Phong Cách trong Thánh Thể

CHÚNG TA NÊN NHỚ:

TRANG PHỤC THAM DỰ THÁNH LỄ:

Chúng ta nên mặc những gì chúng ta sẽ mặc nếu một vị vua mời chúng ta đến nhà của ông cho một bữa tiệc. Đó là, chúng ta nên mặc bộ đồ tốt nhất của chúng ta. Tốt nhất của chúng ta không bao giờ nên gây sư thu hút sự chú ý với chính bản thân mình, nhưng có sự tôn trọng tối đa cho vua (và gia đình của Ngài) trong đó chúng ta là những khách mời đặc biệt.


************* *************

NHỮNG GÌ KHÔNG NÊN MẶC:


Những trang phục khiếm nhã hoặc mỏng (nhìn thấy da) không bao giờ chấp nhận được.


Điều không nên đối với phụ nữ ...


TẠI SAO ĂN MẶC KHIÊM TỐN TRONG THÁNH LỄ LÀ QUAN TRỌNG?


Những trang phục khiếm nhã (đặc biệt là đối với phụ nữ) làm những người khác chia trí và có thể khiến người ta phạm tội trong tư tưởng.


* Có những trường hợp bất khả kháng ngoài ý muốn mà chúng ta không có dịp để chuẩn bị, chúng ta cũng không nên vì đó mà bỏ tham dự Thánh Lễ. Chúa sẽ thông cảm cho chúng ta, và cũng không ai có quyền xét đoán chúng ta. Trong mọi trường hợp, hãy đến tham dự Thánh Lễ!


Tuy nhiên, trang phục khiêm tốn luôn luôn ở trong tầm kiểm soát của chúng ta - nếu chúng ta ăn mặc khiêm tốn mỗi ngày, điều này sẽ không bao giờ là một vấn đề.


Joseph V. Bùi chuyển


TRANG PHỤC ĐỨNG ĐẮN


Quần áo mặc đi ra ngoài và nhất là khi đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ cần phải đứng đắn. Những tiêu chuẩn về quần áo đứng đắn đã một thời được dán trước cửa các nhà thờ Công Giáo trong nhiều năm, bắt đầu vào năm 1930, dưới triều Đức Giáo Hoàng Piô XI, khi kỹ nghệ phim ảnh đang phát triển đến mức độ đáng lo ngại đối với các nhà giáo dục.


Thật vậy trong Tập san của các Tu Sĩ Rôma (Bulletin of the Roman Clergy) phát hành tháng 10 năm 1928. Cha Cavanna đã gởi cho chúng ta một bản dịch của văn kiện bao gồm tiêu chuẩn về sự đứng đắn ngày 24 tháng 9 năm 1928. Sự khám phá ra một văn kiện “không còn lưu hành” cho phép chúng ta công bố một tiêu chuẩn lịch sử được xác minh đầy đủ của Rôma. Ðây chỉ là phần tối thiểu chính yếu:

Cho đến nay, Giáo Hội Công Giáo chưa bao giờ có một văn kiện nào tháo gỡ hay nới lỏng những giáo huấn trên đây. Vậy mà ngày nay khi đi tham dự Thánh Lễ chúng ta thấy nhiều phụ nữ đã vi phạm những quy ước


Trong tập sách “THỜI TRANG KHÔNG ĐỨNG ĐẮN CON ĐƯỜNG THÊNH THANG DẪN TỚI HỎA NGỤC” chúng ta còn thấy những nghiên cứu kỹ lưỡng về những tính chất khêu gợi do trang phục và cách trang điểm. Xin kể hầu bạn một số điểm quan trọng ghi nhận như sau:

Bài nghiên cứu này còn bàn đến việc cần phải ăn mặc đứng đắn ở những nơi công cộng khác như bãi biển, hồ tắm công cộng, shopping mall… Chúng ta cần phải tránh gây dịp tội vì dù là ở nơi đâu hành vi ăn mặc không đứng đắn gây dịp tội cũng đều mắc tội trọng.
ĐỨC GIÁO HOÀNG PIÔ XII CÒN GIÁO HUẤN

cha mẹ phải giáo dục con cái về cách ăn mặc:


“Ôi những người mẹ (cha) Kitô hữu, nếu các con chỉ biết rằng tương lai khó khăn và đau buồn, sự hổ thẹn trong việc khó khăn để ngăn cản, mà các con chuẩn bị cho con trai và con gái, tập cho chúng thói quen nghiêm khắc trong cách ăn mặc mà làm cho chúng mất đi tri giác của sự đứng đắn, các con sẽ phải tự xấu hổ vì những thiệt hại đã làm cho những kẻ bé mọn mà Thiên Ðàng giao phó cho các con săn sóc, và được nuôi nấng với phẩm giá và văn hóa của người Kitô Hữu.”


Louis ở Granada kể về một người đàn bà bị án phạt không có nguồn sống nào khác hơn là sự phù hoa và ước muốn được thỏa mãn. Bà sống một cuộc sống bình thường, nhưng đam mê thu hút sự chú ý bằng nhan sắc quyến rủ của mình là nguyên nhân dẫn đến mọi sự. Bà ta bị bệnh và chết lãnh nhận đầy đủ các Bí Tích. Trong khi cha linh hướng cầu nguyện cho linh hồn bà, bà đã hiện ra cho ông và nói rằng bà đã bị án phạt đời đời và nguyên nhân là sự phù phiếm. Bà thêm vào, “Tôi chỉ muốn làm vừa mắt đàn ông. Ðam mê này làm cho tôi phạm nhiều tội; nó ngăn cản tôi lãnh nhận Bí Tích tốt đẹp, và đã dẫn tôi đến án phạt đời đời.”


Cúc Nguyễn dịch thuật