40 Ngày Mùa Chay

CHỦ ĐỀ: "Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng". Giôen 2,13

HÀNH TRÌNH 40 NGÀY MÙA CHAY 

CHỦ ĐỀ: " Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng". Giôen 2,13


Tâm niệm: Tin điều Kinh Thánh bạn đọc, rao giảng điều Kinh Thánh bạn tin, thực hành điều Kinh Thánh bạn rao giảng.   www.thanhlinh.net  

Mùa Chay là mùa trở về, sám hối, tha thứ, cầu nguyện và làm phúc bố thí. Là con người mang thân phận mỏng dòn, yếu đuối và tội lỗi, vì thế sự trở về với nguồn Yêu Thương, nguồn Sức Mạnh và nguồn Ánh Sáng của Thiên Chúa thật là cần thiết. Trở về để được Chúa yêu thương; trở về để được Ngài tha thứ; trở về để được Chúa đổi mới và chữa lành. Trở về để thấy rằng mình luôn yếu đuối và nhận ra mình luôn cần đến Chúa. Lời Chúa qua tiên tri Giôen 2,12-13: "Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng". Hãy trở về với tâm hồn than khóc, sám hối ăn năn với cả trái tim. Thiên Chúa luôn nhìn những gì bên trong con người; ngược lại con người thì thường nhìn những gì ở bên ngoài. Hãy trao chiếc áo tâm hồn rách nát, sầu khổ, tội lỗi cho Chúa để Ngài thanh tẩy, chữa lành, và ban tràn đầy ơn cứu độ cho chúng ta.

Mạng Lưới Cầu Nguyện thanhlinh.net kính mời Quý vị cùng làm một hành trình 40 ngày Mùa Chay trở về với chính mình, với tha nhân và với Chúa dựa trên Lời Chúa. Mỗi ngày, chúng ta Đọc Lời Chúa, Suy Niệm Lời Chúa, Thực Hành Lời Chúa, Ghi Nhớ Lời ChúaCầu nguyện theo sự tác động của Chúa Thánh Thần nơi mỗi người. 

Nguyện xin Chúa chúc phúc, và ban sức mạnh cho Quý vị sống một Mùa Chay thánh thiện và đẹp lòng Chúa.

Cát Minh 

=========================== 

NGÀY THỨ 01: Thật lòng trở về với Chúa

BÀI ĐỌC

Ge 2, 12-18 Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi? 

Hãy thổi kèn lên khắp Sion, hãy ra lệnh ăn chay, triệu tập một đại lễ, quy tụ dân chúng, ra lệnh mở đại hội, tập họp các bô lão, quy tụ các thiếu nhi và các trẻ còn măng sữa. Tân lang hãy ra khỏi nhà, và tân nương hãy ra khỏi phòng. Các tư tế là những kẻ phụng sự Chúa, hãy đứng giữa cửa chính và bàn thờ mà than khóc và kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin đừng để cho cơ nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: "Chúa của chúng ở đâu?" Chúa đã nhiệt thành với xứ sở Người và đã tha thứ cho dân Người. 

 

SUY NIỆM

Mỗi khi Mùa Chay về, tôi nghe văng vẳng bên tai một câu nói quen thuộc: "Mùa Chay là Mùa trở về với Chúa". Phải, không có một hành trình ra đi nào mà không có sự trở về. Sau nhiều năm lưu đày bên Aicập, Chúa đã giải thoát Israen và đưa họ về miền đất hứa đầy sữa và mật. Sau nhiều năm lưu vong nơi xứ người, người Việt hải ngoại cũng đã trở về thăm quê hương. Chúa Giêsu xuống thế để cứu chuộc nhân loại, và đã trở về cùng Chúa Cha. Tôi và bạn cũng cũng đang trên con đường lữ hành về quê trời. Chúa Giêsu đã nói: "Thầy đi dọn chỗ cho các con. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở". Trong nhiều chỗ ở của Nhà Cha ấy, có chỗ cho tôi, cho bạn. Đó là hành trình trở về lần sau cùng của tôi và bạn nơi cõi vĩnh hằng.

Hành trình Mùa Chay năm nay, tôi và bạn trước hết hãy trở về với chính con người thật của mình, để biết mình, để nhận ra mình, để chấp nhận mình, để sửa đổi, tha thứ cho chính mình. Tôi không thể cho đi những gì mà mình không có. Cũng thế, tôi không thể sửa đổi người khác nếu tôi chưa sửa đổi chính mình; và tôi cũng không thể trở về với Chúa, trở về với anh chị em nếu chưa trở về với chính mình. Kế đến tôi và bạn trở về với gia đình; trở về với chồng, với vợ, với con cái, với cha mẹ, với anh em, với cộng đoàn, với giáo xứ... Trở về với trách nhiệm, với bổn phận, với yêu thương. Trở về với đón nhận, với tha thứ, với lời tạ lỗi... Sau cùng, tôi và bạn cùng trở về với Chúa trước hết qua bí tích Hòa giải, kế đến trở về với Chúa qua thánh lễ, qua Thánh Thể, qua việc đọc Lời Chúa, qua cầu nguyện, qua ngợi khen, cảm tạ, và kính sợ Chúa. Tôi và bạn hãy cùng trở về với hết trái tim, với hết cả tâm hồn như lời mời gọi của Chúa qua tiên tri Giôen.

 

THỰC HÀNH

 Ge 2,12-13a Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi.

 

GHI NHỚ

 Ge 2,13b "Hãy trở về cùng Thiên Chúa  bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương. Người hối tiếc vì đã giáng hoạ".

 

Cầu nguyện: Lạy Cha, hôm nay con quyết tâm trở về cùng Cha bằng chính con người thật của con, yếu đuối của con, tội lỗi của con, để được Cha tha thứ, chữa lành và đổi mới. Con cám ơn Cha hằng chờ đợi, yêu thương và đón nhận con. Xin nhận chìm con trong lòng đại dương thương xót của Cha, và thánh tẩy con trong lửa Thánh Thần để con được tái sinh và trở nên một con người mới, vì con đã mất nay được Cha tìm thấy, đã chết nay được Cha cho sống lại. Amen.

 


NGÀY THỨ 02: Hãy chọn lựa sự sống

BÀI ĐỌC

Đnl 30, 15-20 Môsê nói với dân rằng: Này hôm nay tôi giãi bày cho anh em về sự sống và hạnh phúc, về sự chết và bất hạnh. Hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa anh em, hãy đi trong đường lối Người và tuân giữ các giới răn, những lề luật và các huấn lệnh của Người, hầu anh em được sống và tăng số, và Chúa chúc lành cho anh em trên phần đất mà anh em sẽ chiếm hữu. Nhưng nếu lòng anh em không quay về, không muốn nghe, và chạy theo lầm lạc, thờ lạy và phụng sự các thần khác, thì hôm nay tôi tuyên bố với anh em rằng anh em sẽ chết, không được sống trên phần đất bên kia sông Giođan mà anh em sẽ chiếm hữu. Hôm nay, tôi xin trời đất làm chứng rằng: tôi đã đề nghị với anh em về sự sống và sự chết, sự chúc lành và sự chúc dữ. Vậy hãy chọn lựa sự sống để anh em và dòng dõi anh em được sống. Hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa anh em, hãy tuân phục lệnh Người và liên kết với Người, vì Người là sự sống và là sự sống lâu dài của anh em, để anh em được ở trong đất nước mà Chúa đã hứa ban cho tổ phụ anh em là Abraham, Isaac và Giacóp". 

 

SUY NIỆM

Hôm nay tôi và bạn hãy quyết định chọn lựa sự sống cho mình. Bạn sẽ nói: Ủa, tôi đang sống đây mà? Phải, tôi và bạn đang sống nhưng không phải hết mọi phần thân thể con người của tôi và bạn đang sống đâu, giống như cây cối, có lá xanh, có lá vàng úa, có cành tươi, có cành khô héo. Nếu tội lỗi đang đi vào đời sống tôi qua đôi mắt của tôi thì đôi mắt của tôi đang chết về mặt tâm linh. Nếu tư tưởng của tôi đang có những ác ý, thù hận, mưu đồ, trả thù, dâm dục... thì tư tưởng của tôi đang chết. Nếu trái tim của tôi ở bên cạnh người vợ, người chồng mà luôn có hình bóng của một người khác thì trái tim tôi, hôn nhân của tôi cũng đang chết v.v... Và nếu tôi đang chết vì những điều ấy thì ơn cứu độ Chúa Giêsu cũng đang chết nơi thân xác tội lỗi của tôi.

Vậy, hôm nay tôi phải can đảm nói to sự chọn lựa cho đời sống tâm linh của mình rằng: Tôi chọn Chúa Giêsu. Tôi chọn Sự thật. Tôi chọn Ánh sáng. Tôi chọn Sự sống trong Chúa Kitô. Tôi chọn từ bỏ tội lỗi. Tôi chọn trở về với gia đình. Tôi chọn trở về với Chúa...

 

THỰC HÀNH 

 Đnl 30,19b-20 Hãy chọn lựa sự sống để anh em và dòng dõi anh em được sống. Hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa anh em, hãy tuân phục lệnh Người và liên kết với Người, vì Người là sự sống và là sự sống lâu dài của anh em.

 

GHI NHỚ

 Đnl 30,16 Hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa anh em, hãy đi trong đường lối Người và tuân giữ các giới răn, những lề luật và các huấn lệnh của Người, hầu anh em được sống.

 

CẦU NGUYỆN: 

Lạy Cha, con cám ơn Cha đã cho con sự sống, sự tự do chọn lựa đời sống của con. Con cám ơn Cha đã chọn con, đã sinh ra con. Hôm nay, con muốn thưa với Cha rằng: con xin chọn Cha là Chúa, là Vua, là Bạn, là Người tình của con. Con xin long trọng và thành tâm tuyên hứa lại lời hứa của con khi lãnh nhận phép Rửa tội. Con xin thuộc về Chúa và Chúa thuộc về con. Amen.

 


NGÀY THỨ 03: Biết tội lỗi của mình

BÀI ĐỌC

Is 58,1-9a Đây Chúa là Thiên Chúa phán: "Ngươi hãy hô to, và đừng ngừng tiếng; hãy làm cho tiếng ngươi vang dội như tiếng kèn, và loan báo cho dân Ta biết sự bất trung của họ, cho nhà Giacóp biết tội lỗi của nó. Vì hằng ngày họ tìm kiếm Ta, và ước mong biết đường lối Ta, như một dân tộc thực hiện công lý và không bỏ lề luật Chúa. Họ hỏi Ta về quy tắc công lý và ước mong đến gần Thiên Chúa: "Tại sao chúng con ăn chay mà Chúa không thấy? Tại sao chúng con hãm mình mà Chúa không hay biết?" 

Phải, trong ngày ăn chay, các ngươi lo dàn xếp công việc làm ăn, các ngươi hối thúc mọi người làm công. Phải, các ngươi ăn chay trong sự cãi vã, ẩu đả và đánh nhau hung tợn. Các ngươi đừng ăn chay như xưa nay, là cố la lớn tiếng cho người ta nghe. Có phải đó là việc ăn chay mà Ta mong muốn, có phải như thế là ngày hãm mình không? Gục đầu như bông sậy, mặc áo thô, nằm trên đống tro, có phải đó là ăn chay, là ngày làm cho Chúa hài lòng không? Nào ăn chay như Ta mong muốn không phải như thế này sao, là huỷ bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ách nặng, trả tự do cho kẻ bị áp bức, dẹp bỏ mọi gánh nặng; hãy chia cơm bánh cho kẻ đói, tiếp rước những kẻ phiêu bạt không nhà; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hãy cho họ áo mặc, ngươi đừng khinh bỉ người cùng xác thịt như mình. Như thế, sự sáng ngươi tỏ rạng như hừng đông, các vết thương ngươi sẽ lành nhanh chóng; công lý ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang Chúa sẽ hậu thuẫn cho ngươi. Như thế, khi ngươi kêu cầu, Chúa sẽ trả lời; ngươi la lên, Chúa sẽ phán: "Này Ta đây". 

 

SUY NIỆM

Sự nguy hiểm của tội lỗi không phải ở chỗ tôi đã phạm tội này hay tôi đang phạm tội kia, mà là: 

Muốn thắng trận, trước hết phải tôi biết mình, biết địch; muốn nhổ hết cỏ thì phải nhổ cỏ tận gốc. Muốn nhổ cỏ cần biết phân biệt đâu là lúa, đâu là cỏ. Cũng thế, muốn từ bỏ, diệt trừ tội lỗi phải biết tội lỗi của mình, nhận ra những tội nào mình đang vấp phạm. Khi đã nhận ra tội rồi, thì bước kế tiếp là tìm ra nguồn gốc, tức nguyên nhân của tội lỗi, đưa ta đến dịp phạm tội. Muốn từ bỏ tội lỗi thì chẳng có gì hữu hiệu cho bằng loại bỏ nguyên nhân của nó. Thí dụ, nếu tôi biết mình hay nói xấu người khác trên điện thoại, thì hãy bớt nói chuyện trên điện thoại hay biết cúp điện thoại đúng lúc và nếu can đảm thì... không dùng diện thoại nữa. Nếu tội của tôi xuất phát từ say rượu thì bớt đi việc nhậu nhoẹt, bớt uống rượu, và nếu can đảm hơn thì... bỏ rượu.

Nếu tội của tôi đến từ việc "chat" trò chuyện trên internet, liên lạc email, thì tôi không vào "chát" nữa, không liên lạc email nữa.

Khi tôi chặt bỏ được nguyên nhân, gốc rễ sinh ra tội, thì tội... không còn đất để sống nữa. Lẽ dĩ nhiên, mọi sự đều phải nhờ vào cầu nguyện và sức mạnh của Chúa. Không có Chúa, tôi và bạn không có sự khôn ngoan, sáng suốt để thấy được tội, không có được sức mạnh để diệt được tội.

 

THỰC HÀNH

 Is 58,7-8 Nào ăn chay như Ta mong muốn không phải như thế này sao, là huỷ bỏ xiềng xích bất công, tháo gỡ ách nặng, trả tự do cho kẻ bị áp bức, dẹp bỏ mọi gánh nặng; hãy chia cơm bánh cho kẻ đói, tiếp rước những kẻ phiêu bạt không nhà; nếu ngươi gặp một người trần truồng, hãy cho họ áo mặc, ngươi đừng khinh bỉ người cùng xác thịt như mình. 

 

GHI NHỚ

 Is 58,2 Hằng ngày họ tìm kiếm Ta, và ước mong biết đường lối Ta, như một dân tộc thực hiện công lý và không bỏ lề luật Chúa.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Cha là Đấng khôn ngoan, thánh thiện. Con xin Cha soi sáng cho con nhận ra tội và nguyên nhân của tội. Con cần sức mạnh của Cha giúp con loại bỏ được nguyên nhân khiến con phạm tội. Xin Cha giải thoát những đam mê, tật xấu của con, vì chính con yếu đuối không thể làm được điều ấy. Con cám ơn Cha. Amen.

 


NGÀY THỨ 04: Loại bỏ xấu xa khỏi tâm hồn

BÀI ĐỌC

Is 58,9b-14 Đây Chúa phán: "Nếu ngươi loại bỏ ra khỏi tâm hồn sự đàn áp, cử chỉ đe dọa và những lời nói hiểm độc; khi ngươi hết lòng quảng đại với người đói khát, làm cho tâm hồn đau khổ được thư thái, thì sự sáng của ngươi xuất hiện trong tối tăm và tối tăm sẽ trở nên như giữa ban ngày. Và Thiên Chúa sẽ luôn luôn ban cho ngươi được thảnh thơi, cho tâm hồn ngươi tràn ngập ánh sáng huy hoàng, cho xương cốt ngươi được mạnh mẽ, và ngươi sẽ như cánh vườn xinh tươi, như nguồn suối nước không bao giờ khô cạn. Nhờ ngươi, những điêu tàn ngày xưa sẽ được tái thiết, ngươi sẽ gầy dựng lại nền tảng dòng dõi ngươi. Thiên hạ sẽ gọi ngươi là 'kẻ tu bổ những chỗ sứt mẻ, kẻ tu bổ lại đường lối nơi cư ngụ'. 

"Nếu ngươi không tự tiện đi đường xa trong ngày Sabbat là ngày thánh, và ngươi coi ngày Sabbat là ngày hạnh phúc, ngày thánh, ngày hiển vinh của Thiên Chúa; nếu ngươi bỏ công ăn việc làm và những cuộc bàn tính mưu lợi mà ca tụng Chúa, thì ngươi sẽ được hoan lạc nơi Thiên Chúa, và Ta sẽ đưa ngươi lên làm chủ các núi đồi, Ta cho ngươi thừa hưởng gia nghiệp của Giacóp, tổ phụ ngươi, vì chính Chúa đã phán". 

 

SUY NIỆM

Mỗi lần dọn văn phòng, dọn nhà, dọn nhà để xe, dọn bếp v.v... tôi thường bỏ bớt những thứ không cần dùng đến nữa, những thứ đã hư hỏng, đã lỗi thời, những thứ đóng đầy bụt bặm. Thế nhưng, một điều tôi và rất ngạc nhiên khám phá ra, đó là eo ơi, sao mà văn phòng, căn nhà, nhà để xe, nhà bếp... dơ quá! Không tưởng tượng nổi. Phải, nếu không siêng thì ít nhất mỗi năm tôi cũng phải dọn dẹp, loại bỏ khỏi tâm hồn tôi nơi Chúa Thánh Thần ngự trị những thứ dơ dáy, xấu xa. Loại bỏ những sự xấu xa, tội lỗi ở trong tâm hồn khó hơn loại bỏ những thứ ở bên ngoài rất nhiều. Có nhiều điều xấu ở bên trong mà tôi không thể loại bỏ được, chính điều ấy đã khiến tâm hồn tôi mang nhiều tật nguyền, tăm tối.

Một khi đã loại bỏ bớt được những tấm màn che khuất tâm hồn tôi, ắt sẽ có ánh sáng chiếu vào, và khi có ánh sáng ắt đời tôi sẽ tươi sáng, trong lành, không còn u ám, đen tối như trước nữa. Lười biếng không phải là lý do chính đáng để tâm hồn ra ô uế.

 

THỰC HÀNH

 Is 58,9b-10 Nếu ngươi loại bỏ ra khỏi tâm hồn sự đàn áp, cử chỉ đe dọa và những lời nói hiểm độc; khi ngươi hết lòng quảng đại với người đói khát, làm cho tâm hồn đau khổ được thư thái, thì sự sáng của ngươi xuất hiện trong tối tăm và tối tăm sẽ trở nên như giữa ban ngày.

 

GHI NHỚ

 Is 58,11Thiên Chúa sẽ luôn luôn ban cho ngươi được thảnh thơi, cho tâm hồn ngươi tràn ngập ánh sáng huy hoàng, cho xương cốt ngươi được mạnh mẽ, và ngươi sẽ như cánh vườn xinh tươi, như nguồn suối nước không bao giờ khô cạn.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Thánh Thần, con xin lỗi Chúa đã để đền thờ của Chúa nơi thân xác con dơ dáy, u tối. Con cám ơn Chúa Thánh Thần đã kiên nhẫn, khiêm nhường ở trong tâm hồn con. Con xin đầu phục con người và tâm hồn con cho Chúa, để chính Chúa giúp con thánh tẩy tâm hồn con nên trong sạch, công chính. Amen.

 


Chúa Nhật 1 Mùa Chay: Chịu đựng và chống lại cám dỗ

BÀI ĐỌC

Mc1,12-15 Khi ấy, Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người.  Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng của nước Thiên Chúa, Người nói: "Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng". 

 

SUY NIỆM

Nếu Chúa Giêsu mà Satan chẳng buông tha và còn đến cám dỗ; nếu Thánh Phêrô bị Satan sàng như sàng gạo, nếu con người bị chúng rình như sư tử đói rình mồi, thì đối với sự cám dỗ tôi chỉ còn hai sự chọn lựa: một là chịu đựng và hai chống trả lại nó. Khi bị cám dỗ, trước hết tôi phải kiên trì chịu đựng để đừng bị vấp phạm, sa ngã, mắc mưu của ma quỷ. Việc thứ hai là tôi chống trả lại sự cám dỗ ấy, bằng cách biết nói chữ "không". Hãy nhớ rằng: Đấng ở trong tôi thì mạnh mẽ hơn kẻ cám dỗ tôi, vì thế tôi đừng sợ, đừng đầu hàng. Hãy cậy nhờ vào Danh uy quyền của Chúa Giêsu giải thoát, xua đuổi, và cậy dựa vào sức mạnh của Chúa để bền bỉ chịu đựng. 

Nơi một con người, ai cũng có ít nhất một điểm rất tốt, và một điểm rất xấu; một điểm rất mạnh, và một điểm rất yếu. Hãy nhận ra đâu là yếu điểm của mình để tránh né, để xin Máu cứu độ của Chúa Giêsu bảo vệ. Có hai cạm bẫy mà tôi thường mắc phải đó là viện cớ sự yếu đuối của con người, và lòng thương xót của Chúa để rồi sa ngã, để rồi phạm tội và ỷ nại lòng nhân từ, tha thứ của Chúa. Hãy cầu nguyện luôn đừng để xa chước cám dỗ, lời Chúa dạy như thế.

 

THỰC HÀNH

 Mc1,12  Thánh Thần thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa và Người ở đó suốt bốn mươi đêm ngày, chịu Satan cám dỗ, sống chung với dã thú và các Thiên Thần hầu hạ Người. 

 

GHI NHỚ

 Mc1,15 Thời giờ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã bị Satan cám dỗ và Chúa đã chiến thắng Satan để cho chúng con được vững niềm tin vào quyền năng và sức mạnh của Chúa. Lạy Mẹ Maria, Mẹ là Evà thứ hai đã đạp đầu con rắn đã cám dỗ Evà thứ nhất. Xin Mẹ cho con biết noi gương khiêm nhường, trong sạch của Mẹ và gìn giữ con trong tà áo của Mẹ. Amen.

 


NGÀY THỨ 05: Làm vì chính Chúa, vì Danh Chúa

BÀI ĐỌC

Mt 25,31-46 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi Con Người đến trong vinh quang, có hết thảy mọi thiên thần hầu cận, Người sẽ ngự trên ngai uy linh của Người. Muôn dân sẽ được tập họp lại trước mặt Người, và Người sẽ phân chia họ ra, như mục tử tách chiên ra khỏi dê. Chiên thì Người cho đứng bên phải, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: 'Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta'. Khi ấy người lành đáp lại rằng: 'Lạy Chúa, có bao giờ chúng con thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ chúng con thấy Chúa là lữ khách mà tiếp rước, mình trần mà cho mặc; có khi nào chúng con thấy Chúa yếu đau hay bị tù đày mà chúng con đến viếng Chúa đâu?' Vua đáp lại: 'Quả thật, Ta bảo các ngươi: Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta'. 

 

SUY NIỆM

"Làm trước lãnh lương sau" và "đừng làm việc không công vô ích" là hai điều tôi cần ghi nhớ. Nếu nhìn kỹ những việc thiện tôi đã làm, có thể ngạc nhiên mà nói rằng: tới 50% công việc của tôi "đã được trả công rồi", vì tôi làm cho chính tôi, cho danh tôi, không phải vì Danh Chúa. Nhiều việc thiện tôi khởi đầu làm vì Chúa, làm vì người anh em, nhưng cuối cùng thì "cái tôi" đã lẻn vào, chiếm chỗ lúc nào không hay biết, để rồi tôi đã được trả công cho công việc ấy. 

Đôi bàn tay thường rất tốt vì nó chỉ biết làm, nhưng cái miệng thì lại hay làm hỏng chuyện, vì tay thì âm thầm làm nhưng cái miệng thì hay... la to. Một điều làm việc thiện không công khác nữa mà tôi thường mắc phải, đó là những đóng góp lớn, bố thí lớn tôi làm vì muốn tên mình được khắc trên "bia đá", được ghi trong "sổ vàng", được khắc tên trên giếng nước v.v... Ôi phải chi tôi chỉ mong được ghi tên trong sổ trường sinh thì hạnh phúc là dường nào. Phải chăng tôi đã quên mất lời Chúa nói, hãy vui mừng chỉ khi tên anh em được ghi trên trời. Tôi đã ghi tên của mình dưới đất, đến khi Sổ Trường Sinh mở ra chỉ thấy những trang với bài không tên số 1, không tên số

2... 

THỰC HÀNH

 Mt 25,35 Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta.

 

GHI NHỚ

Mt 25,40 Những gì các ngươi đã làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy con đừng để tay trái biết việc tay phải làm nhắc nhở con cần âm thầm, khiêm nhường trong việc công đức. Chỉ cần Chúa biết việc con làm là đủ, vì Chúa không để cho con thiệt thòi. Con xin làm việc bác ái với tấm lòng biết ơn Chúa vì mọi sự của con thật ra là của Chúa ban. Amen.

 


NGÀY THỨ 06: Hãy lắng nghe để Chúa nói

BÀI ĐỌC

Mt 6,7-15 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Đừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này: 

"Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen'.  "Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Đấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con". 

 

SUY NIỆM

Tôi đã quen mỗi khi cầu nguyện là xin hết cái này tới cái kia, nói liên tục từ đầu đến cuối, không để Chúa có cơ hội nói, và hễ cầu nguyện là tôi mang kinh ra đọc, đọc hết kinh này tới kinh kia. Lắm khi Chúa muốn rời khỏi bàn thờ để bước vào cuộc đời của tôi, nhưng tôi lại muốn Chúa ngự trên đó để thờ lạy. Lời Chúa hôm nay dạy tôi về cầu nguyện một cách rõ ràng. Người dạy tôi cầu nguyện như sau:

Như vậy lời cầu nguyện của tôi muốn làm theo lời Chúa dạy phải có 4 khuôn mặt: Thiên Chúa, tôi, tha nhân và sự dữ (xin bảo vệ). Đừng nghĩ là phải nói nhiều mới được Chúa chấp nhận. Tôi sẽ chẳng nghe Chúa nói gì với mình nếu tôi không để Chúa nói và biết thịnh lặng lắng nghe.

 

THỰC HÀNH

 Mt 6,9-13 Chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ.

 

GHI NHỚ

 Mt 6,14-15 Nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Đấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con. 

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, Chúa tạo dựng nên con với hai cái tai và một cái miệng, chắc hẳn Chúa muốn con nghe nhiều hơn nói. Xin dạy con biết chờ đợi lắng nghe tiếng Chúa như Samuen. Làm sao mỗi khi con cầu nguyện thì không phải con nói mà chính Chúa nói trong con. Lạy Chúa xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe. Amen.

 


NGÀY THỨ 07: Hãy chỗi dậy

BÀI ĐỌC

Gn3,1-10 Lời Chúa phán cùng Giona rằng: "Hãy chỗi dậy và đi đến Ninivê, một thành phố lớn, và rao giảng cho nó điều Ta sẽ nói cho ngươi". Giona chỗi dậy và đi đến Ninivê theo lời Chúa dạy. Ninivê là một thành phố lớn, rộng bằng ba ngày đàng. Giona tiến vào thành phố, đi một ngày đàng, rồi rao giảng rằng: "Còn bốn mươi ngày nữa, Ninivê sẽ bị phá huỷ". Dân thành tin tưởng nơi Chúa; họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ. 

Vua thành Ninivê nghe điều đó, liền bỏ ngai vàng, cởi áo cẩm bào, mặc áo nhặm và ngồi trên đống tro. Trong thành Ninivê, người ta rao sắc lệnh sau đây của nhà vua và các vương hầu: "Người, vật, bò, chiên, không được nếm, không được ăn uống gì hết; người và vật phải mặc áo nhặm, phải kêu to lên cùng Chúa và phải cải thiện đời sống, phải bỏ đàng tội lỗi và những điều bất chính đã phạm. Biết đâu Chúa sẽ đổi ý thứ tha, nguôi giận và chúng ta khỏi chết?" Chúa thấy việc họ làm, vì họ bỏ đời sống xấu xa, Chúa đổi ý định phạt họ, và Người không thực hiện điều đó. 

 

SUY NIỆM

Hãy chỗi dạy, hãy giơ tay lên, hãy ngước mắt lên là hình ảnh của sự đổi đời, sự đầu phục, sự kêu cầu Chúa. Người con hoang đàng đầy tội lỗi đã can đảm đứng lên đi về nhà Cha. Phêrô gần chết chìm khi đi trên mặt nước đã giơ tay lên để Chúa Giêsu nắm lấy kéo ông lên. Giakêu lùn quá đã leo lên cây để ngước mắt nhìn Chúa. Thánh Phaolô đã nói, khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh, vì biết cậy nhờ sức mạnh của Chúa. 

Trên hành trình đức tin, có những lúc tôi đã sa ngã nhưng tôi đã không chịu đứng dậy, tôi đã nằm yên trong vũng lầy êm ái, và ví thế tôi không trở về được, tôi không vượt thoát được. Thiên Chúa tạo dựng nên tôi, nhưng Ngài không thể cứu tôi, nếu tôi không tự do muốn Ngài làm điều đó. Kẻ thù của tôi không muốn tôi đứng dậy, không muốn tôi giơ tay lên, không muốn tôi ngước mắt lên nhìn Chúa. Chúng muốn tôi chạy trốn, ẩn núp như Adong và Evà xưa. Chúng muốn tôi sợ Chúa phạt, muốn tôi nghĩ Chúa chẳng thương tôi nữa. Dân Do-thái khi thấy đoàn kỵ binh đông đảo, với chiến mã hùng mạnh của Pharaoh đuổi theo, thì mọi người đều khiếp sợ, chạy trốn, chỉ có cụ già Môsê biết giơ tay lên trên biển cậy dựa vào quyền năng của Chúa. 

Chúa Giêsu nói, Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi (Gioan 12,32). Hãy giơ tay lên để Chúa kéo tôi ra khỏi vực thẳm. 

 

THỰC HÀNH

 Gn3,7-8 Trong thành Ninivê, người ta rao sắc lệnh sau đây của nhà vua và các vương hầu: "Người, vật, bò, chiên, không được nếm, không được ăn uống gì hết; người và vật phải mặc áo nhặm, phải kêu to lên cùng Chúa và phải cải thiện đời sống, phải bỏ đàng tội lỗi và những điều bất chính đã phạm.

 

GHI NHỚ

 Gn3,5 Dân thành tin tưởng nơi Chúa; họ công bố việc ăn chay và mặc áo nhặm, từ người lớn đến trẻ nhỏ. 

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Cha, xin cho con sức mạnh để can đảm đứng dậy trong những hố sâu, vực thẳm đen tối của cuộc đời. Con tin chỉ có mình Chúa mới cứu thoát và chữa lành cho con. Con xin đầu phục con người con cho Chúa, để Chúa thể hiện chương trình và thánh ý Chúa trên cuộc đời của con. Amen.

 


NGÀY THỨ 08: Muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta

BÀI ĐỌC

Mt7, 7-12 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ gặp, hãy gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì bất cứ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa sẽ mở cho. Nào ai trong các con thấy con mình xin bánh, mà lại đưa cho nó hòn đá ư? Hay là nó xin con cá mà lại trao cho nó con rắn ư? Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Đấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người! 

"Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế: Đấy là điều mà Lề luật và các tiên tri dạy". 

 

SUY NIỆM

Thánh Phanxicô quả đã sống đúng lời Chúa dạy hôm nay: "Các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế". Bài Kinh Hòa bình mà Ngài viết đã đánh động hàng triệu trái tim. Những gì được viết từ trái tim và với yêu thương thì rất ý nghĩa:

Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh,  Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân,  Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ.

Quy luật sống này tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ tuỳ theo "cái tôi" ở nơi mỗi người. Một thị nhân hỏi Đức Mẹ rằng: Mẹ ơi! Sao Mẹ đẹp quá vậy? Mẹ trả lời: Vì Mẹ yêu nhiều, con ạ. Mẹ yêu nhiều nên hôm nay Mẹ được nhiều người yêu Mẹ. Bạn và tôi cùng tâm niệm điều này: muốn được tha thứ hãy thứ tha, muốn được yêu thương hãy thương yêu, muốn vui vẻ hãy vui cười, muốn bình an hãy sống hòa bình v.v...

Với Chúa cũng thế, muốn Chúa thuộc về mình hãy thuộc về Chúa, muốn Chúa có mình thì hãy có Chúa, muốn Chúa nghe mình thì hãy nghe Chúa, muốn Chúa nhận lời thì hãy vâng lời Chúa, muốn Chúa cho thì mình hãy cho Chúa v.v... Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh là vậy.

 

THỰC HÀNH

  Mt7,12 Tất cả những gì các con muốn người ta làm cho mình, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế.

 

GHI NHỚ

 Mt7,11 Vậy nếu các con, dù là kẻ xấu, còn biết lấy của tốt mà cho con cái, thì huống chi Cha các con, Đấng ở trên trời, sẽ ban những sự lành biết bao cho kẻ cầu khẩn Người

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, Cám ơn Chúa đã cho đi chính bản thân mình để cứu chuộc con. Chúa dạy con cho đi thì có phúc hơn là nhận lãnh. Mẹ Têrêsa thì nói, cho đi cho tới khi cảm thấy xót xa. Điều con muốn nhận chính là điều con cần cho đi. Xin dạy con nghiệm được như vậy. Amen.

 


NGÀY THỨ 09: Hỏi mình trước khi hỏi Chúa

BÀI ĐỌC

Ed18, 21-28 Đây Chúa là Thiên Chúa phán: "Nếu kẻ gian ác ăn năn sám hối mọi tội nó đã phạm, tuân giữ mọi giới răn của Ta, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ sống chớ không phải chết. Ta sẽ không nhớ lại mọi tội ác nó đã phạm: nó sẽ sống nhờ việc công chính mà nó đã thực hành! Chúa là Thiên Chúa phán: "Có phải Ta muốn kẻ gian ác phải chết, chớ không muốn nó bỏ đàng tội lỗi và được sống ư? 

Còn nếu kẻ công chính bỏ đàng công chính, và phạm tội ác cách ghê tởm như người gian ác quen phạm, có phải nó được sống ư? Chẳng ai còn nhớ đến mọi việc công chính nó đã thực hiện, vì sự bất trung nó đã làm và tội lỗi nó đã phạm, nó sẽ phải chết. 

Các ngươi nói rằng: 'Đường lối của Chúa không chính trực'. Vậy hỡi nhà Israel, hãy nghe đây: Có phải đường lối của Ta không chính trực ư? Hay trái lại đường lối của các ngươi không chính trực? Khi người công chính từ bỏ lẽ công chính và phạm tội ác, nó phải chết, chính vì tội ác nó phạm mà nó phải chết. Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó đã đi, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ được sống. Nếu nó suy nghĩ và từ bỏ mọi tội ác nó đã phạm, nó sẽ sống chớ không phải chết". 

 

SUY NIỆM

Cựu tổng thống Hoa Kỳ John F. Kenedy đã nói một câu rất hay mà nhiều người Mỹ thường hay nhắc tới, đó là: "Đừng hỏi đất nước tôi đã làm gì cho tôi, mà hãy hỏi tôi đã làm gì cho đất nước mình?" Ông là một người Công Giáo và có lẽ ông đã "chôm" câu nói lịch sử này từ ý Lời của Chúa hôm nay: "Có phải đường lối của Ta không chính trực ư? Hay trái lại đường lối của các ngươi không chính trực?" Người Việt Nam có câu: "ghét của nào trời cho của ấy" hay hiểu là vì ghét nên nhận được ghét.

Có nhiều khi muốn đặt câu hỏi cho Chúa thì tôi hãy tự hỏi chính mình trước. Tôi và bạn có lẽ cũng đã có lần thắc mắc tại sao Chúa không yêu mình? Vậy hôm nay, tôi hãy tự hỏi mình câu hỏi ấy: Tôi có yêu Chúa không? Thường câu trả lời của tôi là: "có chứ". Thế nhưng có lúc nào, có bao nhiêu mới là vấn đề. Hãy nhìn lại quá khứ trong Kinh Thánh để hỏi thử xem sao nhé: "Có phải Chúa đuổi ông Adong và bà Evà ra khỏi vườn điạ đàng hay tự họ đã đuổi họ ra khỏi nơi đó?", "Có phải Chúa đuổi dân Dothái hay dân Dothái đuổi Chúa khi chọn Sa-un làm vua của họ?" 

Riêng tôi, tôi luôn suy niệm câu này mỗi khi muốn hỏi Chúa một điều gì: Is29,16 "Người thợ gốm lại ngang hàng với đất sét sao? Há sản phẩm lại nói về người sản xuất: "Hắn đâu làm ra tôi"? Há bình gốm lại nói về người thợ gốm:  "Hắn chẳng biết điều gì"?" Và hôm nay tôi hỏi tôi: Chúa là Chúa của tôi, hay tôi là Chúa của Chúa?

 

THỰC HÀNH

 Ed18,21-22 Nếu kẻ gian ác ăn năn sám hối mọi tội nó đã phạm, tuân giữ mọi giới răn của Ta, và thực thi công bình chính trực, nó sẽ sống chớ không phải chết. Ta sẽ không nhớ lại mọi tội ác nó đã phạm: nó sẽ sống nhờ việc công chính mà nó đã thực hành! 

 

GHI NHỚ

 Ed18,25 Có phải đường lối của Ta không chính trực ư? Hay trái lại đường lối của các ngươi không chính trực?

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, con là con người, là tạo vật của Chúa được Chúa yêu thương. Lắm khi con đòi không được, nên con hỏi Chúa. Xin Chúa giúp con biết vâng phục và chờ đợi chương trình và thánh ý của Chúa dành cho con. Amen.

 


NGÀY THỨ 10: Hãy bước đi trong đường lối Chúa

BÀI ĐỌC

Đnl26, 16-19 Môsê đã nói với dân chúng rằng: "Hôm nay Chúa là Thiên Chúa truyền lệnh cho ngươi phải thi hành các lề luật và các huấn lệnh này; ngươi phải tuân giữ và thực thi các điều đó hết lòng và hết tâm hồn. Hôm nay ngươi đã chọn Chúa làm Thiên Chúa, thì hãy bước đi trong đường lối Người, tuân giữ các lề luật, giới răn và huấn lệnh của Người; hãy vâng lệnh Người. Hôm nay Chúa đã chọn ngươi làm dân riêng Chúa, như Người đã phán với ngươi, thì ngươi hãy tuân giữ mọi giới răn của Người. Người sẽ làm cho ngươi được vinh quang, thanh danh và huy hoàng hơn mọi dân tộc Người đã tạo dựng, để ngươi trở thành dân thánh của Chúa là Thiên Chúa ngươi, như Người đã phán". 

 

SUY NIỆM

Khi Chúa Giêsu trả lời cho các môn đệ biết: "Thầy là Đường, là Sự thật và là Sự sống" thì Chúa cũng đã trả lời cho tôi hôm nay như thế. Chính Chúa Giêsu là Đường. Ngoài Chúa ra, không còn con đường, sự thật, sự sống nào khác. Nếu có, thì con đường đó không trọn hảo, hay thiếu sự thật và không có sự sống. Đường của Chúa Giêsu đã được nói rất rõ, đã được nói hết trong Kinh Thánh, cho dù có những lời mạc khải nào đi nữa, bất kể cho ai cũng không rõ hơn được. Chúa Giêsu nói với các môn đệ: "Những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy thì thầy cũng đã cho các con biết". Cám ơn Chúa Giêsu đã không giữ bí mật. Vậy muốn biết rõ, muốn tìm hiểu đường lối Chúa để bước đi thì tôi phải đọc Lời Chúa. Không đọc Lời Chúa thì tôi không biết Chúa Giêsu; không biết Chúa Giêsu thì tôi cũng chẳng biết đường của Ngài để bước theo.

Muốn bước đi trong đường lối Chúa, thì ngoài việc đọc Lời Chúa, tôi cũng cần có Chúa Thánh Thần dẫn dắt, vì Chúa Thánh Thần sẽ làm chứng về Chúa Giêsu, Ngài sẽ tỏ ra cho tôi thấy Chúa Giêsu. Không có Thần Khí của Chúa thì dù tôi có mắt cũng như mù, thấy đường cũng vẫn đi lạc lối. Vậy khi tôi biết: "Lời Chúa là đường soi bước tôi đi", thì tôi không còn đi tìm con đường nào ở đâu nữa. Chúa đã tỏ ra cho tôi biết đâu là con đường mà sao tôi vẫn cứ đi kiếm tìm? 

 

THỰC HÀNH

 Đnl 26,16 Thiên Chúa truyền lệnh cho ngươi phải thi hành các lề luật và các huấn lệnh này; ngươi phải tuân giữ và thực thi các điều đó hết lòng và hết tâm hồn. 

 

GHI NHỚ

 Đnl 26,17 Hãy bước đi trong đường lối Người, tuân giữ các lề luật, giới răn và huấn lệnh của Người; hãy vâng lệnh Người.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, bước đi trong đường lối Chúa tức là làm theo lời Ngài dạy. Xin cho con biết say mê tìm đọc Lời Chúa để con biết đường nào là đường Chúa muốn con bước đi. Xin Mẹ Maria nắm tay con, dẫn con đi trên đường đến với Chúa, vì con đường Mẹ dẫn là con đường ngắn nhất đến với Chúa Giêsu. Amen.

 


Chúa Nhật 2 Mùa Chay: Dâng cho Chúa lễ vật tốt nhất

BÀI ĐỌC

St22,1-2. 9a. 10-13. 15-18 Trong những ngày ấy, Chúa thử Abraham và nói với ông rằng: "Abraham, Abraham!" Ông đáp lại: "Dạ, con đây". Chúa nói: "Ngươi hãy đem Isaac, đứa con một yêu dấu của ngươi, và đi đến đất Moria, ở đó ngươi sẽ dâng nó làm của lễ toàn thiêu trên núi Ta sẽ chỉ cho ngươi". 

Khi hai người đến nơi Chúa đã chỉ, Abraham làm một bàn thờ và chất củi lên, rồi trói Isaac lại, đặt lên bàn thờ trên đống củi. Abraham giơ tay lấy dao để sát tế con mình. Bấy giờ thiên thần Chúa từ trời gọi ông rằng: "Abraham, Abraham!" Ông thưa lại: "Dạ, con đây". Người nói: "Đừng giết con trẻ và đừng động đến nó, vì giờ đây ta biết ngươi kính sợ Chúa, đến nỗi không từ chối dâng đứa con duy nhất cho Ta". Abraham ngước mắt lên, thấy sau lưng mình có con cừu đực đang mắc sừng trong bụi cây, Abraham liền bắt nó và tế lễ thay cho con mình. Thiên thần Chúa gọi Abraham lần thứ hai và nói rằng: "Chúa phán: Ta thề rằng: vì ngươi đã làm điều đó, ngươi không từ chối dâng đứa con duy nhất của ngươi cho Ta, nên Ta chúc phúc cho ngươi, Ta cho ngươi sinh sản con cái đông đúc như sao trên trời, như cát bãi biển; miêu duệ ngươi sẽ chiếm cửa thành của quân địch, và mọi dân tộc trên mặt đất sẽ được chúc phúc nơi miêu duệ ngươi, vì ngươi đã vâng lời Ta". 

 

SUY NIỆM

Mỗi khi gặp thử thách, khó khăn trong đời, tôi thường đặt câu hỏi: Tại sao Chúa lại để con phải chịu như thế? Chúa là tình yêu sao để con phải đau khổ thế này? Sao Chúa gởi thánh giá đến cho con? Chúa phạt con... Chữ hy sinh và yêu mến Chúa dường như không ở trong những câu hỏi ấy. Đọc Kinh Thánh chẳng thấy chỗ nào Chúa hỏi tại sao tôi phạm tội để Chúa phải chết đau khổ vì tôi? Thế nhưng, ngay lúc tôi còn là tội nhân, Ngài đã yêu mến tôi. 

Bài Tin mừng hôm nay cho thấy Abraham là người phản ảnh được tình yêu của Thiên Chúa. Khi Chúa nói với ông dâng cho Chúa người con duy nhất, ông đã đáp: "Dạ, con đây". Và ông đã thi hành điều Chúa muốn. Ông đã dâng lên Chúa lễ vật tốt nhất và duy nhất của ông, đó chính là người con của ông. Ông không đặt câu hỏi: Tại sao? Vì sao?... Vì ông tin và kính sợ Thiên Chúa. Bởi thế, ông đã được Thiên Chúa chúc phúc và Chúa đã nhận lễ vật tốt nhất của ông, đó là lễ vật từ tâm hồn, lòng trung tín của ông, chứ không phải từ của lễ ông dâng. Lễ vật ông dâng vẫn thuộc về ông nhưng đã được nhận lời. Người đời có câu: "Có qua có lại mới toại lòng nhau". Nghĩa là khi tôi nhận được điều gì của người khác thì tôi phải đáp lại. Ít nhất là bằng hay hơn điều tôi nhận được. Với Chúa, tôi chỉ là người có qua mà không có lại; tôi chỉ là người nhận. Thế nhưng, dù tôi không đáp lại được nhưng ước gì tôi luôn mang trong lòng sự biết ơn và dâng cho Chúa những lễ vật tốt nhất, kể cả lễ vật xấu nhất là tội lỗi của tôi với lòng sám hối ăn năn.

 

THỰC HÀNH

 St22,9-12 Khi hai người đến nơi Chúa đã chỉ, Abraham làm một bàn thờ và chất củi lên, rồi trói Isaac lại, đặt lên bàn thờ trên đống củi. Abraham giơ tay lấy dao để sát tế con mình. Bấy giờ thiên thần Chúa từ trời gọi ông rằng: "Abraham, Abraham!" Ông thưa lại: "Dạ, con đây". Người nói: "Đừng giết con trẻ và đừng động đến nó, vì giờ đây ta biết ngươi kính sợ Chúa, đến nỗi không từ chối dâng đứa con duy nhất cho Ta"

 

GHI NHỚ

 St22,11 Chúa thử Abraham và nói với ông rằng: "Abraham, Abraham!" Ông đáp lại: "Dạ, con đây".

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, "Dạ, con đây". Đó chính là tâm tình vâng phục, tin tưởng khi con đến với Chúa. Lạy Chúa, "Dạ, con đây". Đó chính là tâm tình đáp trả khi Chúa gọi con ra khỏi cõi đời này. Xin cho con sẵn sàng đáp trả tiếng Chúa gọi bất cứ giờ phút nào trong cuộc đời của con. Amen.

 


NGÀY THỨ 11: Hãy kính sợ Thiên Chúa

BÀI ĐỌC

Đn 9, 4b-10 Lạy Chúa là Thiên Chúa cao cả và đáng kính sợ, Đấng giữ lời giao ước và lòng từ bi đối với những ai kính mến Người và tuân giữ những giới răn của Người. Chúng con đã phạm tội và làm điều gian ác; chúng con đã bỏ các giới răn và lề luật Chúa. Chúng con đã không nghe lời các tiên tri tôi tớ Chúa, những người đã nhân danh

Chúa nói với các vua chúa, thủ lãnh, cha ông và toàn dân trong xứ chúng con. Lạy Chúa, sự công chính thuộc về Chúa, còn phần chúng con là phải chịu hổ mặt như ngày hôm nay, chúng con là những người thuộc dòng dõi Giuđa, những dân cư ở Giêrusalem, toàn dân Israel, những kẻ gần xa, sống trong mọi nước mà Chúa đã phân tán họ tới đó, vì tội ác mà họ đã phạm nghịch cùng Chúa. Lạy Chúa, điều dành cho chúng con, các vua chúa, thủ lãnh, cha ông chúng con là phải chịu hổ mặt, vì đã phạm tội. Lòng từ bi và tha thứ thuộc về Chúa là Thiên Chúa chúng con, vì chúng con phản bội cùng Chúa. Chúng con đã không vâng theo tiếng Chúa là Thiên Chúa chúng con, để sống theo lề luật mà Chúa đã dùng các tiên tri, tôi tớ Chúa, rao giảng cho chúng con. 

 

SUY NIỆM

Ngày nay, lòng kính sợ Chúa ít khi được nói tới hay được thực hành. Trong Cựu ước việc kính sợ Chúa được đề cập tới rất nhiều lần. Lòng kính sợ Chúa cũng là khởi đầu của sự khôn ngoan. Ai khôn ngoan thì biết kính sợ Chúa. Sự kính sợ Chúa không phải là sợ Chúa phạt mà là lòng kính tôn, phục thờ Thiên Chúa. Thiên Chúa gần gũi với chúng ta như một người bạn, một người tình nhưng Ngài vẫn là Thiên Chúa. Nếu không biết kính sợ Chúa thì con người sẽ coi thường Chúa.  Thế giới hôm nay con người đang đuổi Chúa ra khỏi cuộc đời. Người ta nhân danh tự do, sư tự do mà chính Thiên Chúa ban để loại bỏ Chúa. Con người càng văn minh càng mất niềm tin vào Thiên Chúa. Cộng sản vô thần không tin Chúa đã đành, thế giới văn minh thì cố chứng mình không có Chúa, nhưng lại chứng minh rằng có ma thế mới đau lòng. Lời Chúa nói: "khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng?" (Mt18,8) dường như đang được ứng nghiệm.

 

THỰC HÀNH

 Đn 9,10 Chúng con đã không vâng theo tiếng Chúa là Thiên Chúa chúng con, để sống theo lề luật mà Chúa đã dùng các tiên tri, tôi tớ Chúa, rao giảng cho chúng con. 

 

GHI NHỚ

 Đn 9,9 Lòng từ bi và tha thứ thuộc về Chúa là Thiên Chúa chúng con, vì chúng con phản bội cùng Chúa. 

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, xin ban cho con lòng kính sợ Thiên Chúa. Chỉ có sự kính sợ Chúa trong tâm hồn thì con mới trở nên khiêm nhường và biết thần phục quyền uy của Chúa. Amen.

 


NGÀY THỨ 12: Việc làm đi với lời nói

BÀI ĐỌC

Mt 23, 1-12  Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm. Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy, vì thế họ nới rộng thẻ Kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "thầy". Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là thầy, vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là cha, vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là người chỉ đạo, vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Đức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".

 

SUY NIỆM

Tôi thường mắc phải một lỗi lầm rất dễ thương và rất dễ ghét, đó là "nói", nhưng không phải "không làm" mà là "quên làm" những gì mình đã nói. Đức tin của tôi thường là "đức tin nói" nhiều hơn "đức tin làm". Tại sao thế nhỉ? Chúa cho tôi có một cái miệng nhưng tới hai bàn tay lận mà? Hai thì phải nhiều hơn một chứ? Từ điều này và dựa theo Kinh Thánh, tôi rút ra được một tâm niệm cho hành trình trở về trong Mùa Chay năm nay: Tôi sống không nguyên bởi những gì tôi nói ra, nhưng còn bởi những việc tôi sẽ làm. Từ nay tôi cố gắng bớt nói và cố gắng làm nhiều hơn. Tốt hơn nữa là tôi làm trước rồi sẽ nói sau.

Lời Chúa hôm nay cũng khiến tôi phải suy nghĩ: "Họ buộc những bó nặng và chất lên vai người ta, còn chính họ lại không muốn giơ ngón tay lay thử. Mọi công việc họ làm đều có ý cho người ta thấy, vì thế họ nới rộng thẻ Kinh, may dài tua áo. Họ muốn được chỗ nhất trong đám tiệc và ghế đầu trong hội đường, ưa được bái chào nơi đường phố và được người ta xưng hô là "thầy". Tôi đã là người "lãnh đạo" và "chỉ đạo" đúng với ý nghĩa của nó, khi nói ngược lại hai chữ này. Tôi thường là người "đạo lãnh" và "đạo chỉ". Nghĩa là tôi làm công việc đi "lãnh việc" rồi "chỉ cho" người khác làm. Hôm nay Chúa dạy tôi: "ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên". Tôi cần là người lãnh đạo khiêm tốn và biết phục vụ anh em.

 

THỰC HÀNH

 Mt 23,1-2 Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: "Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm". 

 

GHI NHỚ

 Mt 23,11-12 Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy con đức khiêm tốn khi được giao phó trách nhiệm lớn lao. Con cần thực hành đức tin bằng việc làm nhiều hơn là lời nói. Xin Mẹ Maria giúp con khiêm tốn như mẹ, và mở lòng đón nhận cùng thực hành thánh ý Chúa. Amen.

 


NGÀY THỨ 13: Phục vụ chứ không phải để được phục vụ

BÀI ĐỌC

Mt 20, 17-28 Khi ấy, Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, đem riêng mười hai môn đệ đi theo. Dọc đường, Người nói với họ: "Này chúng ta lên Giêrusalem và Con Người sẽ bị nộp cho các vị thượng tế và luật sĩ. Người ta sẽ lên án tử cho Người, sẽ nộp Người cho dân ngoại để chúng nhạo báng, đánh đòn, rồi treo Người lên thập giá, nhưng đến ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Bấy giờ bà mẹ các con ông Giêbêđê cùng với hai con đến gặp Người. Bà sấp mình xuống lạy Người, có ý xin Người điều chi đó. Người hỏi: "Bà muốn gì". Bà ta thưa lại: "Xin Ngài hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong Nước Ngài". Chúa Giêsu đáp lại: "Các ngươi không biết điều các ngươi xin. Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây Ta sắp uống chăng?" Họ nói với Người: "Thưa được". Người bảo họ: "Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai, thì người ấy mới được". Nghe vậy, mười người kia tỏ ra bất bình với hai anh em: Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: "Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu trong các con, thì hãy làm tôi tớ các con. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người".

 

SUY NIỆM

Tôi rất ngạc nhiên khi đọc Kinh Thánh không thấy có đoạn nào nói đến việc các môn đệ xách giầy, mở nón, bưng nước, hầu ăn cho Chúa Giêsu. Ngược lại, tôi chỉ thấy Chúa Giêsu lo ăn uống, chữa lành, và rửa chân cho dân chúng. Lẽ ra một bậc Thầy, một vị Chúa quyền uy, cao sang như Ngài thì phải có người luôn phiên hầu hạ, nâng khăn sửa túi, cầm gậy đội mũ, túc trực 24 trên 24 mới đúng luật đời. Thánh Kinh không mô tả về cách ăn mặc của Chúa Giêsu ra sao, nhưng có lẽ rất tầm thường, đơn sơ như những dân nghèo. Chúa Giê-su đã nói: "Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu." (Mt8,20).  Chúa Giêsu là một tấm gương sáng về phục vụ chứ không phải để phục vụ. Tôi khâm phục Mẹ Têrêsa, nơi mẹ có phần nào phản ảnh sự phục vụ của Chúa Giêsu. Lối sống giản dị, khó nghèo của Mẹ là hình ảnh của một người cho đi chứ không phải là một người thụ hưởng, và lãnh nhận. Một lần kia, tôi nhìn thấy tấm hình của mẹ với đôi dép cũ mòn đã khiến tôi phải rơi lệ. Mẹ Têrêsa được cả thế giới yêu mến không phải vì Mẹ nói hay, giảng giỏi nhưng là ở những việc Mẹ làm và làm âm thầm. Người Mỹ có câu: một tấm hình đáng giá cả ngàn lời nói, thì việc làm của Mẹ đáng giá cả ngàn câu kinh. Tôi cũng nhận thấy một hình ảnh đẹp khác nơi giáo xứ của tôi. Hằng năm trong thánh lễ Rửa chân, khi cha chủ tế rửa chân xong cho ai thì ngài cúi xuống hôn lên bàn chân nguời đó. 

Hôm nay, tôi phải học lại bài học phục vụ Chúa dạy: "Ai muốn cầm đầu trong các con, thì hãy làm tôi tớ các con". Tôi cũng cần xem tôi đã dấn thân phục vụ chưa? Khi phục vụ, tôi phải phục vụ với trái tim, nếu không sự phục vụ của tôi chỉ là nghĩa vụ phải làm mà thôi.

 

THỰC HÀNH

 Mt 20,25-27 Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: "Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu trong các con, thì hãy làm tôi tớ các con". 

 

GHI NHỚ

 Mt 20,28 Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, là môn đệ của Chúa, con phải là người phục vụ người khác. Xin cho con một trái tim phục vụ trong âm thầm, khiêm tốn và yêu thương. Chính con phải nhỏ bé, phải mờ đi để Chúa được sáng tỏ qua các việc phục vụ của con. Xin Chúa chúc lành cho những ai đã phục vụ con, đã cho con được phục vụ họ. Amen.

 


NGÀY THỨ 14: Phần thưởng cho những người theo Chúa

BÀI ĐỌC

Lc 16, 19-31 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các thiên thần đem lên nơi lòng Abraham. Còn nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực hình, nhà phú hộ ngước mắt lên thì thấy đằng xa có Abraham và Ladarô trong lòng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng: 

"Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, vì tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này. Abraham nói lại: "Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đã có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn tự đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ đó qua đây được". 

Người đó lại nói: "Đã vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, vì tôi còn năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực hình này". Abraham đáp rằng: "Chúng đã có Môsê và các tiên tri, chúng hãy nghe các Ngài". Người đó thưa: "Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải". Nhưng Abraham bảo người ấy: "Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu".

 

SUY NIỆM

Dường như khi theo Chúa, tôi phải chịu thiệt thòi vật chất hơn những người khác. Thế gian dùng đủ mánh khóe, mưu kế để đạt được mục đích, để buôn bán lời nhiều tiền. Còn tôi, vì cố gắng sống công chính và chân thật, tôi không thể lừa dối người khác, nên việc làm ăn lời ít, không trúng những mánh lớn. Người ta ăn sang, mặc đẹp, nhảy đầm, hưởng thụ, còn tôi theo Chúa không có giờ để hưởng thụ, hết đi họp hội đồng giáo xứ lại tới họp hội đoàn, đã ăn chay lại còn dè sẻn bố thí giúp đỡ người khác. 

Khi đọc bài Tin mừng hôm nay, tôi ước gì khi chết mình được là anh Ladarô nghèo khó, chứ không phải là ông nhà giàu. Là người theo Chúa tôi không thể xây dựng hạnh phúc thuộc về thế gian này mà là tìm kiếm hạnh phúc đời sau. Nếu Chúa Giêsu đã không sống lại thì đức tin của tôi vô nghĩa, và nếu tôi theo Chúa để khổ đời này, rồi lại khổ đời sau thì khốn cho tôi. Thiên Chúa không hứa cho những người theo Ngài được vinh hoa, phú quý ở đời này, nhưng hứa cho họ được sự sống đời đời mai sau. Ngài cũng nói với tôi rằng không ai có thể làm tôi hai chủ: vừa làm tôi tiền bạc, vừa làm tôi Thiên Chúa được. Cái gì của thế gian sẽ trả về cho thế gian khi tôi chết. Sự sống đời sau nghe không mấy hấp dẫn lắm, nhưng nếu khi tôi bị bệnh sắp chết thì sự sống đáng quý là dường bao. Nếu phải đổi tất cả tài sản để được sống thêm vài năm nữa có lẽ tôi cũng không tiếc. Chúa Giêsu đã trả giá trước cho tôi để tôi được sự sống đời sau, việc còn lại tôi phải làm là đón nhận và giữ lấy phần thưởng sự sống ấy.

 

THỰC HÀNH

 Lc 16,30-31 Người đó thưa: "Không đâu, lạy Cha Abraham! Nhưng nếu có ai trong kẻ chết về với họ, thì ắt họ sẽ hối cải". Nhưng Abraham bảo người ấy: "Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, thì cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu".

 

GHI NHỚ

 Lc 16,25 Abraham nói lại: "Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ". 

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, được lời lãi cả và thế gian mà mất thiên đàng nào có ích gì. Niềm vui và hạnh phúc của con là có Chúa ở cùng. Cám ơn Chúa đã hứa ban cho con sự sống đời sau. Sự sống ấy đã được trả bằng giá máu của Con Chúa, để con được lãnh nhận nhưng không. Amen.

 


NGÀY THỨ 15: Thập giá và Thánh giá

BÀI ĐỌC

St 37, 3-4. 12-13a. 17b-28 Israel mến thương Giuse hơn mọi đứa con khác, vì ông sinh ra Giuse trong lúc tuổi già. Ông may cho Giuse một chiếc áo nhiều mầu. Các anh của Giuse thấy cha mình thương Giuse hơn mọi đứa con, nên sinh lòng ghen ghét và không thể nói chuyện thân mật với Giuse. Khi các anh Giuse đi chăn những đoàn chiên của cha mình tại Sikem, thì Israel nói với Giuse: "Có phải các anh con đang chăn chiên ở Sikem không? Con hãy lại đây, cha sai con đi tìm các anh con". 

Giuse đi tìm các anh mình và gặp các anh tại Đôtain. Khi các anh thấy Giuse từ đằng xa tiến lại gần, họ liền âm mưu tìm cách giết Giuse. Họ nói với nhau rằng: "Này thằng chiêm bao đến kia rồi, anh em hãy lại đây, chúng ta bắt giết nó, ném xác nó xuống một cái giếng cạn và nói nó bị thú dữ ăn thịt, rồi xem các điềm chiêm bao của nó sẽ ra sao?" Ruben nghe nói thế, liền định cứu Giuse khỏi tay anh em, nên nói rằng: "Chúng ta đừng giết nó, đừng làm đổ máu, song ném nó xuống giếng nơi hoang vu này, và như thế, tay các em không phải vấy máu". Ruben nói như thế, vì có ý muốn cứu Giuse khỏi tay các anh em, để đem Giuse về cho cha mình. Khi Giuse vừa đến gần, các anh liền cởi áo dài Giuse đang mặc, và bắt ném xuống giếng cạn. 

Đang khi các ông ngồi ăn bánh, thì thấy một đoàn người Ismael từ Galaad tiến về Ai-cập, các con lạc đà của họ chở đầy hương liệu, nhựa thơm và dầu thơm. Giuđa nói với các anh em rằng: "Chúng ta giết em chúng ta và giấu máu nó đi, thì có ích lợi gì? Tốt hơn là chúng ta đem bán nó cho người Ismael và tay chúng ta không phải vấy máu, vì Giuse là em ruột thịt chúng ta". Các anh em nghe theo lời Giuđa, nên khi các người lái buôn từ Mađian đi ngang qua đó, các ông kéo Giuse lên khỏi giếng và đem bán cho các người Ismael với giá hai mươi đồng bạc, và họ dẫn Giuse sang Ai-cập.

 

SUY NIỆM

Người đời thường nói: trong cái rủi lại có cái may. Người tin Chúa thì nói: Thiên Chúa không làm điều gì vô ích. Thánh Kinh có nói đến hai người bị bán để lấy tiền, đó là Giuse bị anh em mình ghen tức vì thấy cha thương Giuse hơn mình. Họ âm mưu giết hại Giuse, nhưng sau cùng họ đã bán Giuse cho người lái buôn Aicập với giá 20 đồng. Giuse đã trở thành cây thập giá ghen tức của họ. Khi bán Giuse đi làm nô lệ, họ tưởng rằng không bao giờ có ai nghe tới tên Giuse nữa, nhưng Thiên Chúa đã ở cùng Giuse và cậu đã trở thành tể tướng trong triều đình vua Pharaô. Cuộc đời của Giuse cũng năm chìm bảy nổi, vào tù ra khám. Chúa đã có chương trình cho Giuse và Giuse đã tin vào Chúa nên chương trình ấy chẳng ra vô ích. Nhờ Giuse mà cả nhà ông Giacóp được cứu sống.

 Người thứ hai cũng bị bán đó là chính Chúa Giêsu. Môn đệ của Ngài là Giuđa đã bán Thầy mình cho các thượng tế với giá 30 đồng. Chúa Giêsu đã trở thành cây thập giá trong mắt người Pharisiêu và Biệt phái. Họ tưởng rằng khi giết được Chúa Giêsu thì mọi chuyện sẽ êm đẹp, chẳng còn ai nhắc tới tên tuổi của Giêsu nữa. Thế nhưng, họ cũng không biết rằng Thiên Chúa có chương trình của Ngài và nhờ thánh giá Giêsu đã vác mà cả thế giới được cứu khỏi sự chết đời đời. Tôi thường có khuynh hướng theo Chúa nhưng không muốn vác thập giá. Tôi thường nhìn thập giá như là hình phạt, như là đau khổ, như là kém may mắn, như là gánh nặng của cuộc đời. Khi nhìn thập giá như thế thì thập giá vẫn là thập giá. Khi lên hôn Thánh giá Chúa Giêsu vào tối thứ Sáu Tuần Thánh, tôi cám ơn Chúa về thánh giá nhọc nhằn, khổ đau, thánh giá dính máu và nước mắt của Chúa. Có bao giờ tôi dám hôn người vợ, hôn người con, hôn cha mẹ khi họ đang là thập giá của tôi? Hay tôi chỉ hôn họ khi họ không còn là thập giá nữa? Chỉ khi nào tôi đón nhận thập giá với niềm tin, đón nhận với hy sinh, với tình yêu và cho đi thì "thập giá" mới trở thành "thánh giá" và mang ý nghĩa thiêng liêng của nó. Khi "thập giá" đã trở thành "thánh giá", thì thánh giá ấy không còn là gánh nặng trên đôi vai tôi nữa.

 

THỰC HÀNH

 St 37,22 Ruben nghe nói thế, liền định cứu Giuse khỏi tay anh em, nên nói rằng: "Chúng ta đừng giết nó, đừng làm đổ máu, song ném nó xuống giếng nơi hoang vu này, và như thế, tay các em không phải vấy máu". Ruben nói như thế, vì có ý muốn cứu Giuse khỏi tay các anh em, để đem Giuse về cho cha mình. 

 

GHI NHỚ

 St 37,4 Các anh của Giuse thấy cha mình thương Giuse hơn mọi đứa con, nên sinh lòng ghen ghét và không thể nói chuyện thân mật với Giuse.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vác thánh giá vì tội lỗi của con, nhưng chẳng hề lên tiếng oán trách vì tình yêu của Chúa lớn lao hơn tội lỗi của con. Cuộc đời của con có lúc cũng có những thập giá. Ước gì con biết đón nhận với niềm tin, phó thác và cậy dựa vào sức mạnh của Chúa, để con không vác thập giá ấy một mình mà luôn có Chúa đồng hành, nâng đỡ con. Amen.NGÀY THỨ 16: Chúa ném mọi tội lỗi tôi xuống đáy biển

BÀI ĐỌC

Mikha 7, 14-15. 18-20 Lạy Chúa, với cây trượng của Chúa, xin chăn dắt dân Chúa, chăn dắt những con chiên thuộc quyền sở hữu của Chúa, sống lẻ loi trong rừng, ở giữa núi Carmêlô. Tất cả được chăn dắt ở Basan và Galaad như ngày xưa. Như ngày ra khỏi Ai-cập, xin tỏ cho chúng con thấy những việc lạ lùng. 

Có Chúa nào giống như Chúa là Đấng dẹp tan mọi bất công, và tha thứ mọi tội lỗi của kẻ sống sót thuộc về Chúa? Chúa không khư khư giữ mãi cơn thịnh nộ của mình, vì Chúa ưa thích lòng từ bi. Chúa còn thương xót chúng tôi, còn dày đạp những bất công của chúng tôi dưới chân Chúa, và ném mọi tội lỗi chúng tôi xuống đáy biển. Chúa ban cho Giacóp biết sự trung thành của Chúa và cho Abraham biết lòng từ bi mà Chúa đã thề hứa với tổ phụ chúng tôi từ ngàn xưa.

 

SUY NIỆM

Một lần kia, người cha tức giận đứa con của mình vì nó không nghe lời dạy bảo của ông. Đứa con cứ phạm đi phạm lại điều ông dạy. Một hôm không chịu đựng được nữa, ông quát lớn: "Cha đã bảo con không làm như thế nữa sao con cứ làm?" Sau khi ông quát mắng như thế, trong đầu ông bỗng hiện một ý nghĩ: Chúa cũng đang nói với ông như thế: Cha đã bảo con không làm như thế nữa sao con cứ làm? Lúc ấy, ông liền nguôi cơn giận. Thì ra với Chúa, ông cũng là đứa con cứng đầu, cứng cổ. Cám ơn Chúa đã tha thứ mọi tội lỗi của dân Ngài, nếu không thì trên thiên đàng không có chỗ chứa những cuốn sách ghi các tội lỗi của con người đã phạm. Cám ơn Chúa, Tin mừng ngày hôm nay Chúa nói, Chúa ném mọi tội lỗi của chúng con xuống biển. Chúa không còn giữ, còn nhớ nữa.

Tôi khác Chúa ở điểm này: tôi hay sưu tầm, lưu giữ các "đồ cổ" trong tủ óc của tôi. Có những lỗi lầm người ta xúc phạm đến tôi cả chục năm rồi, nó đã trở thành "tội cổ" rồi, thế nhưng hễ có chuyện gì thì tôi vẫn nhớ và lôi nó ra để nói cho họ nghe. Mùa Chay năm nay, tôi cần học và thực hành giống như Chúa, đó là dẹp tan mọi bất công, tha thứ mọi lỗi lầm, không khư khư giữ mãi sự thù hận, ném mọi tội lỗi của người khác xuống biển. 

 

THỰC HÀNH

 Mikha 7, 19-20 Chúa còn thương xót chúng tôi, còn dày đạp những bất công của chúng tôi dưới chân Chúa, và ném mọi tội lỗi chúng tôi xuống đáy biển. Chúa ban cho Giacóp biết sự trung thành của Chúa và cho Abraham biết lòng từ bi mà Chúa đã thề hứa với tổ phụ chúng tôi từ ngàn xưa.

 

GHI NHỚ

 Mikha 7, 18 Chúa là Đấng dẹp tan mọi bất công, và tha thứ mọi tội lỗi của kẻ sống sót thuộc về Chúa? Chúa không khư khư giữ mãi cơn thịnh nộ của mình, vì Chúa ưa thích lòng từ bi.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Cha, con cám ơn Cha vì Cha không chấp tội lỗi của con, cho dù con phạm đi phạm lại nhiều lần. Xin Cha thêm sức mạnh cho con để con có thể chừa bỏ được những tội lỗi của con. Con cũng muốn tha thứ lỗi lầm cho người khác, không nhớ, không nhắc tới lỗi lầm của họ, vì chính con được Cha đối xử như thế. Amen.

 

 

Chúa Nhật 3: Đừng để tâm hồn vắng Chúa

BÀI ĐỌC

Ga 2, 13-25 Lễ Vượt Qua của dân Do-thái gần đến, Chúa Giêsu lên Giêru-salem. Người thấy ở trong Đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán". Môn đệ liền nhớ lại câu Kinh Thánh: "Sự nhiệt thành vì nhà Chúa sẽ thiêu đốt tôi".  Bầy giờ người Do-thái bảo Người rằng: "Ông hãy tỏ cho chúng tôi thấy dấu gì là ông có quyền làm như vậy". Chúa Giêsu trả lời: "Các ông cứ phá huỷ đền thờ này đi, nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại". Người Do-thái đáp lại: "Phải bốn mươi sáu năm mới xây được đền thờ này, mà Ông, Ông sẽ dựng lại trong ba ngày ư?" Nhưng Người, Người có ý nói đền thờ là thân thể Người. Vì thế, khi Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại, các môn đệ mới nhớ lời đó, nên đã tin Kinh Thánh và tin lời Người đã nói. 

Trong thời gian Người ở lại Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, nhiều kẻ tin danh Người, vì mục kích những phép lạ Người làm. Nhưng chính Chúa Giêsu không tin tưởng họ, vì Người biết tất cả mọi người, và không cần ai làm chứng về người nào; Người biết rõ mọi điều trong lòng người ta.

 

SUY NIỆM

Sự trống vắng Thiên Chúa trong tâm hồn không nhất thiết chỉ là tôi không dự lễ, không rước lễ hay không xưng tội. Thiên Chúa là tình yêu, vì thế khi tôi không yêu, tâm hồn cưu mang sự giận dữ, chứa đầy ghen ghét, thù hận.... là tâm hồn tôi đang trống vắng Thiên Chúa. Một sự trống vắng Thiên Chúa khác nữa là khi tôi có một chủ nhà khác trong tâm hồn như tiền bạc, sắc đẹp, danh vọng, địa vị, kiêu căng... Thiên Chúa đã nói rõ, các con không thể làm tôi hai chủ được, hoặc mến chủ này, hoặc ghét chủ kia. Vậy, làm sao tôi có thể biết ai đang làm chủ tâm hồn tôi? Có một vài dấu hiệu để tôi nhận ra điều này. Khi tư tưởng, ý nghĩ, ước muốn của tôi thường xuyên hướng về điều gì, thì thường đó là ông chủ của tôi. Thí dụ như đang dự lễ mà đầu óc tôi cứ nghĩ đến chuyện sẽ nấu gì ăn tối nay thì việc ăn uống đang làm chủ tâm hồn tôi... Hay tôi ngồi xem hết trận banh này tới trận banh kia để khi đến giờ ngủ vì mệt mỏi quá nên tôi chỉ làm dấu qua loa, rồi lăn đùng ra ngủ thì thể thao, bóng đá đang làm chủ tâm hồn tôi... Nếu tôi đọc kinh cho thật nhiều, miệng nói yêu Chúa mà lại không thực hành, thì Chúa chỉ ở trên môi miệng mà không có ở trong tâm hồn.

 

THỰC HÀNH

 Ga 2,14-16  Người thấy ở trong Đền thờ có những người bán bò, chiên, chim câu và cả những người ngồi đổi tiền bạc, người chắp dây thừng làm roi, đánh đuổi tất cả bọn cùng với chiên bò ra khỏi đền thờ. Người hất tung tiền của những người đổi bạc, xô đổ bàn ghế của họ và bảo những người bán chim câu rằng: "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán". 

 

GHI NHỚ

 Ga 2,16 Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa, đã nhiều lần Chúa có con, mà con thì không có Chúa bởi những đam mê, thú vui xác thịt đã làm chủ đời sống của con. Đã nhiều lần căn nhà tâm hồn con trống vắng không có Chúa, bởi chính con quên mất Chúa, bởi con để những sự thuộc về thế gian ngập đầy tâm hồn. Xin Chúa từ nay đến và làm chủ căn nhà tâm hồn của con. Amen.

 


NGÀY THỨ 17: Hãy tin phép lạ trước mắt

BÀI ĐỌC

Lc 4, 24-30 (Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng): "Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Elia có nhiều bà goá ở Israel, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Elia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria". 

Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi. 

 

SUY NIỆM

Tôi rất thích nghe kể và chứng kiến các di tích phép lạ. Hễ nghe chỗ này có Đức Mẹ hiện ra là tôi dò hỏi để nghe, hay nếu ở gần thì tôi có thể tới xem. Một lần kia, tôi nghe tin tức nói Đức Mẹ đang hiện ra trên cửa nhà của một người Mễ. Thế là tôi dò hỏi điạ chỉ và mò tới sau giờ làm việc. Khi tới nơi, tôi phải đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt vào xem. Thì ra đó chỉ là vệt ánh sáng ở đâu đó chiếu lên cánh cửa có hình giống Đức Mẹ mà thôi. Có một phép lạ trước mắt tôi mà ngay cả Đức Mẹ cũng không làm được, đó là phép lạ Thánh Thể, khi bánh và rượu biến thành Mình và Máu Chúa Kitô. Phép lạ này đã được chính Chúa Giêsu chứng nhận. Phép lạ ấy xảy ra trong thánh lễ hằng ngày, nhưng tôi xem thường và không tin lắm chỉ vì điều ấy xảy ra thường xuyên, và bởi mắt tôi chẳng xem thấy. Vì tôi kém tin hay xem thường phép lạ Thánh Thể như thế, nên mỗi khi rước lễ, Chúa Giêsu ngự vào tâm hồn tôi mà chẳng có chuyện gì xảy ra cho tôi cả. Lẽ ra khi được Chúa đụng chạm, tôi phải được đổi đời, tôi phải được chữa lành chứ? Đây mới là điều lạ lùng còn hơn phép lạ nữa.

 

THỰC HÀNH

 Lc 4,27 Có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria.

 

GHI NHỚ

 Lc 4,24 Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Cha, mỗi giây phút con còn sống trên đời này, đó chính là phép lạ Chúa đang làm cho con. Xin cho được niềm tin mạnh mẽ vào sự hiện diện của Chúa trong con, trong Thánh Thể. Con cám ơn Chúa luôn kiên nhẫn trước những yếu kém đức tin của con. Amen.

 


NGÀY THỨ 18: Hãy tha thứ bảy mươi lần bảy

BÀI ĐỌC

Mt 18, 21-35 Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy

Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả'. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc. Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: 'Hãy trả nợ cho ta'. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: 'Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh'. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: 'Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?' Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".

 

SUY NIỆM

Hôm nay, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy". Bảy mươi lần bảy tức là 490 lần. Trời, tha cho người ta một lần đã là khó khăn rồi, huống chi phải tha tới bảy mươi lần bảy. Nếu Chúa nói tôi là một con người phải tha thứ đến bảy mười lần bảy, thì có lẽ Chúa là Thiên Chúa sẽ tha cho tôi đến bảy mươi ngàn lần bảy. Nếu Chúa chỉ tha có một lần thì ngay cả Thánh Phêrô cũng không lọt sổ đen. Thách đố lớn lao của tôi không phải tha thứ cho người tôi yêu, cho anh em của tôi mà cho kẻ thù của tôi. Có khi người tôi yêu nhất lại trở thành kẻ thù ghét nhất của tôi. Khi tôi không tha thứ thì tôi luôn luôn là người thua cuộc, vì tôi ôm ấp điều ấm ức, nỗi thù hận đó ở trong lòng. Sự không tha thứ là con dao hai lưỡi giết chết tâm hồn và thể xác tôi. Sự không tha thứ như là nồi nấu áp xuất vậy, lúc nào sức ép ở bên trong cũng căng thẳng muốn đẩy bung cái nắp ra. Một khi tha thứ là lúc tôi được giải thoát và được chữa lành.

 

THỰC HÀNH

 Mt 18, 32-35 Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?' Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình.

 

GHI NHỚ

 Mt 18, 21-22 Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Ta không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.

 

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy con phải tha thứ cho người khác không điều kiện, như Chúa vẫn hằng tha thứ cho con. Mùa Chay này, con xin Chúa giúp con tha thứ hết cho mọi người để con được hoàn toàn tự do. Xin ban cho con một trái tim mới chỉ có yêu thương và bình an mà thôi. Amen.NGÀY THỨ 19: Tuân giữ lề luật Chúa

BÀI ĐỌC

Mt5, 17-19 Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tưởng Ta đến để huỷ bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để huỷ bỏ, nhưng để kiện toàn. Vì Ta bảo thật các con: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành. Bởi vậy, ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời".

 

SUY NIỆM

Trong 10 điều răn Chúa truyền cho ông Môsê trên núi Sinai, thì 3 điều đầu tiên là bổn phận của con người đối với Chúa, còn 7 điều còn lại là liên quan đến con người. Có thể nói Chúa quan tâm đến con ngươi cách riêng, nhất là đạo hiếu, vì Chúa đặt giới răn thảo hiếu cha mẹ đứng đầu các giới răn liên quan đến con người. Ngày nay con người đang có khuynh hướng phạm luật nhiều hơn là tuân giữ luật. Thí dụ như người ta xem việc làm việc ngày Chúa nhật là chuyện bình thường. Ly dị là chuyện của thời đại văn minh hôm nay. Ăn ở với nhau trước hôn nhân là chuyện văn minh, tiến bộ v.v... Lời Chúa hôm nay cảnh tỉnh tâm hồn tôi: Cho dù trời đất có qua đi, thì một chấm, một phẩy trong bộ luật cũng không bỏ sót, cho đến khi mọi sự hoàn thành, và ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời.  Trong sách Êdêkien 22,28 Thiên Chúa đã nói như sau: "Các tư tế đã vi phạm lề luật của Ta, xúc phạm đến các nơi thánh của Ta, không phân biệt thánh thiêng với phàm tục và không dạy người ta nhận ra sự khác biệt giữa ô uế với thanh sạch. Chúng đã nhắm mắt lại để khỏi thấy các ngày Sa-bát của Ta. Ta đã bị xúc phạm giữa chúng". Vai trò của các linh mục và người có trách nhiệm rất quan trọng trong việc làm gương và hướng dẫn người khác tôn trọng lề luật của Chúa. Giữ lề luật Chúa với trái tim mới là điều đẹp lòng Thiên Chúa. 

 

THỰC HÀNH

 Mt 5,19 Ai huỷ bỏ một trong những điều luật nhỏ mọn nhất, và dạy người khác làm như vậy, sẽ kể là người nhỏ nhất trong Nước Trời; trái lại, ai giữ và dạy người ta giữ những điều đó, sẽ được kể là người cao cả trong Nước Trời.