Nụ Cười Trong Cung Lòng Thiên Chúa

(100 Câu Chuyện Vui Gợi Ý Suy Tư Và Cầu Nguyện của Ðài Phát Thanh Chân Lý Á Châu Radio Veritas Asia)

by Msgr. Peter Nguyễn Văn Tài - Radio Wahrheit

Nguồn: http://vntaiwan.catholic.org.tw/ 

BÀI 1 - 25

01 - NỤ CƯỜI TRONG CUNG LÒNG THIÊN CHÚA

Theo lời yêu cầu của các đệ tử, một vị linh sư Ấn Ðộ đã kể lại kinh nghiệm về các giai đoạn đời tu của ông như sau:


- Giai đoạn đầu tiên của ta là được Thiên Chúa cầm tay dẫn đến xứ sở của hoạt động. Ta đã ở lại đây nhiều năm.


Tiếp đó Ngài đã trở lại và đưa ta đến xứ sở của niềm đau. Tại đây trái tim của ta đã được thanh tẩy khỏi mọi dính bén với của cải trần thế.


Sau đấy Ngài dẫn ta đến miền đất của cô đơn. Ở đấy mọi ti tiện nhỏ bé của bản thân ta đều bị thiêu hủy hết, và ta đã có thể đi vào xứ sở của thinh lặng. Trước mắt ta, mầu nhiệm của sự sống và của sự chết đều được tỏ bày.


Nghe thế các môn đệ bèn hỏi:


- Phải chăng thầy đã đạt tới giai đoạn cuối cùng trong cuộc tìm kiếm của thầy?


Vị linh sư bình thản trả lời:


- Chưa đâu. Một ngày nọ Thiên Chúa đã nói với ta như sau:


"Lần này Ta đưa con vào thăm cung của đền thánh để con được đi vào cung lòng của Ta".


Thế là ta đã đến xứ sở của nụ cười.


*

*    *


Người Tây Phương thường nói: "Một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn".


Niềm hoan lạc, sự vui tươi phải chăng không là nét cốt yếu trên khuôn mặt vị thánh?


Kinh Thánh đã nói: "Thiên Chúa là đấng làm hoan lạc tuổi xuân con". Thiên Chúa làm cho con những hoan lạc bởi vì Ngài chính là niềm vui. Ði vào cung lòng Thiên Chúa là tìm được nụ cười muôn thủa của niềm hân hoan đó.


Nụ cười không chỉ là biểu hiệu của niềm vui. Nó còn là một thách thức trong một hoàn cảnh bi đát. Ðó là nụ cười của bà Sara, bật lên giữa cảnh già nua son sẻ. Thực tế, khi Thiên Chúa cho bà biết sẽ thụ thai mặc dầu đã già lão, thì bà Sara đã bật cười.


Thiên Chúa thường khơi dậy những nụ cười như thế. Tư tưởng của Ngài, hành động của Ngài đều là những nghịch lý đối với con người.


Là lời của Thiên Chúa, là sự khôn ngoan của Thiên Chúa, Chúa Giêsu cũng là sự nghịch lý nhập thể. Cả cuộc sống, lời rao giảng, nhất là cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu là một chuỗi những nghịch lý trước con mắt của người đời.


Người đời chạy theo tiền của, danh vọng quyền bính, thì Chúa Giêsu lại tuyên bố: "Phúc cho những ai nghèo khó".


Người đời thích gây bạo động và hận thù, Chúa Giêsu lại dậy: "Phúc cho những ai hiền lành và xây dựng hòa bình".


Người đời cho rằng cái chết là một bất hạnh tột cùng, là tận điểm của cuộc sống, là kết liễu của tất cả. Chúa Giêsu lại dậy: đó là khởi đầu của hạnh phúc, là cửa ngõ đưa tới sự sống lâu dài.


Thánh Phaolô đã diễn tả cái nghịch lý cao vời ấy của Thiên Chúa bằng lời khẳng định sau đây:


"Ðiều mà thế gian cho là yếu hèn, thì đó lại chính là sức mạnh của Thiên Chúa... Những gì người đời cho là điên dại, thì đó chính là lẽ khôn ngoan của Thiên Chúa".


Ðấy cũng phải là xác tín của chúng ta. Với niềm xác tín ấy chúng ta sẽ vượt qua được con đường đầy nghịch lý giữa cuộc sống trần gian này để đạt tới cung lòng của Thiên Chúa, ở đó chúng ta sẽ gặp được nụ cười muôn thủa diễn tả niềm hạnh phúc vô biên của Ngài dành sẵn cho chúng ta.02 - THÍCH XEM DẤU LẠ

Như Thánh Phaolô xác nhận trong thư gửi tín hữu Côrintô đoạn 1 câu 22, dân Do thái xưa kia thích đòi xem dấu lạ. Ðây là một đặc tính của dân tộc này. Họ luôn thách thức những ai tự xưng là bậc thầy, nhất là những ai tự xưng là sứ giả của Thiên Chúa làm những dấu lạ để minh chứng cho sứ điệp mình rao giảng.


Trích các sách về những câu chuyện của các thầy Rabi, ông Ê-đơ-xên đã ghi lại một số giai thoại có vẻ hoang đường về những dấu lạ các thầy Rabi đã thực hiện. Một trong những giai thoại đó mang nội dung như sau:


Ðược các môn đệ hỏi về thời gian đấng Mes-si-a sẽ đến, một thầy Rabi trở lời:


- Tôi ngại là các bạn sẽ đòi tôi làm một dấu lạ để minh chứng lời tôi nói.


Khi các môn đệ hứa sẽ không xin thầy làm dấu lạ, thầy Rabi trả lời:


- Cửa thành Rôma sẽ bị sụp đổ, sẽ được tái thiết, và vẫn tiếp tục bị đổ vỡ rồi được trùng tu cho đến khi nào cửa thành này không được xây dựng lại nữa, lúc đó con vua Ðavít sẽ đến.


Nhưng sau câu trả lời này, quên lời đã hứa, các môn đệ nhất quyết ép buộc thày Rabi phải làm một dấu lạ để làm chứng về lời mình vừa tuyên bố.


Và dấu lạ được làm cho họ là nước chảy ra từ một hang núi ở vùng Ba-ni-as đã biến thành dòng máu đỏ.


*

*    *


Trong thời kỳ Ðức Giêsu rao giảng Tin Mừng về Nước Thiên Chúa, Ngài cũng không thoát khỏi thông lệ bị người Do thái thách thức làm dấu lạ để minh chứng những lời Ngài rao giảng và nhất là làm chứng về con người của Ngài.


Khi đòi xem những dấu lạ, dân Do Thái xưa kia muốn nối kết những dấu lạ này với niềm tin tôn giáo. Nhưng cũng trên bình diện tôn giáo và niềm tin này, sở thích đòi xem dấu lạ của họ xây dựng trên một cơ sở hoàn toàn sai lầm. Vì họ quan niệm và chỉ muốn thấy sự hiện diện của Thiên Chúa và các công việc của Ngài xuất hiện trong những hoàn cảnh xa lạ, bất thường. Họ quên rằng Thiên Chúa đang ở bên cạnh chúng ta, và Ngài không ngừng tỏ mình ra trong những biến cố thông thường của cuộc sống hằng ngày. Nhất là sau khi Thiên Chúa sai Con Một nhập thể để sống cuộc sống nhân loại trong lòng xã hội loài người.


Kể từ khi Con Thiên Chúa nhập thể và giáng thế, chính Ðức Giêsu là dấu lạ của Thiên Chúa. Những dấu lạ khác Ngài làm chỉ có mục đích duy nhất là minh chứng về sự thật này: Ðức Giêsu là dấu lạ của Thiên Chúa. Hay nói rõ hơn: Ðức Giêsu là dấu lạ của tình yêu Thiên Chúa đối với con người, một tình yêu thôi thúc Ðức Giêsu kết liễu cuộc đời mình trên đồi Canvê, chết treo trên thập giá để mãi mãi thập giá Chúa Giêsu sẽ là dấu nhắc nhở và minh chứng độ dài và chiều sâu của mối tình Thiên Chúa yêu thương chúng ta.03 - PHÁT MINH HAY NHẤT

Nhân lúc rảnh rỗi công việc đồng áng, ba nông dân cùng vừa uống trà vừa bàn chuyện với nhau. Một người trong nhóm bỗng hỏi:


- Này các anh, theo ý các anh thì hiện nay phát minh nào hay nhất thế giới?


Không chút do dự, anh nông dân lớn tuổi nhất trả lời:


- Theo ý tôi, thì phát minh hay nhất thế giới là phát minh ra máy in cách đây nhiều trăm năm. Vì nhờ máy in mà con người khắp nơi trên mặt đất này có sách báo để đọc. Nhờ máy in mà trí thức con người từ thế hệ này có thể truyền thông qua thế hệ khác.


Anh nông dân này chưa hết lời khen ngợi những công tác bổ ích của chiếc máy in thì người thứ hai vội ngắt lời:


- Nhưng theo ý tôi thì phát minh hay nhất thế giới là phát minh ra điện lực. Vì nhờ điện lực mà con người có ánh sáng soi ban đêm. Có thể sử dụng điện lực để chạy các thứ máy, phát triển kỹ nghệ. Tất cả mọi máy móc kỹ thuật đều cần điện để hoạt động. Nếu không có điện thì mọi sự sẽ như chết tại chỗ.


Nhưng người thứ ba, kẻ đã có sáng kiến đặt ra câu hỏi, liền góp ý:


- Ðành rằng điện là nguồn năng lượng cần thiết cho tất cả mọi người, mọi máy thứ máy móc. Nhưng theo tôi nghĩ thì đó không phải là phát minh hay nhất. Phát minh hay nhất đối với tôi là cái bình thủy. Ðể đồ ăn nóng vào thì nó biết giữ lấy sức nóng. Mà hễ bỏ đồ lạnh vào thì nó cũng biết giữ lạnh hoài. Ðó không phải là phát minh hay nhất sao?


*

*    *


Mỗi người chúng ta có thể tham dự vào cuộc trao đổi với ba nông dân trên. Mỗi người chúng ta có thể biện hộ cho một thứ phát minh nào đó hay nhất thế giới theo quan điểm của mình. Và cuộc bàn cãi có thể kéo dài vô tận.


Chúng ta cũng có thể dừng lại suy nghĩ thêm và cho rằng phát minh hay nhất thế giới và có thể nói được là cổ nhất thế giới chính là phát minh ra con người, chính là sự tạo dựng con người giống hình ảnh Thiên Chúa để con người được hiệp thông với Thiên Chúa, chia sẻ đời sống vĩnh cửu với Ngài.


Ðầu óc thông minh của con người đã phát minh ra tất cả mọi thứ máy móc, mọi kỹ thuật đang sử dụng, và sẽ còn phát minh ra nhiều kỹ thuật tối tân hơn nữa trong tương lai. Vậy thì việc tạo dựng con người không phải là một phát minh hay ho nhất sao? Và Ðấng Tạo Hóa, đấng đã ban cho con người một bộ óc thông minh như vậy, một bộ óc không ngừng sáng tạo ra những điều tốt đẹp để phục vụ đời sống con người, đấng đó lại không đáng chúng ta kính phục, tôn thờ sao?


Có bao giờ chúng ta dâng lời cảm tạ Ngài vì đã tạo dựng sự sống, vì đã tạo dựng con người, vì đã ban cho chúng ta được sống trên trần gian này không?


Hết lòng thán phục, biết ơn và yêu mến, chúng ta hãy cùng tác giả "Thánh Vịnh 138" thân thưa Ngài:


"Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,


Công trình Ngài kỳ diệu xiết bao!"


(TV 138)04 - NỖI THAO THỨC CỦA MỘT TẬP SINH

Ngày kia, một tập sinh đến hỏi Ðức Viện Phụ cao niên của đan viện:


- Thưa cha, xin cha giúp con vài lời khuyên để con thực sự trở thành người của Chúa.


Vị Viện Phụ già trả lời:


- Con hãy vào phòng, đóng kín cửa lại và cầu nguyện. Lời cầu nguyện sẽ dạy con mọi sự.


Thầy tập sinh lại hỏi:


- Thưa cha, đâu là điều kiện chính giúp cầu nguyện đích thực?


- Ô, dĩ nhiên, đó là bầu khí yêu thương. Ai cầu nguyện với tội lỗi và tâm tình thù hận trong lòng thì cũng giống như một người dọn thức ăn thịnh soạn trên một cái dĩa bẩn hay như một người nói hay nhưng hơi thở hôi thối.


Thầy tập sinh lại hỏi tiếp:


- Thưa cha, con rất hay chia trí khi cầu nguyện. Làm sao để khỏi chia trí đây?


Ðức Viện Phụ đáp:


- Các chia trí cũng giống như chim sẻ bay ngang trên trời. Con không thể ngăn cản chúng bay qua mái nhà con ở. Nhưng con có thể ngăn cản không cho nó làm tổ trên mái nhà của con chứ? Riêng đối với những tư tưởng xấu xa thì chúng giống như bọn ong bầu. Nếu con ngồi yên, chúng sẽ bay đi nơi khác. Nhưng nếu con càng động đậy, chúng sẽ càng bổ nhào đến hành hạ con.


Thầy tập sinh lại hỏi thêm:


- Tại sao khi cầu nguyện con lại hay bị chán nản ngã lòng, thưa cha?


- Bởi vì con chưa thấy đích điểm đời mình là gương mặt tuyệt vời của Thiên Chúa.


- Thưa cha, cho con hỏi câu cuối cùng: Lời cầu nguyện có quan trọng thật không? Nó có quan trọng hơn hành động không?


- Quan trọng lắm chứ. Bằng chứng là ma quỉ hằng tìm mọi cách để quấy phá và khiến cho lời cầu nguyện trở nên nặng nề. Nó tìm mọi phương thế khiến cho chúng ta ươn lười không muốn cầu nguyện và làm cho chúng ta tin rằng cầu nguyện là vô ích.


*

*    *


Ðược Thiên Chúa phái đến trong sứ vụ cứu thế cải tạo con người và đổi mới trần gian, Chúa Giêsu đã sống như con người của lời cầu nguyện. Ðối với Chúa Giêsu, cầu nguyện là cách thế sống mối liên hệ yêu thương thân tình với Thiên Chúa trong sứ mệnh cứu độ trần gian của Ngài. Gương mẫu của Chúa Giêsu khẳng định với chúng ta rằng: cầu nguyện là điều quan trọng bậc nhất cho sứ mệnh làm người. Muốn cách mạng cuộc đời, muốn thay đổi thế giới, hãy cầu nguyện, và hãy trở thành những con người biết cầu nguyện.


Ơn gọi của Kitô hữu là ơn gọi trở thành cây thu lôi. Khi sống trung thực ơn gọi làm người và làm con cái Chúa của mình bằng một đời sống kết hợp thân tình với Chúa, một đời sống cầu nguyện chân thành, chúng ta sẽ kéo ơn lành của Chúa xuống trên mọi người khác, và tránh cho thế giới khỏi những tai ương do chính cuộc sống tội lỗi gian ác của con người gây ra.05 - BUỔI TRÌNH DIỄN KHÔNG ÐẠT

Một nghệ sĩ trẻ tuổi đang trình diễn đàn dương cầm trước cử tọa ngồi chật cả thính phòng. Tất cả đều im lặng như nín thở để theo dõi từng nốt nhạc.


Theo lời quảng cáo, thì đây là lần trình diễn đầu tiên để giới thiệu một tài năng mới. Những ngón tay đẹp của nghệ sĩ không ngừng di động trên các phím đàn, hòa điệu với những âm thanh trầm bổng của dòng nhạc.


Bản đàn vừa chấm dứt, tất cả mọi người đứng dậy vỗ tay hoan hô nồng nhiệt. Và nhiều giọng nói yêu cầu của cử tọa xin trình diễn tiếp thêm nữa. Phải, tất cả mọi người đều đứng dậy bày tỏ lòng hâm mộ. Nhưng chỉ trừ có một cụ già ngồi ở hàng ghế đầu có thái độ khác. Cụ không đứng dậy vỗ tay tán thưởng, mà vẻ mặt lại để lộ chút không vui.


Trong khi đó trên sân khấu chàng nghệ sĩ trẻ tuổi rời dương cầm, bước ra ngoài tấm màn lớn đang từ từ kéo lại, cúi sâu chào khán thính giả, rồi vội vàng ẩn mình vào trong.


Chàng đến nhanh bên ông giám đốc tổ chức cuộc trình diễn, nói nhỏ:


- Không, tôi trình diễn chẳng hay gì cả, nhưng tệ lắm.


Ông giám đốc trả lời:


- Anh lầm rồi, mọi người vỗ tay hoan hô anh lâu như thế, mà anh bảo trình diễn dở nghĩa là làm sao?


Chàng nghệ sĩ trẻ nói tiếp:


- Không, tôi trình diễn không đạt. Ông có biết cụ già ngồi ngay hàng ghế đầu đấy không? Cụ là thầy dậy của tôi đó. Cụ không đứng dậy hoan hô, mà vẻ mặt còn có chút buồn nữa. Ðó là dấu hiệu cho tôi biết chắc chắn là tôi chưa trình diễn hay đủ.


*

*    *


Có thể so sánh cuộc đời mỗi người chúng ta với cuộc trình diễn của chàng nghệ sĩ này.


Thiên Chúa đã trao cho mỗi người chúng ta những tài năng khác nhau, và đã ban cho nhiều ơn, nhiều phương thế để huấn luyện ta sử dụng những tài năng ấy cho tốt đẹp, làm trổ sinh những hoa trái bổ ích. Cách này hay cách khác, mỗi người chúng ta đã sử dụng những tài năng đó phục vụ anh chị em chung quanh. Có thể anh chị em lên tiếng khen tặng ta, kính phục ta, hoan hô ta, như những khán thính giả từ ngoài nhìn vào.


Nhưng, như chàng nghệ sĩ kia chỉ nhìn vào thái độ của thầy mình để xem mình đã trình diễn đạt hay chưa, thì mỗi người người chúng ta cũng vậy, chúng ta cần nhìn lên Chúa để xem mình đã sống cuộc sống của mình một cách thành đạt chưa.


Chỉ có phán xét của Thiên Chúa là công bằng, không thiên tư. Ngài là vị Thiên Chúa ẩn khuất, nhưng Ngài thấu suốt mọi sự, mọi hành động của chúng ta. Chỉ mình Ngài mới đánh giá đúng từ bên trong. Chúng ta cần qui chiếu về Ngài, về những lời dậy của Ngài được ghi trong sách Phúc Âm, để có thể biết mình đã sử dụng những tài năng Chúa ban cách tốt đẹp nhất chưa.


Ước chi mỗi ngày, mỗi giây phút trong cuộc sống, chúng ta đặt mình trước nhan Ngài sống trong sự hiện diện của Ngài và dâng mọi hành động lớn nhỏ cho Ngài.


Mỗi người chúng ta hãy nhớ rằng, vào phút cuối đời, khi chúng ta xuất hiện trước nhan Ngài cách vĩnh viễn, thì lúc đó, như trong Phúc Âm Ngài đã kể, Ngài sẽ phán xét các hành động của ta theo mẫu mực lối sống yêu thương.


"Những gì chúng con làm cho một trong các anh em bé nhỏ của Ta đây, là chúng con đã làm cho chính Ta".06 - LỜI CẦU HÒA BÌNH

Chuyện xảy ra tại Ben-phát bên Ai-lên như sau:


Một linh mục công giáo, một mục sư tin lành, và một giáo trưởng Do thái, đang tranh luận rất sôi nổi về vấn đề thần học. Thình lình một Thiên Thần hiện ra giữa họ và nói:


- Thiên Chúa chúc lành cho các ngươi. Các ngươi hãy nói lên một ước nguyện về hòa bình và Thiên Chúa toàn năng sẽ chấp nhận.


Thế là vị mục sư tin lành liền khẩn cầu.


- Xin Chúa cho tất cả mọi người công giáo biến khỏi mãnh đất Ai-lên thân yêu này thì hòa bình sẽ trở lại tức khắc.


Vị linh mục công giáo thì cầu nguyện:


- Xin đừng để cho một người tin lành nào còn có mặt trên mãnh đất Ai-lên thân yêu này, và hòa bình sẽ trở lại.


Vị giáo trưởng Do thái thì lại cúi đầu thinh lặng. Thấy thế Thiên Thần liền hỏi:


- Còn ngươi, hỡi giáo trưởng, ngươi không có ước nguyện nào ư?


Ông ta liền thưa:


- Vâng, tôi không có điều gì để xin nữa. Tôi chờ cho lời cầu của hai vị này được Chúa chấp nhận là tôi mãn nguyện rồi.


*

*    *


Câu chuyện trên đây muốn nói lên một trong những thảm trạng đau thương của lịch sử nhân loại. Ðó là sự xâu xé do sự bất khoan dung tôn giáo gây nên.


Cuộc chiến đẫm máu giữa tin lành và công giáo tại Âu Châu vào thế kỷ 16, cuộc huynh đệ tương tàn giữa tin lành và công giáo tại Ai-lên hiện nay, cuộc nội chiến tại Nam Tư... cho thấy con người chém giết nhau chỉ vì niềm tin tôn giáo.


Ma-hat-ma Gan-đi, người đã giải phóng Ấn Ðộ khỏi ách nô lệ của người Anh bằng cuộc tranh đấu bất bạo động, đã bị một thanh niên Ấn Giáo hạ sát, chỉ vì anh ta không thể chấp nhận được sự kiện Gan-đi lại yêu thương và tha thứ cho người Hồi Giáo.


Con người luôn bị cám dỗ nhân danh niềm tin, nhân danh Thượng Ðế của mình để bách hại và loại trừ người khác.


Thời Chúa Giêsu, những người biệt phái cũng có thái độ tương tự. Nhân danh lề luật, nhân danh Thiên Chúa, họ đã kết án và loại trừ mọi người, nhất là những kẻ bé mọn, những người tội lỗi, những người dân ngoại.


Loan báo tình yêu Thiên Chúa cho mọi người, Chúa Giêsu đã không loại trừ một hạng người nào. Ðược sai đến trước tiên cho người Do thái, Chúa Giêsu cũng đi đến với cả nhân loại. Chúa Giêsu chính là hiện thân lòng khoan dung của Thiên Chúa, một Thiên Chúa là Cha yêu thương tất cả mọi người, và muốn qui tụ mọi người vào trong gia đình của Ngài.


Là con cái của Cha yêu thương và khoan dung, nguyên tắc sống của chúng ta cũng phải là yêu thương và khoan dung. Sống trong một xã hội đa diện, chúng ta được mời gọi tôn trọng và đón nhận những khác biệt của tha nhân. Nhất là không ngừng tha thứ cho những lầm lỗi của người anh em.


Sống như thế, chúng ta mới thực sự là chứng nhân của tình yêu, của một Thiên Chúa luôn luôn khoan dung và tha thứ cho mọi người.07 - TẠI SAO LẠI CƯỜI

Vis-nu là một trong những vị thần rất được người theo Ấn Giáo thờ kính. Những người có một niềm tin sâu sắc đều nhận ra thần Vis-nu trong tất cả mọi sự.


Một tín đồ nọ sống rất siêu thoát. Nhưng ông lại bị những người khác coi như là một người khờ dại.


Ngày kia, sau khi đã khất thực trong một ngôi làng, người tín đồ thánh thiện này ra trước cổng làng và ngồi bên vệ đường để ăn những của thiên hạ bố thí.


Ðang lúc ông dùng bữa thì một con chó đói từ đâu chạy tới. Người tín đồ bèn dành phần lương thực của mình cho con chó. Không mấy chốc người và vật trở nên đôi bạn thân.


Thấy cảnh kỳ lạ, dân chúng trong làng đổ xô đến xem. Nhưng một người trong đám đông lên tiếng:


- Có gì lạ khiến chúng ta phải mất giờ đến xem. Người này chỉ là một tên khờ khạo. Bởi vì hắn không phân biệt được người với thú vật.


Nghe thế, nhiều kẻ phá lên cười chế diễu, còn người thánh thiện điềm tĩnh trả lời:


- Tại sao các ngươi lại cười? Các ngươi không thấy rằng Vis-nu đang ngồi bên cạnh Vis-nu sao? Các ngươi không thấy rằng Vis-nu đang cho ăn và Vis-nu đang được cho ăn sao? Tại sao các ngươi lại cười, hỡi các Vis-nu?


*

*    *


Câu chuyện trên đây có thể là một bài học về đức tin. Thiên Chúa đến với con người trong những cái tầm thường và bất ngờ nhất của cuộc sống. Ðể nhận ra Chúa, con người cần phải vượt qua cái nhìn hẹp hòi, gò bó trong những ý niệm quen thuộc của mình.


Những người đồng hương Nazarét có lẽ đã nghe đồn thổi về tiếng tăm của Chúa Giêsu và họ lại càng ngạc nhiên hơn nữa khi nghe Ngài phát biểu trong hội đường của họ nhân một lần Ngài trở về thăm quê. Sự khôn ngoan của Ngài mà họ đã chứng kiến tận mắt, những phép lạ mà Ngài đã thực hiện tại một vài nơi, những thành tích này làm dấy lên trong đầu họ một câu hỏi: "Phải chăng Ngài không phải là đấng cứu tinh mà Thiên Chúa hứa gửi đến cho dân tộc?"


Và người ta bắt đầu tra cứu với một phương pháp rất khoa học. Họ dở Kinh Thánh ra và thấy nói rằng Ðấng cứu tinh xuất thân từ một nơi khác chứ không phải là người làng nghèo nàn tăm tối như Nazarét. Họ điều tra về nguồn gốc của Chúa Giêsu và thấy rằng cha mẹ Ngài, anh em, dòng họ, bà con của Ngài đều là những người nghèo hèn mà họ biết rõ ngọn nguồn.


Với cách suy nghĩ và lý luận rất khoa học ấy, những người đồng hương của Chúa Giêsu đã khước từ Ngài. Nguồn gốc tăm tối của Ngài đã là một màn chắn khiến những người Nazarét không tin nhận Chúa Giêsu.


*

*    *


Xin Chúa ban thêm đức tin để chúng ta không ngừng ra khỏi cái nhìn gò bó hẹp hòi của chúng ta, và không ngừng nhận ra Ngài vẫn tiếp tục hiện diện trong cuộc sống của chúng ta.


Xin Ngài ban thêm đức tin để chúng ta biết đón nhận Ngài trong những biến cố bất ngờ và nghịch thường nhất.


Xin Ngài ban thêm đức tin để chúng ta biết đón nhận Ngài trong mọi người anh em, nhất là nơi những kẻ thấp hèn, những kẻ bất hạnh và ngay cả nơi những kẻ thù ghét chúng ta.08 - VỊ QUỐC VƯƠNG LIÊM CHÍNH

Vào khoảng giữa thế kỷ thứ 19, các dân tộc thuộc vùng núi Cô-ca-dơ ở phía nam nước Nga được cai trị bởi một vị quốc vương hồi giáo nổi tiếng là thanh liêm chính trực. Ưu tiên hàng đầu trong việc chấn hưng đất nước của ông là quét sạch mọi tham những, hối lộ.


Ông ban hành một sắc lệnh, theo đó thì tất cả những ai bị bắt quả tang phạm tội tham nhũng và hối lộ sẽ bị phạt đánh 50 roi trước mặt công chúng.


Ðiều không may xảy ra cho ông, đó là, người đầu tiên bị bắt quả tang phạm tội này lại chính là mẹ ông. Sự kiện này làm cho ông đau đớn vô cùng. Không có một luật trừ hay châm chước nào cho sắc lệnh mà chính ông đã ban hành.


Liên tiếp ba ngày liền mà nhà vua giam mình trong lều của ông. Sang ngày thứ tư ông xuất hiện trước công chúng cùng với thân mẫu. Ông ra lệnh cho hai binh sĩ trói tay mẹ ông và bắt đầu xử lý theo qui luật.


Thế nhưng khi chiếc roi đầu tiên vừa quất xuống trên người mẹ ông thì nhà vua liền chạy đến bên cạnh bà. Ông mở trói cho bà. Rồi ra lệnh cho hai binh sĩ trói tay ông, lột áo ông ra và bắt đầu cuộc đánh roi. Ðúng 50 roi đã quất xuống trên thân mình nhà vua.


Với thân thể rướm máu và khuôn mặt nhợt nhạt, nhà vua quay về phía dân chúng và nói:


- Bây giờ thì các ngươi có thể ra về. Luật đã được thi hành. Máu của vua các ngươi đã chảy ra để đền bù cho tội ác này.


Kể từ đó, trong vưong quốc này, người ta không còn bao giờ nghe nói đến tội tham nhũng, hối lộ nữa.


*

*    *


Hình ảnh của ông vua trên đây có thể giúp chúng ta hiểu được phần nào điều mà Giáo hội gọi là mầu nhiệm nhập thể cứu độ.


Chúa Giêsu Kitô chính là Thiên Chúa hóa thân làm người để cứu độ con người. Cũng như vị quốc vương Hồi giáo trên đây đã chịu đòn thay cho mẹ và diệt trừ tham nhũng, hối lộ khỏi đất nước. Thiên Chúa đã mang lấy thân phận con người, trải qua tất cả những cảnh huống của con người, kể cả cái chết nhục nhã trên thập giá để cứu độ con người.


Thiên Chúa là đấng cứu độ. Ðó là tước hiệu quen thuộc nhất mà Thiên Chúa đã bày tỏ cho dân Do thái. Biến cố quan trọng nhất qua đó người Do thái nhận ra Thiên Chúa là đấng cứu độ của mình chính là cuộc giải phóng cha ông họ khỏi ách nô lệ bên Ai cập. Biến cố ấy cũng được người Do thái xem như là một hình ảnh tiên báo một cuộc giải phóng chung cục mà Thiên Chúa sẽ thực hiện.


Qua tiếng nói của không biết bao nhiêu trung gian thường gọi là ngôn sứ, Thiên Chúa luôn hướng niềm hy vọng của người Do thái đến cuộc giải phóng chung cục ấy. Và Chúa Giêsu đã đến thực hiện cuộc giải phóng đó, cuộc giải phóng không chỉ dành riêng cho người Do thái, mà còn cho toàn thể nhân loại nữa.


Tên Giêsu của Ngài trong tiếng Do thái có nghĩa là Thiên Chúa cứu độ. Duy chỉ một mình Ngài, đấng vừa là Thiên Chúa vừa là con người mới có thể cứu độ con người.09 - MÔI-SÊ THỤ GIÁO

Có người đã kể về Môi-sê như sau:


Trước khi được sai đi lãnh đạo cuộc giải phóng dân Do thái khỏi ách nô lệ bên Ai cập, Môi-sê đã đến thụ giáo với một vị thầy nổi tiếng tại vùng núi Ma-đi-an.


Qui luật tối thượng mà vị này buộc Môi-sê phải giữ trong suốt thời gian thụ huấn là tuyệt đối giữ thinh lặng.


Ngày ngày thầy trò cùng ngao du sơn thủy. Ðứng trước núi non hùng vĩ và bao vẻ đẹp của thiên nhiên, Môi-sê cảm thấy không gì dễ và thích thú cho bằng được ở thinh lặng.


Thế nhưng, một hôm, khi hai thầy trò đang đi dọc theo bờ biển, Môi-sê bỗng thấy một bé trai đang chới với trong nước, và người mẹ kêu la cầu cứu inh ỏi. Môi-sê không thể giữ im lặng được trước một cảnh tượng như thế. Ông cất tiếng hỏi thầy:


- Thưa thầy, thầy không làm gì để cứu đứa bé sao?


Nhưng vị thầy làm dấu bảo thinh lặng rồi tiếp tục đi.


Môi-sê bước theo thầy mà lòng không yên chút nào. Ông cứ suy nghĩ tại sao thầy mình lại nhẫn tâm như thế? Ði được một đoạn Môi-sê bỗng dừng lại giơ tay chỉ ra biển và nói với thầy:


- Thầy nhìn kìa, cả một chiếc thuyền chở đầy người đang đắm kìa!


Lại một lần nữa Môi-sê được thầy ra lệnh giữ thinh lặng và tiếp tục đi, như thế họ không cần phải quan tâm đến những gì đang xảy ra trước mắt.


Tâm hồn nhạy cảm của Môi-sê càng bối rối thêm nữa. Ông đưa chuyện ấy thưa với Chúa và muốn biết tại sao thầy mình đã cư xử như vậy. Chúa đã biện minh cho cử chỉ của thầy như sau:


- Thầy của con hoàn toàn có lý. Ðứa bé chới với bên bờ biển chỉ là một dàn cảnh để khai mào một cuộc chiến tranh khốc liệt giữa hai dân tộc. Còn chiếc thuyền đang đắm ngoài khơi là thuyền của một bọn cướp đang chuẩn bị tấn công một ngôi làng ven biển.


Thầy của con đã có lý, để giữ con đứng bên ngoài những hành động tội ác ấy.


*

*    *


Tư tưởng và hành động của Thiên Chúa thường không giống với tư tưởng và hành động của con người.


Thánh Kinh kể lại rằng Môi-sê đã được nuôi dưỡng trong triều đình Ai cập, nhưng ông vẫn luôn ý thức được nguồn gốc Do thái của mình.


Một hôm chứng kiến cảnh một người Ai cập hành hạ một người Do thái. Nhìn chung quanh không thấy có ai, Môi-sê đã ra tay giết chết người Ai cập rồi vùi xác người đó dưới cát. Ngày hôm sau thấy hai người Do thái đang xâu xé nhau, Môi-sê đến can thiệp. Nhưng một trong hai người đã đe dọa tố cáo ông về tội giết người Ai cập hôm trước. Bị bại lộ, Môi-sê đành rời bỏ cung điện và trốn lên núi.


Môi-sê đã tưởng mình hành động đúng. Ông không biết rằng Chúa đang có một chương trình, một kế hoạch đòi hỏi ông phải suy nghĩ, chờ đợi và kiên nhẫn hơn.


Sống đức tin là một hành trình đi vào kế hoạch của Thiên Chúa. Qui luật tối thượng của cuộc hành trình ấy chính là thinh lặng.


Thinh lặng trước những ồn ào, dành dật của cuộc sống. Thinh lặng trước những đam mê sôi sục và những tính toán đê hèn.


Thinh lặng để không ngừng lắng nghe tiếng Chúa trong từng giây phút, từng biến cố của cuộc sống.10 - CUỘC THỬ THÁCH CAM GO

Một bà đạo đức kia rất có lòng quí mến và tôn trọng các vị tu hành. Bà đã nhận chu cấp cho một đệ tử có chí nguyện từ bỏ cuộc sống trần gian để dấn thân theo con đường tu thân tầm đạo.


Suốt hai mươi năm trường, bà không ngừng chăm lo và khuyến khích vị tu sĩ trẻ gắng công tu trì, tĩnh niệm, chuyên cần tìm hiểu Phật pháp. Trong một khu vườn thanh tịnh âm u, xa khuất mọi tiếng ồn ào cõi thế, bà dựng một tịnh xá để ngày đêm vị tu sĩ chuyên tâm tu luyện.


Hai mươi năm trôi qua, một ngày nọ người đàn bà đạo đức ấy muốn biết công trình tu thân luyện đức của nhà sư đã đạt tới mức độ nào, bà liền ra một cuộc thử thách thật cam go.


Bà nhờ một thiếu nữ xinh đẹp giúp bà trong cuộc thử thách này. Ðúng nửa đêm khi nhà sư đang trầm ngâm trong tĩnh niệm, thiếu nữ liền đẩy cửa tịnh xá tiến vào trước mặt nhà sư và bày cách cám dỗ ông. Ðôi mắt nhìn xuống, nét mặt thanh thản, nhà sư vẫn bất động.


Nhưng sau một hồi lâu, như không thể cầm được nữa, nhà sư liền nắm cây chổi quất lia lịa vào người thiếu nữ và xua đuổi nàng ra khỏi tịnh xá.


Khi nghe nàng kể lại sự kiện, người đàn bà đạo đức buồn rầu hỏi nàng:


- Thế ra hắn không nói với con được một lời cảm thông ư? Hắn không tỏ dấu gì là một tâm hồn đã siêu thoát và tự chủ ư?


Rồi bà thất vọng thốt lên:


- Ôi, hai mươi năm trường tu luyện, thật vô ích! Hai mươi năm ân cần săn sóc và mong đợi của ta, thật uổng phí!


*

*    *


Thánh Kinh thường dùng từ "thử thách" theo một nghĩa chủ động. Thử thách có nghĩa là tìm cách để xem thực chất của một người như thế nào, vượt qua cái dáng vẻ bề ngoài của họ. Theo nghĩa chủ động này, Thánh Kinh kể lại nhiều trường hợp Thiên Chúa thử thách con người, để xem lòng dạ thật của con người đối với Ngài ra sao. Ngài cũng thử thách con người để thanh tẩy và ban cho con người sự sống.


Trong Thánh Kinh có hai trường hợp nổi bật về thử thách của Thiên Chúa. Trường hợp thứ nhất là việc Thiên Chúa thử thách ông A-bra-ham, khi ra lệnh cho ông đem con một mình là Isa-ac lên đỉnh núi sát tế cho Ngài.


Trước khi thực hiện lời hứa, Ngài muốn con người tin tưởng phó thác nơi Ngài, muốn con người huấn luyện ý chí của họ tùng phục thánh ý Ngài.


Trường hợp thứ hai được kể lại trong sách ông Gióp. Thiên Chúa đã dùng đau khổ hoạn nạn tột cùng để thử lòng tin của ông.


Thiên Chúa cho phép những đau khổ, hoạn nạn xảy ra để thanh tẩy lòng tin cậy mến của con người đối với Ngài.


Trong sách Giu-đích chương 8 câu 25 và tiếp theo, bà Giu-đích đã khuyến khích những bậc kỳ mục trong dân Israel hãy cảm tạ Thiên Chúa vì Ngài đã thử thách họ như đã thử thách cha ông của họ. Bà nói lên một nguyên tắc căn bản cho đời sống thiêng liêng của những ai tin tưởng vào Giavê Thiên Chúa, đó là Thiên Chúa càng gần gũi ai thì Ngài càng thử thách người ấy. Thử thách là dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa nơi con người.11 - TỰ MÌNH TẠO RA PHÉP LẠ

Một trong những cuốn phim của Pháp có doanh thu cao trong thập niên 70 là phim "Người mang mặt nạ vàng". Phim được dàn dựng theo một câu chuyện có thật tại Mê-hi-cô xẩy ra cách đây vài năm.


Tại đây thường tổ chức những cuộc đấu võ rất ác liệt. Ðó là một loại võ tự do, nên các võ sĩ có thể phục sức tùy sở thích và có thể đeo mặt nạ trong khi đấu võ.


Một linh mục ở nước này tên là Ga-ê-ta-nô đang lãnh đạo một nhóm các bạn trẻ làm công tác xã hội chuyên lo giúp các trẻ em nghèo. Ðể có thêm tiền cho mục đích trên, cha Ga-ê-ta-nô liền nghĩ đến chuyện ghi danh tham dự các trận đấu.


Với một thân hình to lớn, thông thạo võ nghệ và đầy lòng dũng cảm, mỗi khi lên võ đài cha Ga-ê-ta-nô mang một mặt nạ màu vàng để che dấu tung tích của mình. Ngài thường đấu với những địch thủ hung hãn nhất. Tất cả tiền thưởng hoặc thù lao lãnh được, cha đều dành cho quĩ cứu trợ của trẻ em nghèo.


Từ đó chiếc mặt nạ vàng đã trở thành biểu tượng cho tấm lòng vàng của cha Ga-ê-ta-nô.


Giăng Rê-nô người đóng vai linh mục Ga-ê-ta-nô trong cuốn phim nói trên, đã phải đọc kinh thánh và tạo cho mình những tâm tư của một linh mục để có thể diễn xuất cách nhuần nhuyễn. Anh đã thố lộ:


"Việc đọc Kinh Thánh làm cho tôi gặp gỡ được Thiên Chúa, và nói với Ngài những điều mà trước đây tôi chưa từng nói với ai".


Lần kia cậu con trai của Rê-nô hỏi anh:


- Bố ơi, bố có thể tạo nên phép lạ không?


Anh trả lời:


- Phép lạ chính là những gì con phải tự mình tạo nên.


*

*    *


Phép lạ chính là những gì con người tạo nên. Hay đúng hơn, phép lạ chính là những gì Thiên Chúa tạo nên nhờ sự cộng tác và đóng góp của con người.


Trên vạn nẻo đường của con người Thiên Chúa không ngừng tìm kiếm và gặp gỡ họ. Phép lạ diễn ra kể từ lúc con người mở rộng tâm hồn đón nhận Ngài. Chỉ cần một chút quảng đại và đóng góp của con người là đủ để Thiên Chúa thực hiện những phép lạ.


Năm chiếc bánh và hai con cá của một em bé biểu trưng của một lòng quảng đại cần thiết để Chúa Giêsu làm phép lạ nuôi sống hơn năm ngàn người.


Cho dù chỉ là một chút quảng đại, thì sự quảng đại đích thực nào cũng đòi nơi con người hy sinh., mất mát. Cho là cho trọn vẹn, dù mình chỉ có rất ít để cho.


Câu chuyện của vị linh mục võ sĩ trên đây như muốn nói với chúng ta rằng cho đích thực là không tính toán, không so đo, không sợ bị thương tích.


Linh mục Ga-ê-ta-nô đã thực hiện trọn vẹn ơn gọi linh mục của mình. Linh mục là người phải sống hoàn toàn cho người khác.


Trong Ðức Kitô, mọi tín hữu đều tham dự vào chức linh mục, nghĩa là được mời gọi để sống cho tha nhân. Lòng quảng đại và sự đóng góp của họ là những xúc tác cần thiết để Thiên Chúa tiếp tục thực hiện các phép lạ.12 - TIẾN BỘ ÐÍCH THỰC

Có một tu sĩ rất quan tâm đến những bước tiến trên đường thiêng liêng của mình. Hàng tháng tu sĩ ấy trung thành viết một bản báo cáo rồi trao cho vị linh sư.


Sau một tháng luyện tập tu sĩ ấy ghi lại:


"Tôi cảm thấy như được nên một với vũ trụ".


Hài lòng với tiến bộ đó, người tu sĩ trình kết quả lên thầy mình. Nhưng vừa liếc qua bản báo cáo, vị linh sư cầm lấy tờ giấy và ném vào sọt rác.


Tháng sau, người tu sĩ ghi trong bản báo cáo:


"Cuối cùng tôi đã nhận ra rằng Thiên Chúa hiện diện trong tất cả mọi sự".


Một lần nữa anh cảm thấy rất thỏa mãn về thành tích này. Anh vội vã mang tờ báo cáo lên trình cho vị linh sư.


Nhưng cũng như lần trước, vị linh sư không hề quan tâm gì đến bản báo cáo của người đệ tử.


Cảm thấy mình chưa tu luyện kỹ, người tu sĩ trở về và quyết tâm luyện tập nhiều hơn.


Trong bản báo cáo lần thứ ba tu sĩ ấy ghi:


"Mầu nhiệm của Ðấng Ðộc Nhất và của vạn vật đã được mặc khải trong cái nhìn của tôi".


Một lần nữa, xem qua bản báo cáo, vị linh sư lại xé nát tờ giấy và ném vào sọt rác.


Thêm một tháng dầy công tu luyện nữa, lần này người tu sĩ như cảm thấy được giác ngộ hoàn toàn. Anh ghi lại như sau:


"Không ai sinh ra, không ai sống, và cũng không ai chết. Bởi vì cái tôi không hiện hữu".


Lại một lần nữa vị linh sư xem bản báo cáo và bắt đầu thất vọng.


Nhưng dĩ nhiên kẻ thất vọng hơn cả vẫn là người tu sĩ.


Ngày tháng trôi qua, người tu sĩ đó không còn cảm thấy hứng thú và nhu cầu ghi lại những tiến bộ của mình nữa.


Ðúng một năm sau, vị linh sư gửi giấy đến yêu cầu tu sĩ báo cáo về tình trạng thiêng liêng của mình. Người tu sĩ liền phúc đáp như sau:


"Thưa thầy, con cảm thấy không cần phải nghĩ đến điều ấy nữa".


Ðọc xong những lời đó, vị linh sư mỉm cười thốt lên:


- Tạ ơn Chúa! Thế là cuối cùng anh ta đã hiểu được thế nào là tiến bộ trên đường thiêng liêng.


*

*    *


Câu chuyện trên đây nhắc nhở chúng ta về thái độ cơ bản mà các môn đệ Chúa Kitô phải có: đó là lòng tín thác nơi Thiên Chúa.


Dĩ nhiên, đức tin không có việc làm là đức tin chết. Một cuộc sống đạo đích thực luôn được thể hiện bằng những nhân đức, những cố gắng cầu nguyện, tham dự phụng vụ, thực thi bác ái. v.v...


Thế nhưng, Kitô giáo cốt yếu không phải là một hệ thống luân lý gồm những điều phải giữ, phải thực hành. Quan niệm Kitô giáo như thể để đưa người tín hữu đến thái độ tính toán, so đo, tự phụ. Sống đạo để trở thành một thứ biểu dương bên ngoài.


Chúa Giêsu đưa chúng ta vào cốt lõi của đạo. Ðạo thiết yếu là tình yêu nhưng không của Thiên Chúa đối với con người. Sống đạo chính là đón nhận tình yêu ấy, và đáp trả với tất cả lòng tín thác, quảng đại và trung thành.13 - PHO TƯỢNG ÐÁ

Trong những giai thoại về các thánh ẩn tu vào những thế kỷ đầu của Kitô giáo có câu chuyện sau đây:


Bẩy vị ẩn tu nọ kéo nhau đến sống trong một ngôi đền bỏ hoang của người Ai-cập. Phía trước ngôi đền có một pho tượng đá. Ðây là pho tượng duy nhất còn sót lại sau khi ngôi đền bị cướp phá.


Vị cao niên trong bảy tu sĩ ấy tên là Ðu-bô. Ông được anh em bầu lên làm bề trên của cộng đoàn.


Ðể dạy cho anh em một qui luật cơ bản của đời sống cộng đoàn, mỗi buổi sáng ông ra đứng trước pho tượng, nhặt một hòn đá ném mạnh vào đó. Rồi chiều đến ông lại trở ra đứng trước pho tượng và lớn tiếng xin lỗi vì hành động ném đá của ông.


Cử chỉ khác thường của vị bề trên ấy kéo dài trong một thời gian khá lâu.


Một ngày kia, không còn làm chủ được tính tò mò, một người anh em trong cộng đoàn đã hỏi lý do của hành động khó hiểu ấy.


Vị bề trên đã trả lời bằng cách hỏi lại người đó như sau:


- Khi tôi ném đá vào pho tượng, pho tượng có lung lay không?


Người kia trả lời:


- Thưa, không.


Vị bề trên hỏi tiếp:


- Buổi chiều khi tôi đến xin lỗi, pho tượng ấy có để lộ xúc động nào không?


Người anh em cũng trả lời:


- Thưa, không.


Bấy giờ vị bề trên mới giải thích:


- Anh em thân mến, chúng ta có tất cả bảy người trong cộng đoàn. Nếu chúng ta muốn sống hiệp nhất yêu thương nhau, chúng ta cũng hãy sống như pho tượng này.


Ðừng ai trong chúng ta tỏ ra giận dữ khi có người trong anh em xúc phạm đến mình. Và cũng đừng ai trong chúng ta tỏ ra hãnh diện khi có người đến xin lỗi mình.


Lời khuyên trên đây của vị bề trên đã được mọi người vui vẻ đón nhận. Và từ đó họ sống với nhau trong hòa thuận, an bình.


*

*    *


"Hãy để cho tôi yên!" Có lẽ đó là phản ứng thông thường của chúng ta khi bị người khác quấy rầy. Ai cũng muốn tránh sự quấy rầy của người khác. Ai cũng muốn co cụm trong vỏ ốc của mình.


Bình an nội tâm không thể là kết quả của sự trốn chạy, nhất là trốn chạy khỏi tha nhân.


Kinh nghiệm cho thấy càng trốn chạy tha nhân, càng khước từ và xua đuổi tha nhân ra khỏi tâm hồn chúng ta càng cảm thấy bị đầy đọa và cô đơn.


Một trong những điều kiện để có bình an nội tâm thực sự chính là đón nhận tha nhân, là tạo được sự hài hòa với tha nhân.


Qui luật cơ bản mà vị bề trên kia cho áp dụng trong cộng đoàn của mình cũng có giá trị cho mọi người chúng ta.


Sống là sống với tha nhân. Cuộc sống chỉ thực sự có khi con người biết chấp nhận nhau, biết tha thứ cho nhau.14 - CHỨNG TỪ CỦA LÒNG SÁM HỐI

Trong bộ sưu tập về các vị ẩn tu, ta đọc được câu chuyện sau đây:


Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc để ăn chay đền tội. Nhiều tháng trời ròng rã, mỗi người giam mình trong một túp lều, ngày đêm đánh tội, ăn năn và cầu nguyện.


Ngày ngày các tu sĩ của một cộng đoàn ẩn tu mang thức ăn, nước uống đến tận căn lều của mỗi người.


Sau đúng một năm thử thách, các tu sĩ nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người. Một người thì khỏe mạnh, vui tươi, một người thì lại ốm o buồn phiền.


Cả hai người đến trình diện trước vị bề trên của cộng đoàn để chờ đợi sự phán quyết của ngài, theo đó họ có xứng đáng gia nhập cộng đoàn hay không.


Khi được hỏi trong suốt một năm qua họ đã suy niệm về những gì. Con người ốm o buồn phiền lên tiếng đáp:


- Trong suốt một năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội lỗi tôi đã phạm. Từng giây từng phút tôi nghĩ đến hình phạt tôi sẽ gánh chịu, tôi sợ hãi đến mất ăn mất ngủ.


Ðến lượt mình, con người vui tươi khỏe mạnh trình bày như sau:


- Suốt một năm qua, từng giây từng phút tôi hằng nghĩ đến những ơn lành Thiên Chúa đã ban cho tôi, tôi luôn luôn nghĩ đến tình thương của Thiên Chúa.


Các tu sĩ trong cộng đoàn rất cảm kích về chứng từ của con người khỏe mạnh vui tươi. Vì lòng sám hối của anh đã biến thành lời ca chúc tụng, tri ân đối với tình yêu của Thiên Chúa.


Nhưng con người ốm o sầu buồn kia cũng được đón nhận vào cộng đoàn.


*

*    *


Sám hối là khởi đầu của sự nên thánh. Không phải tất cả các vị thánh đều bắt buộc phải là những tội nhân. Nhưng tất cả đều bắt đầu có ý thức sâu sắc về tội lỗi và sự yếu hèn của mình.


Càng ý thức về thân phận tội lỗi yếu hèn của mình con người càng cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa. Ðó là thực trạng tâm hồn của tất cả các vị thánh trong giáo hội.


Lời đầu tiên Chúa Giêsu dùng để khai mạc sứ mệnh của Ngài chính là: "Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng". Chúa Giêsu đã nối kết lòng sám hối với Tin Mừng. Tin Mừng là gì nếu không phải là tình yêu của Thiên Chúa thể hiện qua con người của Ðức Giêsu Kitô?


Sám hối không chỉ là ý thức và hồi tưởng về tội lỗi của mình. Sám hối đích thực không dừng lại ở đau xót, buồn phiền, sợ hãi, mà phải là ngõ dẫn đến Tin Mừng, nghĩa là hoan lạc, vui mừng.


Thiên Chúa mà Chúa Giêsu đã mạc khải qua cuộc sống và nhất là cái chết của Ngài là một người cha yêu thương và tha thứ, một người cha muốn được con cái yêu mến hơn là sợ hãi.


Do đó, đạo mà Chúa Giêsu đã thiết lập không phải là đạo của buồn phiền, của khổ đau mà là đạo của Tin Mừng, của Tình Yêu, của hân hoan, của hy vọng.


Ðành rằng thập giá là biểu tượng của Kitô giáo. Nhưng người Kitô hữu không dừng lại ở chết chóc, buồn phiền, khổ đau. Họ luôn được mời gọi nhìn ra ánh sáng, hy vọng, tin yêu, sự sống bên kia thập giá.15 - CỬ CHỈ ÐẸP

"Ðây, tôi xin trả liền cho tôi và cho sáu chiếc xe kế tiếp".


Ðó là tiếng một người vang lên cùng lúc với bàn tay giơ ra ngoài cửa xe trao một nắm tiền cho người ngồi ở trong phòng gác nhỏ nơi cổng ra xa lộ.


Sáu chiếc xe kế tiếp được hướng dẫn ra khỏi xa lộ với giọng nói từ phòng gác nhỏ làm cho mỗi tài xế đều sửng sốt:


- Ông không cần trả tiền nữa. Người đi trước đã trả thế cho ông rồi.


Tuy bỡ ngỡ, nhưng tài xế của sáu chiếc xe ấy không khỏi lộ niềm vui trên gương mặt. Cử chỉ tốt và âm thầm của người đàn bà kia có thể sẽ mời gọi họ cũng làm như vậy cho bất cứ ai khác.


Người đàn bà ấy là Giu-đích Pho-man. Một lần đến chơi nhà bạn, Giu-đích Pho-man đã bất ngờ đọc được dòng chữ nhỏ dán trên cửa tủ lạnh: "Thỉnh thoảng bạn nên làm một cử chỉ đẹp".


Những lời đơn sơ này đã đánh động Giu-đích Pho-man. Bà cẩn thận học thuộc lòng hàng chữ ấy, để rồi sau đó, trong mọi thư viết cho bạn bè hay người thân, bà luôn luôn ghi vào cuối lá thư lời khuyến khích: "Thỉnh thoảng bạn nên làm một cử chỉ đẹp".


Không những ghi vào cuối các lá thư, mà thỉnh thoảng, tùy hoàn cảnh, tùy lúc, Giu-đích Pho-man thực hiện một vài cử chỉ đẹp như lần vừa kể trên.


Người đầu được thuyết phục bởi lời lẽ và cử chỉ đẹp của Giu-đích Pho-man là chồng của bà, ông Phrăng Pho-man, một giáo viên của trường trung học trong vùng. Ông ghi lại câu ấy, đem vào lớp, cắt chữ dán ngay trước mặt các học trò lớp sáu.


Người thứ hai được thuyết phục là cậu học trò trong lớp của ông Phrăng. Em về khoe với mẹ sau khi đã làm một việc tốt là giúp chị em lau nhà.


Người thứ ba được thuyết phục là mẹ của cậu học trò vừa kể. Bà làm nghề viết báo. Thế là một bài bình luận xuất hiện trên nhật báo của thành phố, bàn về ý nghĩa thiết thực của câu nói: "Thỉnh thoảng bạn nên làm một cử chỉ đẹp".


Lòng tốt sẽ khơi dậy lòng tốt. Tình cờ đọc bài bình luận, chủ một tiệm ăn cảm kích nên đã dùng lời khuyến khích: "Thỉnh thoảng bạn nên làm một cử chỉ đẹp" để trang hoàng nơi đáng chú ý nhất của cửa tiệm để mọi khách hàng có thể nhìn thấy.


Biết đâu giờ đây không phải chỉ có ba bốn người được khuyến khích, nhưng là có hằng trăm, hằng ngàn, hằng triệu người đã cảm kích và sống theo lời khuyên trên.


Một cử chỉ đẹp, rồi nhiều cử chỉ đẹp sẽ góp phần thay đổi con người và xã hội. Nhận một cử chỉ đẹp người khác làm cho chính mình một lần hay hai lần, thế nào rồi cũng có lúc chính bạn sẽ nhập cuộc.


Xin đừng ai vô tâm để cho chuỗi dài những cử chỉ đẹp bị gián đoạn. Thỉnh thoảng bạn nên làm một cử chỉ đẹp cho người khác.16 - VỊ ẨN TU GÂY NHIỀU GƯƠNG XẤU

Trong quyển sách về truyền thống của các vị ẩn tu có thuật lại câu chuyện sau đây:


Ngày kia khi Ðức Giám Mục A-mô-las đến thăm mục vụ một làng nọ, dân chúng đã bày tỏ với ngài lòng bất mãn tột độ của họ đối với một vị ẩn tu trên núi, vì ông ta đem theo một phụ nữ để chung sống.


Từ dạo ấy, vị ẩn tu không ngớt là đối tượng để dân làng đàm tiếu, chỉ trích và lên án.


Thấy Giám Mục A-mô-las đến, họ xúm lại vây quanh ngài và nói:


- Hôm nay ngài đã đến đây thì ngài phải chấm dứt ngay lập tức tình trạng sa đọa bê bối gây nhiều gương mù gương xấu của vị ẩn tu trên núi kia.


Sau khi nghe những lời kết án gay gắt của dân làng, Giám Mục A-mô-las quyết định leo lên núi. Ngài đi đầu, dân làng lũ lượt nối gót theo sau.


Vị ẩn tu thấy đám đông kéo đến túp lều của mình, ông ta hoảng sợ và cấp tốc bảo người phụ nữ chui vào trốn trong một chiếc thùng rỗng.


Ðức Giám Mục là người đầu tiên đến trước túp lều, và cũng là người đầu tiên bước chân vào. Ngài đưa mắt nhìn chung quanh và hiểu ngay tình hình. Ung dung, ngài đi thẳng đến ngồi trên chiếc thùng gỗ để nghỉ chân. Rồi bình thản khoát tay gọi dân làng vào mà bảo:


- Vào đây. Các ngươi hãy vào mà lục xét túp lều để tìm người phụ nữ.


Khi họ không tìm đâu ra bóng dáng người đàn bà, đức giám mục mới nói:


- Bây giờ các ngươi phải quì xuống xin lỗi Thiên Chúa vì đã nói xấu vị ẩn tu này vô cớ.


Nhưng sau đó, khi mọi người đã lục tục kéo xuống núi, đức giám mục A-mô-las tiến gần vị ẩn tu nắm chặt hai bàn tay của ông, đưa mắt nhân từ nhưng cương nghị nhìn sâu vào đôi mắt của ông và chậm rãi nói:


- Hỡi người anh em, hãy cẩn thận giữ mình kẻo mất linh hồn đấy.


Hai thái độ khác nhau đối với một người lầm lỗi giữa dân làng và giám mục A-mô-las có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn giáo huấn của Chúa Giêsu về việc sửa chữa lỗi lầm của nhau.


Ngược lại với phản ứng của dân làng, đức giám mục A-mô-las đã cố gắng áp dụng lời khuyên của Chúa Giêsu. Trong một tình trạng khó xử, ngài đã tìm cách đem vấn đề đã được mọi người bàn tán trở thành một vấn đề cá nhân để có dịp thuận tiện nói chuyện diện đối diện với vị ẩn tu.


Tiếp đến, ngài đã không sửa lỗi ông như một người có thẩm quyền. Trái lại ngài đã dùng thẩm quyền của mình bảo vệ cho vị ẩn tu để sau đó có thể khuyên nhủ ông như một người anh em.


Và sau cùng, dầu không cấu kết với đám đông để khinh thường và lên án vị ẩn tu đang vấp phạm, cũng như nêu bật mối nguy hiểm của lỗi lầm này đối với phần rỗi của đương sự, qua một lời khuyên nhẹ nhàng nhưng thẳng thắn: "Hỡi người anh em, hãy cẩn thận giữ mình kẻo mất linh hồn".17 - ÐƯỢC TRỌNG THƯỞNG

Nhà tu đức học nổi tiếng người Ấn Ðộ là Cha An-tô-ny Ðê-mê-lô đã kể câu chuyện sau đây:


Có một vị khổ tu kia sống rất nhiệm nhặt. Suốt đời ông chỉ có một mối thao thức đó là ra sức chiến đấu chống lại tình dục nơi ông cũng như nơi người khác. Ðến tuổi già ông cũng nhắm mắt xuôi tay như mọi người. Cái chết của ông làm cho nhiều người thương tiếc.


Một người đệ tử nọ không chịu đựng nổi sự ra đi của thầy cho nên cũng ngã bệnh và qua đời.


Bên kia thế giới, người đệ tử chứng kiến một cảnh tượng làm cho anh rất hài lòng. Anh thấy bên cạnh vị thầy đáng kính của anh là một người đàn bà đẹp tuyệt vời. Người đệ tử chợt nghĩ rằng thầy mình đã xứng đáng được thưởng công, vì những chay tịnh và chiến đấu cam go của ông chống lại những cơn cám dỗ về tình dục. Người đệ tử bèn nấn ná đến bên thầy để chúc mừng. Anh ta nói:


- Thưa thầy, bây giờ thì con mới biết rằng Chúa là đấng công minh chính trực. Ngài đã thưởng công cho không biết bao nhiêu chay tịnh khắc khổ của thầy lúc còn ở trần gian.


Thế nhưng anh ngạc nhiên vô cùng. Vì thầy anh không để lộ một chút vui mừng nào. Trái lại, với tất cả buồn phiền ông thốt lên:


- Ngươi thật là một thằng điên. Ðây không phải là thiên đàng. Ta không được thưởng công gì cả. Người đàn bà này cũng bị trầm luân như ta mà thôi.


*

*    *


Qua câu chuyện trên đây có lẽ linh mục Ðê-mê-lô muốn nói với chúng ta rằng sự thánh thiện đích thực không hệ tại ở lối sống khắc khổ, tuân giữ một cách nhiệm nhặt các qui luật của đạo, như ăn chay, hãm mình, bố thí, đọc kinh...


Ðạo của chúng ta không chỉ là một hệ thống luân lý gồm những điều phải làm và những điều phải tránh. Sống đạo không phải chỉ là một cuộc thao luyện của ý chí.


Ðạo của chúng ta thiết yếu là một con người. Con người ấy chính là Ðức Giêsu Kitô. Ðó là một sức sống mà chúng ta không ngừng được mời gọi múc lấy.


Ðối với sự giữ đạo hình thức và vụ lợi của người Do Thái Chúa Giêsu đề ra cách sống đạo đích thực. Sống đạo không chỉ là việc chu toàn lề luật, nhưng cốt yếu là đi theo Chúa Giêsu. Ði theo Chúa Giêsu trước hết là sống như Ngài, nghĩa là sống siêu thoát như Ngài. "Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó". Ðấy là thái độ cơ bản để theo Chúa Giêsu.


Theo Chúa Giêsu là sống phó thác như Ngài, nghĩa là đón nhận và thực thi ý Chúa Cha trong từng biến cố, từng phút giây của cuộc sống.


Theo Chúa Giêsu cũng có nghĩa là sống bằng chính sức sống của Ngài. Chúa Giêsu không chỉ là một mẫu gương để chúng ta noi theo, Ngài chính là sức sống của chúng ta. Sống đạo đích thực là kết hợp với Ngài, là nên một với Ngài, đến độ có thể nói như thánh tông đồ Phaolô:


"Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà chính Chúa Giêsu sống trong tôi".18 - MÓN NỢ 40 NĂM PHỤC DỊCH

Vào năm 1992, tại Rê-vơ-năng thuộc tiểu bang Georgia bên Hoa Kỳ. Xảy ra một câu chuyện có thể gọi được là đáng cười ra nước mắt.


Một bà mẹ 73 tuổi bị đứa con trai kiện vì bà không trả cho anh ta tiền công sửa chiếc xe tải của bà, đã đệ đơn tố cáo ngược lại con mình với lời đề nghị là anh ta phải bị đánh đòn vì lúc anh ta còn nhỏ bà đã không áp dụng câu tục ngữ: "Thương con cho roi cho vọt".


Vào ngày 6 tháng 7 năm 1992, anh thợ sửa xe ô tô tên là Kê-nêt Ar-gut đã đệ đơn tại tòa sơ thẩm để thưa mẹ anh và đòi tòa ra lệnh cho bà thanh toán hóa đơn 2,613 đô la tiền sửa xe mà bà đã từ chối không chịu trả cho anh.


Trả lời cho đơn người con trai kiện mình, bà An-sen Ar-gut đã viết như sau:


"Nguyên cáo đã mắc nợ bị cáo 40 năm phục dịch của một bà mẹ, một người giữ em, một người giúp việc nhà, nấu ăn, giặt giũ, y tá, một nhà tâm lý để cố vấn, khuên nhủ, an ủi, v.v... Tất cả những dịch vụ trên, nguyên cáo đã không trả tiền công bị cáo".


Bà Ar-gut còn viết tiếp:


"Như một bà mẹ, nếu luật pháp cho phép, tôi sẽ công khai đánh đòn con tôi, những cú roi rất cần thiết cho nó mà tôi đã thất bại không cho nó lúc nó còn bé. Nếu pháp luật không cho phép mẹ đánh con thì xin tòa hãy cử một nhân viên ngành tư pháp đánh đòn để sửa trị con tôi".


*

*    *


Ngược lại câu chuyện đáng cười ra nước mắt trên đây, một phong trào vô danh ở Ý đề nghị các thành viên của mình suy nghĩ về câu châm ngôn "Những cụ già là một hồng ân" với những tư tưởng sau đây:


"Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị hiểu rằng tay tôi đã khởi sự run rẩy và chân tôi đã bắt đầu yếu dần.


Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị nhớ rằng tôi không còn nghe rõ như xưa, và dù muốn dù không những người lớn tuổi cũng phải chấp nhận câu tục ngữ "Trẻ khôn ra, già lú lại".


Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị biết rằng mắt tôi không còn sáng được như xưa.


Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị không nổi giận khi tôi đánh rơi và làm vỡ một cái tách, hay năm lần bảy lượt tôi thuật lại mãi một câu chuyện.


Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị trao cho tôi những nụ cười thông cảm, nếu anh chị hỏi tôi về quãng đời quá khứ, hỏi tôi về những kinh nghiệm của lứa tuổi thanh xuân, nếu anh chị hiểu được những giòng nước mắt cô đơn của tôi, nếu anh chị cho tôi cảm thấy được một chút tình yêu thương kính trọng.


Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị ở lại thăm tôi thêm một giây lát khi trời đã nhá nhem tối.


Phúc cho anh, cho chị, nếu anh chị nắm lấy tay tôi khi tôi phải giã biệt cõi đời để một mình đi vào bóng đêm, bóng đêm của sự chết.


Phải, phúc cho anh, cho chị, vì khi tôi lên thiên đàng tôi sẽ thắp cho anh, cho chị những ánh sao".19 - CHÔN NGƯỜI SỐNG

Một người Do Thái nọ qua đời. Sau khi đã khám nghiệm, các bác sĩ xác nhận người đó đã thực sự chết theo đúng nghĩa của y học và đã cấp giấy chứng thực để chôn cất.


Giữa lúc đang chuẩn bị hạ huyệt người ta bỗng nghe có tiếng kêu trong quan tài. Mở nắp quan tài ra, mọi người rất đỗi ngạc nhiên khi thấy kẻ chết đã sống lại.


Thế nhưng vị giáo trưởng chủ trì tang lễ ra hiệu cho mọi người thinh lặng rồi nói với kẻ chết sống lại như sau:


- Chúng tôi không biết rõ ông đang sống hay chết. Nhưng căn cứ theo giấy chứng thực của các bác sĩ ông quả thực đã là người chết. Vậy chúng tôi cứ thi hành theo đúng nhận định của các bác sĩ.


Nói xong ông truyền cho ban tang lễ đóng nắp quan tài lại và tiếp tục nghi thức an táng.


*

*    *


Có lẽ tác giả câu chuyện trên đây muốn chế diễu tính cứng nhắc và máy móc của con người khi tuân giữ các lề luật tôn giáo cũng như khi cư xử với nhau.


Thời Chúa Giêsu, những người biệt phái cũng có thái độ như thế đối với lề luật. Họ tuân giữ lề luật như những thây chết. Họ trung thành tuân giữ luật lệ đến nỗi hy sinh cả con người.


Chúa Giêsu tuyên bố Ngài đến để kiện toàn lề luật. Ngài chữa bệnh và làm phúc cho con người trong ngày hưu lễ. Ngài đến với mọi tội nhân.


Qua thái độ ấy, Chúa Giêsu muốn nêu bật cái cốt lõi của lề luật, cái tinh thần đích thực của lề luật là tình thương. Không có tình yêu thương thì luật lệ chỉ là những thây chết mà thôi.


Thái độ máy móc và tinh thần nô lệ của người biệt phái khiến cho họ có một cái nhìn sai lạc về Thiên Chúa. Dưới con mắt của họ, Thiên Chúa chỉ là một vị thần so đo tính toán và luôn rình rập con người. Vô tình, họ áp dụng cái lẽ công bằng hẹp hòi của con người cho Thiên Chúa. Họ tưởng nghĩ đến Thiên Chúa như một quan tòa thưởng phạt theo tâm trạng và thái độ của con người.


Chúa Giêsu muốn đánh đổ quan niệm ấy bằng cách đến với những người thu thuế, tội lỗi, gái điếm. Qua thái độ này, Chúa Giêsu muốn bày tỏ cho con người thấy được bộ mặt yêu thương, nhân từ tha thứ của Thiên Chúa.


Tình thương ấy vượt qua mọi thứ cân lường, tính toán theo lẽ công bình của con người.


Thiên Chúa yêu thương con người, đó là chân lý nền tảng trong đạo chúng ta. Tình yêu ấy vượt xa mọi tính toán, đo lường và chờ đợi của con người.


Ngài mời gọi chúng ta đi vào tình yêu của Ngài với trọn niềm tin tưởng phó thác. Ngài mời gọi chúng ta luôn tỉnh thức đón nhận tình yêu của Ngài biểu lộ bằng muôn ngàn cách thế mà con người không mấy khi ngờ được.


Ngài cũng mời gọi con người chia sẻ tình yêu ấy bằng tất cả lòng quảng đại, cảm thông của mình đối với anh chị em chúng ta.20 - BIẾT MÌNH ÐƯỢC YÊU THƯƠNG

Em Gia-net-ta từ khi mới sinh đã bị sứt môi, mặc dầu đã được giải phẫu, nhưng môi em vẫn còn mang một cái sẹo. Tệ hại hơn, tuy môi được sửa lại nhưng vẫn làm cho em không thể phát âm rõ ràng được.


Vì thế, không lạ gì khi tới tuổi cắp sách tới trường em đã trở thành đối tượng cho các học sinh cùng lớp chế diễu, chọc phá. Trẻ con tuy vô tư, vô ý thức nhưng chúng cũng có thể trở nên rất tàn nhẫn.


Họa vô đơn chí, em bé gái Gia-net-ta lại bị điếc bên tai trái. Ðiều làm em sợ nhất là các thầy cô và lũ học sinh cùng lớp khám phá ra điểm yếu này.


Vì những bất lợi thể lý trên, em cố gắng chăm chỉ học hành để không thua kém các bạn. Tuy nhiên, em không thể giải thoát mình ra khỏi tâm trạng bị bỏ rơi, bị bạc đãi. Vì thế, em rất nhút nhát và đóng kín.


Suốt một thời gian dài, mặc dầu cô giáo làm đủ mọi cách để tỏ lòng thương mến em, cô vẫn không thể giúp em thắng được tính tự ti mặc cảm và nghi ngờ tất cả mọi người chung quanh.


Một ngày kia, cô giáo có sáng kiến làm một cuộc thử nghiệm thính giác. Cô bảo các em học sinh thay phiên bịt lỗ tai bên phải rồi bên trái để viết hai câu cô đọc rất nhỏ gần như thì thầm.


Em Gia-net-ta, vì điếc tai trái, chỉ bịt tai phải nửa chừng để cô giáo thì thầm bên tai cho một mình em nghe.


Cô giáo âu yếm bảo: "Ước gì em là đứa con gái bé nhỏ của cô".


Câu thì thầm gần giống như một lời tỏ tình này đã bắt đầu biến đổi cuộc sống của em Gia-net-ta. Dần dần em trở nên dạn dĩ và cởi mở hơn, vì em biết em được yêu thương.


*

*    *


Con người cần đến con người để có thể phát triển. Trong trường hợp bị đau ốm bệnh tật, con người càng cần đến con người hơn nữa để được chữa lành.


Em Gia-net-ta trong câu chuyện trên đã tự giải thoát mình khỏi tính nhút nhát và đóng kín là nhờ có cô giáo là người không thuộc về những kẻ thân thương trong gia đình tỏ lòng thông cảm và yêu thương em.


Thông thường những người bệnh tật hay bi quan, thụ động, còn những người lành mạnh lại tỏ ra mình trổi vượt hơn những kẻ xấu số tật nguyền. Nhưng thái độ của những người lành mạnh đó là thái độ vô tâm không xứng hợp với tinh thần Kitô giáo.


Người lành mạnh phải đi bước đầu tiên để giúp cho những người bệnh tật lướt thắng được những trở ngại thể lý của họ.


Bài học: "Hãy trao tặng những người bệnh tật và những kẻ xấu số những cử chỉ và lời nói yêu thương chân tình" chúng ta có thể học nơi chính Chúa Giêsu Kitô.


Trong suốt thời Chúa Giêsu rao giảng Tin Mừng, các bệnh nhân và những kẻ tật nguyền luôn thu hút được sự chú ý và tình thương của Ngài. Khi làm những dấu lạ để chữa lành họ, Chúa Giêsu luôn có những cử chỉ, những lời nói an ủi, khuyến khích để gợi lên hay củng cố niềm tin của họ.21 - BÀ LÀ AI

Trong cơn hôn mê, một người đàn bà nọ thấy mình bị đưa ra trước tòa Chúa.


Có tiếng hỏi bà:


- Bà kia, bà là ai?


Người đàn bà đáp:


- Thưa, con là vợ của ông thị trưởng.


Nhưng tiếng ấy hỏi lại nghiêm nghị hơn:


- Ta không hỏi ngươi là vợ của ai, Ta chỉ hỏi người là ai mà thôi?


Người đàn bà vẫn chưa hiểu được ý nghĩa của câu hỏi. Bà tiếp tục thưa: bà là mẹ của bốn đứa con, bà là giáo viên v.v... Nhưng lần nào tiếng nói cũng vẫn hỏi lại:


- Ta không hỏi ngươi làm nghề gì, Ta chỉ muốn biết ngươi là ai mà thôi.


Nghe đến đây người đàn bà liền thưa:


- Con là một Kitô hữu.


Tiếng nói lại tỏ dấu bất bình và hỏi tiếp:


- Ta không hỏi ngươi có đạo hay không có đạo, hoặc theo đạo nào, Ta chỉ hỏi ngươi là ai mà thôi?


Người đàn bà làm một cố gắng cuối cùng, bà trình bày như sau:


- Thưa, con là người đi lễ mỗi ngày và luôn giúp đỡ những người túng thiếu.


Tiếng nói lại càng bất bình hơn nữa:


- Ta không hỏi ngươi đã làm gì, Ta chỉ hỏi ngươi là ai mà thôi?


Người đàn bà chợt hiểu được ý nghĩa của câu hỏi:


Sau cơn bệnh, bà quyết tâm trả lời cho bằng được câu hỏi ấy. Và điều đó đã làm cho bà thay đổi hoàn toàn cuộc sống.


*

*    *


Ðể trả lời cho câu hỏi trên đây, có lẽ chúng ta phải thưa bằng chính lời của Chúa Giêsu, Ngài nói về một đầy tớ phải làm việc quần quật suốt ngày, rồi chiều về còn phải hầu hạ chủ mình.


Chúa Giêsu nói như sau: "Các con cũng thế, sau khi đã làm hết tất cả những gì mình phải làm, các con hãy nói: chúng con chỉ là đầy tớ vô dụng".


Tương quan giữa con người và Thiên Chúa là một tương quan "nhưng không"


Thiên Chúa yêu thương con người bằng một tình yêu nhưng không. Con người cũng phải thờ phượng Thiên Chúa bằng một tình yêu nhưng không. Nói cách khác, con người không thờ phượng lập công để được Thiên Chúa tưởng thưởng.


Chúa Giêsu đã đến để thiết lập mối tương quan đúng đắn giữa con người và Thiên Chúa. Ngài phá đổ thứ tôn giáo dựng trên tính toán so đo, để thiết lập đạo của tình thương. Ngài mặc khải cho chúng ta một Thiên Chúa là Cha yêu thương nhân từ, tha thứ, và mời gọi chúng ta đáp trả bằng tất cả tin yêu, phó thác nơi Ngài.


Trong Tin Mừng Chúa Giêsu lên án gắt gao thứ tôn giáo vụ hình thức, khoe khoang, giả hình và tính toán hơn thiệt của những người biệt phái. Tương quan giữa họ và Thiên Chúa chỉ còn là một mớ những tính toán so đo.


Ðối lại với thái độ ấy của người biệt phái, Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ của Ngài hãy sống phó thác, khiêm nhường và phục vụ. Ở đây chúng ta thấy lặp lại cái nghịch lý thông thường của Tin Mừng: "Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên, Ai đi tìm mạng sống mình sẽ mất, ai bỏ mạng sống mình, sẽ gặp lại".22 - BA ÐIỀU PHẢI CHỌN

Một hôm satan ra lệnh cho một người kia phải thi hành một trong ba điều nó yêu cầu nếu không nó sẽ đoạt linh hồn người đó.


Ba điều đó là: một là giết cha, hai là hành hạ người em, ba là uống rượu.


Người đó ngẫm nghĩ: giết cha, đánh đập em là điều trái với đạo lý, anh không thể nào làm được. Còn uống rượu thì dễ quá, ai mà không làm được. Sau khi cân nhắc mọi hơn thiệt, người đó bèn đi mua rượu về uống.


Lúc đầu anh ta còn làm chủ được. Nhưng về sau, không còn làm chủ được mình nữa, anh đã say lúy túy và kết quả đã diễn ra đúng như quỉ satan mong đợi. Anh ta đã giết cha, hành hạ người em, và còn làm nhiều điều tệ hại tội lỗi khác nữa.


*

*    *


Câu chuyện trên đây có lẽ không chỉ là chuyện ngụ ngôn mà là thực tế xảy ra từng ngày trước mắt chúng ta.


Tội ác nằm trong máu của con người. Rơi vào một hoàn cảnh nào đó, ai cũng có thể là một tên sát nhân. Thế nhưng câu chuyện trên đây không phải chỉ nêu lên mặt trái của con người, nó còn nói lên nét cao quí trong lòng người nữa.


Thật thì người đàn ông trong câu chuyện trên đây đã không lao vào tội ác như một phản ứng bình thường. Ðạo lý và lẽ phải đã đến với anh ta trước tiên.


Từ thâm cung của lòng mình, con người luôn hướng về điều thiện. Con thú cắn xé rồi lăn ra ngủ yên. Nhưng con người thì không như thế. Có kẻ sát nhân nào mà không cảm thấy bị cắn rứt trong lương tâm, có hành động xấu nào mà không dày vò lòng dạ con người.


Con người sinh ra vốn hướng về điều thiện. Không có một tâm hồn nào hư đốn hoàn toàn. Không có một con người nào xấu xa tuyệt đối. Ðâu đó trong tâm hồn mỗi người luôn vang vọng lời mời gọi của thiện hảo.


Trong bộ tiểu thuyết "Những kẻ khốn cùng" văn hào Victor Hugo của Pháp đã gói ghém cái nhìn của ông qua cách cư xử của đức cha Mi-rê-bên. Biết Giăng Vanh-giăng là một tên tội phạm bị truy nã, đức cha Mirêbên vẫn cho tá túc. Và khi Giăng Vanh-giăng ăn cắp những chiếc chân đèn qúy giá của mình, đức cha vẫn khoan hồng tha thứ.


Thái độ của đức cha Mi-rê-bên đã cảm hóa được Giăng Van-giăng và biến anh ta thành một con người hữu dụng.


Thái độ của đức cha Mi-rê-bên là phản ảnh thái độ của Chúa Giêsu đối với con người. Chúa Giêsu luôn có một cái nhìn lạc quan về con người. Những kẻ bị xã hội đẩy ra bên lề, các tội nhân, gái điếm, người thu thuế, tất cả đều được Chúa Giêsu nhìn bằng một ánh mắt trìu mến, thân thương. Tất cả những ai đến với Ngài đều tìm thấy một cơ may để làm lại cuộc đời. Tất cả những ai đến với Ngài đều ra về trong niềm tự tín và phấn khởi về con người của mình.


Ðó là tất cả Tin Mừng mà Chúa Giêsu loan báo cho con người. Thiên Chúa yêu thương con người. Mỗi con người là một giá trị độc nhất vô nhị. Thất bại, đau khổ, và ngay cả tội lỗi, không là một ngõ cụt, một chấm hết.23 - GIỎ TRỨNG GÀ

Nhiều khi một chút nhẫn nại và hy sinh có thể giúp tránh được những tranh chấp và mang lại hòa khí vui tươi cho mọi người.


Có câu chuyện kể về sáng kiến độc đáo của một bác nông dân như sau:


Ngày nào bác nông dân cũng khàn cả tiếng để đuổi bầy gà của những người hàng xóm, chúng cứ chui qua hàng rào và bới nát cả vườn của bác. Bác đã van xin những người láng giềng vui lòng nhốt gà lại. Nhưng chẳng ai chú ý đến lời yêu cầu của bác ta. Bầy gà cứ thản nhiên chui qua hàng rào và phá nát hoa màu của bác.


Là một con người ưa chuộng hòa bình, bác nông dân không muốn ăn miếng trả miếng như thói thường. Bác liền nghĩ ra một giải pháp độc đáo. Bác đi mua một ít trứng gà để vào một cái giỏ, rồi cứ vài ngày lại đưa sang cho những người láng giềng và giải thích rằng đó là trứng mà bầy gà của họ đã đẻ trong vườn của bác. Bác làm như thế liên tiếp ba lần.


Quả thực kết quả đã diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ trong một tuần lễ, người láng giềng nào cũng rào dậu thật kỹ để giữ cho gà của mình không sang đẻ ở nhà bác nông dân nữa.


Chỉ mất tiền mua ít trứng gà mà bác nông dân đã tránh được một cuộc tranh chấp vô ích có thể làm sứt mẻ tình hàng xóm.


*

*    *


Hòa bình thường là giá của rất nhiều hy sinh. Sau một cuộc chiến, nhìn lại cái giá đã phải trả để có được hòa bình, người ta tất phải kinh ngạc, vì ai cũng thấy rằng hòa bình đã phải mua bằng nhiều tiền của và xương máu.


Trên bất cứ bình diện và qui mô nào, hòa bình luôn phải được trả bằng hy sinh.


Hòa bình của Chúa Giêsu mang lại cho con người đã được trả bằng chính giá máu của Ngài.


Ban tặng cho con người hòa bình ấy, Chúa Giêsu muốn con người đón nhận bằng chính hy sinh của mình.


Người La Mã thường nói: "Muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh".


Cuộc chiến cam go nhất của người môn đệ Chúa Kitô phải dấn thân vào để xây dựng hòa bình chính là cuộc chiến trong bản thân mình.


Chiến đấu chống lại đam mê, ích kỷ, chiến đấu chống lại ươn hèn, nhỏ nhen nơi bản thân mình, đó là cuộc chiến cam go nhất.


Chúng ta vẫn nói: thắng một vạn quân không bằng làm chủ được chính mình.


Tựu trung, đi tìm bình an cho tâm hồn và xây dựng hòa bình với và cho mọi người, đó là mục đích và lẽ sống của người môn đệ Chúa Kitô. Một cuộc sống như thế đồng nghĩa với chiến đấu và hy sinh không ngừng.


Trong cuộc sống hiện tại với không biết bao nhiêu khó khăn dễ khiến cho chúng ta co cụm trong cái vỏ ốc ích kỷ của ta. Nhưng người ta không thể đi tìm sự bình an khi giam mình trong vỏ ích kỷ.


Bình an đích thực của Chúa Giêsu ban cho chúng ta là giá của mất mát và hy sinh. Nó là kết quả của một công trình mà ta không ngừng cùng với tha nhân xây dựng mỗi ngày. Có đến với tha nhân, có thua thiệt lỗ lã, có mang thương tích vì tha nhân, con người mới tìm được sự bình an đích thực cho tâm hồn.24 - NGỒI TRÊN GHẾ ÐỨC VUA

Ðại đế Alexandre của Hy-lạp vào thế kỷ thứ tư trước công nguyên nổi tiếng là một quân vương biết kính trên nhường dưới.


Trong một cuộc chiến vào mùa đông, tuyết phủ tứ bề, giữa cái lạnh như cắt ấy, ông sai binh sĩ nhóm lên một đống lửa trong lều của ông để sưởi ấm. Trong khi ngồi bên đống lửa ông bỗng thấy từ xa một người lính già đang run lập cập. Tức khắc đại đế ra khỏi lều, tiến lại phía người lính ấy, cầm tay ông và dẫn về lều rồi đặt ngồi trên chiếc ghế chỉ dành riêng cho bậc quân vương.


Vừa đặt người lính già ngồi trên chiếc ghế vương giả của mình, Alexandre đại đế vừa mỉm cười vừa nói với cận vệ:


- Ðối với các ngươi ngồi trên ghế của đức vua là một tội đáng chết. Nhưng đối với ta, ngồi trên ghế vua là được cứu sống.


*


*    *


Cử chỉ trên đây của Alexandre đại đế cũng đã được một vị giám mục nổi tiếng của Châu Mỹ Latinh là đức cha Hen-đơ Ca-mê-ra lặp lại cách đây không lâu.


Tên tuổi của vị Giám mục này được gắn liền với những hoạt động tích cực để bênh vực những người nghèo khổ bị áp bức trong xã hội.


Ngày nọ đức cha Ca-mê-ra tiếp một số nông dân nghèo tại tòa giám mục. Nhiều người không có chỗ ngồi, phải đứng trong phòng khách. Trong khi đó thì chiếc ghế dành cho vị giám mục thì không ai dám động đến. Thấy có một người cao niên đứng gần chiếc ghế bỏ không ấy, đức cha Ca-mê-ra cầm tay người đó và dìu ông ngồi xuống trên chiếc ghế của mình.


Ðối với một con người sống chết cho người nghèo như đức cha Ca-mê-ra thì hẳn đây không phải là một cử chỉ khoe khoang, có tính toán. Nhưng đó là một chọn lựa cơ bản của một con người thực sự dấn thân phục vụ người nghèo và đồng hóa mình với những người nghèo.


Cử chỉ của đức cha Ca-mê-ra và của đại đế Alexandre được người đời ca tụng như thể hiện của một sự quan tâm cao độ đối với người nghèo.


Nhưng với Chúa Giêsu thì cử chỉ đó là một việc làm bình thường gắn liền với quyền bính đích thực. Chúa Giêsu không chỉ quan tâm và phục vụ người nghèo. Ngài không chỉ ngồi đồng bàn với người nghèo. Ngài còn tự đồng hóa mình với người nghèo.


Qua cung cách của Ngài, Chúa Giêsu đã đưa ra định nghĩa đúng đắn về quyền bính. Quyền bính đích thực đồng nghĩa với phục vụ và phục vụ cho đến chết.


Trong cung cách của Chúa Giêsu, nhất là ở bữa ăn cuối cùng khi Ngài quì xuống rửa chân cho các môn đệ, phục vụ gợi lên thân phận của người đầy tớ. Người đầy tớ của thời xa xưa chỉ có một hiện hữu duy nhất, đó là sống chết cho người khác.


Chúa Giêsu đã thể hiện trọn vẹn cuộc sống của một người đầy tớ. Và Ngài không ngừng nhắc nhở cho các môn đệ của Ngài: "Ai trong các con muốn làm lớn, hãy làm đầy tớ của mọi người".


Kitô hữu là người được xức dầu để nên một với Chúa Kitô. Do đó, phục vụ cũng phải là nghĩa vụ bắt buộc của họ. Ơn gọi làm Kitô hữu chỉ được thực hiện qua việc quên mình để phục vụ mà thôi.25 - NGƯỜI VỢ PHI THƯỜNG

Trong một túp lều tranh lụp xụp tại một xóm nghèo thuộc vùng ngoại ô của thành phố Bombay, một người đàn bà đáng thương phải sống những ngày hẩm hiu với đàn con thơ dại.


Chồng bà là một người cha gia đình tục tằn thô bạo, chỉ biết ăn chơi nhậu nhẹt và cờ bạc, không thiết chi đến bổn phận đối với gia đình. Ông vắng nhà suốt ngày. Các con của ông chỉ thấy ông trở về mỗi buổi tối trong cơn say mèm hoặc trong trận lôi đình đập đánh, chửi rủa.


Những lúc như thế, bà vợ chỉ biết đem các con giấu đi để bảo toàn tính mạng cho chúng. Ngày ngày bà cực nhọc vá may, hoặc vất vả giặt giũ từ nhà này sang nhà khác để kiếm tiền nuôi con.


Trong thinh lặng, bà nhẫn nhục cam chịu mọi bạc bẽo và những trận đòn oan ức của chồng.


Rồi vào một buổi tối kia ông trở về nhà muộn hơn thường lệ, nhưng tỉnh táo và ít say sưa hơn. Vừa bước tới hiên nhà ông nghe tiếng thì thầm từ trong túp lều ra. Một nỗi nghi ngờ xâm chiếm tâm hồn ông. Máu ghen bừng bừng nổi dậy và ông ta tự nhủ: "Thật vô phúc cho kẻ nào rơi vào tay ta".


Ông liền đứng lại trước cửa và ghé tai vào vách, trố mắt nhìn qua khe lá hở. Quanh ngọn đèn dầu leo lét ông thấy các con nhỏ quây quần bên cạnh vợ ông. Ông nghe rõ tiếng bà nói với các con:


"Các con hãy đọc thêm một kinh Lạy Cha để cầu nguyện cho người cha tốt lành của các con".


Trước khung cảnh đầm ấm tình mẫu tử đó, bỗng chốc lửa hung ác trong trái tim ông như tắt ngụm. Tâm hồn cứng cỏi của ông trở nên như sáp ong mềm ra trước hơi nóng. Mắt ông như bừng sáng sau một cơn mê ngủ dài.


Ông đã nhận ra tấm lòng tốt và tình yêu quảng đại của vợ ông, người mà từ trước đến nay ông vẫn ngược đãi. Vợ ông không những đã tha thứ, mà còn tìm cách xóa bỏ hình ảnh xấu về ông bằng cách in vào tâm trí các con mình hình ảnh tốt của ông như một người cha.


Ông cảm thấy như có cục than hồng đốt cháy trên đầu ông. Và từ ngày đó ông nhất quyết trở nên một người cha tốt lành, người chồng chung thủy và có tinh thần trách nhiệm, như vợ con ông hằng nghĩ tốt về ông.


*

*    *


Câu chuyện trên đây cho chúng ta thấy đâu là sức mạnh của lòng tha thứ. Tha thứ đổi mới tâm hồn, làm phát sinh sự sống mới, gây thêm lòng can đảm, để bắt đầu con đường sống mới.


Lòng tha thứ quảng đại và vô điều kiện của người mẹ, người vợ trong câu chuyện trên đây là phản ảnh lòng thương tha thứ vô biên của Thiên Chúa được mặc khải cho chúng ta qua Kinh Thánh, nhất là nơi bản thân Chúa Giêsu.


Là hồng ân mà Thiên Chúa ban cho con người tội lỗi, Chúa Giêsu cũng mời gọi ta chia sẻ sức mạnh của Ngài.


Mỗi Kitô hữu cũng là một ơn tha thứ mà Thiên Chúa muốn trao tặng cho người khác.


Mỗi ơn tha thứ là một cuộc biến đổi. Chúa Giêsu kêu mời chúng ta cùng với Ngài thực thi sứ mệnh trao ban ơn tha thứ hầu biến đổi anh chị em chúng ta nên người con thật tốt lành và trọn vẹn đáng yêu của Chúa Cha, cũng như chính chúng ta đã được tha thứ và biến đổi.


BÀI 26 - 50

26 - CÁCH CHỮA CHÁY KỲ DIỆU

Một người dân thuộc một bộ lạc miền núi, cả đời chưa hề thấy ánh sáng văn minh. Ngày kia ông ta được đưa xuống thăm một đô thị.


Ngay đêm đầu tiên, ông phải giật mình thức giấc vì tiếng trống vang cùng khắp đô thị. Sau khi được những người xung quanh cho biết đó là tiếng trống báo động thị dân về một cuộc hỏa hoạn vừa xảy ra tại một khu phố nào đó, người dân miền núi nhìn về ngọn lửa đang bốc cao ở một góc trời rồi trở lại giường ngủ tiếp.


Khi trở về làng, ông ta báo cáo với các vị chức sắc trong bộ lạc:


- Người dân thành thị có một hệ thống chữa cháy rất kỳ diệu. Khi có hỏa hoạn, người ta chỉ cần đánh trống và ngọn lửa được giập tắt ngay tức khắc.


Nghe thế, các chức sắc liền hồ hởi sai người đi mua đủ loại trống về phát cho dân chúng trong bộ lạc.


Chẳng bao lâu sau đó, hỏa hoạn xảy đến trong làng. Tin chắc sự hiệu nghiệm của những chiếc trống, tất cả mọi người dân làng đều đem trống ra khua inh ỏi. Họ tin chắc rằng tiếng trống sẽ xua đuổi được thần lửa. Thế nhưng ngọn lửa cứ vô tình thiêu rụi từ căn nhà này đến căn nhà khác, trước cái nhìn ngỡ ngàng và bất lực của mọi người.


Tình cờ ghé thăm bộ lạc, nghe kể lại diễn tiến của cơn hỏa hoạn, một người dân thành thị mới giải thích cho dân làng rằng:


- Các ngươi thật là ngây ngô. Các người tưởng tiếng trống có thể dập tắt được ngọn lửa ư? Không phải thế đâu. Tại thành phố người ta đánh trống là để đánh thức dân chúng và kêu gọi họ tích cực tham gia vào cuộc chữa cháy, chứ không phải ngồi đó mà chờ ngọn lửa tự tắt đi đâu.


*

*    *


Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu không ngừng gọi con người tỉnh thức. Nhưng tỉnh thức không có nghĩa là ngồi đó, khoanh tay mà chờ đợi.


Sự tỉnh thức mà Chúa Giêsu kêu mời là một sự tỉnh thức tích cực, đòi hỏi lao tác và đấu tranh.


Tỉnh thức là thái độ cơ bản của con người tín hữu Kitô. Toàn bộ Kinh Thánh là một lời mời gọi tỉnh thức.


Tỉnh thức, vì Thiên Chúa của chúng ta là một Thiên Chúa đang đến.


Ngài đến trong từng phút giây của cuộc sống. Ngài đến qua từng sự kiện, từng biến cố. Ngài đến nơi mỗi con người.


Tỉnh thức để nhận ra Ngài, và nhất là để đáp trả cách tích cực tiếng gọi của Ngài. Tiếng gọi ấy không chỉ vang lên trong những lúc cầu kinh ở nhà thờ, mà còn vọng lên giữa chợ đời, giữa những tiếng ồn ào của cuộc sống, trong tiếng khóc than của không biết bao nhiêu người bất hạnh.


Mong sao cuộc sống đức tin của chúng ta không chỉ là những tiếng trống khua inh ỏi trong bốn bức tường của nhà thờ, mà phải được thể hiện bằng những gặp gỡ Thiên Chúa qua lòng tín thác vào tình yêu quan phòng của Ngài, và qua những hành động cụ thể của yêu thương đối với mọi người anh em.27 - CÁNH HOA HY VỌNG

Có một đôi vợ chồng vừa thương người lại vừa yêu thiên nhiên. Ngoài năm đứa con ruột họ còn nhận thêm năm người con nuôi. Và niềm vui chung của mọi người trong nhà là được chăm sóc vườn hoa và các loại cây kiểng. Riêng người vợ thì tưởng như không bao giờ biết thế nào là đau khổ nữa.


Nhưng bỗng cả bầu trời như sụp xuống, vườn hoa trở nên hoang vu tàn lụi, khi người chồng mắc nạn và qua đời. Kể từ ngày đó người đàn bà không còn muốn ra khỏi nhà nữa. Thiếu bàn tay chăm sóc của bà mảnh vườn cũng mỗi lúc một um tùm cỏ dại.


Mùa đông đến càng làm cho tháng ngày thêm ảm đạm hơn. Nhưng một buổi sáng nọ, người đàn bà nghe có tiếng cười nói và tiếng xới trong vườn. Kéo tấm màn cửa sổ lên, bà thấy các con bà đang đua nhau xới đất.


Trước sự ngạc nhiên của bà, người con cả chỉ mỉm cười đáp:


- Mẹ sẽ biết khi mùa xuân đến.


Và suốt mùa đông ấy, ngày nào các con bà cũng ra vườn xới đất.


Thế rồi khi mùa xuân đến, biết bao là hoa đẹp nở rộ trong vườn. Những hạt giống mà các con bà âm thầm gieo vãi trong mùa đông nay thức giấc bùng dậy làm cho thửa vườn tràn ngập muôn cánh hoa rực rỡ tươi vui.


Cùng với những bông hoa nở rộ trong vườn, cánh hoa hy vọng cũng bỗng nhiên khoe sắc trong lòng người phụ nữ. Chính niềm hy vọng đó đã đánh tan nỗi phiền muộn trong tâm hồn bà ta và đưa bà ta trở lại với cuộc sống.


*

*    *


Trong cái thăng trầm của cuộc sống chúng ta, có những tháng ngày mọi sự xem chừng như vô vọng, có những lúc mây mù khổ đau bủa vây tứ phía, ta không còn thấy đâu là bến bờ, không còn tìm đâu ra lối thoát.


Những lúc ấy, ta hãy nhớ đến lời Thánh Phaolô trong thư Rôma: "Chính trong niềm hy vọng mà chúng ta được cứu thoát. Chính trong niềm hy vọng ấy ta nhìn thấy sức sống đang chờ đợi ta. Chính trong niềm hy vọng ấy ta nhìn thấy hoa quả của những hạt giống mà ta đã vất vả gieo vãi".


Một người Hòa Lan và một người Mỹ bàn về ý nghĩa lá cờ của hai nước. Người Hòa Lan mỉa mai phát biểu:


- Lá cờ của chúng tôi có ba màu: đỏ, trắng, xanh. Chúng tôi tức giận đỏ cả người lên mỗi khi chúng tôi bàn đến thuế má. Rồi chúng tôi lại run sợ đến trắng bệch cả người mỗi khi nhận được các thứ giấy thuế phải trả. Và sau cùng thì chúng tôi xanh như tàu lá khi đã trả xong hết các thứ thuế ấy.


Người Mỹ cũng nói lên cảm tưởng tương tự khi nhận được các thứ giấy đòi thuế, rồi kết luận:


- Nhưng bù lại, chúng tôi chỉ thấy toàn là những ngôi sao xinh đẹp. (Trên lá cờ Mỹ, mỗi tiểu bang được tượng trưng bằng một hình ngôi sao).


Sao trên bầu trời là biểu trưng của niềm hy vọng. Bên kia những thất bại khổ đau, phải chăng người Kitô hữu chúng ta không được mời gọi để nhìn thấy những ngôi sao của niềm hy vọng?


Và chỉ một mình Thiên Chúa của yêu thương mới là Hy Vọng đích thực cho con người.28 - VỊ GIÁO CHỦ VÀ NGƯỜI THỢ LÀM XÀ BÔNG

Có người ghi lại mẩu đối thoại giữa vị giáo trưởng Do Thái và một người thợ làm xà bông như sau:


Người thợ làm xà bông phát biểu:


- Tôn giáo có ích gì? Tôn giáo nào cũng rao giảng chân lý, bình an, lòng thiện hảo. Tôn giáo nào cũng dạy tín đồ cầu nguyện. Nhưng ngài hãy nhìn vào thực trạng của thế giới: chiến tranh, đói khổ, và bao nhiêu hệ lụy khác xem ra sẽ chẳng bao giờ chấm dứt. Tôn giáo có giúp được gì cho nhân loại không?


Vị giáo trưởng giữ im lặng sau lời phát biểu của người thợ làm xà bông. Hai người tiếp tục đi qua một khu phố nghèo. Tại một con hẻm lầy lội, vị giáo trưởng chỉ vào một em bé ăn mặc bẩn thỉu, và nói với người thợ làm xà bông:


- Ông hãy nhìn đứa bé kia. Ông là người sản xuất xà bông. Ông cho rằng xà bông để tẩy xóa nhơ bẩn trên thân thể và quần áo của con người. Vậy ông hãy thử nhìn coi đứa bé kia. Xà bông của ông để làm gì? Với tất cả mọi thứ xà bông hiện có trên thế giới, đứa bé nhơ bẩn này vẫn cứ nhơ bẩn mãi mà thôi. Ta chẳng biết xà bông dùng để làm gì?


Dĩ nhiên, người thợ làm xà bông không thể chấp nhận một lối lý luận như thế. Ông ta cãi lại:


- Thưa ngài giáo trưởng, xà bông sẽ không có ích gì, nếu người ta không xử dụng nó.


Bấy giờ vị giáo trưởng mới dạy cho người thợ làm xà bông một bài học. Ngài nói:


- Ðúng thế, xà bông sẽ vô ích, nếu người ta không xử dụng nó. Tôn giáo cũng vậy. Tôn giáo sẽ vô ích nếu con người không sống theo tôn giáo của mình.


*

*    *


Nhìn vào thực trạng xã hội của những nước có đa số dân theo Công Giáo, như các nước tại châu Mỹ Latinh, hay Phi-luật-tân chẳng hạn. Những người có đôi chút thao thức về Giáo Hội không thể không đặt câu hỏi: Tại sao những nước có đa số dân theo Công Giáo lại có thể là những nước có nhiều bất công xã hội hơn cả? Giáo Hội có phải gánh chịu một phần trách nhiệm về những cơ cấu phát sinh bất công chăng?


Có nhiều nguyên nhân đưa đến những bất công xã hội. Nhưng trong một quốc gia có đa số người theo Công Giáo, thì có lẽ những người tín hữu không thể không đấm ngực vì trách nhiệm của mình.


Khi tôn giáo không được sống thực, khi niềm tin chưa nhập thể, thì không gì tai hại cho cuộc sống bằng. Quả thực, không gì nguy hại cho bằng một niềm tin sống nửa vời, hoặc một tôn giáo không thực thi hay là bị lợi dụng.


Trong sách Khải Huyền xem ra Chúa Giêsu rất khắt khe với thái độ nửa vời ấy. Tác giả Gioan đã đặt vào miệng Chúa những lời sau đây:


"Nếu ngưoi nóng thì ra nóng, mà nếu ngươi lạnh thì lạnh hẳn đi. Còn nếu ngươi không nóng mà cũng không lạnh, Ta sẽ mửa ngươi ra khỏi miệng Ta".


Một Kitô hữu sống trọn niềm tin của mình là một sức mạnh cải tạo thế giới.29 - NGƯỜI CON THÔNG MINH NHẤT

Một người cha có ba đứa con trai. Tuy sinh ra trong nghèo khổ, nhưng nhờ chuyên cần làm việc và tiết kiệm, ông đã trở nên một điền chủ giàu có. Lúc cuối đời, tuổi già sức yếu, ông tính việc chia gia tài cho các con.


Ông muốn biết đứa con nào thông minh nhất để giao phó phần lớn gia tài của ông cho nó. Ông gọi cả ba người con tới bên giường bệnh, trao cho mỗi người năm đồng bạc và bảo mỗi người hãy đi mua cái gì có thể lấp đầy căn phòng trống trải và u tối của ông.


Ba người con vâng lời cha cầm tiền ra chợ. Người anh cả nghĩ rằng việc này quá dễ dàng. Khi tới chợ anh mua ngay một bó rơm lớn đem về. Người con thứ hai suy nghĩ kỹ lưỡng hơn. Sau khi rảo quanh chợ một vòng, anh ta quyết định mua những bao lông vịt rất đẹp mắt.


Người con út suy đi nghĩ lại: làm sao mua được cái gì với năm đồng bạc này để có thể lấp đầy căn phòng lớn của cha. Sau nhiều suy nghĩ đắn đo, bỗng mắt anh sáng lên, mặt anh hớn hở, anh đi nhanh lại một cửa tiệm nhỏ nằm hun hút trong con hẻm phía sau chợ, mua một cây đèn cầy và một bao diêm. Trở về nhà, anh ta hồi hộp không biết hai anh mình đã mua được gì.


Ngày hôm sau, cả ba người con đều tụ tập trong phòng cha già. Mỗi người mang thứ đã mua đến cho cha. Người con cả mang rơm rải trên nền nhà của căn phòng, nhưng phòng quá rộng, rơm chỉ phủ được một góc. Người con thứ đổ lông vịt ra, nhưng cũng chỉ phủ được hai góc của căn phòng. Người cha tỏ vẻ thất vọng.


Bấy giờ người con út mới đứng ra giữa phòng, trong tay chẳng mang gì cả. Hai người anh tò mò chăm chú nhìn em và hỏi: "mày không mua cái gì sao?" Bấy giờ người em út mới từ từ rút trong túi ra một cây nến và một hộp diêm. Thoáng một cái, căn phòng đầy ánh sáng.


Ai nấy đều mỉm cười. Người cha già rất sung sướng vì quà tặng của người con út. Ông quyết định trao phần lớn ruộng đất và gia sản cho anh ta, vì ông thấy anh ta đủ thông minh để quản trị gia sản của mình và nhờ đấy cũng có thể giúp đỡ các anh nó nữa.


*

*    *


Cuộc sống mỗi người chúng ta, cuộc sống những người chung quanh ta, cuộc sống của xã hội ta có lẽ nhiều khi cũng giống như một căn phòng tối. Chỉ cần một người nào đó thắp lên một tia sáng nhỏ là những người chung quanh sẽ cảm thấy ấm áp và phấn khởi hơn.


Một tia sáng nhỏ của cái mỉm cười. Một tia sáng nhỏ của lời chào hỏi thăm nom. Một tia sáng nhỏ của tình yêu san sẻ. Một tia sáng nhỏ của cảm thông, tha thứ. Một tia sáng nhỏ của niềm tin giải tỏa qua tâm sự hân hoan chấp nhận cuộc đời.