31-40 Tích Mân Côi

31 : Chuỗi Mân Côi với thiếu niên tàn tật 26 năm

Đây là 1 bằng chứng sống động. Em Phêro Sửu thuộc giáo xứ Thanh Xá , Bảo Lộc , thuộc Giáo phận Đà Lạt. Năm lên 14 tuổi, cha mẹ cho đi học. Tự nhiên 1 hôm em cảm thấy 2 chân bị đau nhức, tê tê. Ngồi xuống đứng lên không được. Về nhà mách với cha mẹ. Nhưng không ai để ý, cho là em vật nhau chơi với mấy thằng bạn , sinh ra như vậy. Nhưng bệnh càng ngày càng trầm trọng . Lúc bấy giờ cha mẹ mới để ý thì bệnh đã phát nặng rồi. Nhà nghèo, cha mẹ phải chạy thày thuốc tốn kém mà bệnh không hết. Em đành phải chịu tật kinh niên. Đi đâu em cũng phải ngồi bệt xuống, lấy 2 tay tì xuống đất, chống mà đi, như con cóc nhảy. Thật tội nghiệp ! Cha em cũng già yếu không làm gì được, chỉ chăm lo việc nhà thờ: đọc sách yện ủi kẻ liệt, đưa rước Mình thánh Chúa cho bệnh nhân. 1 hôm ông đi giúp 1 người bệnh, nhà giàu. Ông này tặng cho ba em 1 tượng Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời. Ông đem tượng về nhà, bảo Sửu sửa soạn bàn thờ, trưng bày hoa nến. Rồi bảo con từ nay mỗi ngày phải đến bàn thờ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, khấn cho đưọc khỏi què quặt đi đứng với người ta. Sửu nghe lời cha dặn, và cứ ngày 3 buổi sáng, trưa, tối, đến trước bàn thờ Đức Mẹ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi rất sốt sắng. Mỗi lần Sửu đi đâu là vất vả lắm, 2 tay tì xuống đất và nhảy như con cóc. Ai thấy cũng tội nghiệp. Bọn trẻ thì cười chọc. 1 hôm đi lễ, vì nhà thờ qúa xa, anh không thể nào nhảy như vậy được. Mẹ anh phải cõng. Nhung bà già yếu mệt, dọc đường phải bỏ lại. Anh cố gắng nhảy đến nhà thờ. Lên rước lễ anh cũng phải nhảy, làm cho cả nhà thờ chia trí. Có người bảo mẹ anh, cháu bệnh thì bà bắt cháu đi nhà thờ làm gỉ ?

Từ đấy, Sửu cứ ở nhà đọc kinh và khấn xin Đức Mẹ cứu anh được khoẻ lại, đi làm giúp đỡ gia đình. Anh sốt sắng lần chuỗi Mân Côi và hoàn toàn tin tưởng vào quyền phép Đức Mẹ Mân Côi. 1 hôm có lễ trọng, anh phải cố gắng đi xem lễ và rước lễ. Anh cũng nhảy đến nhà thờ, nhưng lần này anh lại đến trú ngụ tại nhà 1 ngưới quen. Chờ khi cha ra làm lễ, thì anh mới nhảy đến tựa 1 góc cột. Khi lên rước lễ, anh cố gắng nhảy lên và rước Minh thánh Chúa hết sức sốt sắng. Lúc anh đang tưạ vào cột để cám ơn Chúa, thì anh cảm thấy tự nhiên 2 chân bớt đau nhức. Anh duỗi chân ra, rồi cố gắng đứng lên được. Mừng qúa anh tự nghĩ chắc Đức Mẹ cứu mình. Rồi anh đứng thẳng như người không có bệnh tật gì. Để cho ai nấy khỏi bỡ ngỡ, anh lại cũng nhảy ra nhà trọ và không nói gì cho ai hay cả, kẻo ồn ào. Anh có ý để sự vui mừng này cho cha mẹ anh trước, rồi mới tuyên bố cho mọi người biết Đức Mẹ đã làm phép lạ cứu anh. Từ ngày Sửu bị tật què chân cho đến khi được Đức Mẹ cứu khỏi bệnh, là đúng 26 năm. Sửu đã lập gia đình và sống đạo thánh thiện, hoạt động tông đồ trong giáo xứ rất là tốt đẹp. Để cảm tạ Đức Mẹ, anh đã đăng tin phép lạ đặc biệt này trên các báo chí công giáo, và thông báo cho mọi người biết: hãy hoàn toàn tin tưởng vào chuỗi hạt Mân Côi, mỗi khi gặp sự khó khăn hay bệnh tật nan y.

Lời bàn : Phép lạ đặc biệt này là 1 chứng nhân sống rõ ràng. Hiện nay Anh Sửu còn đang sống ở Việt Nam. Qua chuỗi hạt Mân Côi Đức Mẹ đã cứu không biết bao nhiêu là bệnh nan y. Nhưng phải có đức tin vững bến. Chứ không phải chỉ mới lần hạt 1, 2 lần rồi ngả lòng. Đi Bác Sĩ, đi nhà thương cứ đi, nhưng cứ phải tin tưởng vào quyến năng Đức Mẹ và cứ tiếp tục lần chuỗi Mân Côi. Anh Sửu trên đây được Đức Mẹ cứu cũng phải trải qua 26 năm đền tội.

 

32 : Chuỗi Mân Côi với 1 bộ lạc ở Trung Quốc

Nếu ai đã đọc cuốn lịch sử tiểu thuyết “La main gauche de Dieu” tạm dịch là cánh tay trái của Thiên Chúa, thì sẽ biết được câu truyện rất hy hữu sau đây: Trung úy phi công Mỹ Donald được lệnh tham gia chiến đoàn không quân, sang Trung Quốc giúp đồng minh, chiến đấu với quân Mao trạch Đông. Chàng lái chiếc phi cơ oanh kích. Sau khi đã dội bom ở 1 điạ điểm thuộc quyền kiểm soát của Mao Trạch Đông. Phi cơ chàng bị trúng đạn phòng không. Biết mình sẽ phải hạ cánh xuống 1 địạ điểm rất nguy hiểm, có đầy dân quân du khích. Chàng sẽ bị bắt hoặc bị giết . Dù với bất cứ giá nào, Donald cũng phải bay rất xa, đễ hạ cánh xuống 1 khu rừng hoang vu, may ra thoát khỏi bọn dân quân du kích. Vừa hạ cánh xuống đất, thì phi cơ bốc cháy. Chàng nhảy ra khỏi phi cơ, lấy vội hành lý cá nhân, chạy thẳng vào rừng sâu, rồi cứ đi đi mãi. Cho đến 1 nơi hoang vắng, chàng thấy xác 1 linh mục người tây phưong. Cảm động trước cái chết đau thương của vị linh mục. Chàng đào đất và chôn cất đàng hoàng. Rồi lấy chiếc áo dài đen của Linh mục (soutane) đã chết, mặc vào giả làm linh mục. Nếu có bị bắt, chàng chỉ nói là đi lạc đường. Có thể sẽ không bị giết, và may ra còn được dẫn giải về Toà Giám Mục gần nhất. Lúc ấy sẽ trình bày hoàn cảnh.

Đi được 1 quãng thật xa, chàng thấy có toán trẻ đang chăn bò. Chàng đến gần xem, nếu có làng mạc ở đây, thì xin vào trú ngụ. Dù sao thì họ cũng sẽ tiếp đón, hoặc cho ở nhờ 1,2 hôm. Không ngờ 1 sự an bài rất lạ lùng. Mấy đứa trẻ chăn bò lại là những đứa trẻ người công giáo. Em nào cũng đeo tràng chuỗi Mân Côi có cây thánh giá ở cổ. Ngạc nhiên ở giữa rừng sâu như thế này, tại sao có xóm đạo? 1 đứa trẻ thấy linh mục đến, chúng tri hô lên, và chạy về làng báo tin. Dân làng kéo ra thật đông, vui vẻ đón tiếp chàng như 1 linh mục. Họ kể lể cha ông trước đây là người công giáo, nhưng đã bao thế hệ, họ chỉ biết giữ đạo theo truyền thống cha ông để lại, nghĩa là sáng nào cũng nghe tiếng kẻng, tập họp tại nhà thờ đọc kinh lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ Maria, rồi xem lễ rược lễ, do ông tộc trưởng cử hành thánh lễ y như 1 linh mục thật..

Thời gian kéo dài như vậy suốt mấy thế hệ. Đạo đối với họ, kể như là đạo truyền thống cha truyền con nối. Ai cũng đeo chuỗi hạt Mân Côi và cây thánh giá , chứng tỏ mình là người công giáo. Những bộ lạc chung quanh cũng biết như thế, và cùng sống hoà hợp với nhau, như anh em trong 1 khu vực, và còn bảo vệ nhau, mỗi khi có giặc cướp đến . Bất đắc dĩ phải làm linh mục trong hoàn cảnh đặc biệt này. Chàng đã tỏ ra đạo đức, đứng đắn, nghiêm trang, đóng vai như 1 linh mục thật. Nhờ khi còn nhỏ, chàng cũng đã là chú bé giúp lễ, cho nên biết được các thủ tục hành lễ và các phép Bí Tích. Sáng nào cũng kéo chuông tập họp giáo dân, đọc kinh lần chuỗi Mân Côi, làm lễ, giải tội y như 1 họ đạo thật. Chàng cũng cho lập các hội đoàn và giảng dạy rất chu đáo, đến nỗi không ai biết đưọc chàng là 1 linh mục giả. Thời gian trôi qua cũng đã mấy năm. Vì là trung úy phi công, chứ không phải là 1 linh mục thật, cho nên đôi khi cũng bị cám dỗ, thấy những bông hoa rừng thật đẹp, gợi tình cảm lãng mạn. Nhưng nhìn xuống thấy mình là 1 linh mục, phải cố giữ sao để khỏi hoen ố tâm hồn, và làm gương cho giáo dân. Cho nên chàng đã phải sống như 1 tu sĩ thật.

Toà Giám Mục điạ phận Nam Kinh được báo cáo có 1 linh mục về coi xứ đạo ở bộ lạc, cho nên cử phái đoàn đến điều tra cho biết sự thực. Chàng biết nếu sự việc đổ bễ, sẽ gây ra không biết bao nhiêu là gương xấu. Cho nên 1 hôm chàng đã xin về Toà Giám Mục trình bày tất cả sự thực, và xin sẽ đi khõi nơi đây. Nhưng để giữ uy tín với giáo dân đơn sơ mộc mạc này, Toà Giám Mục sẽ cử 1 linh mục khác đến thay thế, và tuyệt đối không nói gì đến truyện chàng là 1 linh mục giả. Rồi sau khi 2 cha bàn giao, chàng sẽ âm thầm ra đi 1 cách hết sức êm can. Toà Giám Mục đã chấp thuận đề nghị này của chàng. Đó là “la main gauche de Dieu”

Lời bàn : Chuỗi hạt Mân Côi là hạt giống còn sót lạ tại đây cũng như tại Nhật Bản, mà trong bài trước chúng tôi có đề cập đến. Khoảng thế kỷ thứ 14, 15 cũng đã có các linh mục thừa sai sang giảng đạo ở phương đông, có đến Trung Quốc, nhưng rồi vì lệnh cấm đạo, cho nên đã có linh mục trốn tránh đến vùng xa xôi hẻo lánh. Ở đây các ngài dạy đạo cho giáo dân tân tòng, và truyền bá lòng sùng kính Đức Mẹ bằng chuỗi hạt Mân Côi. Do đó tập tục lần chuỗi Mân Côi có từ thời đó. Cũng như chúng ta thấy khi sang giảng đạo tại Việt Nam, ở đâu các cha thừa sai, hoặc các cha dòng Dominico, đều truyền bá trước hết là lòng tôn sùng Đức Mẹ, bằng tràng chuỗi Mân Côi. Do đó cũng không lấy làm lạ khi các người công giáo ở bộ lạc này, chỉ biết lần chuỗi Mân Côi là đúng với thời kỳ ấy.

 

33 : Chuỗi Mân Côi với 1 bà bỏ đạo lâu năm, đang hấp hối

Linh mục Baron đang đọc kinh Nhật Tụng thì có người gõ cửa. Cha mở cửa thì 1 nữ sinh mời cha đến giúp 1 người đàn bà bệnh nặng đang hấp hối, ngỏ ý muốn gặp linh mục trước khi chết. Cha vội vàng đi ngay đến chung cư, phòng số 28. Nhưng vì lầm số, cha đã vào phòng số 18. Chủ căn phòng là 1 người đàn ông, và vợ đang nằm trên giường. Cha hỏi thì người đàn ông trả lời có vẻ bất bình: Chúng tôi có mời ông đến đây bao giờ. Mời ông đi ngay cho. Ông này rất ghét đạo, không bao giờ muốn cho vợ mình tiếp xúc với bất cứ 1 linh mục nào. Bà vợ đang nằm bệnh, thấy bất ngờ có linh mục đến. Bà mừng quá, kêu lên: Thưa cha, đúng Chúa đưa cha đến đây. Đã 10 năm nay , ông ấy giận con, không bao giờ mời 1 linh mục nào đến cho con được xưng tội rước lễ. Con muốn trở về với Chúa với Đức Mẹ, là Đấng hằng thương xót con. Hôm nay thật tình cờ, cha nhầm buồng mà lại có lợi ích cho con. Ông chồng nhất định không nghe vợ, không cho vợ xưng tội rước lễ. Nhưng cha bảo, ông không có quyền gì đến phần hồn của bà. Ông phải ra ngay khỏi đây, để tôi làm các phép đạo cho bà, theo lời yêu cầu của bà. Nếu không, tôi gọi cảnh sát đến can thiệp. Vì đây là quyền lợi cá nhân của bà vợ ông, quyền tự do tín ngưỡng. Đuối lý, anh chồng bất đắc dĩ phải ra khỏi buồng.

Ông chồng vừa đi ra, thì bà vợ khóc lóc trình với cha: đây là vật đã cứu con. Rồi chỉ tràng hạt treo ở đầu giường và nói: đã hơn 11 năm nay con bỏ các việc đạo, vì sợ chồng hơn là sợ Chúa, nhưng con vẫn không bỏ Đức Mẹ. Hằng ngày vẫn lần hạt giữ lòng yêu mến Đức Mẹ . Chính Đức Mẹ đã dẫn cha đến đây. Chính Đức Mẹ đã cứu linh hồn con. Cảm động vì những lời nói chân thành đó. Cha giải tội, cho rước lễ, và xức dầu cho bà, để bà được dọn mình chết lành trong tay Đức Mẹ . Khi cha sang phòng số 28. mới chính là phòng bệnh nhân mà cha được mời tới. Bà già đang ngồi chờ để linh mục đến. Cha cũng đã làm thủ tục các phép cho bà trước khi bà được dọn mình chết lành. Cha hết sức cảm động vì sự ngộ nhận phòng 18 và 28 mà đã cứu được 1 linh hồn trở về với Chúa, nhờ quyển phép của chuỗi hạt Mân Côi. Cha vừa về đến nhà, thì có chuông điện thọai reo, báo tin bà ở phòng số 18 đã qua đời an lành.

Lời bàn : Kể câu truyện trên đây, ta thấy rõ là có sự an bài của Chúa và của Đức Mẹ, vì tràng chuổi Mân Côi. Nếu linh mục Baron không lầm lẫn, thì đâu có truyện bà ở phòng số 18 được ơn ăn năn trở lại, vì ông chồng rất ghét đạo. Do vậy, chúng ta cứ phải tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh chuỗi hạt Mân Côi. Có đôi khi chúng ta coi thường, vì thấy đọc kinh Mân Côi hoài, mà chưa thấy Đức Mẹ ban cho ơn gì. Những ơn Đức Mẹ ban cho ta hằng ngày mà ta đâu có biết. Chính vì lòng kính mến Đức Mẹ bằng lần chuỗi Mân Côi hằng ngày mà Đức Mẹ đã xui khiến cho linh mục đến cứu bà. Vậy chúng ta phải hết sức thành thực và tuyệt đối tin tưởng vào quyền phép rất thánh Đức Mẹ Mân Côi. Trong các câu truyện mà chúng tôi kể trên đây hầu hết là các ơn Đức Mẹ ban cho, đều qua chuỗi hạt Mân Côi cả.

 

34 : Chuỗi hạt Mân Côi với Ni Cô Sư Bà

Đêm khuya thanh vắng, mọi người đang ngủ yên, thì có tiếng chuông điện thoại nhà thương Hồng Bàng gọi. Cha Nho, cha Sở nhà thờ Ngã Sáu Saigon nhấc ống nghe. Có tiếng y tá trực, mời Cha đến gấp, có 1 ni cô Sư Bà xin được gắp linh mục trước khi bà chết. Cha nghĩ bụng chắc đây là 1 sự lầm lẫn thế nào. Làm gì có truyện 1 ni cô xin gặp linh mục trước khi qua đời. Dù sao Cha cũng đi ngay. Được sự chĩ dẫn của cô y tá trực , cha đến ngay phòng bệnh nhân, thấy bà Sư đang nằm liệt giường vì bệnh thổ huyết quá nặng. Cha chỉ hỏi vắn tắt mấy câu, xem có phải là người công giáo không? Bà trả lời phều phào: tên thánh là: Maria Anna. Cha biết ngay là người công giáo, cho nên cha đã làm các phép liền, kẻo không kịp. Trước khi về cha dặn cô y tá : nếu mai mốt bà tỉnh lại, thì phải cho cha biết, để dạy giáo lý thêm. Qủa thực 4 hôm sau, ni cô sư bà đã tỉnh lại, cha đến và cho bà xưng tội . Bà kể hết lai lịch: nguyên quán Cái Nhum, quận chợ Lách. Nơi đây cũng rất nhiều người công giáo. Khi còn nhỏ. bà học trường đạo. Được giữ nhiệm vụ ca đoàn trưởng ca đoàn giáo xứ, đã tham gia hội con cái Đức Mẹ, và rất năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Rồi vì tình duyên trắc trở, bà lưu lạc ở Saigon. Do vấn đề sinh kế, đã phải vào làm việc trong 1 ngôi chùa ở Chợ Lớn. Thời gian trôi qua , bà được giới thiệu ra tu ở 1 ngôi chùa ngoài Huế. Tu ở Huế 20 năm, thì được Vua Bảo Đại ban Sắc lệnh là bậc chân tu, được lệnh vào Saigon lập Chùa Sư Nữ khác.

Ở Saigon được thời 1 gian ngắn, thì bà bị bệnh lao phổi và thổ huyết quá nặng. Nằm ở bệnh viên mỗi khi thấy cha đi qua, cũng muốm gặp để trình bày cặn kẽ mọi viêc. Nhưng hình như ma qủy nó ngăn cản thế nào, muốn gặp cha cũng không được. Nhưng dù sao trong suốt thời gian bỏ Chúa bỏ Đức Mẹ, thỉnh thoảng bà cũng đọc 1,2 kinh kính mừng nhớ đến Đức Mẹ. Mãi hôm nay mới đánh bạo nói với cô y tá trực, vì biết cô này cũng là người công giáo. Cho nên bà đã được chịu các phép Bí Tích theo nghi thức công giáo. Ni cô sống thêm được 2 tuần nũa thì qua đời rất sốt sắng trong bàn tay của Đức Mẹ. Sau khi sư bà chết, có 1 nhà sư khác đến trách móc cha Nho: thiếu chi người, mà cha đã cướp 1 sư bà của chúng tôi. Ngài đã phải giải thích: trước kia bà là người công giáo. Nay có ý muốn trở lại để được chết theo nghi thức của công giáo, và mời chúng tôi đến để cho bà được toại nguyện. Sau khi khám xét tử thi, ngưòi ta thấy trong ví da của sư bà có các giấy tờ chứng minh bà là người công giáo: 1 lá thơ trối trăng cho thân nhân cha mẹ biết: bà đã được chịu các phép Bí Tích trước khi chết. Đám tang của Ni cô Sư Bà đã được cả 2 tôn giáo tổ chức rất long trọng. Có rất nhiều thượng toa, đại đức, tỳ kheo, và các ni cô, chú tiểu, đi dự đám tang thật đông đủ, nói lên ý nghĩa 1 con người ăn ngay ở lành thì luôn luôn gặp được phước hạnh .

Lời bàn : Câu truyện khó tin mà có thật. Hoàn cảnh con người ta đã bị xô đẩy đến 1 khúc quanh, mà mình không muốn đến rồi cũng phải đến. Phật Giáo thì gọi là nhân qủa. Công giáo thì gọi là thánh ý Chúa. 1 cô gái rất xinh đẹp chẳng may bị sa vào chốn thanh lâu, hay vào tay 1 tên thảo khấu. Người ta cho là duyên kiếp. Nhưng nếu có sự kiên trì tin vào 1 đấng Tối cao nào đó, mà ăn ngay ở lành, cũng có thể đổi được duyên kiếp. Ni cô Sư Bà này, đã chứng minh điều đó. Bị tình nhân phụ bạc, sống leo lắt ở Saigom, có biết bao nhiêu cạm bẫy, chị đã không sa vào cảnh giang hồ, mà lại vào tu ở trong 1 ngôi chùa, dù khác tôn giáo của mình. Nhưng cảnh chùa thinh lặng, êm đềm với câu kinh tiếng kệ, đã gợi nên tấm lòng từ bi bác ái của chị. Chị đã tu hơn 20 năm, lại còn được giao nhiệm vụ tổ chức 1 ngôi chùa sư nữ khác, cho các tín nữ ở Saigon, thì qủa là 1 con người có đức độ cao cả, bền vững. Nhưng cuối cùng nhờ 1,2 kinh kinh mừng kính Đức Mẹ, mà chị đã được Đức Mẹ đoái thương đến trong giờ sau hết. Vậy chúng ta cứ phải kính mến Đức Mẹ, dù đến đâu thì đến. Ngay bây giờ có khi như thất vọng, nhưng rồi ơn Đức Mẽ sẽ đến với chúng ta mà ta không biết.

 

35 : Chuỗi hạt Mân Côi với công nương Diana

Chúng tôi hết sức dè dặt khi viết câu truyện này. Không hề chú trọng đến tiểu sử công nương Daina. Vì như chúng ta đã biết, sau cái chết nghiệt ngã của nàng, thì đã có biết bao nhiêu báo chí sách vở, đưa nhiều tin giật gân về mối tình éo le của Diana. Chúng tôi chỉ vắn tắt sơ qua: Diana là phu nhân của Thái Tử Charles, con trai Nữ Hoàng Elisabeth nước Anh. Theo quy chế nước Anh, thì nhà Vua chỉ là cột trụ cho 1 quốc gia. Mọi quyền hành chánh, tư pháp, an sinh xã hội, đều giao cho 1 chính phủ cai quản, tùy theo sự thắng lợi của đảng cầm quyền hay đảng đối lập. Nếu bình thường thì Diana sẽ là hoàng hậu của nước Anh, khi chồng lên làm vua, và cũng có thể tương lai sẽ là Hoàng Thái hậu, khi con trai của nàng lên làm vua nước Anh. Nhưng định mệnh trớ trêu thay! Nàng Diana đã gặp muôn vàn trắc trở trong cuộc đời tình ái, tình cảm. Nhiều báo chí cho Diana là gái “hồng nhan bạc phận” Mà quả thật, nàng bạc phận thiệt. Tự nhiên Thái tử Charles sinh lòng phản bội, kết duyên với 1 thiếu phụ khác, làm cho hoàng gia thất điên bát đảo, gây ra không biết bao nhiêu gương mù gương xấu trong hoàng cung.

Từ khi ly dị hẳn với tháí tử Charles, Diana đã đi tìm thú vui trong công cuộc từ thiện bác ái. Nàng thường bắt chước Mẹ Teresa Calcuta, đi thăm viếng các viện mồ côi, cô nhi quả phụ, bệnh viện, nhà dưỡng lão. Diana đã nhiều lần gặp gỡ Mẹ Teresa Calcuta. Được bà khuyến khích an ủi và cầu nguyện. Có lần Mẹ Teresa Clacuta đã trao tặng cho Diana 1 chuỗi hạt Mân Côi kính Đức Mẹ. Nàng đã giữ chuỗi hạt Mân Côi luôn bên mình. Diana là người anh giáo, chắc là không biết lần hạt, nhưng cử chỉ giữ chuỗi Mân Côi cũng là 1 người có thiện chí và biết tôn kính Đức Mẹ ( như chúng tôi đã trình bày trên đây, nguyên việc giữ chuỗi Mân Côi trong mình, cũng được Đức Mẹ đoái thương.). Tuy nhiên Diana còn rất trẻ, cũng không đi ra ngoài quy luật tình yêu, cho nên nàng cũng có 1 tình nhân người Ai Cập. Dody Fayet đã tặng cho Diana chiếc nhẫn kim cương trị giá 205,000 đô. Đeo chiếc nhẫn mới được 2 giờ đồng hồ, thì nàng đã qua đời trên chíếc xe định mệnh vào lúc 10 giờ đêm ngày 31 tháng 8 năm 1997. Ôi, cuộc đời như gió thoảng mây bay, như nước chảy qua cầu, như bóng ngựa qua cửa sổ. Định mệnh của Diana nói lên ý nghĩa câu: “đời là sầu mà tình là giấc mộng huyền”. Sau khi khám nghiệm tử thì , bất giác người ta còn thấy chuỗi hạt Mân Côi do Mẹ Teresa tặng năm xưa, mà Diana vẫn còn giữ trong người. Đây quả là 1 sự lạ, mà đã có rất nhiều người bình luận , phê bình khác nhau. Nhưng dù sao thì đây cũng là 1 ơn đặc biệt mà Đức Mẹ đã ban cho Diana trước khi vĩnh viễn từ bỏ cuộc đời phù vân giả trá này.

Lời bàn : Ở đây chúng tôi không đề cập đến đời tư của công nương Diana, mà chỉ chú trọng đến khía cạnh mang chuỗi Mân Côi trong mình. Theo truyện tích số 14 trên đây thì Đức Mẹ đã hứa cho những ai mang chuổi Mân Côi, được “Đức Mẹ dẫn đến cùng Chúa”. Dù vậy, công nương Diana đang ở trong tình trạng thế nào đi chăng nữa, thì Đức Mẹ cũng sẽ tìm cách này hay cách klhác để cứu nàng trong giò lâm tử. Riêng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Đức Mẹ, vì lời cầu bàu của Mẹ Teresa, cùng với sức mạnh của chuỗi hạt Mân Côi, sẽ dẫn dắt Diana đến cùng Chúa. Dẫn dắt cách nào thì chúng ta không biết được ý màu nhiệm của Đức Mẹ. Chỉ biết rằng Diana sẽ được ơn cứu rỗi.

 

36 : Chuỗi Mân Côi với 1 pháp sư

Ở 1 xóm lao động, gần xứ đạo Chợ Đũi, Saigon, có 2 vợ chồng thày Pháp rất nổi tiếng. Cả ngày khách thập phương đến xin ếm bùa trừ tà, xin lập đàn cúng kiếng. Bà vợ của thày Pháp là 1 người công giáo đã bỏ đạo lâu năm. Bà có cái nghề làm thuốc viên, cao đơn hoàn tán. Cho nên cũng có nhiều người dân nghèo đến mua thuốc của bà. Biết được như vậy, cho nên có mấy anh chị trong nhóm tông đồ thuộc giáo xứ Chợ Đũi, thường hay lui tới thăm bà, để khuyến khích may ra bà sẽ trở laị đạo công giáo. Tuy nhiên bà cũng rất cứng lòng. Bà thường nói đã bỏ đạo lâu năm không biết Chúa có tha thứ không. Thôi thì cứ để vậy, cây xiêu đàng nào thì đổ về đàng ấy. Có nghĩa là bà đã ngã lòng trông cậy. Nhưng các anh chị tông đồ cứ bền lòng cầu nguyện. Thỉnh thoảng anh chị đến thăm, rồi ngồi tán thuốc, viên thuốc giúp bà. Cử chỉ ấy làm bà cảm động. Bà kể hết đời tư: bà là đạo dòng, nhưng từ khi theo ông thày pháp, bà đã bỏ hết lề luật đạo. Tuy nhiên bà vẫn giữ chuỗi Mân Côi trong mình. Có nhiều khi đơn độc 1 mình, ngồi viên thuốc, bà vẫn đọc kinh Mân Côi. Bà phàn nàn gia đình nghèo, phải làm cái nghề phù thủy pháp môn này, sống cho qua ngày. Tuy nhiên các anh chị tông đồ vẫn tiếp tục cầu nguyện cho gia đình này được ơn ăn năn trở lại.

Chỉ ít lâu sau ông chồng ngã bệnh nặng. Thấy cảnh cô đơn , con cái không có, cho nên các anh chị phải đến săn sóc, đưa ông vào bệnh viện, lo chạy thuốc thang. Cảm động trước cử chỉ bác ái của anh chị em, ông đã hối hận vì những việc làm ma quái của mình trước đây. Cho nên ông đã hứa nếu Bề Trên cho ông khỏi bệnh, ông sẽ bỏ hẳn nghề thày bói pháp môn này. Nhờ lời cầu nguyện của anh chị em tông đồ, và sự hiệu nghệm của chuỗi hạt Mân Côi mà bà vợ vẫn còn giữ bên mình cho đến nay. Chúa và Đức Mẹ đã cho ông hoàn toàn ăn năn hối cải. Ông đã nói công khai trước mọi người : Từ nay tôi thuộc về Chúa rồi. Tôi sẽ từ bỏ tất cả, dẹp bỏ bàn thờ ma qủy, và thay vào đó là 1 ban thờ của Chúa và Đức Mẹ. Ngay ngày hôm sau cha phó nhà thờ Chợ Đũi đền dạy giáo lý cho ông những điều cần thiết , rồi rửa tội , làm phép giao cho 2 ông bà theo phép đạo. Mấy ngày sau, ông đã qua đời thánh thiện trong bàn tay Thiên Chúa và Mẹ Maria. Riêng bà vợ còn sống giữ đạo sốt sắng cho đến chết. Sỡ dĩ được như vậy, là dù đã bỏ đạo, nhưng bà vợ vẫn còn giữ được chuỗi hạt Mân Côi. Chính nhờ chuỗi hạt Mân Côi này, mà đã cứu được gia đình ông thày pháp.

Lời bàn : Cả nhà ông thày pháp coi như đã sa vào bàn tay của ma quỷ rồi. Bà vợ là người công giáo đã bỏ đạo lâu năm. Trong sách dẫn đàng nhân đức có nói: Cây xiêu đàng nào thì đổ vè đàng ấy. Điều đó đúng. Khi sống mà theo ma qủy, thì khi chết cũng sẽ về sống với quỷ ma. Đó là nguyên lý tất yếu. Gia đình này đúng ra là phải chết theo ma quỷ. Nhưng chỉ còn nhờ được 1 cây cọc, để bám víu mà sống. Cây cọc đó, chính là chuỗi hạt Mân Côi của bà vợ. Mặc dù đã bỏ đạo, nhưng đôi khi bà còn nhớ đọc kinh Mân Côi để tưởng nhớ lại năm xưa...mình là người công giáo ! Chính vì thế mà Đức Mẹ đã cứu cả nhà. Ôi! màu nhiệm thay chuỗi hạt Mân Côi của Đức Mẹ.

 

37 : Chỉ có mấy bông hồng mà cứu được 1 linh hồn khỏi sa hỏa ngục.

Nước Pháp lá 1 nước truyền thống theo đạo công giáo, hầu như toàn tòng. Cho nên ngày xưa đã có câu nói bất hủ: Nước Pháp là con gái của Hội Thánh. Điều đó rất đúng, vì nước Pháp sản xuất ra rất nhiều vị thánh nổi tiếng khắp hoàn cầu. Tuy nhiên ngày nay giáo hội Pháp có phần sa sút hơn trước. Hằng năm cứ đến tháng Năm (May) là tháng Đức Mẹ, thì giáo dân nô nức tổ chức dâng hoa rước kiệu. Tại các tư gia, người ta cũng tổ chức bàn thờ cung kính Đức Mẹ. Tối đến cha mẹ vợ chồng con cái họp nhau đọc kinh lần hạt kính Đức Mẹ . Cho nên tháng năm đối với người Pháp là 1 tháng rất quan trọng. Tôi còn nhớ câu hát: “ C’est le mois de Marie, c’est le mois le plus beau. À la Vierge Marie , disons un chant nouveau” có nghĩa : Đây là tháng Đức Bà, là tháng đẹp nhất, chúng ta hãy hát 1 bài thánh ca mới”. Do đó có truyện tích sau đây: Ở tỉnh Nancy nước Pháp có 1 gia đình thuộc hạng trung lưu. Bà vợ thì rất ngoan đạo, nhưng ông chồng rất khô khan bê bối, chẳng bao giờ đọc kinh chung với vợ con, cứ tìm cách đi đây đi đó cho hết ngày giờ. Bà vợ hằng cầu nguyện cho chồng được ơn ăn năn trở lại. Năm ấy đầu tháng Đức Mẹ, bà vợ mua hoa nến, lập bàn thờ để mẹ con họp nhau lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Ông chồng chẳng ngõ ngàng gì đến. Rồi 1 hôm Chủ nhật, ông đi chơi cả ngày. Tối về đi qua cửa tiệm bán hoa hồng. Ông nghĩ bụng những bông hồng này đem về, chắc vợ mình thích lắm. Cho nên ông đã mua mấy bông hồng đem về cho bà vợ trưng bày trên bàn thờ Đức Mẹ. Bà vợ lấy làm ngạc nhiên, và hỏi: anh mua mấy bông hồng này ở đâu mà đẹp thế ? Ông trả lời: đi qua chợ, thấy về chiều mà còn bán hoa, anh đã vào mua mấy bông đem về cho em để trưng bày trên bàn thờ. Vì mấy hôm nay anh cứ thấy em ra vưòn nhà hái mấy bông hoa trứng cáy, hoa dại trưng bày, thấy tội nghiệp quá ! Bà vợ cũng rất cảm động về những cử chỉ ưu ái này của chồng, vốn rất khô khan nguội lạnh từ trước . Bà cảm tạ Chúa và Đức Mẹ, có lẽ vì lời cầu khẩn của mẹ con, mà Chúa và Đức Mẹ nhận lời chăng !

Tuy nhiên, đến ngày 15 tháng 5 ( tức là giữa tháng Đức Mẹ) thì ông bị tai nạn chết bất đắc kỳ tử, không kịp gặp linh mục để chịu các phép trong giờ sau hết. Bà rất lo âu buồn phiền, vì chắc chồng mình sẽ mất linh hồn. Lo quá, bà sinh ra trọng bệnh , phải đi xa cho khuây khỏa. Khi đi ngang qua xứ Ars, là nơi cha Joan Vianney đang làm cha sở. Bà vào để xin cha khấn cho chồng mình được ơn cứu rỗi. Bà gặp cha, vừa khóc vừa nói : Xin cha cầu nguyện cho chồng con được ơn cứu rỗi, vì anh ấy chết mà không được xưng tội rước lễ. Cha Joan Vanney điềm nhiên bảo bà: Thôi, bà cứ về đi, ông ấy đã được cứu rỗi rồi. Bà còn nhớ cách đây mấy tuần lễ, ông ấy đã có thiện chí mua mấy bông hoa hồng dâng kính Đức Mẹ không ? Cử chỉ ấy làm đẹp lòng Đức Mẹ. Cho nên trong lúc gặp tai nạn, ông đã được Đức Mẹ cứu giúp ăn năn tội cách trọn. Hiện nay ông đang ở trong luyện ngục. Vậy bà và các con hãy cầu nguyện cho ông được sớm về thiên đàng hưởng nhan thánh Chúa. Tại sao cha Joan Vianney biết trước được sự kiện này? Là vì cha là người rất mộ mến chuỗi Mân Côi , cho nên Đức Mẹ đã cho Ngài biết trước sự việc này, để giảng giải cho người ta thêm lòng sùng kính Đức Mẹ, nhất là tháng 5 tháng hoa, và tháng 10 là tháng Mân Côi.

Lời bàn : Có nhiều linh hồn hiện về cho biết: khi đi qua nhà thờ có Mình Thánh Chúa mà quỳ bái gối, qua tượng Đức Mẹ mà đọc 1 kinh kính mừng, đi qua nhà thờ mà làm dấu thánh giá, đều được thiên thần bản mệnh ghi công hết. Các ngày lễ trọng kính Đức Mẹ hay trong các tháng 5 (tháng Hoa) tháng 10 (tháng Mân Côi) mà chúng ta làm đuợc việc gì tỏ ra tôn kính Đức Mẹ, thì sẽ được Đức Mẹ trả công bội hậu. Hãy đọc truyện tích trên đây: ông chồng khô khan, mà chỉ vì 1 cử chỉ rất nhỏ nhoi, mà Đức Mẹ đã thương cứu ông khỏi mất linh hồn. Suy ra, bất cứ 1 tư tưởng thầm lén nào, 1 cử chỉ bất chính nào đều đưọc Chúa phán xét hết. Lời nói đi đôi với việc làm. Làm tốt mà nghĩ xấu thì cũng xấu . Làm xấu mà nghĩ tốt thì cũng tốt. Thiên Chúa lòng lành vô cùng, thương kẻ có lòng khiêm nhường, và hủy diệt kẻ kiêu căng.

 

38 : Chuỗi Mân Côi cứu cả thành phố Milan nước Ý

Nước Ý có nhiều thành phố rất lớn và có nhiều di tích lịch sử. Ngoại trừ Roma là thủ đô, và là trung tâm công giáo thế giới, thì Milan là thành phố lớn thứ nhì. Ở đây dân giàu, của cải vật chất dư thừa, nhiều học giả trí thức nổi tiếng. Cho nên có câu tục ngữ: “Vật chất vào, thì tinh thần đạo đức đi ra”. Đúng vậy, giáo dân và hàng giáo sĩ ở Tổng Giáo Phận Milan càng ngày càng xuống giốc thê thảm. Giáo sĩ thì lười biếng trễ nải chỉ lo tích trữ tiền của làm giàu. Giáo dân thì khô khan nguội lạnh, bỏ cả ngày lễ trọng và Chủ nhật. Đứng trước tình trạng đen tối như vậy. Đức Giáo Hòang đã phải lo đến việc chỉnh đốn Tổng Giáo Phận Milan này. Do đó Ngài đã cử 1 vị Giám Mục còn trẻ, nhưng rất có lòng kính mến Đức Mẹ, và năng lần chuỗi Mân Côi, làm Giám Mục cai quản Tổng giáo Phận này. Đó là Đức Cha Carolô Bôromeô . Khi được bổ nhiệm về làm Giám Mục Milan, Ngài chỉ mới có 22 tuổi. Nhưng sau 4 năm, được cử làm Tổng Giám Mục, cai quản cả Tổng Giáo phận.

Đức tân Tổng Giám Mục cầu xin Đức Mẹ cho Ngài được can đảm cải tổ mọi hệ thống từ trên xuống dưới. Để làm gương cho mọi người, Đức Tổng Giám Mục đã sống bằng gương sáng: bác ái, khổ hạnh và yêu mến Đức Mẹ. Ngài siêng năng lần hạt, và đọc kinh Officium kính Đức Mẹ hằng ngày, ăn chay các ngày thứ bảy, và các ngày lễ kính Đức Mẹ. Ngài giao phó mọi sự cải tổ Tổng Giáo Phận cho Đức Mẹ. Đối với hàng giáo sĩ, Ngài tổ chức các giáo xứ rất chu đáo. Các cha sở nào ở 1 chỗ quá lâu, thì được đổi đi nơi khác. Chương trình huấn luyện các tiểu chủng viện và đại chủng viên, cũng được thay thế cho phù hợp với tình thế hiện tại. Các dòng tu phải được sống khắc khổ cho phù hợp với luật dòng. Ngài đã tổ chức nhiều hội Mân Côi cho giáo dân hưởng nhờ, và khuyến khích mọi người siêng năng lần chuỗi Mân Côi, tổ chức rước kiệu trong các ngày lễ trọng kính Đức Mẹ. Đặt Đức Mẹ làm bổn Mạng cho Tổng Giáo phận, và các dòng tu. Đặt tượng Đức Mẹ trong các cửa ra vào nhà thờ , tại các công viên để giáo dân chào kính khi đi qua . Tập cho toàn thể Giáo phận có thói quen khi nghe chuông 12 giờ trưa, thì tất cả đọc kinh Truyền tin. Bất kỳ ai ở đâu, ngoài đường , trong nhà, ngoài cánh đồng, đang lao động, đều qùy xuống đọc kinh truyền tin kính Đức Mẹ. Củng như bây giờ ở Vatican, ngày nào ĐGH cũng đọc kinh truyền tin cùng với giáo dân . Với lòng trông cậy và phó thác vào Mẹ như con thảo, Ngài đã cải tổ được hàng giáo sĩ, chinh phục được nhiều kẻ tội lỗi trở về với Chúa với Đức Mẹ .

Ngày nay Tổng Giáo Phận Milan là 1 giáo phận lớn thứ nhì nước Ý, đã và đang sản xuất ra rất nhiều anh tài cho Giáo Hội công giáo Âu Châu, và toàn thế giới. Tổng Giám Mục Boromeo đả được giáo hội phong hiển thánh , và ngày lễ kính Ngài vào ngày 4/11 hằng năm.

Lời bàn : Xem qua câu truyện trên đây, ta thấy bất cứ chỗ nào có tình trạng bê bối, ngưòi ta sống bê tha tội lỗi, mà biết cậy trông Đức Mẹ, năng lần chuỗi Mân Côi, thì Đức Mẹ sẽ cứu. Ở trong nhà tù cộng sản, các anh em hết sức chán nản ngã lòng. Có nhiều người đã nghĩ đến tự tử, để kết thúc cuộc đời cho yên 1 bề, cho vợ con đưọc an phận lo tương lai cho mình và con cái. Ngay trong lúc này, thì chúng tôi kịp thời phát động chiến dịch lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, xin Mẹ giải quyết mọi vấn đề cho tất cả các anh em quân cán chính chế độ cũ. Quả nhiên Đức Mẹ đã cứu thật. Cứu thế nào thì các anh em đã biết rồi ! Trong các nhà tù, tự nhiên khởi sắc vui hẳn lên. Anh em sống tin tưởng và có tinh thần đạo đức, năng lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Kết qủa là hằng năm, có 2,3 đợt gọi trả tự do cho nhiếu anh em quân cán chính. Rồi cuối cùng là tha hết. Chính phủ VN và HoaKỳ còn tạo điều kiện để anh em được di tản sang Hoa Kỳ sinh sống. Dân chúng thì vưọt biên bằng đường biển, đường bộ, rất nguy hiểm. Còn anh em thì đuợc hàng không Hoa kỳ chở đi an toàn đến nơi đến chốn. Vậy có phải là Đức Mẹ đã cứu chúng ta không ?

 

39 : Chuỗi hạt Mân Côi với vua thánh Louis lX, nước Pháp.

Nước Pháp rất tự hào vì thánh địa Lộ Đức, nơi Đức Mẹ đã hiện ra năm 1958 tuyên bố: “Ta là Nữ Vương Vô nhiễm nguyên tội” ( I am the Immaculate Conception) để xác định lập trường của Đức Giáo Hoàng PIO IX khi tuyên bố tín điều “ Đức Mẹ chẳng hề mắc tội tổ tông”, năm 1854. Họ cũng rất tự hào vì đã có 1 ông vua là thánh vương Louis IX. Ngài sinh ngày 25/4/1214 (đúng ngày lễ Sinh Nhật Đức Chúa Jesu), con vua Louis VIII, mẹ là bà Blanche de Castille. Lên ngôi lúc còn rất trẻ, mới chỉ có 12 tuổi đời. Sau khi đánh bại được quân Anh năm 1242, vua trở thành 1 vị vua nổi tiếng cả về phương diện đạo đức, và mưu lược chiến tranh.

Năm 1244 và 1245, vua tổ chức 2 cuộc thập tự chinh thứ Vll và thứ Vlll, sang thành thánh Jerusalem chiếm lại Mồ Thánh Chúa Jesu. Ở đây chúng tôi không chú trọng đến tiểu sử của vua, mà chỉ chú trọng đến lòng sùng kính Đức Mẹ, và việc vua rất mộ mến chuỗi hạt Mân Côi. Truyện kể rằng: thánh nhân được Đức Tin hướng dẫn cả về đời tư, cũng như đời công. Là 1 người chồng gương mẫu trong gia đình, là 1 người cha biết dạy dỗ 11 đứa con nên thân nên người đạo hạnh. Vua đọc sách nguyện mỗi ngày, sống đạm bạc chay tịnh, hay thăm viếng người nghèo, và các bệnh phong cùi. Vua đã cho xây trong hoàng cung 1 thánh đướng nguy nga, gọi là thánh đường Saint-Chapelle để đặt mão gai Đức Chúa Jesu, mà chính vua đã chiếm lại được trong tay quân Hồi Giáo. Vua có lòng kính mến Đức Mẹ cách đặc biệt. Vua ăn chay các ngaỳ thứ 7 trong tuần, và mời gọi 13 người nghèo nhất vào đền . Chính tay vua dọn bàn tiệc thiết đãi họ, và còn cho tiền bạc khi ra về. Ngày nào cũng như ngày nào, vua dậy thật sớm, vào nhà nguyện, đọc kinh lần hạt, hát ca vịnh, dự thánh lễ. Vua đã tỏ ra rất hãm mình, qùy gối suốt buổi lễ, và dọn mình rước lễ thật sốt sắng. Chính vì đức tin của vua mạnh mẽ như vậy, nên có 1 câu truyện sau đây: một hôm có linh mục đến làm lễ tại nhà nguyện hoàng cung. Đến khi dâng mình thánh, thì Chúa Jesu lấy hình Chúa Hài Đồng hiện ra trên tay linh mục. Mọi người ngạc nhiên, thấy phép lạ nhãn tiên, có người chạy đi báo cho vua biết. Vua bình tĩnh trả lời : hằng ngày trẫm vẫn thấy Đức Chúa Jesu, cần gì phải xem !

Vì lòng kính mến Đức Mẹ , vua ước ao chết ngày thứ 7, để theo chân Mẹ về trời. Đức Mẹ đã nhận lời cầu xin của con cái Mẹ . Vua đã băng hà đúng vào ngày thứ 7, năm 1270 hưởng thọ 55 tuổi. Vua được phong hiển thánh ngày 11 tháng 8 năm 1297 do Đức Giáo Hoàng Bonifacio Vlll

Lời bàn : Thói thường thì làm vua là phải độc tài chuyên chế thì mới cai trị được dân. Chúng ta thấy có ít ông vua được như vua thánh Louis lX này. Hãm mình khiêm nhường ăn chay các ngày thứ 7 để tôn kính Đức Mẹ, hằng ngày lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Như vậy làm sao vua giải quyết được vấn đề triều đình? Đức Mẹ đã giúp đỡ vua. Khi người ta có lòng kính mến Đức Mẹ thật sự , thì rồi việc gì Mẹ cũng sẽ giải quyết giúp chúng ta, mà chúng ta không biết.

 

40 : Chuỗi hạt Mân Côi bắt ma quỷ phải nói sự thật.

Tại thành phố Carcassonne, nước Pháp, có 1 thanh niên khô đạo, ngạo mạn, thường xúc phạm đến Chúa và Đức Mẹ. Không những thế, y còn chê bai phép lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Thánh Dominico đã khuyên bảo y nhiều lần , nhưng vô dụng. Chứng nào vẫn tật ấy. Sau đó, y bị qủy ám, nói năng lung tung, chạy nhảy khắp nơi, làm cho ai cũng sợ hãi khi trông thấy y. Cha mẹ và người nhà rất lấy làm buồn, vì có đứa con tội lỗi làm nhục nhã cho gia đình. Anh em bà con thân thuộc, nghĩ chỉ còn cách dẫn dắt y đến xin thánh Dominico trừ quỷ, may ra mới cứu vãn được. Khi gặp tên bị quỷ ám này, thánh nhân biết ngay là y bị quỷ ám, vì tội xúc phạm đến chuỗi hạt Mân Côi, mà thánh nhân đang giảng giải cho người ta. Vậy để làm sáng danh Đức Mẹ Mân Côi, thánh nhân truyền đem y vào nhà thờ, trước mặt thiên hạ, và hỏi: Trên trời dưới đất này, mày sợ ai nhất ? Ma quỷ không chịu trả lời , tru trếu khóc, xin cho được nói thầm với thánh nhân. Thánh nhân bắt quỷ phải nói to, nói công khai cho mọi người biết. Ma qủy bất đắc dĩ phải nói: Chúng tao là kẻ dối trá. Xin đừng tin chúng tao. Xin hãy hỏi các thiên thần chỉ bảo cho. Thánh nhân không chịu, bắt ma quỷ phải nói rõ công khai trước mặt mọi người. Lúc ấy ma quỷ mới chịu nói: Hỡi mọi người hãy nghe đây: Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, có quyền phép giữ gìn kẻ làm tôi kính mến Người cho khỏi sa hoả ngục. Ai tôn sùng người thật tình, thì thoát khỏi ban tay chúng tao. Ai sắp mất linh hồn sa hoả ngục, mà kêu tên MARIA, thì thế nào cũng được cứu giúp.. Nếu không có Đức Maria, thì chúng tao đã phá được đạo công giáo từ lâu rồi. Ai siêng năng lần chuỗi Mân Côi, thì được khỏi mọi sự dữ, được ăn năn thống hối mọi tội lỗi, và được hưởng phúc thanh nhàn.

Quỷ nói xong, mọi người nghe rất sợ. Tất cả mọi người đều vào nhà thờ ăn năn xám hối các tội mình, vì đã quên lãng việc lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ. Thánh nhân bắt quỷ phải xuất ra khỏi người này. Y vật mình xuống đất, xùi bọt mép, rồi trở lại bình thường. Cả gia đình vui mừng, bắt y phải ăn năn các tội đã phạm, và đi xưng tội. Từ đó về sau tên thanh niên không còn dám xúc phạm đến chuỗi hạt Mân Côi nữa.

Lời bàn : Chúng ta thấy chuỗi hạt Mân Côi huyền nhiệm thế nào. Ma qủy sợ chuỗi hạt Mân Côi như sợ chính Đức Mẹ, sợ chính Thiên Chúa. Biết bao nhiêu phép lạ và ơn lạ Đức Mẹ đã ban cho chúng ta qua chuỗi hạt Mân Côi. Không còn hồ nghi gì nữa ! Hãy bám lấy chuỗi hạt Mân Côi. Có những ai chưa hiểu biết chuỗi hạt Mân Côi! Từ trước tới nay khinh thường chuỗi hạt Mân Côi, coi việc lần chuỗi Mân Côi là việc cầu nguyện của đàn bà con nít, thì hãy đọc câu truyên trên đây, để thấy được sự màu nhiệm và ơn ích của chuỗi hạt Mân Côi quá vĩ đại dường nào. Chả vậy mà hơn 16 vị Giáo Hoàng đã hết mình khen ngợi chuỗi hạt Mân Côi, và khuyến khích mọi người hãy gia nhập Hội Mân Côi. Theo Tông Thơ Supremi Apostolatus của Đức Giáo Hoàng LEO XIII, thì ai gia nhập hội Mân Côi, thì được hưởng 3 ơn Đại Xá trong tháng 10 ( tháng Mân Côi), nghĩa là cứ 10 ngày, làm việc tháng Mân Côi thì được hưởng 1 ơn Đại Xá. 1 tháng có 30 ngày, thì có 3 lần được ơn Đại Xá.