thành trong khía cạnh nhân bản. Làm nghề thợ mộc để nuôi sống gia đình, nhưng hơn thế nữa, Ngài còn thánh hiến chính công việc lao động hằng ngày trong ý nghĩa âm thầm góp phần vào công trình cứu độ mà Thiên Chúa đang thực hiện từ nơi con trẻ Giêsu. Có thể nói, đối với Chúa Giêsu, trong Thánh Giuse luôn có hai tâm trạng đồng hành: một tâm trạng của người cha đầy gương mẫu, yêu thương quan tâm đến con và một tâm trạng của một người trần rất tôn thờ Đấng Uy quyền đang nằm trong một hình hài bé nhỏ. Do vậy, Ngài nêu cao đức vâng phục, tín thác, để Thiên Chúa toàn quyền định đoạt trên Ngài trong vai trò làm cha nuôi Chúa Giêsu. Chúng ta còn nhớ trong Tin Mừng tường thuật chuyện ngài cùng Đức Maria đưa con trẻ Giêsu lên đền Giêrusalem và khi về thì lạc mất con trẻ. Lúc quay trở lại hội đường, chỉ có mẹ Maria là mở lời thắc mắc với Chúa Giêsu, chứ còn Ngài vẫn tuyệt đối nhân từ, im lặng trong tin tưởng và phó thác.

Có thể nói, toàn bộ cuộc đời của Thánh Giuse là sống cho Ý Chúa được thực hiện: Bảo bọc gia đình Nagiaret, trong đó có Đức Maria và Chúa Giêsu. Và cũng chính vì trọn một đời sống cho Ý Chúa, nên Thánh Giuse được hưởng hạnh phúc lớn lao trên Thiên Đàng, trở thành vị Thánh lớn của Giáo hội, được Giáo hội dành một vị trí đặc biệt để tôn kính.

 

3.   Noi gương Thánh Giuse

Nhìn vào gia đình của mỗi chúng ta, trong sự yêu thương của Thiên Chúa, ta cũng có người vợ, những đứa con yêu. Noi gương Thánh Giuse, ta cũng cần phải biết lắng nghe và sống theo Ý Chúa trong bổn phận làm chồng và làm cha.

 

a.      Đối với vợ:

Có thể lúc này, vợ chồng ta đang hạnh phúc ngọt ngào; cũng có thể lúc này, gia đình ta đang trong tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt”. Nhưng, hãy cùng nghĩ về cái ngày đầu ta đến với người ấy. Ta hăm hở quyết vượt qua mọi gian nan thử thách để sống trọn đời với nhau. Vợ ta cũng thế, người ấy đã sẵn sàng vì yêu mình mà rời bỏ cha mẹ, anh chị em trong mái ấm gia đình bao năm qua, để đến sống cùng với ta trong một gia đình mới. Nàng vui khi ta cười, lặng lẽ khóc khi ta buồn, âm thầm quan sát và cố gắng làm những việc đẹp lòng ta. Nàng đồng cam cộng khổ cùng ta, chia sẻ cùng ta những áp lực nghiệt ngã của cuộc đời. Không có nàng, nhà có to rộng đến mấy cũng chỉ là ngôi nhà lạnh lẽo; còn có nàng, nhà tranh vách đất cũng thành tổ ấm yêu thương. Hãy nghĩ đến từng bữa cơm nghèo mà vợ nhường hết cho chồng con những món ngon, hãy nghĩ đến những lúc trái gió trở trời ta bất chợt đổ bệnh mà từng viên thuốc miếng cháo nàng ân cần chăm chút cho ta. Ta thực sự không làm lại cho nàng được như thế.

Cũng như thời tiết đôi khi thất thường, đối mặt với áp lực cuộc sống, người vợ nào cũng có lúc cằn nhằn ỉ ôi, tiếng chì tiếng bấc,… hoặc nặng nề hơn nàng cảm thấy thất vọng về chồng. Lẽ nào khi ấy, người chồng cũng ăn miếng trả miếng, đành lòng xuống tay đoạn tuyệt hạnh phúc của một mái ấm bao năm gầy dựng? Trái lại, hãy học nơi Thánh Giuse, biết lắng nghe tiếng Chúa và nhận ra sự quan phòng của Ngài trong cuộc đời mình. Bằng tất cả bổn phận của người chồng, ta hãy cho nàng nguyên vẹn mãi trái tim chung thủy và một bờ vai đủ mạnh mẽ để nàng cậy dựa trước sóng gió cuộc đời.

 

b.      Đối với con cái:

Hoa trái của tình yêu vợ chồng là con cái. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh những cặp vợ chồng hiếm muộn, để thấy được có con là một niềm hạnh phúc đến dường nào. Là vậy đó, nhưng khi sinh thêm nhiều con cái, đối mặt với chuyện áo cơm, ta không còn biết quý trọng ân huệ mà Chúa đã trao ban. Ta buông lơi trách nhiệm giáo dục con cái: Nuông chiều thái quá hoặc bỏ mặc con cái tự sinh, tự diệt đều là những thái cực không đúng đắn trong trách nhiệm dạy con. Nếu Thiên Chúa mời gọi những cặp vợ chồng hiếm muộn biết hướng tới tình yêu tha nhân, thì với những người cha có con cái, Thiên Chúa đang đòi buộc trách nhiệm thay mặt Ngài mà dạy dỗ chúng. Đó thực sự là những báu vật, không phải chỉ của riêng ta, mà trước hết còn là của Chúa. Những báu vật ấy, sau này có thể là một nhà khoa học giúp ích cho đời, là một mục tử nhiệt thành cứu vớt các linh hồn, hoặc là một thánh nhân làm chứng cho Chúa. Ta sẽ phải trả lẽ trước Tòa Chúa thế nào nếu để những báu vật Chúa trao qua tay mình trở thành hoen ố?

Nhìn về mẫu gương Thánh Giuse, mỗi gia trưởng chúng ta cùng hân hoan nhận ra vai trò của mỗi bậc gia trưởng trong gia đình mình. Đó thực sự là một trọng trách thiêng liêng và rất đỗi vinh quang mà Thiên Chúa trao phó cho ta. 

 

Cùng suy tư: Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng việc nhìn ngắm vợ và con cái như những báu vật mà Thiên Chúa trao cho ta gìn giữ.                   


Mẫu Gương Tuyệt Vời Về Thiên Chức Làm Cha

Lm. Ed Broom, OMV

WHĐ (18.3.2022) - Ngày 19.3 hằng năm, lịch phụng vụ Giáo hội dành mừng kính Thánh Giuse, với tước hiệu Bạn trăm năm Đức Trinh nữ Maria. Đây cũng là dịp để mời gọi chúng ta cùng chiêm ngắm thiên chức làm cha của vị thánh Cả, tuy rất thầm lặng nhưng rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Được chọn để thi hành sứ mạng kép, vừa là Hôn phu của Đức Maria, vừa là người cha trần thế của Chúa Giêsu, Thánh Giuse chắc chắn đã được Thiên Chúa ban tặng vô vàn ân sủng để chu toàn sứ mạng cao cả này.

Thánh Giuse với tư cách là Cha

Một trong những công trình đáng kinh ngạc và vượt tầm hiểu biết của chúng ta đó là Thiên Chúa Cha đã sai Con Một của Ngài là Chúa Giêsu đến trần gian trong thân phận xác phàm. Ngôi Hai Thiên Chúa giờ đây trở thành một Hài nhi Giêsu yếu đuối, dễ bị tổn thương, và hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ và người cha nuôi nhân loại – Đức Maria và Thánh Giuse. Thật vậy, trong ý muốn của Thiên Chúa, Thánh Giuse đã và luôn là người cha trần thế của Chúa Giêsu! Và dĩ nhiên, Thánh Giuse là người cha tuyệt vời nhất trong tất cả những người cha trần thế.

Sau đây là 5 đức tính cụ thể mà Thánh Giuse đã thể hiện thiên chức làm cha với Đức Giêsu và trở thành kiểu mẫu cho mọi người cha trong sứ mạng cao cả mà Thiên Chúa đã giao phó.

1. Thánh Giuse là một người con trung thành của Thiên Chúa Cha Hằng Hữu.

Điều này có nghĩa là: để trở thành một người cha tốt, trước hết người ta phải là một người con ưu tú, biết yêu mến và vâng phục Cha trên trời. Để được như thế, mỗi người cha phải thành tâm cầu nguyện bằng lời cầu nguyện của chính Chúa Giêsu: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng …”. Một người cha đích thực phải có Thiên Chúa là Đấng hướng dẫn, là sự sống, là nguồn mạch, và là nguồn cảm hứng của mình. Xin cho những người cha biết noi gương Thánh Giuse, vun đắp mối tương quan sâu sắc với Cha trên trời, và học được ý nghĩa thực sự Kinh Lạy Cha mà Đức Giêsu đã dạy chúng ta.

2. Thánh Giuse là một người bạn đời chung thủy và yêu thương

Phụng vụ nêu bật cách Thánh Giuse yêu thương vợ của mình, Đức Trinh Nữ Maria. Từ yêu thương có nghĩa là ngài thực sự yêu Đức Maria. Đúng là cả Thánh Giuse và Đức Maria đều quyết định và sống chung thủy cuộc hôn nhân trinh nguyên, dưới sự thúc đẩy và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Nhưng, trên bình diện con người, đã tồn tại một tình yêu sâu sắc và năng động nhất gắn kết các ngài với nhau, một tình yêu thấm nhuần sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.

Vì vậy, để trở thành những người cha đích thực và chân chính, người chồng phải yêu Chúa, nhưng sau đó phải thực sự yêu người bạn đời của mình. Vì khi yêu vợ, tình yêu của người chồng cũng tràn ngập và tuôn đổ trên con cái, như mưa rơi làm ướt mặt đất khô cằn. Do đó, người cha đừng quên rằng: Một cử chỉ ân cần và yêu thương dành cho vợ, cũng là một cử chỉ ân cần và yêu thương dành cho chính con cái của mình!

3. Thánh Giuse là một người thầy

Về phương diện con người, Thánh Giuse đã dạy Đức Giêsu nhiều thực hành quan trọng. Ngài đã dạy Đức Giêsu cách nói và diễn đạt từ Abba - Cha ơi! Ngài đã dạy Đức Giêsu cách bước đi; Ngài đã dạy Đức Giêsu nghệ thuật làm thợ thủ công như một người thợ mộc. Và trên hết, Thánh Giuse đã dạy Đức Giêsu cách cầu nguyện! Chắc hẳn, ngài đã cầu nguyện và dạy Trẻ Giêsu với những lời trong Thánh Vịnh, chẳng hạn như “Chúa là Mục Tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì…” (Tv 23, 1). Thật siêu phàm biết bao! Thánh Giuse đã dạy Logos, Ngôi Lời Vĩnh Cửu của Thiên Chúa Cha, cách cầu nguyện bằng lời nói của con người!

Các văn kiện của Công đồng Vatican II và Sách Giáo lý của Giáo hội Công giáo nhấn mạnh đến thực tế rằng cha mẹ - cả người cha và người mẹ - là những người thầy đầu tiên của con cái họ, nhất là về mặt đức tin. Xin Thánh Cả Giuse đạo hạnh là gương mẫu để các bậc cha mẹ thực sự là những người thầy đầu tiên và tốt nhất của con cái mình trong mọi lãnh vực: kiến thức, xã hội, nhân bản, tình cảm, nhưng nhất là về đạo đức, tâm linh, và những gì liên quan đến hạnh phúc của linh hồn và phần rỗi đời đời của con cái.

4. Thánh Giuse đã hiện diện với gia đình mình

Có một thực tế phổ biến và đáng buồn hiện nay là có nhiều người cha, mà chúng ta có thể gọi là những “Người cha ngoài cuộc”! Điều này muốn ám chỉ đến những người cha mang lại sự tổn hại cho sức khỏe của con cái và gia đình nói chung. Có thể kể đến những người: ly hôn, ngoại tình, hoặc những người mắc vào các tệ nạn như: rượu chè, khiêu dâm, ma túy, cờ bạc, cá độ… và cả những người cha tuy hiện diện về mặt thể lý nhưng cảm xúc thì lạnh nhạt và không có kết nối, gắn bó với gia đình.

Trong khi đó, Thánh Giuse luôn luôn hiện diện và sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình: ngài cầu nguyện với gia đình, làm việc với gia đình, dùng bữa với gia đình, đi đến Hội đường và Đền thờ với gia đình, vui vẻ với gia đình, giải trí với gia đình, và cuối cùng, chết trong vòng tay những người thân yêu nhất - Đức Giêsu và Mẹ Maria!

5. Thánh Giuse sẵn sàng hy sinh vì gia đình

Thánh Giuse sẵn sàng hy sinh bản thân và chịu đau khổ vì Đức Giêsu và Mẹ Maria. Điều này không xảy ra trong một trường hợp mà là bất cứ khi nào cần tới!

Trước hết, chắc chắn Thánh Giuse đã đau khổ vì sự thụ thai đồng trinh của Đức Maria! Và, khi được thiên thần giải tỏa nghi ngờ, ngài đã mau mắn đón lấy Đức Maria về làm vợ. Thứ đến, Thánh Giuse đã cùng với người vợ đang mang thai thực hiện chuyến đi dài và mệt nhọc từ Nazareth đến Bethlehem, bằng đường bộ, để khi đến nơi, ngài không nhận được gì ngoài lời từ chối: "Không có chỗ cho họ trong quán trọ!" Tiếp đến, chỉ với những lời cảnh báo trong giấc mơ, Thánh Giuse dù giữa đêm khuya đã đưa gia đình trốn sang Ai Cập, nhờ đó Hài nhi Giêsu thoát khỏi cuộc tàn sát của vua Hêrôđê… Cứ thế, là một người chồng, người cha trung tín, can đảm và vâng phục, Thánh Giuse đã trải qua tất cả những khó khăn để bảo vệ gia đình một cách cụ thể nhất.

Tình yêu của Thánh Giuse

Thánh Giuse đã hy sinh và chịu đựng tất cả những gì xảy đến với ngài một cách mãnh liệt vì một lẽ: Tình yêu. Ngài yêu Thiên Chúa; Ngài yêu người bạn đời Trinh khiết của mình; và Ngài yêu người con Chí thánh của mình bằng một tình yêu sâu sắc, trọn vẹn, tín trung.

Xin cho những người cha hiện đại của chúng ta, biết ngước nhìn lên Thánh Giuse và nài xin sự chuyển cầu từ trời cao của thánh nhân, nhất là trong những thời khắc thử thách, đau thương đòi hỏi sự quảng đại, hy sinh và quên mình. Chắc chắn, Thánh Giuse nhân lành sẽ hiện diện, đầy quyền năng để trợ giúp chúng ta trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa!

Như trong Kinh Cầu Thánh Giuse, chúng ta ca ngợi “Thánh Giuse là mẫu mực sáng láng về cách ăn nết ở trong nhà”, nên nếu Thánh Giuse được trao trọng trách trong gia đình, thì với sự trợ giúp của ngài, các gia đình thực sự sẽ trở nên tốt đẹp hơn, cao quý hơn, yêu thương hơn, và nhất là thánh thiện hơn!

Vì vậy, chúng ta hãy mời Thánh Giuse làm thành viên sống động của gia đình. Để được như thế, hằng ngày, hoặc ít là hằng tuần, gia đình hãy cùng nhau đọc kinh cầu nguyện với Thánh Cả Giuse; và nếu có thể, hãy có một bức tượng Thánh Gia, hoặc tượng Thánh Giuse đặt tại nơi trang trọng trong nhà, để nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của gia đình Thánh, Giêsu - Maria – Giuse, ngay giữa cuộc sống gia đình vốn đầy khó khăn, thách đố và mong manh của chúng ta.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Theo: Catholic Exchange, 15. 3. 2022

Nguồn:  https://hdgmvietnam.com/

Thánh Giuse: Mẫu Gương Người Gia Trưởng Tuyệt Hảo

Khi chiêm ngắm thánh Giuse qua tường thuật của hai thánh sử Matthêu và Luca, chúng ta dễ dàng nhận ra nơi ngài một tấm gương đích thực của một đấng phu quân trung tín, một người cha dũng cảm và một vị gia trưởng đáng kính phục.

Thánh Giuse không nói một lời nào, nhưng cả cuộc đời ngài là một cuốn sách mở ra để Hội thánh qua các thời đại chiêm ngưỡng, suy tôn và dõi theo gương lành của ngài. Kinh cầu ông thánh Giuse đã tómlược: “Ông thánh Giuse gồm no mọi nhân đức…Ông thánh Giuse làm gương nhân đức nhịn nhục…Ông thánh Giuse là đấng cai quản thánh gia thất xưa…”.

Đối với các bậc gia trưởng cách riêng ngài luôn là một mẫu gương sống động về tinh thần trách nhiệm, sự dũng cảm và lòng nhẫn nhục chịu đựng.


Có thể nói trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thánh Giuse cũng thể hiện một tinh thần trách nhiệm cao nhất của một người trưởng gia đình.

Trong gia đình Na-gia-rét, thánh cả hoàn thành mọi mệnh lệnh, kế hoạch của Thiên Chúa, dù ngài không thấu suốt hết ý định nhiệm mầu của Người. Ý thức rằng Thiên Chúa cần sự cộng tác của mình, thánh Giuse luôn mau mắn, tích cực thi hành nhanh chóng với một tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Trong cuộc sống gia đình, chúng ta luôn bị ràng buộc bởi trách nhiệm. Trách nhiệm yêu thương nâng đỡ vợ con. Trách nhiệm xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc. Trách nhiệm lèo lái vận mệnh gia đình. Trách nhiệm kiến tạo một gia đình đạo hạnh và gương sáng…

Trên thực tế, để chu toàn hết trách nhiệm gia trưởng của mình, chúng ta phải vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại. Cái khó nhất là vượt thắng chính mình để hi sinh vì người khác, cho người khác. Nhất là chúng ta nên tránh sự lẫn lộn giữa trách nhiệm và quyền lợi hoặc vin vào trách nhiệm để đòi hỏi quyền bính.

Tác giả D.Wahrheit trong cuốn “Cẩm nang hạnh phúc gia đình Kitô” đã chia sẻ như sau: “Có những người đàn ông thích thể hiện quyền lợi của mình. Họ nại đến quyền làm chồng để cưỡng bách người vợ phải vâng phục hầu hạ mình. Họ nại đến quyền làm chủ để đơn phương quyết định mọi việc trong nhà. Họ nại đến cả quyền làm đàn ông để hành hạ người đàn bà. Khi người chồng chỉ suy nghĩ và hành động trong vòng quyền lợi của mình, thì dĩ nhiên người vợ sẽ không còn là người bạn đường để cùng xây dựng cộng đồng tính yêu nữa, mà có lẽ chỉ còn là người nội trợ không hơn không kém, một người giúp việc để cho người đàn ông sai khiến và sử dụng vào những mục tiêu riêng của mình.Cư xử như thế không phải là thể hiện tư cách làm chủ gia đình.” (x. sđd trang 112).

Tinh thần trách nhiệm đòi hỏi trước hết người chồng, người cha có một tấm lòng bao dung, vị tha, quảng đại. Vì chỉ có tình yêu rộng lượng mới giúp họ vượt qua mọi vướng mắc ích kỷ để chu toàn vai trò trọng trách của người chủ gia đình. Thánh Phaolô đã khuyên nhủ: “Người làm chồng hãy yêu thương vợ như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội thánh và hiến mình vì Hội thánh…” (x. Ep 5,25). “Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ…” (x. Col 3,19).


Trong vai trò của mình, thánh Giuse luôn là chỗ dựa vững chắc cho Đức Maria và con trẻ Giêsu. Khi phải đón Maria về nhà để trợ giúp, phải đưa thánh gia đi đi về về để lánh nạn, phải ứng xử kịp thời khi bị lạc mất con trẻ Giêsu lúc mười hai tuổi…thánh Giuse luôn là người đứng mũi chịu sào để bảo vệ sự an toàn, yên ổn và hạnh phúc của gia đình. Ngài vững mạnh không phải do bàn tay cứng cáp chai khô của người thợ mộc, mà chính là do sự dũng cảm, mạnh mẽ trong ý chí và nội tâm của ngài. Chính với nghị lực phi thường mà thánh nhân đã xây dựng một gia đình gương mẫu, thánh thiện, êm ấm và bình an.

Sức mạnh là biểu tượng của nam giới, nhưng nếu dùng sức mạnh để đàn áp, làm khổ vợ con thì đó lại là mối nguy hại cho cả gia đình. Ngày nay, người ta nói nhiều đến bạo hành trong gia đình. Người đàn ông thay vì là chỗ dựa cho vợ, con thì lại trở thành mối hiểm họa khôn lường! Có nhiều hình thức bạo hành, bạo lực trong gia đình, phần lớn là do người chồng, người cha thiếu trách nhiệm và thiếu tình thương. Trên thực tế người ta vẫn thường gặp trong gia đình tình trạng người gia trưởng “sáng xỉn chiều say”, bê tha rượu chè cờ bạc, ăn không ngồi rồi…dẫn đến tình trạng gia đình mâu thuẫn, xào xáo, tan nát và phân ly.

Chúng ta biết rằng: “Người đàn bà tự bản chất luôn cần có sự che chở của người đàn ông. Do đó, đức tính mà người đàn bà đánh giá cao nhất nơi người đàn ông, trước hết phải là sự can đảm.Can đảm ở đây không hẳn là phải thể hiện những hành động phi thường, mà chính là biết bình tĩnh để ứng phó và đối đầu với những khó khăn của cuộc sống. Chính sự cứng rắn và ý chí vững mạnh của người đan ông sẽ mang lại an ninh cho người đàn bà. Sự can đảm nơi người đàn ông còn được thể hiện  bằng chính sự chịu đựng, kiên nhẫn nữa. Sự cứng rắn của người đàn ông phải là một sự cứng rắn đầy yêu thương và dịu dàng. Sức mạnh nơi người đàn ông phải là sức mạnh của sự tế nhị. Nam tính của người đàn ông phải là nam tính của yêu thương và âu yếm…”(x. D.Wahrheit, sđd trang 113-114).


Tóm lại, thánh cả Giuse đã chu toàn trọng trách và vai trò gia trưởng một cách tuyệt hảo. Ngài đã dũng cảm chịu đựng mọi thử thách và khôn ngoan vượt qua mọi khó khăn trong đời sống gia đình.

Thời gian chung sống với Đức Maria và con trẻ Giêsu không dài, nhưng thánh nhân đã trở nên một tấm gương vĩ đại cho các bậc làm chồng làm cha trong gia đình. Bằng cuộc sống trung tín trong âm thầm, thánh Giuse đã trở nên một người diễm phúc trước mặt Thiên Chúa và loài người, bởi ngài đã hoàn toàn hi sinh để “ăn ở theo đường lối của Chúa” một cách kiên trung và trọn hảo./.

Aug. Trần Cao Khải

Nguồn: https://gpcantho.com/

Thánh Giuse, Mẫu Gương Thầm Lặng và Trung Tín Của Đời Tận Hiến

Nguồn: https://mancoichihoavn.com/

THÁNH GIUSE,

MẪU GƯƠNG THẦM LẶNG VÀ TRUNG TÍN CỦA ĐỜI THÁNH HIẾN

Chúng ta đang sống trong Năm Thánh đặc biệt về Thánh Giuse với chủ đề TRÁI TIM CỦA NGƯỜI CHA đã được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố vào ngày 08-12-2020, để kỷ niệm 150 năm ngày Đức Thánh Cha Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là Đấng bảo trợ Giáo Hội Công Giáo (08-12-1870). Khi công bố Năm Thánh Giuse, Đức Thánh Cha muốn cho “mọi tín hữu theo gương Thánh Nhân, củng cố đời sống đức tin bằng cách thực hiện trọn vẹn ý muốn của Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày và noi gương Người phục vụ trong âm thầm hy sinh”. Tin Mừng Matthêu 1, 19 đã ghi lại: “Giuse bạn của bà là người công chính, không muốn tố cáo bà, nên định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo”. Tước hiệu “Người công chính” đã tóm tắt đầy đủ mọi nhân đức của Thánh Giuse, và Người đã trở nên mẫu gương cho tất cả chúng ta trong việc nên thánh.

Trong các sách Tin Mừng, Thánh Giuse được nhắc đến 12 lần nhưng chỉ nhắc cách gián tiếp như một người ở bên cạnh Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đặc biệt, Tin Mừng không nhắc đến một câu nói nào của Thánh Giuse, và tất cả những gì liên quan đến thánh Giuse chỉ là hành động. Ngài được nhận biết như một người sống thầm lặng, trung tín, khiêm tốn và kiên định. Với những đặc điểm này, chúng ta có thể thấy nét nổi bật trong cuộc đời Thánh Giuse là sự thầm lặng và trung tín với thánh ý Chúa. Ngài thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa và mau mắn làm những điều Chúa dạy. Tông huấn Redemptoris Custos, Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế, đã nói về Thánh Giuse như sau: “Sự thầm lặng của Thánh Giuse lan tỏa đến công việc thợ mộc của Người trong ngôi nhà Nadarét và cũng cho thấy con người nội tâm của Người. Các sách Tin Mừng chỉ nói tới những gì Thánh Giuse làm, điều này giúp chúng ta khám phá được trong những hành động, luôn thấm nhuần sự thinh lặng của một Người có tâm hồn chiêm niệm sâu xa…và từ đời sống nội tâm đó, Người có được những quyết định mạnh mẽ và mau mắn vâng theo chương trình của Thiên Chúa”[1]. Với những đặc điểm đó, Thánh Giuse trở thành mẫu gương cho đời thánh hiến của chúng ta trong việc trung tín sống ơn gọi thánh hiến và âm thầm tận tụy trong các sứ vụ được trao.

Tin Mừng cũng cho thấy Thánh Giuse gặp nhiều sóng gió bất ngờ với những hoàn cảnh khó xử: việc Mẹ Maria thụ thai và sinh hạ Ngôi Lời Nhập Thể, biến cố trốn sang Ai Cập và từ Ai Cập trở về, việc lạc mất Chúa Giêsu và những tháng năm sống ẩn dật tại Nadarét với công việc thợ mộc để nuôi sống Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Trước những hoàn cảnh khó khăn, Thánh Giuse chỉ có một thái độ âm thầm đón nhận và giải quyết mọi việc theo gợi ý của Thiên Chúa trong từng trường hợp và ở mỗi chặng đường khác nhau. Đời sống gắn bó với thánh ý Chúa trong nguyện cầu đã làm cho Thánh Giuse không còn tìm cách theo ý mình nhưng tự nguyện đặt mình dưới sự dìu dắt của Thiên Chúa. Là cha trong một gia đình, Thánh Giuse có trách nhiệm phải nói, phải quyết định, nhưng người đã chọn sự thinh lặng bên ngoài để mở lòng ra với tiếng nói của Thiên Chúa. Đây là cung cách tuyệt vời của người có chiều sâu nội tâm.

Chiêm ngắm cuộc đời Thánh Giuse, chúng ta học được sự cao đẹp của một tâm hồn biết sống thinh lặng, trầm tư và cầu nguyện trước mọi hoàn cảnh: không kêu than khi gặp khó khăn mà cũng chẳng khoe khoang khi làm được những việc lớn lao. Bởi vì trong tĩnh lặng, chúng ta có thể lắng nghe tiếng nói của nội tâm, hiểu biết hoàn cảnh và nhất là được bình tâm chọn thánh ý Chúa hơn là ý riêng mình. Cuộc sống hôm nay có quá nhiều âm thanh làm phân tán tâm hồn và che chắn khả năng lắng nghe của tâm hồn. Vì thế, nói chung, nhiều người vẫn yêu thích và trân trọng những con người biết tự chủ về lời nói, chỉ nói đủ và nói đúng. Khi không cần phải nói, họ vẫn lan tỏa được niềm vui tâm linh và chiều sâu nội tâm. Vì giữ được sự bình tâm nên họ phân định tốt và lối hành xử thường rất tế nhị.

Một nét đẹp khác nơi Thánh Giuse mà những tâm hồn tận hiến cần suy gẫm và học hỏi là sự trung tín với ơn gọi cho đến cùng. Thánh Giuse đã sống ơn gọi làm cha nuôi Chúa Giêsu trong sự kiên trì và trung tín tuyệt đối, kể cả những khi không hiểu. Người chỉ có một con đường duy nhất là để cho thánh ý Chúa hướng dẫn và trung tín thi hành nhiệm vụ với tinh thần hy sinh, không quản ngại một gian khó nào, không đòi hỏi điều kiện thuận lợi mà cũng chẳng nghĩ gì đến lợi ích hay sự dễ chịu cho bản thân. Người đã làm tan biến “cái tôi” riêng tư để hòa nhập đời mình trong chương trình chung của Thiên Chúa. Cho dù mọi chuyện có khó khăn trắc trở, nhưng Thánh Giuse không bao giờ chùn bước, Người vẫn một mực gắn bó và trung tín với đường lối của Chúa, sống chung thủy với Mẹ Maria, chu toàn trách nhiệm chăm sóc Chúa Giêsu và kiên trì dùng sức lao động để nuôi sống, đem lại hạnh phúc cho gia đình Thánh Gia. Tấm gương trung tín của Thánh Giuse đã trở thành hình mẫu sống động và là lời mời gọi những tâm hồn thánh hiến trung thành sống ơn gọi và sứ vụ với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu mến.

Đức Thánh Cha Piô IX đã nói về Thánh Giuse như sau: “Ngoài Đức Mẹ ra, thì trên trời dưới đất không tìm được vị thánh nào để bênh vực Giáo Hội như Thánh Giuse”. Truyền thống của Giáo Hội ca tụng Thánh Giuse là gương mẫu và là Đấng gìn giữ bảo vệ các kẻ đồng trinh. Đối với Hội Dòng, Đức Cha Tổ Phụ cũng đã chọn Thánh Giuse làm quan thầy của Hội Dòng để chị em thêm lòng tôn kính và noi gương Người cách đặc biệt hơn trong việc yêu mến đời sống thầm lặng, khiêm tốn và trung tín đến cùng trên con đường theo Chúa. Và trong đời sống hằng ngày, chị em cũng dành chỗ đặc biệt cho Thánh Giuse trong sự sùng mộ riêng của Hội Dòng. Tuy nhiên, việc sùng kính Người không chỉ dừng lại ở một số kinh đọc hay những tuần chuẩn bị mừng lễ của Người, nhưng lối sống và các nhân đức của Người phải ảnh hưởng và thay đổi cuộc sống chúng ta. Thánh Giuse tuy không nói với chúng ta bằng lời, nhưng Ngài lại nói rất nhiều qua những kiểu mẫu thánh thiện và nhất là qua thái độ ứng xử rất lành thánh và tế nhị trong những trường hợp rất khó xử. Sự thầm lặng và lòng trung tín của Thánh Giuse mãi mãi là bài học quý báu cho mỗi chúng ta trên con đường truy tìm và thực thi ý Chúa.

Kính thưa toàn thể chị em quý mến,

Những gì Thánh Kinh ghi lại về cuộc đời của Thánh Giuse tuy ít ỏi, nhưng các nhân đức của Người thể hiện qua những việc Người làm thì có lẽ chúng ta học mãi cũng không hết. Yêu thích sự thầm lặng, có đời sống nội tâm sâu xa, nhạy bén với thánh ý Chúa, trung tín trong bổn phận là những nét đẹp tâm linh của một tâm hồn luôn hướng cái nhìn về Chúa và chỉ muốn làm mọi sự theo ý muốn của Người.

Chúng ta nguyện xin Thánh Giuse gìn giữ và bảo vệ Hội Dòng cũng như từng chị em Mân Côi luôn được bình an và sống thật tốt đời dâng hiến của mình. Ước mong mỗi chị em là một họa ảnh từ những nét đẹp nổi bật nơi Thánh Giuse, biết mộ mến con đường thầm lặng và sống trung tín, để đời dâng hiến của chúng ta làm lan tỏa được dung nhan thánh thiện của Thiên Chúa.

Thân mến trong Chúa Kitô và Mẹ Mân Côi

Rose Vũ Loan, FMSR